Vận Động Nhân Dịp Phái Đoàn Quốc Hội Liên Aâu Đi Vn, Xin Aùp Lực Nhân Quyền

30/08/200200:00:00(Xem: 3615)
PARIS - Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã viết Thư Ngỏ gửi ông Hartmut Nassauer, Trưởng phái đoàn Quốc hội Âu châu viếng thăm Việt Nam, yêu cầu can thiệp chấm dứt việc đàn áp tôn giáo và trả tự do cho các nhà lãnh đạo tôn giáo. Dưới đây là bản tin của Ủy Ban.
Ngày 5.7.2001, Quốc hội Âu châu ra Quyết nghị tố cáo việc đàn áp tôn giáo nói chung tại Việt Nam và đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng. Quyết nghị yêu sách trả tự do cho Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý. Đặc biệt, Quyết Nghị này đề xuất gửi một Phái đoàn Quốc hội Âu châu về Việt Nam "để gặp gỡ các nhà lãnh đạo thuộc mọi khuynh hướng tôn giáo, nhất là những vị lãnh đạo đang bị cầm tù".
Thoạt đầu Phái đoàn dự tính lên đường vào cuối năm 2001. Thế nhưng đã trì hoãn đến 14 tháng sau Quyết nghị, nay mới được tin ông Hartmut Nassauer cầm đầu Phái đoàn Quốc hội Âu châu đi Việt Nam và Cam Bốt từ ngày 9 đến 14.9.2002.
Ý thức đến tính cách che giấu ma giáo của Nhà cầm quyền Hà Nội, như đã xẩy ra vào cuối năm 1998 đối với Giáo sư Abdelfattah Amor, Đại sứ Đặc nhiệm Bất bao dung tôn giáo của LHQ, đến điều tra đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Ông Võ Văn Ái, nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, viết bức Thư ngỏ gửi ông Hartmut Nassauer yêu cầu Phái đoàn cảnh giác và hoàn thành sứ mệnh đề ra qua Quyết Nghị tháng 7.2001. Nhất là tại Hiệp định hợp tác kinh tế ký kết giữa Việt Nam và Liên hiệp Âu châu, dưới đề danh "Nền tảng hợp tác", điều 1 của Hiệp ước quy định rằng : "Tôn trọng Nhân quyền và những nguyên tắc Dân chủ là nền tảng hợp tác giữa đôi bên làm thành các quy định của hiệp ước, mà cũng là yếu tố chủ yếu của Hiệp định".
Tuyên bố với Hãng thông tấn Âu châu (Agence Europe) ngày hôm thứ tư, khi tung bức Thư ngỏ gửi Phái đoàn Quốc hội Âu châu, ông Võ Văn Ái nói rằng : "Dựa trên điều 1 của Hiệp định hợp tác kinh tế giữa Liên hiệp Âu châu và Việt Nam và bản Quyết nghị của Quốc hội Âu châu ngày 5.7.2001, tự do tôn giáo và nhân quyền phải là mối quan tâm hàng đầu của Phái đoàn Quốc hội Âu châu khi đến Việt Nam. Nếu Hà Nội gây trở ngại cho phái đoàn thi hành công tác, như điều chúng tôi lo lắng, thì Liên hiệp Âu châu phải xem xét lại từ đầu chí cuối việc hợp tác với một chế độ không ngừng đàn áp tôn giáo và vi phạm quyền con người".
Vì thời gian eo hẹp trước khi Phái đoàn lên đường đi Việt Nam, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam xin kêu gọi các tổ chức tôn giáo, các đoàn thể đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ trong Cộng đồng người Việt trên thế giới khẩn cấp gửi điện văn, điện thư, thư điện tử nói lên bộ mặt thật của chế độ độc tài toàn trị và yêu sách Phái đoàn Quốc hội Âu châu hoàn thành công tác đề ra qua Quyết nghị của Quốc hội Âu châu ngày 5.7.2001. Địa chỉ của ông Hartmut Nassauer tại Quốc hội Âu châu ở thủ đô Bruxelles, Bỉ, là : Fax : (32 2) 284 93 61 ; ở Strasbourg trong tuần lễ 2 đến 6.9.02 là (33 3) 881 79 361 ; E.mail : hnassauer@europarl.eu.int
Sau đây là bản dịch Việt ngữ toàn văn bức Thư ngỏ của ông Võ Văn Ái :
Tự do tôn giáo tại Việt Nam: Thư ngỏ gửi Ông Hartmut Nassauer, Trưởng Phái đoàn Quốc hội Âu châu, trước ngày lên đường sang Việt Nam
Paris, ngày 28.8.2002
Thưa Ông Chủ tịch,
Chúng tôi xúc động được tin ông sẽ lên đường đi Việt Nam trong những ngày sắp đến với Phái đoàn Quốc hội Âu châu. Tất cả mọi người Việt Nam trong toàn thế giới đã thao thức chờ đợi chuyến viếng thăm này từ ngày 5.7.2001, ngày mà Quốc hội Âu châu thông qua Quyết Nghị kêu gọi trả tự do cho những tù nhân tôn giáo và quyết định gửi một Phái đoàn "đến Việt Nam để gặp gỡ các nhà lãnh đạo thuộc mọi khuynh hướng tôn giáo, nhất là những vị lãnh đạo đang bị cầm tù".

Chuyến viếng thăm của ông quá đúng lúc. Vì cuộc đàn áp các cộng đồng tôn giáo ngày càng gia tăng trầm trọng. Chỉ mới năm ngoái đến nay, mà hàng giáo phẩm cao cấp Phật giáo như Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và hàng trăm Tăng, Ni, Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Giáo hội bị cấm đoán) bị sách nhiễu, quản chế sau một cuộc bố ráp quy mô ; Linh mục Nguyễn Văn Lý thuộc Giáo hội Công giáo bị kết án 15 năm tù trong một phiên xử giả trá ; những cuộc biểu tình bất bạo động của đồng bào sắc tộc, người Thượng Tây nguyên theo đạo Tin Lành đã bị công an và bộ đội đàn áp dã man chưa từng thấy.
Gần đây, Thượng tọa Thích Trí Lực, thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, bị bắt cóc vào đêm 25.7.02 tại Nam Vang sau khi lánh nạn sang Cam Bốt, và đã được Cao ủy Tị nạn LHQ chính thức cấp thẻ tị nạn. Chúng tôi e ngại cho số phận nguy biến của Thượng tọa Thích Trí Lực qua việc công an mật vụ Việt Nam bắt cóc Thượng tọa đưa về Việt Nam.
Điều cốt tử là Phái đoàn Quốc hội Âu châu phải gặp cho được hàng giáo phẩm các tôn giáo và các nhà ly khai trong chuyến viếng thăm này. Chúng tôi xin đề xuất Phái đoàn gặêp gỡ Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, người đang được thế giới đề cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình. Cả hai vị đều lâm cảnh tù tội, quản chế trên 20 năm vì đấu tranh bất bạo động cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền. Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, 84 tuổi, hiện đang lâm nhiều bệnh nặng và cần được khẩn cấp đưa về thành phố Hồ Chí Minh để chữa trị.
Chúng tôi dám đoan quyết rằng, nếu Phái đoàn chẳng mang một quyết tâm không dời đổi, Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ dùng đủ thứ cớ để ngăn cản các cuộc gặp gỡ nói trên. Năm 1998, họ đã gây đủ thứ chướng ngại quy mô để ngăn chận ông Abdelfattah Amor, Đại sứ đặc nhiệm Bất bao dung tôn giáo của LHQ, gặp gỡ hàng giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo.
Vì vậy, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Phái đoàn phải yêu sách nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận trước khi lên đường những buổi gặp gỡ với các nhà tôn giáo bị áp bức còn bị quản chế hay bị tù giam. Phái đoàn phải thật cứng rắn trong yêu sách với giới lãnh đạo Việt Nam để đòi hỏi trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Nguyễn Văn Lý, và các vị Chức sắc cùng tín đồ các Giáo hội Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành. Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo và công nhận quyền hiện hữu sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng như những Giáo hội khác chưa được thừa nhận.
Vi phạm tự do tôn giáo và quyền con người tại Việt Nam đang bị cộng đồng thế giới mạnh mẽ lên án. Tại cuộc họp thường niên của Ủy hội Nhân quyền LHQ tháng tư vừa qua ở Genève, Liên hiệp Âu châu đã tố cáo : "sự khinh thường của Nhà cầm quyền Việt Nam đối với các quyền dân sự và chính trị của người công dân Việt Nam, cũng như vi phạm các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do tôn giáo". Gần đây, vào trung tuần tháng 7.2002, Ủy ban Nhân quyền LHQ công bố một danh sách những khuyến cáo quan ngại đến các vi phạm của Việt Nam đối với Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị. Ủy ban Nhân quyền LHQ cũng ta thán về những sách nhiễu và giam cầm hàng giáo phẩm tôn giáo và kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam triệt tiêu "mọi cấm đoán các nhà quan sát ngoại quốc đến điều tra tình hình Việt Nam".
Chiếu theo những nghĩa vụ quốc tế, chiếu theo điều 1 tại Hiệp định hợp tác kinh tế giữa Liên hiệp Âu châu và Việt Nam trong vấn đề tôn trọng nhân quyền và những nguyên tắc dân chủ, Việt Nam phải bảo đảm để cho Phái đoàn Quốc hội Âu châu có toàn bộ tự do gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo đang bị cầm tù hay quản chế và tự do thu thập thông tin mà Phái đoàn cần thiết.
Tin tưởng vào ý chí chân thành của Phái đoàn muốn gặp gỡ hàng giáo phẩm tôn giáo đang bị cấm cố, cũng như đương đầu quyết liệt trước hoàn cảnh trầm trọng vi phạm nhân quyền tại quê hương chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng đến gặp ông trong tuần họp tới ở Strasbourg để thảo luận các điều nêu trong thư này.
Trân trọng kính chào ông Chủ tịch.
Võ Văn Ái,
Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam
Phó chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.