Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

04/04/200100:00:00(Xem: 3580)
CẢNG LONG BEACH KHÁM PHÁ 23 DI DÂN LẬU TRONG THÙNG
LONG BEACH - 23 di dân gốc Hoa được tìm thấy trong 2 thùng sắt chở hàng tại 1 bãi của bến cảng Long Beach, dường như sau hơn 3 tuần lễ vượt biển.
Hai container này đã được bốc dỡ xuống từ tàu The Maple River, rời Trung Quốc hôm 14-3, ghé Vancouver của Canada và tới Long Beach trong ngày Thứ 2.
Một người tìm cách trèo ra khỏi container, bị trặc cổ chân, nên bị phát giác. Đại úy cứu hoả Mike Garcia cho biết 2 thùng container có mái bằng vải bạt nên họ không bị ngộp thở, tuy nhiên tất cả 23 người đã được đưa đi khám sức khoẻ trước khi gửi vào trại tạm giam của liên bang.

BÁO HÍ HỌA THẮNG LỚN
Tờ báo độc lập đầu tiên của Syria trong nhiều thập niên, tờ tuần báo châm biếm Al-Doumari (Kẻ Thắp Đèn) chuyên về hí họa phê phán xã hội và chính trị đã ra tới tuần lễ thứ tư, và thành công tới nỗi các số báo cũ được độc giả đọc xong lại đưa ra chợ đen bán lại vẫn chạy như thường. Trong khi nhật baó quốc doanh chỉ in khoảng 15,000-20,000 số, thì tờ hí họa này trong tuần thứ tư in 75,000 số đã hết sạch.

THỊ TRƯỜNG TOKYO CÚNG THẦN TÀI
TOKYO - Các viên chức thị trường chứng khoán Tokyo sáng Thứ 3 tổ chức cầu nguyện tại đền thờ Thần Tài. Ông Tsuchida cho biết ông cầu khấn cho sự ổn định và phát đạt. Đối với người Nhật, ngày 1-4 là khởi điểm 1 năm kinh doanh mới - và tính vào ngày Thứ 2, chỉ số Nikkei đã tuột dốc trên 7000 điểm kể từ cùng ngày này năm ngoái. Qua sáng Thứ 3, chỉ số Nikkei tăng được hơn 25 điểm, tức 1.44 %. Về tỉ giá hối đoái, đồng Yen trưa Thứ 3 là 126 Yen đổi 1 MK.

THÁI: ĐIỀU TRẦN VỤ THỦ TƯỚNG THAM Ô
BANGKOK - Một thẩm phán đoàn 15 người của Toà Bảo Hiến Thái Lan sáng Thứ 3 bắt đầu cuộc điều trần về vụ cáo giác Thủ Tướng Thaksin Shinawatra tham nhũng. Nếu Toà này công nhận phán quyết của Ủy Ban Quốc Gia Diệt Tham Nhũng (NCCC) theo đó ông Thaksin đã chủ tâm giấu giếm tài sản, ông sẽ bị cấm tham chánh 5 năm. Ông Thaksin đã cung cấp cho Toà Bảo Hiến 7000 trang tài liệu và 83 trang khai báo viết tay và tuyên bố rằng ông tin tưởng sẽ được xem xét công bằng. Đảng Thai Rak Thai đang chiếm đa số tại cơ quan Lập Pháp, và tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho Thủ Tướng Thaksin hiện nay vẫn ở mức cao.

MÔI SINH NAM HÀN BIỂU TÌNH
SEOUL - Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường tại Nam Hàn sáng Thứ 3 biểu tình gần sứ quán Mỹ, phản đối Washington từ bỏ hiệp ước Kyoto 1997. Khoảng 20 người mang mặt nạ hình TT Bush đòi Hoa Kỳ xét lại quyêt định đó. Ông Choi Yul, Tổng Thư Ký Phong Trào Bảo Vệ Sinh Môi Nam Hàn, nói "Nếu Hoa Kỳ, là nước tiêu thụ 1/4 năng lượng thế giới mà đứng ngoài thì hiệp ước Kyoto lâm nguy". Có xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát, nhưng không có thương tich. Giới bảo vệ môi trường cho rằng Hoa Kỳ chiếm 1/6 dân số thế giới phải hành động tich cực hơn trong việc thanh tẩy khí quyển.

VẬN CHUYỂN CÔNG CỘNG VANCOUVER ĐÌNH CÔNG
Dân đi bộ, đi xe đạp và xe hơi chật khắp đường phố Vancouver hôm 2/4. Lý do: công nhân ngành vận chuyển công cộng tại Vancouver, thành phố lớn thứ ba Canada, đã đình công từ ngày 1/4 trong cuộc tranh chấp về lương và về hợp đồng các việc làm đối với các công ty không nghiệp đoàn. Cuộc đình công làm dân chúng phải tìm phương tiện riêng mà tới sở.

VẬT GIÁ TĂNG, CHỢ BÚA INDONESIA TIÊU ĐIỀU
Chợ búa Jakarta hôm Thứ Hai 3/4 tiêu điều, tới nỗi nhiều người ngủ gà ngủ gật. Lý do vì vật giá lương thực bỗng tăng vọt các tuần lễ gần đây. Nhà nước Indonesia hôm Thứ Hai loan báo là lạm phát tháng Ba đã leo lên mức cao kỷ lục 20 tháng, vì ảnh hưởng tiền tệ mất giá nhanh chóng, và các nhà phân tích nói là giá hàng trong nước sẽ còn tăng nữa.

CÔNG TY PHÁP MUA HÃNG THỜI TRANG MỸ
Hệ thống tiệm bách hóa sang trọng Pháp Quốc LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton hôm Thứ Hai 3/4 loan báo sẽ mua công ty thời trang Hoa Kỳ Donna Karan với giá 243 triệu đô la. Donna Karan sẽ vẫn giữ chức giám đốc nghệ thuật và kiểm soát mặt sáng tạo cho công ty.

ÚC LẤY CÁ ZEBRA NGHIÊN CỨU, TÌM HIỂU BỆNH LOÀI NGƯỜI
ADELAIDE - Cá rắn hổ (zebrafish) là 1 loài cá nhỏ không phải là 1 món ăn ngon, nhưng được các khoa học gia Australia chú ý vì nó đóng góp vào công tác nghiên cứu có thể đem lại thêm những hiểu biết về tật bệnh của loài người.
Tiến sĩ Michael Lardelli cho biết phôi thai trong suốt của cá rắn hổ cho phép quan sát sự thay đổi Gene dễ dàng hơn là thí nghiệm với loài chuột.
Ông nói: để biết được sự phát triển của bệnh ung thư, cần biết phản ứng của Gene, mà biến đổi của phôi thai zebrafish trong 1 ngày bằng 3 tháng ở phôi thai người, một con có thể sản xuất hàng chục ngàn phôi thai cùng lúc.
Công tác nghiên cứu nhận thấy những Gene kiểm soát sự phát triển của phôi thai đã có vấn đề khi bệnh ung thư phát sinh.

1 LUẬT SƯ CANADA TRANH GHẾ CHỦ TỊCH ỦY HỘI THẾ VẬN
MONTREAL - Luật gia Dick Pound 59 tuổi của Canada thông báo dự tranh chức Chủ Tịch của Ủy Hội Quốc Tế Olympic vào Tháng 7 sắp tới, khi ông Juan Antonio Samaranch mãn nhiệm về hưu.
Ông nói: cần làm cho giới trẻ nhận thức mục đích giáo dục và đạo đức của Thế Vận Hội. Là người đưa Thế Vận Hội tới những thành công về mặt thương mại trong 2 thập niên qua, ông Dick Pound là 1 trong 5 ứng cử viên tranh chức thay thế ông Samaranch sau 21 năm phục vụ.
Năm 1999, ông Pound chỉ huy cuộc điều tra vào vụ tai tiếng tham nhũng lớn nhất tại Ủy Hội Quốc Tế Olympics, trong đó các quan chức đã nhận quà biếu của các thành phố lớn ghi danh xin tổ chức Thế Vận Hội, mà kết quả là 10 người từ chức và bị sa thải vì đã ăn hối lộ của thành phố Salt Lake. Ông Pund cũng từng là 1 tay bơi tranh giải Thế Vận Hội.

CUBA LẠI LỚN GIỌNG TỐ MỸ, DO THÁI


HAVANA - Cuba đã hâm nóng không khí hội nghị Liên Quốc Hội Thế Giới bằng những lời đả kich Hoa Kỳ về sự vắng mặt tại diễn đàn này, và lên án Israel về sự sử dụng bạo lực đối với dân Palestine. Chủ Tịch Cuba nói cuộc hội họp của các nhà lập pháp của trên 120 quốc gia là cơ hội để Hoa Kỳ tìm hiểu người khác nghĩ gì.
Hội nghị Liên Quốc Hội khai diễn ngày chủ nhật tại thủ đô Havana quy tụ 1400 đại biểu, đa số đến từ thế giới thứ 3, nhưng Hoa Kỳ không tham dự kể từ năm 1994.
Giới đối lập Cuba hi vọng rằng nhân dịp này cuộc đấu tranh chống chế độ độc đảng được lưu ý hơn, vì Quốc Hội Cuba chỉ làm nhiệm vụ hợp thức hoá những quyết định của chủ tịch Castro và đảng CS Cuba.

DU KÍCH COLOMBIA THẢ 1 CON TIN
BOGOTA - Quân giải phóng ELN tại Colombia ngày Thứ 7 đã phóng thich ông Jung Chul Lee, 49 tuổi, sinh sống ở Colombia từ 12 năm, và làm chủ 1 cơ sở buôn bán hàng điện tử tại thành phố duyên hải Cartagena. Vợ ông cho biết ông được thả tại tỉnh Norte de Santander, gần biên giới Venezuela.
Ông Chung bị bắt cùng 11 ngưòi khác tại 1 nút chận của du kich quân ELN đầu Tháng 2. Lực lượng ELN cũng như loạn quân FARC thường sử dụng phương cách bắt cóc đòi tiền chuộc để gây quỹ hoạt động kể từ ngày nổi dậy cách đây 37 năm. Một thương gia Nhật và 1 chủ khach sạn Đức bị bắt trong vòng 2 tháng gần đây vẫn chưa được thả.

LỞ MỒM LONG MÓNG TỪ HÒA LAN VÀO ĐỨC
HORSTMAR - Bệnh sứt móng lở mõm gia súc đã lây truyền từ Hoà Lan sang Đức, trường hợp đầu tiên từ năm 1988 đã được xác nhận ở tỉnh Horstmar, cach biên giới 40 cây số. Tại Hoà Lan, 12 trường hợp đã được ghi nhận. Bác sĩ thú y Christoph Brundies cho biết kết quả phân tich máu đã xác nhận, trong đêm Thứ 2, khoảng 100 con gia súc đã bị giết bỏ. Theo các viên chức địa phương, cách đây 2 tuần, tỉnh Horstmar đã nhập cảng từ Hoà Lan 10 chuyến heo sống. Tại Anh quốc, chính quyền bị chỉ trich về tốc độ tiêu diệt gia súc lây nhiễm chậm chạp, trong khi công tác này đã được giao cho quân đội hoàn toàn chịu trach nhiệm thi hành. Mặt khác, Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố trong ngày Thứ 3 rằng đã kiểm soát được bệnh dịch.

CỰU MẬT VỤ ĐỨC 12 NĂM TÙ
RAVENSBURG - Tại thành phố Ravensburg, thuộc miền nam nước Đức, ông Julius Viel, 83 tuổi, cựu mật vụ SS của Đức Quốc Xã, đã bị kết án 12 năm tù về tội sát hại 7 tù nhân Israel. Công tố viện đề nghị án chung thân, còn luật sư biện hộ yêu cầu tha bổng, viện cớ ông Viel công tác tại Vienna trong thời gian xẩy ra vụ kể trên, các cáo giác là dối trá. Ông Viel trở thành 1 ký giả có uy tín sau Thế Chiến, và được chính phủ cấp bằng khen năm 1983, cho biết ông sẽ chết trong tù vì bệnh ung thư ông đang chống chỏi. Ông Viel bị bắt Tháng 10-1999 sau khi giáo sư Canada tên Adalbert Lallier tuyên bố đã chứng kiến vụ thảm sát khi ông đang là 1 tân binh

JERUSALEM: HAI BÊN BẮN NHAU
JERUSALEM - Các viên chức quân sự và bệnh viện cho biết 1 bé trai 10 tháng bị thương vì đạn súng cối của các xạ thủ Palestine bắn tới khu định cư Israel Atzmona ở Dải Gaza. Cậu bé bị nhiều miểng ghim vào đầu, và cột sống. Mẹ em cũng bị thương ở bàn tay. Ông Dori Gold, một phụ tá của Thủ Tướng Ariel Sharon nói vụ tấn công này là loại điển hình của đơn vị 17 của chủ tịch Arafat. Mặt khác, ở Tây Ngạn, một cấp chỉ huy quân sự Israel loan báo sẵn sàng bắn hạ tất cả những kẻ thù cầm súng, trong khi người Palestine thề chống cự bằng mọi phương tiện có trong tay.

FLORIDA: 2 NƯỚC AZERBAIJAN, ARMENIA TỚI THƯƠNG THUYẾT
KEY WEST, Florida - Florida là nơi đã giải quyết gay go kết quả cuộc bầu cử TT và nay đang trở thành nơi tiếp đón cuộc điều đình giữa 2 nước Cộng Hoà Azerbaijan và Armenia. Thành phố Key West, nổi tiếng là 1 địa điểm du lịch, cach khu vực Nagorno Karabakh mà 2 nước này tranh chấp tới nửa vòng trái đất. Lực lượng của sắc tộc Armenia chiếm được Karabakh và vùng phụ cận sau cuộc chiến tranh 1988-1994, tự tuyên bố độc lập, nhưng được thưà nhận về mặt quốc tế là thuộc chủ quyền của Azerbaijan. Lãnh thổ Nagorno Karabakh rộng 4400 cây số vuông, dân số 170 ngàn người, đa số thuộc sắc tộc Armenia. Hai TT đã tới Key West ngày Thứ 2 để bắt đầu thương lượng, qua sự trung gian điều giải của Ngoại trưởng Colin Powell. Cư dân Florida không biết Nagorno Karabakh ở đâu, có người đoán là ở Phi Châu, người khác tưởng là ở Mexico.

NAPSTER LÊN THƯỢNG VIỆN NÀI NỈ
WASHINGTON D.C. - Cuộc tranh cãi về dịch vụ Internet cho phép ghi âm nhạc đã được đưa ra điều trần tại Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện sáng Thứ 3. Trước khi trình bày tại diễn đàn ủy ban Thượng Viện, Napster đã hô hào giới hâm mộ tập trung đông đảo để ủng hộ tinh thần, và dự định tổ chức 1 buổi hoà nhạc quy tụ 1000 người vào tối Thứ 3, sau cuộc điều trần, trong khi các nhà lập pháp muốn nghe luận cứ của các nhà ghi âm nhạc đòi đóng cửa Napster. Đơn kiện Tháng Chạp 1999 của kỹ nghệ ghi âm cáo buộc Napster vi phạm tác quyền. Lập luận của Napster là giới yêu thich âm nhạc chỉ trao đổi với nhau các hồ sơ tin học ghi âm nhạc qua phương tiện kỹ thuật của Napster mà thôi.

ARGENTINA: BIỂU TÌNH ĐỐT CỜ MỸ, ANH
BUENOS AIRES - Dân Argentina đốt cờ Anh, Mỹ và hô khẩu hiệu chống Anh nhân ngày kỉ niệm năm thứ 19 trận chiến giành chủ quyền quần đảo Falkland, cũng có tên là Malvinas. Hàng chục cựu chiến binh và các nhà hoạt động chính trị hưá hẹn tiếp tục tranh đấu đòi lại quần đảo Falkland. 566 chiến sĩ của Argentina hi sinh trong trận chiến 74 ngày giữa Argentina và Anh Quốc, bùng nổ ngày 2-4-1982. Tại thủ đô Buenos Aires, Bộ trưởng Quốc Phòng tuyên bố rằng nhân dân Argentina luôn nghĩ tới ngày lấy lại quần đảo Falkland, nhưng loại trừ trường hợp xung đột vũ trang. Nước Anh nói rằng họ có chủ quyền Falkland từ năm 1833.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.