Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hãng Mỹ Ở Hoa Lục Cấm Nhân Viên Bàn Chính Trị

08/04/200100:00:00(Xem: 3905)
HONG KONG (KL) – Khi có sựï xa cách về vụ đụng phi cơ giữa phi cơ của Hoa kỳ với phi cơ của Trung quốc đang còn kéo dài, các doanh nhân Hoa kỳ tại Hoa lục đang lập lại câu như thần chú (mantra) “Cầu xin cho làm ăn bình thường.”

Nhưng trong khi đó Motorola, Procter Gamble và các công ty khác nhấn mạnh chuyện tranh cãi này không nhất thiết để làm hại tới quan hệ thương mại với Trung quốc, một vài công ty bắt đầu biết chuyện này còn xa với việc làm ăn bình thường hiện nay.

Công ty General Motors đã ra một văn thư ngày thứ tư cảnh báo các nhân viên xa xứ làm việc tại Trung quốc phải thiệt thận trọng trong những ngày sắp đến. Văn thư này do chủ tịch của hãng GM China Philip Murtaugh ký, nói rõ tình cảm của người Trung quốc đối với người Hoa kỳ có thể trở mặt rất nhanh. Văn thư này đã khuyến cáo các nhân viên phải tránh xa các đám đông người và tránh tranh luận chuyện đã xẩy ra với người mà họ không quen biết.

“Đây là một sáng kiến tốt để nhắc nhở những người không phải là dân bản xứ phải cẩn thận một chút. Hoạt động kinh doanh của công ty vẫn không thay đổi, nhưng mọi người phải hiểu rõ vấn đề này,” theo như lời của ông Alan Adler, phát ngôn viên của công ty GM China.

Sự thù nghịch giữa Bắc Kinh và Washington là cơn ác mộng đang tái diễn đối với các công ty như GM đã đổ cả đống đầu tư vĩ đại vào Trung quốc. Nhà sản xuất xe hơi này đang diều hành một xuởng ráp xe trị giá cả 1, 5 tỷ Mỹ kim tại Thượng Hải và một xưởng sản xuất xe vận tải 230 triệu Mỹ kim tại Shennyang. Công ty này hiện đang xử dụng 3500 công nhân tại Hoa lục, trong dó có 100 người thuộc thành phần xa xứ từ nước ngoài đến với công ty này.

Vài nhà giám đốc về điều hành đã cho biết, việc tranh cãi này không đến nỗi trầm trọng như vụ thả bom vào đại sứ quán Trung quốc tại Belgrade năm 1999, vụ đã gây ra các cuộc tấn công vào các phài bộ ngoại giao của Hoa kỳ ở khắp nơi tại Hoa lục. Hiện nay, Trung quốc đã cố gắng dẹp êm các vụ phản đối của người Trung hoa đứng ngoài toà đại sứ Hoa kỳ tại Bắc Kinh.

Nhưng các nhà giám đốc này đã cho biết, ngoại trừ sự xa cách được giải quyết nhanh chóng, nếu không nó có thể tràn lan sang các vấn đề khác, như sự ra nhập của Trung quốc vào tổ chức WTO, quan hệ thương mại của Bắc Kinh với Hoa kỳ.

“Các ngài có đủ loại đại diện nằm trong Quốc hội Hoa ky, họ ø đang bàn cãi để ngăn cản Trung quốc nhập vào tổ chức WTO,” theo như lời của ông Frank Martin, Tổng giám đốc của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hong Kong. “ Kế sau đó là việc nới rộng chế độ bình thướng mậu dịch cho Trung quốc theo số phiếu được bỏ tại Quốc hội Hoa kỳ.”

“Tất cả là những việc mà chúng tôi đang nói chuyện với nhau, không có ai có câu trả lới nào ngon lành cả,” theo như lời của ông Martin.

Vài doanh nhân cho rằng Quốc hội Hoa kỳ sẽ đi ngược lại việc bỏ thăm lịch sử để cam kết quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh cửu đối với Trung quốc. Nhưng việc Bắc Kinh hội nhập vào tổ chức WTO lại là vấn đề còn gai góc hơn nữa. Chuyện này cũng đã bị hoãn lại cho tới mùa thu năm nay bởi vì có sự cãi vã ï trong tổng hành dinh của WTO tại Geneva về việc trợ cấp tiền bạc mà chính phủ Trung quốc có thể trả cho nông dân trong việc sản xuất để cho xuất khẩu.

Vài nhà giám đốc điều hành đang lo ngại trường hợp như quan niệm còn xa cách đầu độc không khí giữa Hoa kỳ và Trung quốc, sự đầu độc này có thể phóng lớn sự hục hặc vào những tiểu tiết không vào đâu để làm bế tắc mọi chuyện làm ăn của các doanh nhân Hoa kỳ trong nước cũng như ngoài nước.

“Người ta đã bị trước đây rơi vào một tình trạng bế tắc Tại Geneva. Trong bất cứ vụ dàn xếp đa phương nào, Hoa kỳ thường vẫn đóng vai cầm đầu. Nếu đã có sẵn ý chơi xấu Trung quốc, cuộc thương thuyết sẽ ảnh hưởng như thế nào đây "”

Trong thời gian ngắn, việc căng thẳng này có lẽ sẽ làm ngừng một số đầu tư của Hoa kỳ vào Trung quốc, cổ phiếu Hoa kỳ đi xuống, nếu Trung quốc chỉ tạm thời chịu nhận một cái véo đau: Đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Trung quốc đã vọt lên 2,22 tỷ Mỹ kim theo các vụ đầu tư mới hồi tháng giêng, tăng 22% từ đầu năm nay.

Cuộc tranh cãi leo thang sẽ cũng làm giảm đi khả năng của Trung quốc trong việc mở các thị trường chứng khoán để tạo vốn. Trung quốc đang mong để phát hành cố phiếu cho hai công ty do nhà nước quản lý vào đấu năm tới, hai công ty này là Ngân hàng Trung quốc và công ty viễn thông China Telecom . Nhưng giá cổ phiếu của hai công ty Trung quốc có tiếng nhất như hãng China Mobile và hãng China Unicom đã bị sụt xuống tại Hong Kong ngày thứ tư. Thị trường chứng khoán Hong Kong đã đóng cửa nghỉ lễ ngày thứ năm.

Đối với các công ty Hoa kỳ có các hoạt động quan trọng tại Hoa lục, họ không có thể làm gì hơn được, ngoài việc đứng ngó, đợi và cầu mong cho có chuyện tốt đẹp nhất sẽ xẩy ra.

“Chúng tôi đang chú ý và chúng tôi thích trông thấy chuyện này được giải quyết với tính cách bạn bè và mau chóng càng sớm càng tốt. Chúng tôi nhìn thấy chuyện đã xẩy ra tại đảo Hải Nam là một tinh trạng không may hướng về chính trị nhiều hơn là hướng về kinh tế.

Sự quan tâm của Motorola có thể hiểu : Với 12 ngàn nhân viên và 3,4 tỷ Mỹ kim, tiền đã đầu tư vào Hoa lục, nhà chế tạo điện thoại cầm tay di động và các chip bán dẫn có lẽ đã có một sự đánh bạc lớn hơn bất kỳ công ty Hoa kỳ nào khác đang khai thác tại đây. Ông Adler của công ty GM đã cho biết, ông còn dè dặt để lạc quan trong việc giải quyết giữa Bắc Kinh và Washington, nhất là sau khi ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell đã bầy tỏ chuyện đáng tiếc về viên phi công Trung quốc mất đi. Nhưng ngoại trưởng đã cho thấy rõ, chính trị trong nội bộ của cả hai bên làm cho tình hình hiện nay khó có thể tiên đoán được.

Không giống như hãng GM, công ty Motorola và công ty Procter Gamble đã không ra cảnh báo cho các nhân viên. Nhưng phát ngôn viên John Yam của công ty Procter Gamble đã cho biết công ty đang theo rõi tình hình và sẽ có hành động ngay khi cần thiết. Công ty này xử dụng 4000 người tại Hoa kục trong các xuởng tại Quảng Châu, Bắc Kinh, Thiên Tân và Chengdu.

Theo như Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã nói ra trong chuyến công du tại Chí lợi :
"Cả hai bên đều phải tim ra giải pháp để giải quyết vụ xẩy ra này."

Nội bộ Trung quốc có hai phe: Phe quân đội thuộc loại diều hâu vốn có sẵn mặc cảm và thành kiền đồi với Hoa kỳ, còn phe chính trị muốn có kinh tế cởi mở để mức sống của người Trung quốc có thể nâng cao hơn.

Trong quốc hội Hoa kỳ cũng có hai phe : Phe bảo thủ là đảng Cộng hòa của ông Bush muốn giữ thái độ cứng rắn đốivới Trung quốc về mọi mặt, và Phe dân chủ muốn hướng tới công cuộc toàn cầu hóa để bảo đảm an ninh và hòa binh cho Hoa kỳ trên chính trướng thế giới tương lai và hiện tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.