Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

18/01/200900:00:00(Xem: 2410)

Tin nước Úc

QLD THU HÚT KHÁCH DU LỊCH: CHỈ ĐI NGHỈ MÁT TRÊN ĐẢO MÀ LÃNH $150,000

BRISBANE: Phòng Du lịch Queensland đã quảng cáo, tuyển một người với mức lương $150,000 đô-la để chỉ đi nghỉ mát trên một hòn đảo nhiệt đới. Quảng cáo này sẽ thu hút hàng ngàn đơn xin từ khắp nơi thế giới trong một chiến dịch quảng cáo du lịch vĩ đại cho tiểu bang Queensland. Ứng viên trúng tuyển sẽ được mời tới sống tại khu vực hòn đảo san hô Great Barrier Reef nổi tiếng của Úc thuộc hải đảo Hamilton Island trong vòng sáu tháng.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được đòi hỏi khám phá hòn đảo san hô này, bơi lặn, làm bạn với cư dân địa phương và vui hưởng khí hậu cùng cung cách sống của Queensland.
Hàng tuần họ cũng sẽ phải gửi đi những kinh nghiệm, hình ảnh và nhật ký quay bằng video lên một trang blog. Công việc đặc biệt này hy vọng sẽ lôi kéo được sự chú ý của công chúng đối với tiểu bang nắng ấm này.
Chỗ ở cũng được bao gồm luôn vào công việc cũng như chi phí máy bay từ quốc gia của người xin việc mặc dù cả người Úc cũng được mời nộp đơn xin.
Chiến dịch “Công Việc làm Tốt nhất Thế giới” này là một phần của chiến lược tiếp thị trên toàn cầu và được chờ đợi sẽ tạo ra hơn $70 triệu đô-la trị giá quảng cáo cho Queensland.
Giám đốc Điều hành của Phòng du lịch, Tourism Whitsundays, ông Peter O’Reilly nói rằng ông chờ đợi sẽ có hàng ngàn đơn xin việc.
Ông nói: “số lượng đơn xin việc sẽ rất lớn. Chúng tôi đã thấy những tin tức truyền thông ào ạt ở khắp nơi trên thế giới với những ngôn ngữ mà chúng tôi đã chịu thua, không thể tìm ra nó phát xuất từ đâu, cho nên đây thật là một sự khởi đầu rất tốt đẹp”.
Ông O’Reilly nói rằng, chiến dịch sáng tạo này sẽ đánh bóng cho bộ mặt của tiểu bang này thật đúng lúc khi những địa điểm nghỉ mát đã phải cạnh tranh gay gắt hơn cho một số lượng du khách ít hơn bởi vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Ông nói: “nó đưa chúng tôi vào danh sách mua hàng và đó là tất cả những gì thuộc về công việc tiếp thị địa điểm du lịch. Nó không thật sự tạo ra những vụ mua bán nhiều như việc làm gia tăng sự nhận thức và chú ý trong tâm trí người ta cho nên một khi họ tìm kiếm, họ đã được biết và nhớ tới chữ chữ ”Whitsundays" trong Google.
Ông nói rằng ông có tưởng tượng tới việc chiến dịch này sẽ thu hút một số người “điên rồ” và ông hy vọng trang blog này sẽ nhận được một số đông người tôn sùng.
Thời hạn nộp đơn được kéo dài tới ngày 22 Tháng Hai, sau đó, một danh sách tuyển chọn ngắn gồm 11 ứng cử viên sẽ được mời tới hòn đảo Hamilton Island vào đầu Tháng Năm để tham dự tiến trình chọn lựa cuối cùng.
Việc công bố người trúng tuyển sẽ được thực hiện vào ngày 6 Tháng Năm và hợp đồng làm việc sẽ được bắt đầu vào ngày 1 Tháng Bảy.

OPEN PLAN OFFICES CÓ THỂ LÀM CHO NHÂN VIÊN MẮC BỆNH

ÚC: Chứng cớ tràn ngập: làm việc trong một văn phòng theo mô hình sơ-đồ mở (open plan), nơi tất cả các nhân viên ngồi chung trong một văn phòng lớn sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Các khoa học gia Úc đã tái xét duyệt về một cuộc nghiên cứu chung trên toàn cầu về hiệu quả của mô hình văn phòng tân tiến, đã kết luận rằng việc chuyển đổi sang sơ-đồ mở (open plan) đã dẫn tới sự sụt giảm năng suất và làm gia tăng áp lực cho nhân viên.
Nhà nghiên cứu, Bác sĩ Vinesh Oommen thuộc Viện Kỹ thuật Sáng tạo về Y tế và Y Sinh học (Technology’s Institute of Health and Biomedical Innovation) thuộc Viện đại học Queensland nói rằng: “chứng cớ mà chúng tôi tìm thấy thật là chấn động. Trong 90 phần trăm của cuộc nghiên cứu này, kết quả làm việc trong một văn phòng theo mô hình mở đã được thấy là rất tiêu cực, với các văn phòng có sơ-đồ mở đã gây ra một áp lực ở mức độ cao, sự cao huyết áp và một mức độ chuyển đổi nhân viên cao.
Một mức độ cao về tiếng ồn đã làm cho nhân viên mất tập trung đưa tới năng suất thấp, có những vấn nạn về sự riêng tư bởi vì mọi người có thể thấy được bạn đang làm gì trên máy vi tính hoặc nghe bạn nói gì qua điện thoại, cũng như có một cảm giác bất an".
Bác sĩ Oommen nói rằng, ngoài ra còn có cơ hội cao hơn về những vụ xung đột ở nơi làm việc bởi vì “ngồi gần một người nào đó, mỗi lần điện thoại của họ reo có thể làm cho bạn bị bực bội”.
Ông nói: “tôi nghĩ rằng đa số chúng ta, kể cả tôi đều có thể thấy được điều này”.
Bác sĩ Oommen nói rằng, làm việc trong một văn phòng có sơ đồ mở có thể đóng góp thêm vào vấn nạn cao huyết áp và một sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh khi các loại vi trùng như vi khuẩn bệnh cúm sẽ được chuyền ra chung quanh nhanh hơn nhiều.
Ông nói: “dựa vào những phát hiện này tôi nghĩ rằng giới chủ nhân trên toàn quốc cần phải suy nghĩ lại về môi trường sơ-đồ mở trong các văn phòng của mình.
Cuộc nghiên cứu này tìm thấy rằng, loại mô hình truyền thống là tốt hơn: các văn phòng nhỏ, riêng tư và kín đáo. Vấn đề là giới chủ nhân luôn luôn tìm kiếm phương cách để cắt giảm chi phí, và việc xử dụng mô hình sơ-đồ mở có thể tiết kiệm được khoảng 20 phần trăm trong công việc xây dựng.
Cuộc nghiên cứu của Bác sĩ Oommen đã được ấn hành trên tạp chí Asia-Pacific Journal of Health Management.

“ĐÚNG VÀ SAI” CỦA NGƯỜI ÚC VỀ VẤN ĐỀ AN TOÀN TÌNH DỤC

ÚC: Tình dục không bao giờ là lỗi thời nhưng người Úc có vẻ là kém lưu tâm khi nói tới việc ngừa thai hoặc những vấn đề rắc rối của những sự nhiễm trùng liên quan tới sinh hoạt tình dục.
Theo một cuộc nghiên cứu thì một nửa trong số những người nói rằng “bao cao su ngừa thai” là hình thức chính trong biện pháp ngừa thai của họ đã thú nhận là không xử dụng nó đều trong mỗi lần họ sinh hoạt tình dục.
Trong khi phụ nữ, những người dựa vào các biện pháp ngừa thai bằng cách uống thuốc, một con số 12 phần trăm thường “hay quên” nói rằng họ vẫn thường “tình cờ” quên uống thuốc tối thiểu mỗi tháng một lần.
Sinh viên hệ tiến sĩ thuộc viện đại học RMIT University, Alicia Mitic nói rằng những điều này và những kết quả sơ bộ của một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng lưới internet đã cho thấy một phương pháp tiếp cận “lúc đúng lúc sai’’ đối với vấn đề an toàn tình dục bởi những người Úc, cùng với một sự hiểu biết ”mơ hồ" về việc ngừa thai.
Bà Mitic nói rằng: “một số người trả lời đã hiểu biết khá rõ các chi tiết của biện pháp ngừa thai họ dùng, thí dụ như mức độ thất bại và khả năng gây ra những phản ứng phụ.
Tuy nhiên, mối quan ngại lớn là mặc dù ngay cả việc đa số người đều có áp dụng một biện pháp ngừa thai, trước hết là bao cao-su và thuốc ngừa thai, nhưng rất ít người dùng chúng đúng cách, việc này làm gia tăng nguy cơ của họ về những vụ thụ thai ngoài ý muốn hoặc mắc phải những chứng bệnh lây nhiễm vì sinh hoạt tình dục (STIs).
Họ cũng có rất ít kiến thức về hàng loạt những biện pháp ngừa thai có sẵn khác, nhiều người chưa bao giờ được nghe nói về những sự lựa chọn đã được liệt kê trong bản thăm dò như tiêm chủng, cấy (implants), IUDs (intra uterine device: dụng cụ đặt vào tử cung) hoặc là các phương pháp kế hoạch hóa gia đình theo cách thức tự nhiên.
Cho tới nay cuộc thăm dò trên mạng lưới internet này đã nhận được sự trả lời của gần 600 người.
Các câu hỏi không cần nêu danh tính này được soạn ra để thăm dò về những phương pháp người ta thực hành để ngừa thai, về kiến thức, thái độ và việc lựa chọn quyết định của những người Úc trên 18 tuổi và nó sẽ được duy trì cho tới Tháng Hai.
Những phát hiện sớm khác bao gồm 40 phần trăm những người trả lời cho biết là chưa bao giờ thử nghiệm về STIs trong khi 14 phần trăm đã bị mắc một chứng bệnh lây nhiễm vì sinh hoạt tình dục trước đây, thông thường nhất là nổi mụn ở dương vật, các bệnh hoa liễu như herpes hoặc là chlamydia.
Ba phần trăm thú nhận đã nói dối bạn tình về tình trạng STI của họ trong khi 17 phần trăm “không chắc chắn” về tình trạng STI của người bạn tình của mình.
Hơn một phần ba số người trả lời nói rằng, họ đã từng trải nghiệm qua những phản ứng phụ khó chịu có liên quan tới việc ngừa thai.

NƯỚC SÚC MIỆNG KHỬ TRÙNG (MOUTHWASH) CÓ THỂ GÂY UNG THƯ"

ÚC: Những lập luận về sự liên quan giữa nước thuốc súc miệng được khử trùng và chứng bệnh ung thư miệng đã gây ra sự bất đồng ý kiến trong số các chuyên gia hàng đầu về răng miệng. Một bản tường trình vừa được ấn hành trong số mới nhất của tờ tạp chí về Nha khoa của Úc (Dental Journal of Australia) kết luận rằng hiện nay “đã có đủ chứng cớ” để cho rằng các loại nước súc miệng có chứa chất cồn đã đóng góp vào việc làm gia tăng nguy cơ phát triển của chứng bệnh ung thư miệng".
Tuy nhiên, vào hôm Chủ Nhật vừa qua, Giáo sư Laurence Walsh, Khoa trưởng Khoa Nha tại trường Đại học Queensland nói rằng, không có một sự liên quan nào đã được xác minh giữa nước thuốc súc miệng và chứng bệnh ung thư miệng. Trong một bức thư gửi cho chủ bút của tờ tạp chí nha khoa này, Giáo sư Walsh đã chỉ trích các tác giả của tờ báo này về việc vẽ ra vấn đề mà chỉ căn cứ “trên một nhóm nhỏ được lựa chọn để nghiên cứu”.
Ông nói: “hàng loạt những cuộc tái xét duyệt có hệ thống trong nhiều năm qua đã hoàn toàn thất bại trong việc cho thấy bất cứ một sự quan hệ có ý nghĩa thống kê nào giữa việc xử dụng nước thuốc súc miệng và chứng bệnh ung thư miệng.
Chắc chắn là chẳng có gì trong số báo hiện nay để có thể thay đổi suy nghĩ của chúng ta về vấn đề này".
Theo bài báo này, vốn được viết ra bởi một số các chuyên gia độc lập thì chất ethanol trong các loại nước thuốc súc miệng được cho rằng đã cho phép những chất liệu gây ra chứng bệnh ung thư thấm vào lớp màng che phủ của miệng dễ dàng hơn và gây ra sự tác hại.
Acetaldehyde, một sản phẩm phụ của rượu cồn có thể được tích lũy dần trong khoang miệng khi súc miệng cũng được tin là một chất gây ra ung thư.
Nước thuốc súc miệng là một trong những sản phẩm về tạp hóa có mức tăng trưởng nhanh nhất tại Úc với giá trị hiện nay là $75 triệu đô-la chiếu theo kết quả nghiên cứu thị trường mới nhất của Nielsen.
Tác giả đứng đầu cuộc tái xét duyệt lần này là Giáo sư Michael McCullough, phó giáo sư của khoa miệng tại Viện đại học Melbourne nói rằng, những loại nước thuốc súc miệng có chứa chất cồn nên được tái phân hạng để xếp loại vào những loại thuốc cần có toa bác sĩ và được dán nhãn cảnh báo về y tế.

NĂM 2008, MỨC THẢI KHÍ NHÀ KÍNH GIA TĂNG

ÚC: Mức độ thải khí nhà kính đã gia tăng trên khắp vùng bờ biển phía đông của Úc trong năm 2008 mặc dù tiểu bang New South Wales đã ghi nhận được một sự sụt giảm.
Bảng báo cáo thường niên của nhóm môi sinh “The Climate Group” về Khí Nhà Kính, Greenhouse Indicator Report được công bố vào hôm Thứ Hai đầu tuần này cho thấy là sự thải khí từ việc xử dụng năng lượng đã gia tăng thêm tới 1.3 phần trăm hoặc là 3.6 triệu tấn trên mức độ của năm 2007.
Tuy nhiên bức tranh này không đồng bộ trên cả ba tiểu bang được bao gồm trong bản báo cáo này.
Sự thải khí đã sụt giảm 0.5 triệu tấn ở NSW nhưng gia tăng ở Victoria 2 triệu tấn và ở Queensland 2.2 triệu tấn.
Giám đốc của tổ chức Climate Group’s Australia, ông Rupert Posner nói rằng, sự gia tăng 1.3 phần trăm này tương đương với một sự có thêm 800,000 chiếc xe hơi chạy trên đường phố.
Ông cũng nói rằng, mức độ tổng cộng trong năm 2008 cao hơn 19 phần trăm so với năm 2000.
Ông nói: “các kết quả trong báo cáo về mức độ thải khí nhà kính, Greenhouse Indicator 2008 này cho thấy một cách rõ ràng rằng, tất cả chúng ta cần phải bắt đầu hành động ngay bây giờ nếu chúng ta muốn giảm thiểu sự ô nhiễm về khí nhà kính.
Cửa sổ của cơ hội mở ra cho chúng ta để phòng ngừa sự thay đổi khí hậu nguy hiểm đang trở nên hẹp hơn nhưng có rất nhiều việc mà người ta có thể làm ngay lập tức để bắt đầu tạo ra được một sự khác biệt".
Ông Posner nói rằng năng lượng sản xuất từ những nhà máy điện chịu trách nhiệm phần lớn cho sự gia tăng này.
Ông nói: “bản báo cáo này biểu tỏ cho chúng ta thấy một cách rõ ràng rằng, việc dựa vào nguồn điện năng chạy bằng than là vấn nạn lớn nhất của chúng ta khi nói tới việc cắt giảm sự thải khí nhà kính của chúng ta. Chúng ta cần phải thay đổi điều này thật sớm sủa nếu chúng ta muốn cắt giảm sự thải khí nhà kính”.

TÀI XẾ BẰNG P QUÁ TỐC ĐỘ 6OKM/G

MELBOURNE: Cảnh sát nói rằng, một tài xế bằng P ở lứa tuổi thiếu niên đã bị bắt quả tang chạy nhanh quá tốc độ giới hạn hơn 60km/g.
Tay tài xế 18 tuổi này từ Devon Meadows, vùng đông nam Melbourne bị cho là đã lái xe với tốc độ 143km/g tại một khu vực 80km/g trên xa lộ Moorooduc Highway khoảng hơn 3 giờ chiều hôm Thứ Hai.
Thanh niên này mới chỉ lấy bằng lái xe được ba tuần lễ.
Hạ sĩ Cảnh sát Michael Lamb từ trạm cảnh sát Hastings nói rằng, thanh niên này đã bị tịch thu chiếc xe và tạm giữ trong vòng 48 tiếng đồng hồ và y sẽ phải ra hầu tòa.
Hạ sĩ Cảnh sát Lamb nói rằng: “điều may mắn cho anh ta là anh ta chỉ bị mất chiếc xe và bằng lái, và chúng tôi không phải thông báo cho một gia đình khác rằng một thân nhân của họ đã bị thiệt mạng trong một vụ đụng xe vì tốc độ cao. Vụ này thật sự là điều rất đáng thất vọng”.
Cảnh sát đã bắt được tám người lái xe quá tốc độ giới hạn khoảng 10km/g trong một cuộc tuần tra dài hai tiếng rưỡi đồng hồ trên xa lộ Moorooduc Highway vào đêm Chủ Nhật rạng sáng ngày Thứ Hai.
“Thật là thất vọng khi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi đó chúng tôi đã có thể bắt được quá nhiều tài xế chạy quá tốc độ. Trước đó một ngày, vào hôm Thứ Bảy, một người đàn ông đã bị thiệt mạng khi chiếc mô-tô của ông ta và một chiếc xe loại four-wheel drive đã đụng nhau tại vùng đông nam Warburton, thuộc vùng phía đông tiểu bang Victoria.
Người đàn ông 44 tuổi chạy xe mô tô cư ngụ tại Berwick này đã bị chết ngay tại hiện trường.

TIỀN MẶT BỊ TỊCH THU TẠI CĂN NHÀ CÓ LIÊN QUAN TỚI ROBERTA WILLIAMS

MELBOURNE: Cảnh sát đã bố ráp một căn nhà ở vùng phía tây Melbourne có liên quan tới Roberta Williams, vợ cũ của tay anh chị sát thủ Carl Williams.
Một nữ phát ngôn nhân cảnh sát nói rằng, một án lệnh cho phép lục soát căn nhà đã được thi hành tại căn nhà này ở đường Bell St, vùng Pascoe Vale, khoảng sau 5 giờ chiều ngày Thứ Hai.
Cảnh sát nói rằng, các thám tử từ Altona North đã thu hồi lại được một chiếc xe bị mất trộm và một số lượng tiền mặt đáng kể trong cuộc điều tra của họ về một loạt những vụ trộm tại các cửa tiệm hồi gần đây. Có hai người đàn ông đã bị thẩm vấn về những tài sản bị tịch thu này.
Cảnh sát tin rằng số tài sản này có liên quan tới một loạt những vụ trộm ở các vùng ngoại ô ở phía bắc và đông Melbourne.
Những vụ bắt giữ này là một phần của một cuộc điều tra vốn đã được tiến hành trong nhiều tuần lễ nay.


Hiện chưa có vụ truy tố nào được đưa ra vì cuộc điều tra còn đang tiếp diễn.
Hồi năm ngoái, bà Roberta Williams đã tuyên bố là bà rất muốn chỉnh đốn lại để tạo lập cuộc sống tốt hơn cho mình và con gái của Carl là Dhakota.
Sau đó, cũng trong ngày Thứ Hai, Cảnh sát cho biết đã bắt giữ con trai của Roberta Williams trong vụ bố ráp căn nhà của bà này. Hai người đàn ông trong lứa tuổi 20, kể cả con trai của bà Williams là Tye Stephens đã bị các thám tử thẩm vấn về nhiều vụ trộm hồi gần đây tại các cửa tiệm ở chung quanh Melbourne.
Các thám tử đã bố ráp căn nhà của bà Williams để tìm kiếm tài sản bị mất trộm. Bà Williams có mặt tại nhà vào lúc đó và đã cộng tác với cảnh sát và không bị bắt giữ.
Hàng loạt các vụ trộm cửa tiệm buôn đã xảy ra qua đêm ở vùng phía bắc và phía đông Melbourne nhưng người ta tin rằng các thám tử điều tra đã theo dấu hai người đàn ông này tối thiểu là trong vòng hai tuần lễ về những vụ trộm khác.
Một chiếc trực thăng của cảnh sát đã được xử dụng trong chiến dịch này.
Chồng cũ của bà Roberta Williams là Carl đang thọ án tù 35 năm tại nhà tù Barwon về tội trạng sát nhân đối với Lewis và Jason Moran, Mark Mallia và Michael Marshall.
Có báo báo hồi cuối tuần cho biết rằng Carl và cha của y là George Williams, người cũng đang bị tù vì những tội trạng có liên quan tới ma túy đã được cho ra khỏi tù 8 ngày trong dịp lễ Giáng Sinh.
Tờ báo The Herald Sun cho rằng hai người này đã cung cấp thông tin cho cảnh sát về các nhân viên cảnh sát tham nhũng và nhận hối lộ hiện đang làm việc trong ngành này.

MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ CÁ MẬP TẤN CÔNG Ở HỒ ILLAWARRA

NSW: Một người đàn ông lặn bằng bình hơi đã bị hơn 40 vết thương ở chân và trầy trụa ở  bàn tay sau khi ông ta đấm vào một con cá mập lúc đó đang cắn vào chân mình.
Vụ tấn công của cá mập ở hồ Illawarra thuộc vùng bờ biển phía nam tiểu bang New South Wales này đã xảy ra sau ngày hai người đi trượt sóng đã bị tấn công khi đang ở trên tấm ván trượt của họ tại vùng phía bắc NSW và Tasmania.
Một nữ phát ngôn nhân cứu thương NSW nói rằng, người đàn ông 23 tuổi này đang lặn ở phía dưới cây cầu Windang Bridge khoảng 10.45 giờ sáng thì ông ta cảm thấy một cú giật mạnh ở chân.
Ông quay người lại và thấy một một màn nước trắng xao động và “đấm mạnh vào một cái hình thù màu nâu” mà ông tin rằng đó là một con cá mập.
Người đàn ông này đã cố lội ra chỗ khác, nơi ông được một chiếc thuyền chạy ngang qua vớt lên.
Một nữ phát ngôn nhân nói rằng, ông đã được điều trị tại hiện trường bởi các nhân viên cứu thương và bị khoảng hơn 40 vết thương thủng lỗ ở bắp chân và một vết trầy ở bàn tay gây ra do những cú đấm vào con cá mập.
Nạn nhân bị cá mập tấn công này sau đó được đưa vào bệnh viện Shellharbour Hospital nơi ông được cho biết là ở trong tình trạng ổn định.
Vụ này tiếp theo sau hai vụ tấn công nghiêm trọng khác của cá mập vào hôm Chủ Nhật.
Một người đàn ông chơi trượt sóng ở Tweed Heads, miền viễn bắc NSW đã bị cắn rách toạc bắp đùi, nghi ngờ là do một con cá mập.
Chỉ vài giờ sau đó một con cá mập trắng khác dài năm thước đã ngoạm vào chân của em bé 13 tuổi Hannah Mighall ở Binalong Bay, gần St Helens, thuộc vùng đông bắc Tasmania.
Một người chị họ của em đã đuổi được “con quái vật” này và sau đó hai em đã chèo vào bờ với con cá mập đuổi sát ở phía sau.
Vào lúc đó thì các giới chức thẩm quyền đã bất thình lình chấm dứt việc kêu gọi xử dụng thêm các tấm lưới chặn cá mập mặc cho ba vụ tấn công chỉ trong vòng hai ngày ngay phía ngoài bờ biển phía đông của Úc này.
Trong vụ tấn công sau cùng nhất, Steven Foggarty, 24 tuổi nói rằng ông đã đánh lui một con cá mà ông nghĩ là một con cá mập đực đã ngoạm vào chân phải của ông ở cửa hồ Illawarra, phía nam Wollongong, thuộc vùng bờ biển phía nam tiểu bang New South Wales vào buổi sáng hôm Thứ Hai. Ông Foggarty đã nói với Đài truyền hình Số Mười trong khi đứng chống nạng phía bên ngoài bệnh viện rằng: “tôi chỉ thấy toàn là máu trên cả hai chân và liếc nhìn thật nhanh để bảo đảm rằng cả hai chân vẫn còn đó và....chúng còn đó”.
Ông nói rằng, ông đã đấm vào con cá mập, cố tìm cách để nó thả ông ra. Ông nói: “tôi quay lại và bắt đầu vung tay đấm qua đấm lại. Tôi cố gắng hết sức, tôi nghĩ là tôi đã đấm trúng nó một cú”.
Ông Foggarty, sau đó đã thoát ra được với gần 50 vết thương thủng lỗ trên bắp chân và những vết cắt ở bàn tay phải đã được dùng để đấm con cá mập cho tới khi nó nhả ông ra.
Ông đã kêu cứu với một chiếc tàu chạy ngang qua để họ vớt lên và đưa vào bờ, nơi ông được điều trị bởi các nhân viên cứu thương trước khi được đưa vào bệnh viện Shellharbour Hospital trong một tình trạng ổn định.
Các bờ biển dọc theo vùng phía nam NSW đã được đóng cửa trong vòng vài giờ đồng hồ trong khi những cuộc tuần tra trên không được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của cá mập trong khu vực này.
Vụ này xảy ra theo sau những vụ tấn công riêng rẽ trong ngày Chủ Nhật làm cho một người đàn ông 31 tuổi, trượt sóng ở Tweed Head, miền viễn bắc NSW và một em gái 13 tuổi ở Tasmania bị các vết thương ở chân.
Trong cuộc tấn công thứ nhất, tay trượt sóng John Beard đã thoát nạn với một vết rách 40cm ở bắp đùi sau một vụ tấn công bởi một con cá mập trắng ngay bên ngoài bờ biển Fingal Beach vào hôm Chủ Nhật.
Stephen Leahy, Điều hợp viên Cứu nạn thuộc nhóm Northern NSW Lifeguard nói rằng các cuộc điều tra bởi một nhà sinh học trực thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp NSW tiết lộ rằng, con cá mập này là một con cá mập trắng lớn, dài 3.5m.
Tuy thế các cuộc tìm kiếm rộng rãi trên không và trên biển đã thất bại, không tìm thấy bất cứ một con cá mập nào trong khu vực này và các bờ biển trong vùng Fingall đã được mở lại vào ngày Thứ Ba.
Chỉ vài giờ đồng hồ sau cuộc tấn công ông Beard, một con cá mập trắng lớn dài 5m đã ngoạm vào chân em gái 13 tuổi Hannah Migghall ở Binalong Bay, gần St Helens, thuộc vùng đông bắc Tasmania.
Người chị họ của Hannah là Syb Mundy, 33, tuổi đã đánh đuổi được “con quái vật” này và cả hai đã chèo thuyền vào bờ với con cá mập đuổi theo sát phía sau.
Chuyên gia về cá mập Vic Hislop cho rằng những vụ tấn công gần đây là do việc đánh bắt cá quá mức trên sông biển ở Úc khiến cho các con thú săn mồi ở hải dương này hiện nay đang phải đuổi bắt những con mồi “yếu đuối hơn” như dugong, rùa biển và cá heo.
Ông Hislop nói với Đài phát thanh Macquarie rằng: “hiện nay, đó là những gì ở trong bụng của chúng mỗi ngày. Khi rùa biển bị biến mất, và đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra và những bầy dugong bị biến mất thì con người sẽ là món kế tiếp trong chuỗi thực phẩm của chúng. Điều này chắc chắn sẽ trở nên tệ hại hơn”.
Ông Hislop nói rằng, thịt con người đối với cá mập rất là ngon lành nhưng người ta có thể trốn thoát được bởi vì họ thông minh hơn đa số các con mồi khác.
Ông nói: “đừng bao giờ tin vào điều nhảm nhí rằng ‘chúng chỉ cắn một cú thôi, chúng không thích người ta’. Điều này thật là sai lầm. Chúng cắn một cú và đợi cho nạn nhân của chúng chảy máu đến chết để ăn thịt con mồi. Và đó lý do tại sao chúng ta trốn thoát”.
Tuy nhiên ba vụ tấn công của cá mập không gây ra tử vong này có vẻ sẽ không đưa tới việc cưỡng bách xử dụng rộng rãi các lưới chắn cá mập dọc theo vùng bờ biển phía đông của Úc.
Chuyên gia về cá mập của SeaWorld là Trevor Long nói rằng, cá mập có thể bơi vòng quanh lưới chắn.
“Thật đáng tiếc, điều mà nó làm là sẽ tạo ra một sự nhận thức rằng có một cái lưới giữa những người đang bơi lội và các con cá mập. Trong thực tế không phải như thế".
Các nhà môi sinh cũng phản đối mạnh mẽ việc xử dụng thêm lưới chắn cá mập, nói rằng nó gây ra những thiệt hại đáng kể cho các loài sinh vật hải dương sẽ bị chết vì vướng lưới.
Thành viên Quốc hội của Đảng Xanh NSW, Ian Cohan nói rằng: “chương trình này là một tấm mền an toàn về tâm lý gây ra nhiều thiệt hại đáng kể hơn là một biện pháp nhằm bảo vệ những người bơi lội”.

THẤT NGHIỆP ĐỤNG MỨC 6 PHẦN TRĂM

ÚC: Các kinh tế gia tin rằng con số người thất nghiệp sẽ tăng lên mức 6 phần trăm trong năm nay sau khi một cuộc thăm dò cho thấy rằng nhu cầu đòi hỏi về các công nhân viên mới đã bị sụt giảm xuống tới “mức độ của sự suy thoái”.
Con số công việc làm được quảng cáo trên những tờ báo chính tại các thành phố thủ phủ của các tiểu bang và trên mạng lưới internet đã bị sụt giảm 9.7 phần trăm trong Tháng Mười-hai, xuống mức trung bình là 190,661 công việc làm mỗi tuần.
Trong năm ngoái các quảng cáo này đã bị sụt giảm 50 phần trăm.
Các nhà phân tích nói rằng những số liệu này phù hợp bền bỉ với một sự suy thoái đang ló dạng.
Kinh tế gia trưởng của ANZ về kinh tế Úc, Warren HOgan nói rằng, chỉ số giảm thiểu trong sự quảng cáo về công việc làm đã gia tăng thêm cường độ trong Tháng Mười-hai, “cung cấp thêm các chứng cớ rằng nhu cầu đòi hỏi những lao động mới trên toàn bộ nền kinh tế Úc hiện nay đang ở mức độ của sự suy thoái”.
Ông Hogan nói trong một bản tường trình rằng: “một sự sụt giảm 50 phần trăm trong các quảng cáo về công việc làm trên báo chí trong vòng một năm là một sự kiện lịch sử phù hợp với sự suy thoái kinh tế trong vòng chín tháng tới và một sự gia tăng mức thất nghiệp trong những năm tới”.
Ông Hogan nói rằng, những sự so sánh có tính cách lịch sử được dựa vào hàng đợt báo bởi vì nước Úc chưa bị rơi vào tình trạng suy thoái kể từ khi cuộc tham khảo này bắt đâu bao gồm cả những quảng cáo công việc làm đăng trên mạng lưới internet vào năm 1998.
Con số công việc làm được quảng cáo trên internet đã bị sụt giảm 9.5 phần trăm trong Tháng Mười-hai và tụt xuống 28.1 phần trăm trong vòng 12 tháng cho tới Tháng Mười-hai vừa qua, là kết quả yếu kém nhất trong lịch sử cuộc thăm dò này.
Ông Hogan nói rằng, dự đoán của chính phủ liên bang về một chỉ số thất nghiệp năm phần trăm vào Tháng Sáu 2009 là “quá lạc quan”.
Ông Hogan nói rằng: “chúng ta chờ đợi một sự gia tăng trong việc tái xét duyệt về dự báo chính thức của mức thất nghiệp trong Ngân sách Tháng Năm sẽ đưa tới kết quả xấu hơn nữa trong vị thế trên phương diện tài chính của chính phủ”.
Anthony Thompson, kinh tế gia cao cấp của ngân hàng Westpac Institutional Bank nói thêm rằng mặc dù tình hình ảm đạm này, thị trường công việc làm có vẻ có khả năng phục hồi hơn trong thời kỳ suy thoái vào năm 1990/91.
Ông nói: “nhìn chung, hiện nay chúng tôi vẫn giữ quan điểm của chúng tôi về việc xấu đi nhanh chóng hơn của thị trường lao động thông qua sự tăng trưởng chậm về tình trạng công ăn việc làm trong năm 2009 (đang hướng tới 0 phần trăm vào cuối năm nay). Sự kiện này sẽ nâng mức thất nghiệp lên tới 6 phần trăm vào cuối năm 2009. Dù sao, đây là một viễn ảnh có khả năng hồi phục hơn nhiều so với lần suy thoái cuối cùng (90/91). Tuy nhiên một sự xấu đi hơn nữa có vẻ sẽ xảy ra trong lĩnh vực quảng cáo về công việc làm trong thời gian ngắn hạn sẽ cho thấy nguy cơ là quan điểm của chúng tôi sẽ bị nghiêng đi theo chiều hướng đi xuống”.
ANZ đã dự báo mức thất nghiệp sẽ tăng lên tới sáu phần trăm trong năm 2009.
Nha Thống kê Úc công bố một báo cáo về sức lao động cho Tháng Mười-hai vào lúc 11.30 giờ sáng ngày Thứ Năm.
Thị trường này đã chờ đợi một tổng số nhân dụng sẽ bị giảm thiểu tới 20,000 và mức thất nghiệp sẽ gia tăng 0.1 phần trăm điểm, tới mức 4.5 phần trăm.

NGHIỆP ĐÒAN: CẦN TĂNG LƯƠNG CHO CÔNG NHÂN VIÊN CÓ LƯƠNG THẤP

ÚC: Nghiệp đoàn đã cảnh báo cơ cấu quy định về mức lương tối thiểu trên toàn quốc là Ủy ban Trả lương Bình đẳng (Fair Pay Commission) không được gạt ra ngoài những người có mức lương thấp khi họ đưa ra quyết định về lương bổng vào Tháng Bảy tới đây.
Chủ tịch Ủy ban Trả lương Bình đẳng, Giáo sư Ian Harper nói rằng, tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và việc gia tăng mức thất nghiệp sẽ là kim chỉ nam hướng dẫn cho ủy ban này trong các công việc tham khảo ý kiến của họ trong vòng vài tháng tới.
Tuy nhiên Tổng thư ký Nghiệp đoàn ACTU, Jeff Lawrence nói rằng sẽ là một sự sai lầm nếu ủy ban này bị ảnh hưởng bởi quan điểm cho rằng dù một sự tăng lương chừng mực nhất cũng sẽ dẫn tới việc thất nghiệp nhiều hơn nữa.
Ông Lawrence nói trong một bản tường trình rằng: “Giáo sư Harper biết rằng nếu mức lương tối thiểu không gia tăng thì người ta sẽ rời bỏ lực lượng lao động và xếp hàng lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp”.
Hồi năm ngoái ủy ban này đã quyết định đưa ra một sự gia tăng $21.66 đô-la mỗi tuần cho 1.3 triệu công nhân có mức lương thấp của Úc và hiện đang chấp nhận những đạo đạt từ giới chủ nhân, nghiệp đoàn và các nhóm cộng đồng về sự tăng lương trong năm nay.
Giáo sư Harper nói trong một cuộc phỏng vấn báo chí được ấn hành vào hôm Thứ Hai rằng sự tụt dốc của kinh tế có nghĩa là quyết định trong năm nay, lần thứ tư và là lần cuối cùng của ủy ban này sẽ là lần khó khăn nhất của nó.
Giáo sư Harper nói với tờ báo The Australian rằng: “nếu chúng ta đưa ra mức lương tối thiểu quá cao thì nó có thể khiến cho giới chủ nhân sa thải người. Nếu chúng ta không đưa mức lương tối thiểu đủ nhanh thì người ta sẽ rời bỏ lực lượng lao động và đi lĩnh tiền thất nghiệp”.
Ông Lawrence nói rằng, sẽ là điều thiếu thực tế khi chờ đợi công nhân, những người lệ thuộc vào lưới an toàn của một mức lương tối thiểu theo quy định chịu đựng được một sự cắt giảm trong lợi tức thực thụ của họ khi mà họ đã phải quá chật vật để sinh sống.
Các công nhân viên dựa vào sự tăng lương của Ủy ban Trả lương Bình đẳng bao gồm những công nhân ngành vệ sinh, nhân viên giữ trẻ, các nhân viên nhà hàng và quán cà-phê.
Ông Lawrence nói: “Nếu bạn giảm thiểu tiêu chuẩn sinh sống của các gia đình đi làm việc thì nó sẽ làm giảm thiểu sự chi tiêu của giới tiêu thụ và các nhu cầu trong các hộ gia đình. Điều này sẽ làm cho kinh tế tệ hơn bất cứ một sự suy thoái kinh tế nào”.
Một nữ phát ngôn nhân của Bộ trưởng Nhân dụng và Quan hệ Lao tư, Julia Gillard nói rằng, chính phủ sẽ đạo đạt ý kiến cho cuộc tái xét duyệt về mức lương tối thiểu của ủy ban này.
Nữ phát ngôn nhân này nói rằng: “điều quan trọng là Ủy ban Trả lương Bình Đẳng phải xem xét tới tất cả mọi yếu tố thích đáng, kể cả viễn ảnh kinh tế, các quyết định về chính sách của chính phủ và nhu cầu của các gia đình đi làm việc”.
Ủy ban Trả lương Bình đẳng được thành lập bởi chính phủ trước đây và sẽ bị dẹp bỏ vào cuối năm nay và chức năng của nó sẽ được tiếp quản bởi tổ chức mới: “Fair Work Australia”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.