Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Ngày Thế Giới Đoàn Kết Với Nhà Văn Bị Đàn Áp Và Cầm Tù: Kêu Gọi Tri Ân Các nhà Văn VN Dân Chủ Đang Bị CSVN CẦm Tù

16/11/200700:00:00(Xem: 4136)

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ cho biết như sau.)

Nhân dịp Văn Bút Quốc Tế tổ chức Ngày Thế Giới Đoàn Kết với Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù, thay mặt Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Trung tâm Âu Châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, đã cho phổ biến một bài viết bằng Pháp và Anh ngữ đến các giới truyền thông báo chí Thụy Sĩ. Bài viết cũng được gởi để thông tri đến Văn Bút Quốc Tế Trung Ương, Uỷ Ban Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù, các Trung tâm thành viên và nhiều thi văn hữu.

Toàn văn bài này được đăng lần đầu tiên trên nhựt báo thông tin ngôn luận độc lập nổi tiếng LE COURRIER ngày 5 tháng 11 năm 2007. Trong phần giới thiệu, với tựa đề Nhà Báo bị Đàn Áp và Chế độ Kiểm Duyệt*, tờ báo này lưu ý bạn đọc rằng trong ngày 15 tháng 11 sắp tới, tác giả nhắc chúng ta tham gia Ngày Đoàn Kết với Nhà Văn và Nhà Báo bị đàn áp và cầm tù. Đến ngày 14 tháng 11, nhựt báo lớn và lâu đời TRIBUNE DE GENÈVE cho giới thiệu bài trong mục Lá Thư Ngày Hôm Nay: Chúng ta đừng quên các nhà văn bị đàn áp*. Cũng trong ngày 14 tháng 11, nhựt báo LE TEMPS (khuynh hướng báo LE MONDE ở Pháp) cho đăng bài: Ngày (tranh đấu cho) quyền tự do phát biểư, kèm theo hình vẽ một nhà văn bị bịt miệng và khóa hai cổ tay trên bàn viết. Trên Mạng lưới Internet, có hai Trang Nhà Thông tin điện tử quốc tế chuyên về Nhân Quyền, ProtectiOnline.Org và Tribune des Droits Humains Genève/Human Rights Tribune Geneva, đã đăng bài với tựa đề Ngày Thế Giới (tranh đấu cho) Nhà Văn bị Cầm Tù (cả hai bản Pháp và Anh ngữ) ngày 12 và 13 tháng 11 năm 2007.

* Le Courrier: Journalistes persécutés & Censure – Tribune de Genève: Noublions pas les écrivains persécutés – Le Temps: Journée pour la liberté dexpression – ProtectiOnline.Org (http://protectionline.org/Journee-Mondiale-De-l-Ecrivain-En.html& http://protectionline.org/World-Day-Of-The-Imprisoned-Writer.html) : Journée Mondiale de LÉcrivain en Prison . World Day of Imprisoned Writer - Tribune des Droits Humains Genève/Human Rights Tribune Geneva

(http://www.humanrights-geneva.info/spip.php"article2450&2451) : Journée Mondiale de LÉcrivain en Prison. World Day of Imprisoned Writer.

Sau đây là nguyên văn bài báo viết bằng Pháp và Anh ngữ cùng với bản dịch Việt ngữ.

Ngày Văn Bút Quốc Tế Đoàn Kết với Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù

Mọi chế độ thật sự dân chủ đều tôn trọng quyền tự do phát biểu vì đó là nền tảng của chính thể. Nhưng ngày nay, quyền này rất mong manh và đang gặp hiểm nguy lớn. Trong nhiều nước, các tác giả có thể bị trừng phạt nghiêm khắc, như là bịt mồm khớp miệng, nhốt tù, mang đi mất tích hoặc giết hại chỉ vì một hành vi đơn giản là hành sử quyền tự do phát biểu. Cái chết của nữ ký giả Anna Politkovskaya tại Nga và nhà báo Hrant Dink tại Thổ Nhĩ Kỳ là những mẫu thí dụ về tội ác hiển nhiên và đáng phẫn nộ nhứt. Để giúp lương tri công luận nhận thấy rõ số phận bi thảm của các nhà văn và nhà báo đó, Ngày Đoàn Kết với Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù kỳ thứ 27 sẽ được Uỷ Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù (trú sở Luân Đốn Anh quốc) tổ chức vào ngày 15 tháng 11 tới đây. Được biết Uỷ Ban đã kiểm tra khoảng một ngàn trường hợp nhà cầm bút bị ngược đãi hành hạ vì những bài viết hoặc những ý kiến đối kháng của họ trong 12 tháng qua. Nhiều trăm người bị bắt giữ, tra tấn, nhốt tù hoặc buộc phải lưu vong. Hơn bốn mươi nhà văn và nhà báo bị giết hại, ám sát hoặc mang đi mất tích ở A Phú Hãn, Bangladesh, Ba Tây, Trung Hoa, Colombie, Irak, Mễ Tây Cơ, Nigeria, Pakistan, Palestine, Phi Luật Tân, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela. Trong danh sách các Nhà nước chuyên chế trấn áp nhứt về vấn đề quyền tự do phát biểu, được nêu tên: Bangladesh, Biélorussie, Miến Điện, Trung Hoa, Cuba, Érythrée, Ba Tư, Mễ Tây Cơ, Ouzbékistan, Syrie, Tunisie, Việt Nam,  v.v.

Vì vậy, Ngày Đoàn Kết với Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù năm nay được cử hành bằng sự biểu hiện tình đoàn kết và sự tiếp sức ủng hộ đối với các đồng nghiệp bạn văn đang là nạn nhân của những chủ trương bất khoan dung và chính sách độc tài tàn bạo. Và không quên thân nhân gia đình họ bị sách nhiễu, hăm he dọa nạt. Uỷ Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù cũng muốn chú tâm đến trường hợp của nhà thơ và kịch sĩ Miến Điện Zargana Maung Thura, nhà báo Cuba Normando Hernanez Gonzalez, nhà báo Gambie Fatou Jaw Manneh, nhà viết tiểu thuyết Ba Tư Yaghoub Yadali và nhà báo Ouzbékistan Jamshid Karimov. Trong những buổi hội họp công cộng, tấn thảm kịch nhà văn bị đàn áp ngược đãi và bị cầm tù sẽ được hàng ngàn hội viên Văn Bút Quốc Tế nhắc nhở, gợi lại. Hiệp hội Nhà Văn Thế giới có 145 Trung tâm tại 104 quốc gia và lãnh thổ, trong đó có 3 Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ  Đức thoại, Pháp thoại và Ý thoại.

Tham gia Ngày Đoàn Kết với Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù, các nhà văn Việt Nam lưu vong nhắc rằng dưới chế độ Hà Nội, không hề có những quyền tự do phát biểu, tự do báo chí và  nhà xuất bản độc lập nào. Một chiến dịch trấn áp nghiêm trọng nhứt từ 20 năm qua đã xảy ra trong sáu tháng đầu năm 2007. Có ít nhứt hai mươi nhà văn, nhà báo, luật sư và người tranh đấu bênh vực Nhân Quyền đã bị hành hung cường bạo và giam cầm độc đoán. Nhiều người bị kết án tù nặng nề trong những vụ án đáng được kể vào thời đại Staline.

Trong số bốn luật sư bị kết án tù*  có nhà dân chủ đối kháng Lê Thị Công Nhân, 28 tuổi, hội viên luật sư đoàn Hà nội và Liên hiệp Quốc tế Luật sư. Để buộc luật sư và nhà dân chủ đối kháng Bùi Kim Thành (48 tuổi) phải câm nín, công an cộng sản đã nhốt bà trong bệnh viện tâm thần đầu tháng 11 năm 2006. Bà Bùi Kim Thành chỉ được thả ra cuối tháng 7 năm 2007 nhờ áp lực quốc tế. Một nữ sĩ khác thì bị hành hung và bị nhốt tù không xét xử từ ngày 21 tháng 4 năm 2007. Đó là bà Trần Khải Thanh Thủy (47 tuổi), nhà giáo, nhà báo, nhà văn và nhà thơ, hội viên Hội nhà văn và Câu lạc bộ nhà thơ nữ Hà Nội.

Từ tháng 9 năm 2006, bà bị bắt nhiều lần để thẩm vấn và dọa nạt vì những bài viết bà phổ biến trên Internet. Bà Trần Khải Thanh Thủy mắc bệnh tiểu đường và bệnh lao phổi nặng trong lúc tình trạng lao tù thật xấu xa tệ hại.

Nguyên Hoàng Bảo Việt

hội viên Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại.

(* Các luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Bắc Truyển và Trần Quốc Hiền.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Tôi nhìn anh làm việc say sưa, hai bàn tay thoăn thoắt trên computer như một nghệ nhân, quên hẳn có tôi ngồi bên cạnh. Đó là phong cách làm văn học của nhà văn Nhật Tiến. Niềm say mê nầy trải dài suốt sáu mươi năm, từ lúc anh mới 21 tuổi xuất bản lần đầu tác phẩm Những người áo trắng vào năm 1959.
Nơi tôi sinh sống là ở phiá đông của Vịnh San Francisco. Nhiều người biết đến San Francisco với chiếc cầu Golden Gate Bridge mầu đỏ mà đến đây vào mùa hè, nếu không chuẩn bị, có thể bị những cơn gió lạnh làm run người khi bước chân lên cầu tham quan.
Lời người dịch: Bằng các hình thức gian manh hiện đại trong khuôn khổ mậu dịch quốc tế, Trung Quốc ngang nhiên thực hiện các hoạt động gián điệp và thao túng các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng Mỹ và các nước phương Tây không liên kết được một đối sách chung cho phù hợp để chống Trung Quốc. Nhìn chung, phong trào bài Hoa lan tràn khắp nơi và chuổi cung ứng sản phẩm công nghệ của Trung Quốc đang ngày càng suy yếu. Tính từ tháng 5/2019 cho đến nay, Mỹ đã ra lệnh cho phong tỏa 152 chi nhánh của doanh nghiệp Hoa Vi đang hoạt động trên 21 quốc gia. Và gần đây nhất, trong cuộc họp với khối ASEAN, Mỹ đã kêu gọi hợp tác để phong tỏa hoạt động của 11 doanh nghiệp Trung Quốc đang xây dựng các công trình tại Biển Đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.