Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Hoảng Sâu Hơn: Thiếu Nước Cho Đập Thủy Điện

05/02/200100:00:00(Xem: 3970)

LOS ANGELES (ABC) - Tuyết ít hơn, nghĩa là nước cho các đập thủy điện ít hơn, nghĩa là điện sẽ ít đi. Cơn sốt thiếu điện ở California sẽ gây họa cho cả nước Mỹ.
Trên những rặng núi vùng Tây Bắc Thái Bình Dương tuần này, mực đo tuyết đang lộ ra một nan đề lớn thêm trong việc tìm thêm điện lực.
Với tình hình California vẫn trong báo động thiếu điện, mực đo cho thấy là tuyết đã thấp hơn phân nửa độ sâu bình thường, có nghĩa là các xưởng điện đang sắp cạn nước.
Chưa hết xui. Các nhà thiên văn còn nói là khuynh hướng khí hậu La Nina có thể quay trở lại, nghĩa là sẽ có một mùa đông khô hơn và một mùa hè nóng hơn.
Nghĩa là sẽ có thêm nhu cầu xài máy điều hòa không khí với Miền Tây, nơi điện từ các đập thủy động lực chiếm 20% lượng điện tại California và hơn 50% lượng điện ở các tiểu bang Oregon và Washington.
Cho nên, với tình hình cư dân California bị đe dọa cúp điện, màn báo động thiếu điện đang lan ra các tiểu bang gần đó.
Bộ Trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ Spencer Abraham nói, “Chúng tôi cũng công nhận rằng vấn đề không còn là vấn đề California. Cũng không còn là vấn đề Miền Tây [Hoa Kỳ]. Nhưng đã thành vấn đề cho cả nước.”


Mặc dù Abraham thú nhận có khủng hoảng, trong hội nghị 10 thống đốc Miền Tây ở Portland, Oregon, ông nói là chính quyền liên bang sẽ không lập tức giúp đỡ. Các thống đốc trước đó đã đòi chính phủ Bush can thiệp và ra lệnh đặt mức tối đa cho giá điện bán sỉ, điều đã tăng vọt các tháng gần đây.
Thống đốc Gary Locke của Washington nói, “Tôi rất thất vọng. Đó là một lập trường rất thiếu tế nhị đối với hàng triệu người ở Tây Hoa Kỳ, han2g triệu người gặp cơ nguy trả giá điện tăng vọt.”
Nhiều thống đốc nói là Miền Tây đang bị Bush bỏ rơi trong bóng tối.
Thống Đốc Gray Davis của California nói cuộc thử nghiệm thực sự sẽ là mùa hè này, “Chúng ta cần tiết kiệm hơn. Chúng ta sẽ không qua nổi mùa hè nếu không được giúp tiết kiệm từ từng cư dân và từng cơ sở kinh doanh trong tiểu bang.”
Giá điện tăng vọt đã buộc nhiều công ty Miền Tây cho thợ nghỉ việc. Các thống đốc sợ là tai hoạ chỉ mới bắt đầu thôi. Và giải pháp ngắn hạn chỉ là xin từng người tiêt1 kiệm điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.