Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/05/200400:00:00(Xem: 4821)
PENTAGON: TẬP TRẬN, XE BOM VŨ KHÍ ĐỘC
Một xe hơi phát nổ trong cuộc tập trận ngăn ngừa khủng bố bằng vũ khí nguyên tử, hóa học, vi trùng hôm thứ tư tại Pentagon ở Washington. Cuộc thực tập này giả như có cuộc tấn công tự sát.

TẬP TRẬN, BIỂU DIỄN BẮT RẮN
Nữ quân nhân TQLC Rose Muth biểu diễn bắt một con rắn hổ mang trong khóa huấn luyện mưu sinh thoát hiểm trong rừng khi tập trận chung Cobra Gold'04 tại Vịnh Tung Pong ở tỉnh Chonburi, phía đông Thái Lan. Hơn 20,000 chiến binh Thái Lan và Mỹ đã tập trận chung 2 tuần với cả hải lục không quân, có tham dự một ít quân của Singapore, Mông Cổ và Phi Luật Tân.

CHÈO THUYỀN VƯỢT ĐẠI TÂY DƯƠNG
Bốn nhà chèo thuyền Anh Quốc, cựu TQLC Mark Stubbs, 40 tuổi (trái), nhà báo London Times Jonathan Gornall, 48 tuổi (thứ 2, trái), cựu lính người nhái Pete Bray, 48 tuổi (thứ 2, phải) và hoa tiêu John Wills, 33 tuổi (phải), nhào xuống sông Thames hôm 19-5-2004 tại London với một trong các mái chèo của họ, sau khi loan báo cố gắng phá kỷ lục 55 ngày đạt được hơn 100 năm trước bởi 2 ngư dân Na Uy chèo thuyền xuyên Đại Tây Dương. Thuyền của họ là chiếc The Pink Lady, dài 30 ft, nhẹ, và chế tạo theo kỹ thuật mới để có thể chạy 2,100 dặm xuyên Bắc Đại Tây Dương, không cần hỗ trợ, trong mọi điều kiện sóng gió, khởi hành từ Newfoundland và kết thúc ở hải đăng Bishop Rock, mỏm Tây Nam Anh Quốc.

LIÊN ÂU OK BẮP ĐỔI GENE
Một cánh đồng bắp ở Hoa Kỳ. Ủy Ban Điều Hành Liên Âu đã chịu cho phép đơn xin của công ty kỹ thuật sinh hóa Thụy Sĩ Syngenta để nhập cảng loại bắp ngọt được đổi gene vào trong khối 25 quốc gia này.

RÙA KHỔNG LỒ, CHUYÊN GIẾT SẤU
Đó là những con rùa khổng lồ chuyên táp cá sấu đã được chính phủ bắt về trong tháng 11-2002 tại Greenwood, Miss. trong chiến dịch bố ráp để bắt 1 người bán và cả một người mua. Hai người này năm ngoái đã bị truy tố. Loại rùa giết sấu này có thể nuôi trong chuồng trại, nhưng không thể bắt nổi ngoài đầm lầy. Rùa khổng lồ thường nặng hơn 100 pounds và bán với giá hơn 10,000$/con, thường là bán cho các hải học viện hay tiệm ăn.

DẠY KHỈ GIÚP NGƯỜI TÀN PHẾ
Alia, chú khỉ 10 tuổi, lật trang giấy của 1 cuốn niên giám để biểu diễn cách giúp người tàn phế đọc trong cơ sở "Đại học Khỉ" của hội giúp người tàn phế HHMHD ở Boston. Tôå chức này đã huấn luyện hơn 93 chú khỉ để cho sống với và giúp đỡ người tàn phế.

NIGERIA: BỆNH AIDS TRÀN NGẬP
Những tấm bảng bích chương chống AIDS đã dựng khắp Nigeria, nơi có 2.3 triệu người dân đã chết vì AIDS trong khi 3.8 triệu người khác đang mang bệnh này. Chỉ riêng tại Lagos, thành phố lớn nhất Phi Châu, có tới 1 triệu người hoặc là đang nhiễm HIV hoặc là đã tới thời kỳ chuyển sang bệnh AIDS.

ATLANTA: SÚNG LỚN XUẤT HIỆN
ATLANTA - Hôm Thứ Ba, 1 giàn phóng hỏa tiễn của quân đội được tìm thấy ở ga xe lửa "Marta", gần thành phố Atlanta. Nhà chức trach địa phương cho biết công nhân đường sắt phát giac giàn phóng hỏa tiễn luc 2 giờ chiều ở phía tây Atlanta - trang cụ này không nguy hiểm, hoạt động thiết lộ không bị gián đoạn. Cảnh sát và FBI lục soát quanh khu vực để bảo đảm không có vật nổ nguy hiểm.

BONO XIN NGÂN SÁCH CHỐNG AIDS
WASHINGTON D.C. - Nghệ sĩ nhạc rock Bono, cũng là 1 nhà hoạt động bệnh vực nạn nhân AIDS, điều trần tại 1 tiểu ban Thượng Viện sáng Thứ Ba. Phiên họp này thảo luận ngân sách chống AIDS toàn cầu năm tới. Nhạc sĩ Bono đã từ lâu hô hào cac nước phương Tây tăng tài trợ giúp cac nước chậm phát triển kiểm soát bệnh AIDS.

TÌM HIỂU VỀ CHÍCH NGỪA TRẺ EM
ATLANTA - Viện y khoa Hoa Kỳ được chính phủ liên bang yêu cầu tìm hiểu cac quan ngại của giới phụ huynh về khả năng chich ngừa trẻ em có thể gây ra tâm lý tự ái quá độ. Phuc trình của Viện y học cho biết không thấy có mối liên quan như vậy - một trong cac yếu tố bị nghi ngờ là thuốc chủng ngừa bệnh sởi.
Theo Viện y học, cũng không thấy có ảnh hưởng của Thimerosal, là chất bảo quản thuốc chủng. Tranh cãi phát sinh năm 1998 khi cac bac sĩ Anh-quốc nêu ra cac hoài nghi về phản ứng phụ của thuốc chủng trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.