Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FED: Sẽ Mua Công Trái 45 Tỉ/Tháng Để Kích Cầu; Giá Dầu Thô Tăng Vì Nghe Tin FED Kích Cầu

12/12/201200:00:00(Xem: 3997)
WASHINGTON - Trong lúc công chúng hoang mang về nguy cơ "triền núi ngân sách", Quỹ dự trữ liên bang định mở 1 đợt thu mua trái phiếu mới để tung tiền vào hệ thống tài chính - mục tiêu của hệ thống ngân hàng trung ương là khuyến khích cá nhân và doanh nghiệp vay tiền.

Nếu thành công, ảnh hưởng của "triền núi ngân sách" nếu xẩy ra sẽ là dịu nhẹ. Nhưng, trong tháng qua, thống đốc Ben Bernanke xác nhận Quỹ liên bang không thể cứu nguy nền kinh tế - ông nói: Quỹ liên bang không thể tiêu trừ hậu quả của "triền núi ngân sách".

Mối lo sợ về thỏa hiệp không thành giữa Lập Pháp và Bạch Ốc đã khiến cho các doanh nghiệp ngưng mở rộng hoạt động, tuyển người và đầu tư.

Nếu tăng thuế và giảm chi bắt đầu, kéo dài gần hết năm 2013, thì suy thoái tái diễn, theo báo động của các kinh tế gia.

Trong 2 ngày họp định kỳ chấm dứt ngày Thứ Tư 12-12, Quỹ liên bang có thể quyết định 1 đợt kích cầu mới bằng thu mua công trái dài hạn để thay thế chương trình kết thúc vào cuối năm - trong chương trình sắp chấm dứt gọi bằng tên "Operation Twist", Quỹ liên bang bán công trái ngắn hạn để thu mua công trái dài hạn trị giá 45 tỉ MK/tháng.

Giới kinh tế gia tin rằng chương trình mới của Quỹ liên bang cũng sẽ thu mua tương tự "Twist" là 45 tỉ/tháng.

Biện pháp thu mua công trái đuợc gọi là "nới lỏng về lượng", hay QE. Từ khi khủng hoảng tài chính bùng nổ, Quỹ liên bang đã phóng 3 đợt QE - QE3 bắt đầu hồi Tháng 9, mua mỗi tháng cổ phiếu nhà đất trị giá 40 tỉ MK. Chương trình mới có ý nghĩa nới rộng QE3. Sau phiên họp Tháng 9, Quỹ liên bang loan báo tiếp tục mua cổ phiếu nợ địa ốc cho tới khi thị trường việc làm tăng tiến thực chất, và duy trì lãi suất căn bản thấp kỷ lục đến giữa năm 2015.


Nhiều kinh tế gia của lãnh vực tư tiên đoán kỳ họp tuần này của Quỹ liên bang không đem lại thay đổi về chiến lược, có thể là năm tới.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết dầu thô tăng giá vì phỏng đoán về việc kích cầu của Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Bản tin viết như sau.

NEW YORK - Giới phân tích cho hay: dầu thô tăng giá hôm Thứ Ba dựa trên phỏng đoán về biện pháp kích cầu mới của Quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ - giá dầu Brent vào đầu buổi chiều Thứ Ba tại London là 108.07 MK/thùng, tăng 70 cents.

Giá dầu nhẹ giao trong tháng tới tại New York là 85.97 MK/thùng, tăng 41 cents.

Thị trường tiên đoán Quỹ dự trữ liên bang sẽ công bố biện pháp kích cầu mới sau phiên họp định kỳ 2 ngày, bắt đầu ngày Thứ Ba.

1 phúc trình của cơ sở IG Markets ghi "Quỹ dự trữ liên bang có thể kích cầu bằng 1 đợt thu mua trái phiếu".

Theo giới phân tích, tỉ lệ thất nghiệp cao kéo dài và nguy cơ "triền núi ngân sách" là lý do để ủy ban thị trường mở cũs Qũy dự trữ liên bang quyết định kích cầu. Mặt khác, các nhà đầu tư cũng lưu ý tới dự báo về nhu cầu dầu thô của tổ chức OPEC sắp họp tại Vienna - cho tới nay, OPEC vẫn duy trì dự báo về mức tiêu thụ dầu thô của thế giới năm 2012 và 2013, lần luợt là 88.04 triệu thùng/ngày và 89.57 triệu thùng/ngày. OPEC tỏ ra lạc quan về năm 2013, lý do là kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục hồi phục, và eurozone có thể trở lại tăng trưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.