Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/11/200000:00:00(Xem: 4132)
TEM KỶ NIỆM TRIỀU TIÊN
Đó là con tem lịch sử do chính Bắc Hàn in ra để kỷ niệm hình ảnh lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il và TT Nam Hàn Kim Dae-jung bắt tay nhau hồi than1g 6 năm nay. Việc tem này phát hành được loan hôm Thứ Ba 31/10 chính thức bởi hãng tin nhà nứơc. Tem này giá 2 đồng won, tương đương 1 Mỹ Kim.

NAM TƯ ĐƯỢC CHO VÀO LẠI LHQ
LIÊN HIỆP QUÔC - Ngày Thứ Tư, Đại Hội Đồng LHQ đã chấp thuận Nam Tư như 1 hội viên mới. Sau ngày liên bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Nam Tư phân tán thành nhiều nước, chỉ còn lại Montenegro và Serbia, Đại Hội Đồng LHQ đòi các nước đều phải nộp đơn lại. Tình trạng này đã được khai thông do đơn của tân TT Kostunica nộp hôm Thứ 6 tuần qua. Ông Svilanovic, sứ giả của TT Kostunica đã lên tiếng khẳng định rằng liên bang Nam Tư sẽ là một lân bang tốt và 1 hội viên thận trọng của cộng đồng thế giới, với chủ trương đầu tư tich cực vào hòa bình và ổn định trong vùng cũng như toàn thế giới. Kế đó, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan chủ tọa lễ thượng kỳ Nam Tư trước sân tòa nhà LHQ, và tuyên bố rằng từ nay người dân Nam Tư hân hoan trở thành một đất nước có tự do và dân chủ.

ĐỨC HỨA HỖ TRỢ HÒA GIẢI TRIỀU TIÊN
SEOUL - Ngoại trưởng Joschka Fischer của Đức du hành 4 nước châu Á ngày Thứ 5 đã hội đàm với TT Kim Dae Jung, để thông báo rằng nước Đức sẵn sàng tán trợ tiến trình hòa giải ở bán đảo Hàn quốc bằng mọi phương cách, không chỉ bằng các lập quan hệ với Bắc Hàn.
Được báo chí hỏi về quyết định lập bang giao với Pyongyang, Ngoại trưởng Fischer nói ở bán đảo Hàn quốc đã có đối thoại, căng thẳng đã giảm bớt, nước Đức muốn góp phần vào tiến trình hòa giải đó. Ông cho biết còn 1 số vấn đề cần giải quyết trước khi lập quan hệ chính thức. Anh, Hòa Lan và một số quốc gia thuộc Liên Hiệp Châu Âu cũng đang xem xét lập bang giao với Bắc Hàn.

IRAN, NHẬT HỢP TÁC DẦU HỎA, SẼ KHAI THÁC CHUNG CÁC MỎ
TOKYO - TT Khatami, nhà lãnh đạo đầu tiên của Iran thăm Nhật Bản kể từ 42 năm, ngày Thứ 5 đã được tặng bằng tiến sĩ danh dự của Trường Đại Học Kỹ Thuật Tokyo.
Kếùt thúc chuyến công du nhằm cải thiện các mối quan hệ song phương, Thông Cáo Chung xác định rằng TT Khatami và Thủ Tướng Mori chia sẻ quan điểm là mọi hình thức phải bị lên án, 2 bên cam kết hợp tác để ngăn tránh và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.
Ngoài ra, Nhật và Iran đã ký thỏa thuận hợp tác về dầu hỏa, cho phép các công ty Nhật thương lượng quyền khai thác một số khu vực của mỏ dầu Azadegan, và tham gia với tich cách là phe hùn hạp thiểu số tại các mỏ dầu khác.
Thỏa ước này là vô cùng quan trọng đối với nhu cầu nhiên liệu của Nhật, nhất là sau khi công ty Arabia Oil, bản doanh Tokyo, thua hồi Tháng 2 trong 1 vụ đấu thầu khai thác 1 khu mỏ dầu của Saudi Arabia trong kỳ hạn 40 năm.

TÀU MÃ LAI MẮC CẠN VÙNG ĐÁ ÚC
BẮC AUSTRALIA - Một tàu vận tải Malaysia chở hàng nguy hiểm chưa rõ là gì đã bị mắc cạn tại vùng đá ngầm san hô Sudbury Reef, miền Bắc Australia, cách mũi Cairns 50 cây số. Theo tin báo chí Australia, tàu Bunga Terati Satu chở 1300 tấn nhiên liệu. Con tàu còn nhô lên khỏi mặt nước, nhưng được hiểu rằng lườn tàu có hư hại. Thời tiết vùng biển kể trên là thuận lợi, nỗ lực làm nổi con tàu sẽ được thực hiện khi thủy triều lên cao vào buổi chiều Thứ 5.

INDO: MƯA TO, ĐẤT SỤT
MIỀN TRUNG JAVA - Mưa như thác đổ gây ra nhiều vụ đất sụt làm thiệt mạng ít nhất 28 người, và hàng chục người mất tich. Tại các quận Cilacap và Banyumas, đất sụt xẩy ra sau nửa đêm chủ nhật, khi cư dân đang ngủ, có nơi nhà cửa ngập trong 5 mét bùn đất, trong khi công tác cứu nạn gặp khó khăn vì mưa lớn và đường sá khó khăn, việc đi lại rất nguy hiểm.

ÚC SẮP CÓ THUỐC TRỊ UNG THƯ DA
MELBOURNE - Các nhà nghiên cứu Australia tại thành phố Melboune đang tiến gần tới khai thông trong việc tìm phương thuốc chữa bệnh ung thư da.


Giáo sư Robin Marks cho biết thuốc ở dạng crème do Cơ Sở Nghiên Cứu Da và Ung Thư Melbourne bôi lên mặt da bị phỏng ung thư 1 lần mỗi ngày rong 6 tuần đã đạt kết quả 90%. thuốc có tên là Aldara, là công trình 2 năm nghiên cứu, có hóa chất giúp hệ thống miễn nhiễm của cơ thể chống lại tế bào ung thư gốc.
Ung thư da là bệnh phổ thông ở Australia vì dân nước này thường phơi nắng có tia cực tím, một công ty Mỹ đang theo dõi kết quả chữa trị thử nghiệm để đề nghị hợp tác.

HOA LỤC CHẠY ĐUA VÀO WTO
Tấm phù điêu trên tường dài 40 mét (131 feet) với cac1 chữ WTO, tượng trưng cho Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, đã dựng trên tường một phố Bắc Kinh, trên đó mô tả hình tàu thuyền và phi cơ qua lại giữa các thành phố nổi tiếng thế giới, nhằm đan1h bóng hình ảnh quận Chaoyang của Bắc Kinh như là trung tâm kinh doanh thế giới sau khi Hoa Lục vào WTO. Hoa Lục hy vọng sớm vào WTO sau 14 năm vận động gian nan.

BÁO NGUY: CHIM BIỂN SẮP TUYỆT
MIỀN NAM AUSTRALIA - Tổ chức bảo vệ thiên nhiên Greenpeace chôn xác chim chết cùng với 2 tấn lưới đánh cá vớt được từ vùng biển gần Nam Cực và báo động nguy cơ tuyệt chủng của các giống chim biển. Nhà hoạt động Denise Boyd cho biết chim biển chết vì nhào xuống ăn mồi ở lưới đánh cá lôi phía sau những tàu đánh cá xâm phạm vùng biển cấm, tình trạng này sẽ hủy hoại môi trường sinh thái mong manh ở phía nam lục địa Australia. Ông nói : chính quyền phải sớm có những biện pháp cơng quyết hơn.

FIJI: NỔ SÚNG, 2 CHẾT, 10 BỊ THƯƠNG
SUVA - Chạm súng xẩy ra giữa 1 doanh trại quân đội ở trung tâm thủ đô đảo quốc Fiji, 2 người chết, 10 người bị thương, nhóm quân nhân nổi loạn cầm giữ binh sĩ chính phủ trong trại. Nổi loạn là đơn vị Đối Phó Chiến Tranh Cách Mạng (CRW), cũng là đơn vị ủng hộ cuộc đảo chánh Tháng 5 của thương gia Speight, âm mưu đánh chiếm trại Queen Elizabeth vào luc 1 giờ trưa. Tướng Tư Lệnh Bainimarama trốn thoát được 2 giờ sau khi nổ súng xẩy ra. Khoảng 4 giờ sau, khoảng 60 quân nhân trung thành với Tướng Bainimarama đã phản kich. Tướng Baininamara đã vào bệnh viện thăm thương binh, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí.

COLOMBIA: LOẠN QUÂN THẢ 18 CON TIN
BOGOTA - Mặt Trận Giải Phóng ELN, tổ chức phiến loạn Mac-xít lớn hàng thứ nhì tại Colombia, vừa phóng thich 18 con tin bị bắt ngày 17-9 ở Cali. Hôm Thứ 2, chính quyền Bogota và ELN đã thỏa thuận 1 cuộc ngưng bắn để tổ chức phóng thich con tin. Theo thỏa thuận này, sau cuộc phóng thich, quân chính phủ ngưng hành quân và rút khỏi khu vực.2 người trong nhóm 18 con tin đã được đưa vào nhà thương.

CẬU NHÓC CHĨA SÚNG BẮT CẢ LỚP, BỊ BẮT
DALLAS, Texas - Một học sinh 15 tuổi có súng ngắn nòng 9 ly đã cầm giữ làm con tin 18 bạn cùng lớp và cô giáo đang mang bầu, đã bị cảnh sát xông vào bắt. Tin cảnh sát Dallas cho biết cậu học sinh đã đốt pháo bông trong lớp nhưng chưa nổ súng, có tin báo bỏ nhà ra đi hồi thối Thứ 3. Cảnh sát được gọi tới trường Newman Smith, cách Dallas 13 dặm, vào luc 8 giờ sáng Thứ Tư, cậu học sinh bị khống chế 40 phút sau, các lớp vẫn tiếp tục học sau đó.

INTERNET MẶC TRÊN NGƯỜI
Lần này thì xếp lớn ra quân: cô Katrina Barillova, đồng san1g lập công ty Charmed Technology, đã tự làm người mẫu trình diễn một bộ “Bright Eye” (Mắt Sáng), một mắt kính một mắt có khả năng đưa người dùng vào Internet hôm Thứ Năm 26/10 tại New York. Hãng Charmed Technology đang đi đầu trong kỹ nghệ “kỹ thuật mặc được,” với các dụng cụ dùng như cà-vạt hay đồng hồ đeo tay, hay kính một mắt nhưng lại đưa vào cửa Internet được.

BÃO TÀN PHÁ ĐÀI LOAN
Cư dân thị trấn Hsichih, bên ngoài Đaì Bắc, nhìn thấy đường phố ngập lụt hôm Thứ Tư với nước dân cao tới kính xe hơi ngay trong phố chính. Trậïn giông Typhoon Xangsane đã gây ra lụt và lở đất ở Đài Loan, giết 53 người, làm mất tích 32 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.