Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/03/200100:00:00(Xem: 3587)
ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN DAEWOO BI ĐÁT SAU NGÀY DẸP XƯỞNG
PUPYONG - Nhiều gia đình công nhân gặp khó khăn ngày càng tăng trong khi đình công chống sa thải công nhân tiếp diễn tại công ty xe hơi Daewoo Motors.
Tuần qua, 1750 công nhân bị công ty xe hơi thua lỗ này cho nghỉ việc. Số người này không chỉ mất việc làm mà còn mất nhà ở do công ty tài trợ, việc học của con cái, và những quyền lợi về bảo hiểm.
Chị Jung Soon Hee, có chồng làm cho Daewoo 8 năm, cho biết gia đình chị sẽ ở lì lại căn hộ 2 phòng, dù có lệnh đuổi. Người chồng của chị cũng là 1 đại biểu nghiệp đoàn, đang tạm trú trong 1 nhà thờ trong khi cảnh sát tìm bắt các thủ lãnh công nhân.
Chị Chung, vợ của thủ lãnh nghiệp đoàn Kim Il Seob khóc và nói nếu chồng chị bị bắt, thì không được thả ngay, mà gia đình không có tiền tiết kiệm để sống qua ngày.
Các gia đình khác cho biết tiền tiết kiệm của họ đã cạn từ khi công ty Daewoo sa sút và giảm lương từ 19 tháng qua.

VIỄN THÔNG WORLDCOM GIẢM 6,000 NHÂN VIÊN
Người bưu tín viên của Bưu Điện là người duy nhất trưa Thứ Tư 28/2/2001 bước vào tổng hành dinh công ty SkyTel Center, Jackson, Miss., nơi trước kia lúc naò cũng đông đaỏ người ra vào. Công ty này là chi nhánh của đại công ty viễn thông WorldCom Inc. Có khoảng 6,000 nhân viên đã bị hãng này cho nghỉ việc để giảm chi và tăng lợi.

DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG LAN QUA TÔ CÁCH LAN, ÁI NHĨ LAN
LONDON - Chính phủ Anh loan báo bệnh sứt móng và lở mõm của heo đã lan tới Scotland và miền Bắc nước Anh, số địa điểm bị lây bệnh đã lên tới con số 32, thịt trên thị trường khan hiếm và tăng giá. Thủ Tướng Bertie Ahern của Ireland tới London họp với Thủ Tướng Tony Blair bàn kế sách ngăn phòng bệnh dịch kể trên ở Ireland. Theo đề nghị của Ireland, du khách tới Ireland phải bước qua thuôc sát trùng khi nhập cảnh. Tại hải cảng Hamburg của Đức, du khach từ Anh tới được yêu cầu giao nộp thịt và các sản phẩm sữa. Từ ngày Thứ 5, Tây Ban Nha cũng bắt đầu ra lệnh cấm di chuyển gia súc trong nội địa cho tới khi số gia súc nhập cảnh được chứng nhận là không lây bệnh sứt móng và lở mõm. Du khách tới Bồ Đào Nha cũng được yêu cầu chùi cân bằng thuốc sát trùng.

AMERICAN AIRLINES HỦY 140 CHUYẾN BAY
Hàng ngàn khách đã bị kẹt tại các phi trường hôm Thứ Tư sau khi các thợ máy phi cơ tại Phi Trường Quốc Tế John F. Kennedy tại New York làm việc chậm trễ, buộc hãng American Airlines hủy bỏ hơn 140 chuyến bay và làm chậm nhiều chuyến bay khác. Hôm Thứ Năm, hãng American Airlines đã ra tòa xin phán lệnh chống lại công đoàn thợ máy, cho là việc cố ý trì trệ là bất hợp pháp. Công ty hiện đang thương thuyết với công đoàn thợ máy và công đoàn nhân viên phi trường và các tiếp viên phi hành. Riêng hãng và công đoàn thợ máy TWU Đơn Vị 562 đã thương thuyết từ tháng 10.

FBI: 7 NGHI CAN KHỦNG BỐ, HOẠT ĐỘNG RỬA TIỀN TỪ L.A.
LOS ANGELES - Ông James Desarno, phụ tá giám đốc FBI phụ trách khu vực Los Angeles, cho biết 7 đoàn viên Mujaheedin, tổ chức đối lập Iran đặt căn cứ ở ngoài nước, đã giả danh là nhân viên của các tổ chức từ thiện giúp đỡ cô nhi để quyên góp trên 1 triệu MK tại phi trường Los Angeles.
Vụ bắt 7 người hôm Thứ 3 là kết quả 3 năm điều tra và dựa trên những tố giác với cơ quan liên bang.
Ông Desarno cũng cho biết hồi Tháng 6-1997, cảnh sát hình sự nước Đức thông báo cho FBI hay về hoạt động của nhóm này, tình nghi là rửa tiền.
Cuộc quyên góp mượn danh nghĩa tổ chức có tên là Ủy Ban Vì Nhân Quyền (viết tắt CHR) ở Iran, đã gửi tiền vào 2 trương mục ngân hàng Thổ NHĩ Kỳ, nhưng kết quả điều tra nhận thấy tiền quyên góp đã được sử dụng tài trợ các hoạt động khủng bố.
Bảy nghi can đều là công dân Iran, gồm 1 phụ nữ, có thể bị kết án tới 10 năm. Đa số đối tượng quyên góp là dân Iran trong vùng Los Angeles, nơi có cộng đồng Iran hải ngoại lớn nhất thế giới. Tổ chức Mujaheedin, viết tắt MEK, có tên trong danh sách các tổ chức khủng bố của Hoa Kỳ.

NỬA TRIỆU DÂN MÔNG CỔ SẼ THIẾU ĂN
XILIN GOL - Hồng Thập Tự báo tin tác hại của Mùa Đông khắc nghiệt nhất 50 năm tại Mông Cổ đang gia tăng, gần nửa triệu người sẽ thiếu ăn trầm trọng nếu lương thực cứu trợ không sớm tới các vùng hẻo lánh.
Viên chức Hồng Thập Tự cho biết lương thực dự trữ trung bình của dân Mông Cổ chỉ còn tạm đủ cho 1 tuần lễ, nhiều nơi đã phải ăn thịt súc vật chết moi lên từ dưới tuyết. Gia súc chết là nguồn lương thực duy nhất còn lại của họ, nhưng cũng không còn mãi.
Tại vùng Xilin Gol, nơi chịu hậu quả tệ hại nhất của khí hậu quá độ, mộ số người đã phải chịu cắt bỏ ngón tay, ngón chân, hay tay chân bị cóng liệt. Ngoài ra, khoảng 30% đến 40% số gia súc còn lại cũng không thể sống cho tới ngày cỏ mọc lại khi trời ấm lại vào Tháng 5.

1000 SV INDO BIỂU TÌNH ĐÒI WAHID XUỐNG
JAKARTA - Trên 1000 sinh viên học sinh Indonesia biểu tình tuần hành tại thủ đô kêu gọi TT Wahid cắt ngắn chuyến công du ngoại quốc, và từ chức, vì ông Wahid phải chịu trach nhiệm về những thất bại trong vai trò lãnh đạo đất nước gần 2 năm qua. Khi diễn hành qua trụ sở Bộ An Ninh, sinh viên cũng đòi Bộ trưởng Yudhoyono từ chức. Một nhóm khác biểu tình phía ngoài văn phòng của bà Phó TT Megawati. Dư luận trong nước hô hào TT Wahid chấm dứt chuyến xuất ngoại 2 tuần lễ, thăm Phi Châu và Trung Đông, để về nước giải quyết việc nội trị, nhất là sự tiếp diễn của xung đột chủng tộc ở đảo Borneo. Theo tin báo chí, các trận tấn công của dân bản địa Dayak nhắm vào di dân Madurese đã gây thiệt mạng 600 người.

BORNEO: BẠO ĐỘNG SẮC TỘC LẮNG DỊU
KALIMANTAN - Bà Megawati, Phó TT Indonesia, ngày Thứ 5 đi quan sát Borneo để xem xét các biện pháp ngăn chận bạo động chủng tộc tại tỉnh Kalimantan, thuộc đảo Borneo. Tính vào ngày Thứ Tư, còn hàng ngàn người tị nạn, đa số là sắc tộc Madurese, còn lưu lại thị xã Sampit, trong những nhà tạm trú, sống nhờ lương thực cứu trợ. Đa số di dân từ đảo Madura đã bỏ đi, nhiều người khác đang chờ phương tiện di tản. Bà Megawati có thể cứu xet ban hành tình trạngh khẩn trương ở tỉnh Kalimantan, nhưng Tướng Bimantoro, Tư Lệnh cảnh sát, cho rằng tình hình đã lắng dịu, và Tỉnh Trưởng báo cáo số nạn nhân chết vì bạo động là 469 người.

PHI CƠ TÀNG HÌNH ĐỜI MỚI X-35C DỄ LÁI NHƯ XE HƠI
MARYLAND - Nhà sản xuất phi cơ Lockheed Marin, xuất cảng nhiều chiến đấu cơ nhất của Hoa Kỳ, vừa giới thiệu với báo chí kiểu phi cơ mới nhất X-35C.
Tuy nhiên, chiếc phản lực cơ trị gía 31 triệu MK này không cất cánh vì có khiếm khuyết ở hệ thống điều khiển bằng thủy lực.
Sau cuộc họp báo tại Patuxent (bang Marylang), các viên chức Lockhhed Martin cho biết chiếc X-35C đã cất cánh. Phi cơ X-35C có 1 động cơ và do 1 phi công điều khiển, là kết quả tổng hợp những kỹ thuật tàng hình mới nhất, được thiết kế để thay thế các chiến đấu cơ F-16, F/A-18, A-10 và Harriet.
Hai công ty Lockheed và Boeing đang vận động để ký hợp đồng sản xuất tổng trị giá 200 tỉ MK, lớn nhất lịch sử hàng không, cung cấp cho hoa Kỳ 3000 chiếc, và bán ra ngoại quốc 4000 chiếc. Phi công bay thử Tom Morganfeld mô tả lái chiếc X-35 C thoải mái như lái 1 xe hơi Porsche.

DO THÁI: THÊM 1 XE BOM NỔ
TEL AVIV - Quyền Thủ Tướng Barak đã dự buổi lễ chào tạm biệt quân đội tại trụ sở Bộ Quốc Phòng sáng Thứ 5. Ông Barak lên án các cuộc bạo động chống lại Israel, và tỏ ý tin tưởng rằng quân đội và cảnh sát Israel sẽ tiếp tục hành động hết quyền hạn và sức mạnh để kết liễu loại chiến tranh khủng bố này. Ông nói "các nhóm khủng bố muốn trắc nghiệm sức mạnh của Israel, chúng ta phải hiểu rằng các phần tử khủng bố còn tiếp tục phá hoại cuộc sống của chúng ta, chúng ta phải đánh lại bằng mọi cách". Cùng ngày, bom nổ từ 1 xe van bị chận lại xét hỏi tại Umm al-Fahm, 1 thị trấn đông dân Ả Rập tại miền Bắc, xé tung 1 phần nóc xe, làm chết 1 người, bị thương 9 người. Xe này chỏ 1 người tình nghi là du kich. Theo đài truyền hình Israel, nghi can bị thương nặng.

HỒI GIÁO MÙA HÀNH HƯƠNG
MECCA - Gần 1 triệu người từ 100 nước đã thực hiện buổi cầu kinh hoàng hôn tại Đền Lớn của thánh địa Mecca. Những nội dung cầu nguyện của họ gồm từ sức khỏe, tài lộc, xin tha tội, và cả xin chiến thắng cac kẻ thù của Hồi Giáo. Bộ Trưởng phụ trach lễ hành hương hàng năm của Saudi Arabia cho hay mọi chuẩn bị yểm trợ và bảo đảm an toàn cho khoảng 2 triệu người, đã hoàn tất, tốn phí 200 triệu MK. Ông cho biết lều tạm trú làm bằng vật liệu kỵ hỏa, còn các hệ thống cung cấp nước uống và chữa cháy đã được tu bổ. Đạo Hồi đòi hỏi tín đồ phải ít nhất 1 lần trong đời đi bộ hành hương tới đền Kaaba, tương truyền là đền thờ Hồi Giáo cổ nhất thế giới, tái thiết thời Thánh Abraham. Người hành hương quỳ gối, ôm lấy tường của đền thờ, vừa khóc vừa khấn vái.

KHÔNG VẬN CỨU TRỢ MOZAMBIQUE
CHIPANGA - Phi công của Nam Phi, từng tham gia cứu lụt cuối năm ngoái ở Mozambique, đã trở lại để đảm nhận công tác phân phối cứu trợ phẩm, bắt đầu trong tuần này. Trong kế hoạch cứu trợ được Hòa Lan đồng tài trợ, Nam Phi giúp 6 trực thăng và 2 phi cơ có cánh, trong số này 1chuyến hàng chở bằng vận tải cơ C-130 tới nơi trong ngày Thứ 5. Mozambique từng kêu gọi ngoại viện 30 triệu MK cứu trợ nạn lụt và các thung lũng miền Trung đang bị nguy cơ ngập lụt vì áp lực ở hồ chứa nước thủy điện Cahora Bassa. Đức đã gửi tặng 33 tấn vật liệu và thuốc men, và dự trù cấp 1 triệu MK cho công tác tái thiết.

VẪN CÒN NHỮNG NGƯỜI BÊNH MILOSEVIC
BELGRADE - Khoảng 60 người tụ tập phía ngoài ngôi nhà của cựu TT Milosevic, hứa hẹn bảo vệ ông trước bất kỳ một mưu toan nào nhằm bắt giam ông, và cam kết cắm trại tại chỗ để canh chừng. Trong nhóm này, một đảng viên đảng Liên Minh Ái Quốc, do bà Milosevic lãnh đạo, nói rằng họ sẵn sàng đối phó thich đáng. Ngoài ra, đảng Xã Hội của ông Milosevic cũng gọi các tố giác nhằm vào ông Milosevic là một phần trong chiến dịch trù dập của báo chí. Các nhà lãnh đạo đảng này cho rằng ông Milosevic sẽ bị xét xử trong nước trước đã, về những tội tham nhũng chứ không phải vì những tội ác chiến tranh.

ĐỀ ĐỐC MỸ TỚI TẬN UWAJIMA XIN LỖI
UWAJIMA - Đề đốc William Fallon, sứ giả của TT Bush, đã đáp phi cơ tới thị xã Uwajima, quê hương của chiếc tàu thực tập đánh cá bị tàu ngầm Greenwich đụng chìm, để thăm hỏi thân nhân số nạn nhân mất tich, coi như đã chết. Hôm Thứ Tư, ở thủ đô Tokyo, đề đốc Fallon đã chuyển lời xin lỗi của cá nhân TT Hoa Kỳ tới các đại diện nạn nhân . Đối với nền văn hóa Nhật, tạ lỗi là điều quan trọng, vì có ý nghĩa nhận lỗi và trach nhiệm. Tại Honolulu, hạm trưởng của tàu ngầm nguyên tử Greenville, hải quân đại tá Wadle, thông báo với các viên chức Quốc Hội rằng ông muốn có cơ hội tạ lỗi với gia quyến của 9 nạn nhân mất tich.

PHIM HARRY POTTER SẼ ĂN KHÁCH LỚN
Phim "Harry Potter and the Philosopher Stone" được tiên đoán sẽ là 1 phim ăn khách trong năm nay, vai Harry Potter do cậu bé 11 tuổi Daniel Radcliff thủ diễn sau 1 cuộc tuyển chọn quy mô. Các bạn của nhân vật Harry Potter do các tài tử trẻ em mới, là Emma Watson 10 tuổi, và Rupert Grint 11 tuổi đóng. Mặc dù một số tôn giáo quan ngại rằng việc đem đề tài phù thủy vào phim trẻ em là không phù hợp, câu chuyện phiêu lưu của Harry Potter được nhi đồng cũng như giới phụ huynh ái mộ, 4 tập của bộ tiểu thuyết cùng tên đã bán được 30 triệu ấn bản khắp thế giới.

TẤN CÔNG TÌNH DỤC TRẺ EM, ALLEN BỊ BẮT
SAN BERNADINO, California - Ông Richard Allen, 49 tuổi, cư dân San Bernadino, liên can trong vụ nhận 2 con nuôi song sinh 8 tháng tuổi qua Internet, đã bị bắt về tội xâm phạm thân thể 2 cô gái vị thành niên mà ông mướn để giữ trẻ. Trong 1 tuần điều tra vừa qua, 2 thiếu nữ 13 và 14 tuổi cho biết các vụ tấn công tình dục của ông Allen bắt đầu từ năm 1999 và tiếp diễn đến Tháng 11 vừa qua. Buổi cung khai đầu tiên đã được định là ngày Thứ Sáu 2-3. Cặp trẻ song sinh đang được chính phủ Anh giám hộ trong khi chờ kết quả phân xử.

NHẬT-HÀN CÒN NHIỀU XÍCH MÍCH
SEOUL - TT Kim Dae Jung của Nam Hàn kêu gọi Nhật Bản nỗ lực cải thiện quan hệ với các lân bang qua 1 diễn văn truyền hình nhân kỉ niệm năm thứ 82 Phong Trào Độc Lập, trúng vào ngày 1-3. Ông nói "Trên căn bản hiểu biết lịch sử có sửa sai, nước Nhật nên nỗ lực phát triển các mối quan hệ thân thiện và hợp tác hướng về tương lai.” Tại Pagoda Park của thủ đô Seoul, các nhà hoạt động dân quyền đã diễn lại 1 vở kịch minh họa cảnh lính Nhật đàn áp người Hàn đòi quyền sống dưới nền cai trị của Nhật, đốt tượng trưng những cuốn sách giáo khoa bênh vực chế độ thực dân Nhật đã cai trị Hàn trong 35 năm, tính từ năm 1910. Nặng lời hơn, ông Lee Man-sup, chủ tịch Quốc Hội Nam Hàn, nói rằng Nhật Bản đã không xin lỗi, còn bóp méo lịch sử trong sách giáo khoa để bênh vực cuộc xâm lăng. Theo sách giáo khoa mới của Nhật, cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ đã đưa Nhật vào trận Thế Chiến Thứ 2. Cuốn sử này cũng gây bất bình tại các quốc gia Á châu khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.