Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/03/200100:00:00(Xem: 3624)
NGỒI THIỀN BIỂU TÌNH VÌ NHÂN QUYỀN
Các tín đồ Pháp Luân Công ngồi Thiền biểu tình bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc trong buổi khai mạc diễn đàn nhân quyền LHQ thường niên ở Geneva hôm Thứ Hai 19/3. Các tín đồ giáo phái này, nguyên bị cấm ở Hoa Lục, dự định thúc giục Ủy Hội Nhân Quyền LHQ tố cáo việc Bắc Kinh đàn áp các quyền tự do tôn giáo, phát biểu và lập hội. Các viên chức Mỹ sẽ caó buộc Trung Quốc về việc đàn áp Pháp Luân và Tây Tạng.

KINH TẾ ARGENTINE NGUY VÌ LỞ MỒM LONG MÓNG
Các nhân viên Bộ Nông Nghiệp Argentine hôm Thứ Hai đã cho kéo một con bò giấy xuyên qua trung tâm Buenos Aires để chống cách nhà nước đối phó trận dịch lở mồm long móng trong đàn gia súc nước này, đến nỗi làm các nước đối tác cấm nhập cảng thịt bò Argentine. Nhật bắt đầu ngưng mua ngũ cốc Argentine vì nạn dịch gia súc đó, làm nguy ngập thêm kinh tế Argentine vốn đã dự kiến mất gọn 450 triệu đô vì lệnh cấm nhập cảng thịt bò. Biểu ngữ trên thân bò viết, “Thưa Ngài Giám Sát: Tại sao ngài không truy lùng mạng lưới Mafia của các chính khách và doanh gia đã mang tôi vào nước với bệnh lở mồm long móng"”

HÀNG TRIỆU DÂN NHẬT BỊ DỊ ỨNG CƠN SỐT NHỨC ĐẦU, SỊT MŨI
TOKYO - Bước vào muà xuân, người Nhật khắp nước mang khẩu trang, đeo kính bảo hộ và uống thuốc để phòng bệnh dị ứng phấn hoa và buị cỏ, tên gọi là "hay fever".
Khoảng 2 triệu dân Tokyo bị bệnh này, với các triệu chứng nhức đầu, nhảy mũi, chảy nước mắt.
Theo Sở Y Tế Tokyo, vào năm 1996, khoảng 20% dân số Tokyo bị bệnh dị ứng muà xuân, cao gấp đôi 10 năm trước. Ông này cho biết vì sự thay đổi sinh hoạt và các điều kiện về nhà ở, số người bị dị ứng ngày càng tăng, hơn nữa, phấn hoa của rừng cây bách hương trồng cách thủ đô 100 cây số sau Thế Chiến bay lên như 1 tầng khói toả đi khắp nơi.
Muà dị ứng hàng năm kéo dài từ trung tuần Tháng Giêng đến hết Tháng Tư.

COLOMBIA: LOẠN QUÂN ĐÁNH LỚN
BOCAS DE SATINGA - Loạn quân Mácxít tấn công 1 thị trấn nhỏ tại miền tây nam Colombia làm 3 người chết, 7 người bị thương, đều là thường dân. Thị trấn Bocas de Satinga cách thủ đô 950 cây số, bị khoảng 300 quân của lực lượng phiến lọan FARC tiến đánh bằng bom thô sơ và hơi cay, 1 đồn cảnh sát và 15 nhà bị phá hủy. Loạn quân rút đi sau 5 giờ giao tranh với quân tăng viện của chính phủ. Trong 10 năm qua, nội chiến giữa các nhóm loạn quân, dân quân cực hữu và quân chính phủ đã gây thiệt mạng 35 ngàn người.

3 CON TIN ĐƯỢC THẢ VỀ
DHAKA - 3 người Âu bị bắt con tin trong Tháng 2 ở vùng rừng rậm đông nam nước Bangladesh sáng Thứ 2 đã xuất hiện trong 1 cuộc họp báo ở Dhaka, 2 ngày sau khi được 1 toán tuần tiễu tìm thấy, đưa về. Họ gồm 2 người Đan Mạch, 1 người Anh, làm việc cho 1 công ty xây dựng đường sá Đan Mạch, được nhóm bắt cóc phóng thích hôm Thứ 7. Nhà chức trach không cho biết nhóm bắt coc thuộc tổ chức nào, còn ông Mikkelsen (người Đan Mạch) kể lại rằng những người bắt coc mặc thường phục, tự xưng là người của Mặt Trận Dân Chủ Nhân Dân chống lại hoà ước 1997 ký kết giữa chính quyền Dhaka và bộ lạc Shanti Bahini đòi tự trị. Cả 3 người đã được bàn giao cho các Toà Đại Sứ liên hệ.

LÍNH DO THÁI NÉM LỰU ĐẠN VÀO DÂN BIỂU TÌNH
BETHLEHEM - Binh lính Israel ném lựu đạn gây tiếng nổ, không văng miểng, vào đám biểu tình ở thị trấn Ramallah, gây thương tich 1 luật sư. trước đó, cùng ngày Thứ 2, xạ thủ Palestine bắn chết 1 người dân định cư Israel trên công lộ vùng Tây Ngạn, khiến cơ quan an ninh Israel lập tức phong toả thị trấn Bethlehem, vì nơi này có nghi can chạy vào lẩn trốn. Phiá Palestine tố cáo lực lượng Israel gây thương tich 3 người của đám biểu tình vượt qua 1 chướng ngại vật trên đường vào Jerusalem. Vì áp lực quốc tế, Israel nới lỏng cuộc phong toả các thị trấn Palestine, nhưng dân Palestine cho biết những nới lỏng đó chỉ có tính cách che đậy bề ngoài. Mặt khác, trên chuyến bay tới thủ đô Washington, Thủ Tướng Ariel Sharon tuyên bố với báo chí rằng ông đã chỉ thị cho các vị chỉ huy lực lượng an ninh gặp các viên chức tương nhiệm Palestine để tìm biện pháp giảm bạo động để mở đường cho cuộc tái đàm phán.

NGA CHUẨN BỊ KHAI TỬ MIR
MOSCOW - Ngày 13-3-1986, sau nhiều thành công của chương trình thám hiểm không gian, thông tấn Nga hãnh diện loan tin trạm không gian Mir của Nga hãnh diện đón các nhà phi hành lưu lại làm việc trên quỹ đạo địa cầu. Tính đến thập niên 1980, phi hành gia đã sống trên hàng loạt phi thuyền, tiền thân của Mir, nhưng trạm Mir mới thật đánh dấu 1 kỉ nguyên mới, sử dụng những kỹ thuật bay và kỹ thuật điện toán đã cải tiến, và tiện nghi sinh hoạt cao, với đầy đủ nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ riêng cho từng người dù không sang trọng như ở khách sạn. Phi hành gia Musa Manarov còn nhớ đã có thể nhìn thấy cảnh tàn phá của chiến tranh Vùng Vịnh từ cửa sổ của Trạm Mir nhìn xuống địa cầu . Phi hành gia Sergei Avdeev, đoạt kỉ lục lưu lại không gian dài nhất là 747 ngày, không quên thời gian nhìn ngắm sự thay đổi của 4 muà từ không gian. Cơ quan Không Gian Nga đã chuẩn bị kế hoạch cho Trạm Mir rớt xuống Thái Bình Dương năm nay.

BÀ HILLARY ĐỐT TIỀN THOẢI MÁI
NEW YORK - Nghị sĩ Hillary Clinton đã ký hợp đồng thuê 1 văn phòng New York, giá trên 514 ngàn MK/năm, cao nhất so với bất cứ 1 văn phòng Nghị Sĩ nào. Phát ngôn viên của bà Hillary cho biết trụ sở ở tầng thứ 26 cao ốc East Side là nơi làm việc của khoảng 60 tình nguyện viên, cao gấp 5 số tình nguyện viên tại các văn phòng Nghị Sĩ khác. Trụ sở của Nghị Sĩ Diane Feinstein muớn với giá hạ hơn 90 ngàn MK/năm, trong khi giá thuê trụ sở của Nghị Sĩ Charles Schumer chỉ là 209 ngàn MK, chưa bằng phân nửa.

TĂNG VIỆN, CÔ LẬP DU KÍCH ALBANIA
BRUSSELS - Cảnh sát Macedonia đã được gửi tới tăng viện cho thị trấn Tetovo để đánh dẹp du kich sắc tộc Albania trong khi NATO chuẩn bị đưa thêm quân tới biên giới nam Kosovo tiếp giáp Macedonia. Ông George Robertson, Tổng Thư Ký NATO, tái xác nhận ý định của NATO là giúp chính quyền Macedonia cô lập các phần tử cực đoan để họ không thể quấy rối được nữa. Từ thủ đô Skopje, xe tải hạng nặng đã bắt đầu chuyển chiến xa tới vùng biên giới, trong khi Hồng Thập Tự Quốc Tế bắt đầu tiếp đón dân chạy loạn từ vùng lân cận Tetovo. Ngoài ra, riêng trong ngày Thứ 2, chính quyền Tetovo đã ghi nhận thêm 400 dân tị nạn vượt biên giới vào Albania.

BÉ PHÁP LUÂN 12 TUỔI TỰ THIÊU ĐÃ CHẾT
BẮC KINH - Cô bé 12 tuổi Liu Siying, 1 trong 5 môn đồ Pháp Luân Công tự thiêu ở khu vực công trường Thiên An Môn hồi Tháng Giêng, đã tắt thở. Bác sĩ Li Chi cho biết bệnh viện đã tận lực cứu chữa, nhưng bệnh nhân không thể sống vì bị phỏng quá nặng, tim nở lớn và có những tảng máu ứ nghẹt. Cô bé than đau ngực và ói mửa hôm Thứ 6. Nữ y tá thấùy tim của Liu ngừng đập, vôi gọi bác sĩ nhưng không thể cứu được nữa. Theo chuyên viên giảo nghiệm tử thi, cô bé Liu chết vì bệnh tim. Tính từ khi Pháp Luân Công bị cấm, năm 1999, hàng chục ngàn người bị bắt, và theo cáctổ chức nhân quyền, ít nhất 100 người chết trong tù.

INDONESIA: MÊ NGHE NHẠC, 4 CÔ CHẾT THẢM
JAKARTA - Trưa chủ nhật, 4 cô gái vị thành niên bị dẵm đạp chết tại khu thương xá Taman Anggrek của thủ đô Indonesia khi giới trẻ chen lấn xem trình diễn và xin chữ ký ban nhạc "Al" từ Anh tới.
Nghe tin đáng tiếc này, ban nhạc Al (tới Indonesia lưu diễn lần đầu tiên) đã tạm đình chỉ phần còn lại của chương trình quảng cáo. Các nhân chứng cho biết thành phần khán giả trẻ đổ tới rất nhanh, những hàng đầu bị xô ngã, ngoài 4 cô gái đã chết, còn 2 khán giả bị thương nặng.
Ban nhạc "AL" được tặn giải Brit Awards hồi Tháng 2, được công ty ghi âm Sony International tổ chức lưu diễn Indonesia, nơi ít có các ban nhạc ngoại quốc tới vì tình hình xã hội và kinh tế bất trắc.

BÀN GIAO XONG PHI HÀNH ĐOÀN KHÔNG GIAN
HOUSTON - Phi hành đoàn đầu tiên của trạm không gian quốc tế đã bàn giao nhiệm vụ cho phi hành đoàn thứ nhì. Hai đoàn phi hành đã bắt tay và ôm hôn, với lời tuyên bố trạm không gian Alpha là thuộc về chủ quyền của toàn thể nhân loại.
Lần này, phi hành đoàn trạm không gian quốc tế cho phi hành gia Nga Yury Usachev chỉ huy. Trưởng đoàn mãn nhiệm tuyên bố "Trạm không gian quốc tế là minh chứng rằng phi hành đoàn gồm người của các quốc gia khác nhau đã có thể sát cánh làm việc như 1 thể thống nhất ý chí và bình đẳng".
Trạm không gian quốc tế ban đầu chỉ như 1 căn phòng trôi nổi trên không gian khi phi hành đoàn đầu tiên nhậm nhiệm vụ hồi đầu Tháng 11, sau đó đã thiết trí các dụng cụ, ráp nối thêm những khoang mới, để ngày nay sẵn sàng bắt đầu các công tác khảo cứu.

PHI: 2 TAI NẠN, 24 NGƯỜI CHẾT
MANILA - Ít nhất 24 người chết trong 2 tai nạn trước bình minh tại Manila và Paranaque. Các nhân chứng cho biết trong tai nạn chết 14 người, 3 người bị thương ở thị trấn ven đô Paranaque, một bánh của xe bồn chở xăng phát nổ trước khi xe này tông 6 xe đậu ven đường và người bộ hành. Xăng trào ra phát cháy làm nhiều người trong số nạn nhân chết vì phỏng. Trên xa lộ North Luzon, tài xế 1 xe van có lẽ vì ngủ gật tông trúng 1 xe bus tại 1 giao lộ, làm 10 người chết, 5 hay 6 người bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.