Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Và Tương Lai Ngiệt Ngã Của Trung Quốc

11/12/201200:00:00(Xem: 7107)
Vào ngày kỷ niệm Hiến pháp của Trung Quốc được 30 tuổi, hôm 4/12 tân Bí Thư Đảng đảng cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tuyên bố: “Không một tổ chức hay cá nhân nào được đặc quyền vượt qua Hiến pháp và Luật lệ. Mọi hành vi xâm phạm Hiến pháp và Luật lệ cần phải được điều tra …”. (1)

Tập Cận Bình được chỉ định lên thay thế Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lãnh đạo Trung Quốc sau ngày Đại hội-18 Thập bát đại, trong bối cảnh đảng cộng sản và xã hội TQ đầy dẫy người tham nhũng. Người dân Trung Quốc ngày càng bất mãn với chính sách độc đảng lãnh đạo. Để ổn định xã hội, ông Tập Cận Bình liền đưa ra cam kết: Ông sẽ cai trị đất nước này bằng Hiến định và Luật định. Phát biểu trên của Tập Cận Bình cũng được đưa ra giữa lúc có những tin đồn về hối lộ và sự giàu có quá mức, vô độ, của một số quan chức lãnh đạo cấp cao ở Trung Nam Hải.

Những phát biểu trên được đánh giá như là những phát biểu mạnh mẽ nhất của Tập Cận Bình kể từ sau khi nhậm chức Tổng Bí Thư đến nay. Ông Tập Cận Bình đề cập đến việc kiềm chế quyền hạn đến-mức- độ-độc-tài của đảng cộng sản, được coi như là việc cần phải làm, cần phải thực hiện để ổn định xã hội, để xây dựng lại lòng tin của dân chúng.

Đài Truyền hình Trung ương TQ cho rằng lời phát biểu của TBT Tập Cận Bình nhầm nhấn mạnh thẩm quyền của Hiến pháp và Luật lệ cần phải được cương quyết xác lập để người dân hoàn toàn tin tưởng vào pháp luật nhà nước.

Như vậy có phải chăng Tập Cận Bình đang cố gắng chuyển hóa Trung Quốc từ một quốc gia độc tài đảng trị trở thành một quốc gia tự do dân chủ pháp trị. Tập Cận Bình sẽ thay thế Chủ nghĩa cộng sản với Chuyên chính vô sản tại Trung Quốc bằng một Chủ nghĩa Xã hội Quốc gia cuồng tín. Điều đó được minh chứng bằng những lập luân hùng hồn của chính ông Tập Cận Bình trong bài phát biểu hôm 4/12: ”Để hoàn toàn thực thi Hiến pháp, đất nước Xã Hội Chủ Nghĩa này cần được tạo dựng trên nền tảng luật pháp”. Có phải đây là câu nói quyết liệt của Tổng Bí Thư Tập Cận Bình, là quả bom ngàn cân nổ tung thành trì Chuyên Chính Vô Sản, nhác chém quyết định tiêu diệt ý thức hệ chuyên chế cộng sản?

Ở một điểm khác cùng trong bài phát biểu hôm 4/12 ông Tập Cận Bình xác định rằng: “Chúng ta phải thiết lập một cơ chế kiểm soát và giám sát quyền lực….Quyền lực phải rạch ròi cho biết rõ người chịu trách nhiệm…Chúng ta phải bảo đảm là quyền lực do nhân dân ban cho phải thường xuyên sử dụng phù hợp với quyền lợi của nhân dân…”

Mặc dầu Hiến pháp của Trung Quốc năm 1982 cũng thừa nhận các quyền tự do căn bản, như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do lập hội…Tuy nhiên những quyền này thường xuyên bị vi phạm hoặc không được tôn trọng. TBT Tập Cận Bình thật sự cũng muốn nói về những quyền tư do căn bản này khi ông nhấn mạnh: “Để bảo đảm hiến pháp được hoàn toàn thực thi chúng ta phải bảo đảm thực hiện những quyền căn bản của con người mà Hiến pháp đã thừa nhận. Qua việc bảo vệ Hiến pháp và Luật pháp chúng ta bảo vệ ý nguyện của đảng và của toàn dân”.

Những điều phát biểu trên của Tập Cận Bình, tân Tổng Bí Thư của ĐCSTQ, hôm 4/12 tại Đại sảnh Bắc Kinh nghe chừng như dư âm, như tiếng vọng lập lại những điều phát biểu về tái cấu trúc thể chế chính trị và hình thức xã hội của Liên Xô mà Mikhail Gorbachev tân Tổng Bí Thư ĐCSLX vào thời ấy đề xuất tại điện Kremlin 27 năm về trước, năm 1985.(2) Phải chăng Tập Cận Bình của TQ hôm nay đang bước theo những bước đi của Gorbachev, cùng quyết tâm giải phóng dân tộc Trung Quốc ra khỏi gông cùm chuyên chính vô sản, trả lại tự do, dân chủ, cơm no áo ấm cho mọi người dân TQ.

Nhưng trên diện đối ngoại có sự khác biệt rất cơ bản giữa hai chính sách đối ngoại của Mikhail Gorbachev 27 năm về trước so với chính sách đối ngoại của Tập Cân Bình hôm nay:


- Chính sách đối ngoại của TBT Gorbachev được minh định rõ ràng trong bài diễn văn nhậm chức Tổng Bí Thư của ông tại điện Kremlin hôm 12-3-1985 và qua những gì ông thực hiện sau đó. Tại buổi nhậm chức tân Tổng Bí Thư, Mikhail Gorbachev bày tỏ cùng thế giới: Ước vọng của Liên Xô hôm nay là Chung Sống Hòa Bình, Hợp tác phát triển kinh tế cùng các quốc gia trên thế giới trong tinh thần bình đẳng cùng hưởng lợi…Liên Xô không hề có tham vọng chủ quyền lãnh thổ hay khai thác tài nguyên của các nước ngoài. Liên Xô đang tìm cách giảm thiểu tối đa vũ khí chiến tranh. Chúng tôi không thể đơn phương làm việc này, chúng tôi đang kêu gọi sự họp tác của Hoa Kỳ. Với kinh nghiệm của Liên Xô, chiến tranh chỉ đem lại tang tóc, đau thương, đổ nát và lạc hậu. Trong chiến tranh không có kẻ chiến thắng. Tất cả chỉ là nạn nhân của chiến tranh. Và sau đó, tại hôi nghị Warsaw ngày 25-tháng 4-1985 Gorbachev tuyên bố: Các nước Đông Âu thuộc khối Xã hội chủ nghĩa có toàn quyền định đoạt tương lai cơ chế chính trị và kinh tế của mình. Nghĩa là các quốc gia Đông Âu như Tiệp, Hung, Balan…xưa nay là vệ tinh nằm trong quĩ đạo của Liên Xô, hôm nay hoàn toàn tự do độc lập xây dựng kinh tế, tư do, dân chủ, cho chính mình.

- Trong khi đó chính sách đối ngoại của tân Tổng Bí Thư Tập Cận Bình là sư tiếp nối tham vọng của bậc tiền nhiệm, Hồ Cẩm Đào. Trong buổi trao quyền cho tân TBT Tập Cân Bình tại Nhân Dân Đại Sảnh trong buổi bế mạc Đại hội-18, Thập bát đại, nguyên Tổng Bí Thư Hồ Cẩm Đào kêu gọi Chính phủ Trung Quốc tiếp tục phát triển kinh tế, tăng trưởng thị trường xuất khẩu, và nhất là tăng cường Quân Đội, hiện đại hóa lực lượng Hải quân để kịp thời bảo vệ chủ quyền biển đảo đang có tranh chấp. Do đó thế giới không ngạc nhiên, sau khi Tập Cận Bình vừa lên chấp chánh, Chính phủ Trung Quốc liền đề xuất:

- Hộ Chiếu Lưỡi Bò.

- Qui định mớI về luật biển của Trung Quốc-(TQ co quyền lục soát tàu bè ngoai quốc đi lại trên Biển Đông)

- Và việc Trung Quốc cắt cáp tàu Binh Minh2 của tập đoàn dầu khí PetroViệtNam hôm 30-11.

Đó là những động thái sơ khởi của nền ngoại giao đại Hán, khiêu khích và hiếu chiến dưới triều đại của tân Tổng Bí Thư Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc và cũng là Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương, Tập Cận Bình lãnh đạo hơn 1 tỷ 300 triệu con người và nắm trong tay hơn 2 triệu 300 ngàn quân lính: Hải, Lục, Không quân với vũ trang hiện đại: tàu-sân-bay, vũ khi nguyên tử và vệ tinh, liệu ông Tập Cận Bình sẽ đưa đất nước Trung Quốc đến đâu? Đâu là biên giới cuối cùng của tham vọng Hán tộc? Tập Cận Bình nhà lãnh đạo hai mặt nguy hiểm nhất của thế giới hôm nay: Đối nội ông sẽ giải phóng 1 tỷ 300 triệu nhân dân Trung Quốc cho họ sống một cuộc sống văn minh tiến bộ, hưởng thụ mọi tư do dân chủ. Chính những thế hệ người Trung Quốc này sẽ sẵn sàng là công cụ cho chính sách bành trướng đế quốc của ông. Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc cộng sản hôm nay sẽ là một Đế Quốc như Anh, như Mỹ, ngày mai. Có phải chăng đó là chính sách tuyệt vời của nhà lãnh đạo khôn ngoan và yêu nước? Hay sự xuất hiện của Tập Cận Bình trên vũ trường chính trị quốc tế chỉ là một tai ương cho Hán tộc và nhân loại?

Phải chờ ít nhất hơn 10 năm nữa hay nhiều thập niên nữa nhân loại mới biết được đáp số chính xác của câu hỏi này./.

Đào Như
Bác sỹ Đào Trong Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, IL , USA
Dec 5-2012
GHI CHÚ VỀ NGUỒN
1-ABC-Radio Australia Dec-5-2012 
“Ông Tập Cận Bình Cam Kết Cai Trị Bằng Pháp Luật”
2- Sách Tham Khảo
A TIME FOR PEACE- Mikhail S. Gorbachev
Richardson & Steirmen - New York- 1985

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.