Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/03/200100:00:00(Xem: 4652)
NGỒI THIỀN BIỂU TÌNH VÌ NHÂN QUYỀN
Các tín đồ Pháp Luân Công ngồi Thiền biểu tình bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc trong buổi khai mạc diễn đàn nhân quyền LHQ thường niên ở Geneva hôm Thứ Hai 19/3. Các tín đồ giáo phái này, nguyên bị cấm ở Hoa Lục, dự định thúc giục Ủy Hội Nhân Quyền LHQ tố cáo việc Bắc Kinh đàn áp các quyền tự do tôn giáo, phát biểu và lập hội. Các viên chức Mỹ sẽ caó buộc Trung Quốc về việc đàn áp Pháp Luân và Tây Tạng.

KINH TẾ ARGENTINE NGUY VÌ LỞ MỒM LONG MÓNG
Các nhân viên Bộ Nông Nghiệp Argentine hôm Thứ Hai đã cho kéo một con bò giấy xuyên qua trung tâm Buenos Aires để chống cách nhà nước đối phó trận dịch lở mồm long móng trong đàn gia súc nước này, đến nỗi làm các nước đối tác cấm nhập cảng thịt bò Argentine. Nhật bắt đầu ngưng mua ngũ cốc Argentine vì nạn dịch gia súc đó, làm nguy ngập thêm kinh tế Argentine vốn đã dự kiến mất gọn 450 triệu đô vì lệnh cấm nhập cảng thịt bò. Biểu ngữ trên thân bò viết, “Thưa Ngài Giám Sát: Tại sao ngài không truy lùng mạng lưới Mafia của các chính khách và doanh gia đã mang tôi vào nước với bệnh lở mồm long móng"”

HÀNG TRIỆU DÂN NHẬT BỊ DỊ ỨNG CƠN SỐT NHỨC ĐẦU, SỊT MŨI
TOKYO - Bước vào muà xuân, người Nhật khắp nước mang khẩu trang, đeo kính bảo hộ và uống thuốc để phòng bệnh dị ứng phấn hoa và buị cỏ, tên gọi là "hay fever".
Khoảng 2 triệu dân Tokyo bị bệnh này, với các triệu chứng nhức đầu, nhảy mũi, chảy nước mắt.
Theo Sở Y Tế Tokyo, vào năm 1996, khoảng 20% dân số Tokyo bị bệnh dị ứng muà xuân, cao gấp đôi 10 năm trước. Ông này cho biết vì sự thay đổi sinh hoạt và các điều kiện về nhà ở, số người bị dị ứng ngày càng tăng, hơn nữa, phấn hoa của rừng cây bách hương trồng cách thủ đô 100 cây số sau Thế Chiến bay lên như 1 tầng khói toả đi khắp nơi.
Muà dị ứng hàng năm kéo dài từ trung tuần Tháng Giêng đến hết Tháng Tư.

COLOMBIA: LOẠN QUÂN ĐÁNH LỚN
BOCAS DE SATINGA - Loạn quân Mácxít tấn công 1 thị trấn nhỏ tại miền tây nam Colombia làm 3 người chết, 7 người bị thương, đều là thường dân. Thị trấn Bocas de Satinga cách thủ đô 950 cây số, bị khoảng 300 quân của lực lượng phiến lọan FARC tiến đánh bằng bom thô sơ và hơi cay, 1 đồn cảnh sát và 15 nhà bị phá hủy. Loạn quân rút đi sau 5 giờ giao tranh với quân tăng viện của chính phủ. Trong 10 năm qua, nội chiến giữa các nhóm loạn quân, dân quân cực hữu và quân chính phủ đã gây thiệt mạng 35 ngàn người.

3 CON TIN ĐƯỢC THẢ VỀ
DHAKA - 3 người Âu bị bắt con tin trong Tháng 2 ở vùng rừng rậm đông nam nước Bangladesh sáng Thứ 2 đã xuất hiện trong 1 cuộc họp báo ở Dhaka, 2 ngày sau khi được 1 toán tuần tiễu tìm thấy, đưa về. Họ gồm 2 người Đan Mạch, 1 người Anh, làm việc cho 1 công ty xây dựng đường sá Đan Mạch, được nhóm bắt cóc phóng thích hôm Thứ 7. Nhà chức trach không cho biết nhóm bắt coc thuộc tổ chức nào, còn ông Mikkelsen (người Đan Mạch) kể lại rằng những người bắt coc mặc thường phục, tự xưng là người của Mặt Trận Dân Chủ Nhân Dân chống lại hoà ước 1997 ký kết giữa chính quyền Dhaka và bộ lạc Shanti Bahini đòi tự trị. Cả 3 người đã được bàn giao cho các Toà Đại Sứ liên hệ.

LÍNH DO THÁI NÉM LỰU ĐẠN VÀO DÂN BIỂU TÌNH
BETHLEHEM - Binh lính Israel ném lựu đạn gây tiếng nổ, không văng miểng, vào đám biểu tình ở thị trấn Ramallah, gây thương tich 1 luật sư. trước đó, cùng ngày Thứ 2, xạ thủ Palestine bắn chết 1 người dân định cư Israel trên công lộ vùng Tây Ngạn, khiến cơ quan an ninh Israel lập tức phong toả thị trấn Bethlehem, vì nơi này có nghi can chạy vào lẩn trốn. Phiá Palestine tố cáo lực lượng Israel gây thương tich 3 người của đám biểu tình vượt qua 1 chướng ngại vật trên đường vào Jerusalem. Vì áp lực quốc tế, Israel nới lỏng cuộc phong toả các thị trấn Palestine, nhưng dân Palestine cho biết những nới lỏng đó chỉ có tính cách che đậy bề ngoài. Mặt khác, trên chuyến bay tới thủ đô Washington, Thủ Tướng Ariel Sharon tuyên bố với báo chí rằng ông đã chỉ thị cho các vị chỉ huy lực lượng an ninh gặp các viên chức tương nhiệm Palestine để tìm biện pháp giảm bạo động để mở đường cho cuộc tái đàm phán.

NGA CHUẨN BỊ KHAI TỬ MIR


MOSCOW - Ngày 13-3-1986, sau nhiều thành công của chương trình thám hiểm không gian, thông tấn Nga hãnh diện loan tin trạm không gian Mir của Nga hãnh diện đón các nhà phi hành lưu lại làm việc trên quỹ đạo địa cầu. Tính đến thập niên 1980, phi hành gia đã sống trên hàng loạt phi thuyền, tiền thân của Mir, nhưng trạm Mir mới thật đánh dấu 1 kỉ nguyên mới, sử dụng những kỹ thuật bay và kỹ thuật điện toán đã cải tiến, và tiện nghi sinh hoạt cao, với đầy đủ nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ riêng cho từng người dù không sang trọng như ở khách sạn. Phi hành gia Musa Manarov còn nhớ đã có thể nhìn thấy cảnh tàn phá của chiến tranh Vùng Vịnh từ cửa sổ của Trạm Mir nhìn xuống địa cầu . Phi hành gia Sergei Avdeev, đoạt kỉ lục lưu lại không gian dài nhất là 747 ngày, không quên thời gian nhìn ngắm sự thay đổi của 4 muà từ không gian. Cơ quan Không Gian Nga đã chuẩn bị kế hoạch cho Trạm Mir rớt xuống Thái Bình Dương năm nay.

BÀ HILLARY ĐỐT TIỀN THOẢI MÁI
NEW YORK - Nghị sĩ Hillary Clinton đã ký hợp đồng thuê 1 văn phòng New York, giá trên 514 ngàn MK/năm, cao nhất so với bất cứ 1 văn phòng Nghị Sĩ nào. Phát ngôn viên của bà Hillary cho biết trụ sở ở tầng thứ 26 cao ốc East Side là nơi làm việc của khoảng 60 tình nguyện viên, cao gấp 5 số tình nguyện viên tại các văn phòng Nghị Sĩ khác. Trụ sở của Nghị Sĩ Diane Feinstein muớn với giá hạ hơn 90 ngàn MK/năm, trong khi giá thuê trụ sở của Nghị Sĩ Charles Schumer chỉ là 209 ngàn MK, chưa bằng phân nửa.

TĂNG VIỆN, CÔ LẬP DU KÍCH ALBANIA
BRUSSELS - Cảnh sát Macedonia đã được gửi tới tăng viện cho thị trấn Tetovo để đánh dẹp du kich sắc tộc Albania trong khi NATO chuẩn bị đưa thêm quân tới biên giới nam Kosovo tiếp giáp Macedonia. Ông George Robertson, Tổng Thư Ký NATO, tái xác nhận ý định của NATO là giúp chính quyền Macedonia cô lập các phần tử cực đoan để họ không thể quấy rối được nữa. Từ thủ đô Skopje, xe tải hạng nặng đã bắt đầu chuyển chiến xa tới vùng biên giới, trong khi Hồng Thập Tự Quốc Tế bắt đầu tiếp đón dân chạy loạn từ vùng lân cận Tetovo. Ngoài ra, riêng trong ngày Thứ 2, chính quyền Tetovo đã ghi nhận thêm 400 dân tị nạn vượt biên giới vào Albania.

BÉ PHÁP LUÂN 12 TUỔI TỰ THIÊU ĐÃ CHẾT
BẮC KINH - Cô bé 12 tuổi Liu Siying, 1 trong 5 môn đồ Pháp Luân Công tự thiêu ở khu vực công trường Thiên An Môn hồi Tháng Giêng, đã tắt thở. Bác sĩ Li Chi cho biết bệnh viện đã tận lực cứu chữa, nhưng bệnh nhân không thể sống vì bị phỏng quá nặng, tim nở lớn và có những tảng máu ứ nghẹt. Cô bé than đau ngực và ói mửa hôm Thứ 6. Nữ y tá thấùy tim của Liu ngừng đập, vôi gọi bác sĩ nhưng không thể cứu được nữa. Theo chuyên viên giảo nghiệm tử thi, cô bé Liu chết vì bệnh tim. Tính từ khi Pháp Luân Công bị cấm, năm 1999, hàng chục ngàn người bị bắt, và theo cáctổ chức nhân quyền, ít nhất 100 người chết trong tù.

INDONESIA: MÊ NGHE NHẠC, 4 CÔ CHẾT THẢM
JAKARTA - Trưa chủ nhật, 4 cô gái vị thành niên bị dẵm đạp chết tại khu thương xá Taman Anggrek của thủ đô Indonesia khi giới trẻ chen lấn xem trình diễn và xin chữ ký ban nhạc "Al" từ Anh tới.
Nghe tin đáng tiếc này, ban nhạc Al (tới Indonesia lưu diễn lần đầu tiên) đã tạm đình chỉ phần còn lại của chương trình quảng cáo. Các nhân chứng cho biết thành phần khán giả trẻ đổ tới rất nhanh, những hàng đầu bị xô ngã, ngoài 4 cô gái đã chết, còn 2 khán giả bị thương nặng.
Ban nhạc "AL" được tặn giải Brit Awards hồi Tháng 2, được công ty ghi âm Sony International tổ chức lưu diễn Indonesia, nơi ít có các ban nhạc ngoại quốc tới vì tình hình xã hội và kinh tế bất trắc.

BÀN GIAO XONG PHI HÀNH ĐOÀN KHÔNG GIAN
HOUSTON - Phi hành đoàn đầu tiên của trạm không gian quốc tế đã bàn giao nhiệm vụ cho phi hành đoàn thứ nhì. Hai đoàn phi hành đã bắt tay và ôm hôn, với lời tuyên bố trạm không gian Alpha là thuộc về chủ quyền của toàn thể nhân loại.
Lần này, phi hành đoàn trạm không gian quốc tế cho phi hành gia Nga Yury Usachev chỉ huy. Trưởng đoàn mãn nhiệm tuyên bố "Trạm không gian quốc tế là minh chứng rằng phi hành đoàn gồm người của các quốc gia khác nhau đã có thể sát cánh làm việc như 1 thể thống nhất ý chí và bình đẳng".
Trạm không gian quốc tế ban đầu chỉ như 1 căn phòng trôi nổi trên không gian khi phi hành đoàn đầu tiên nhậm nhiệm vụ hồi đầu Tháng 11, sau đó đã thiết trí các dụng cụ, ráp nối thêm những khoang mới, để ngày nay sẵn sàng bắt đầu các công tác khảo cứu.

PHI: 2 TAI NẠN, 24 NGƯỜI CHẾT
MANILA - Ít nhất 24 người chết trong 2 tai nạn trước bình minh tại Manila và Paranaque. Các nhân chứng cho biết trong tai nạn chết 14 người, 3 người bị thương ở thị trấn ven đô Paranaque, một bánh của xe bồn chở xăng phát nổ trước khi xe này tông 6 xe đậu ven đường và người bộ hành. Xăng trào ra phát cháy làm nhiều người trong số nạn nhân chết vì phỏng. Trên xa lộ North Luzon, tài xế 1 xe van có lẽ vì ngủ gật tông trúng 1 xe bus tại 1 giao lộ, làm 10 người chết, 5 hay 6 người bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.