Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Cất Hốt Bạc Tỷ Nhờ Trận Bão Sandy; Thợ xây cất thất nghiệp, mừng vì bão tàn phá

04/11/201200:00:00(Xem: 2331)
NEW YORK -- Trận bão Sandy gây nhiều thiệt hại và đau đớn cho nhiều tiểu bang Miền Đông Hoa Kỳ, nhưng lại là tin tốt lành cho kỹ nghệ xây cất và các công nhân mà kỹ nghệ này sẽ thuê – trong đó có nhiều công nhân xây cất đang thất nghiệp vì khủng hoảng địa ốc kéo dài cả thập niên nay.

Chỉ 2 ngày sau khi trận bão Sandy tiến vào, điện thoại kêu không ngừng tại trụ sở Garden State Public Adjusters ở thị xã Marlton, tiểu bang New Jersey, tại văn phòng ProStar Residential Disaster Cleanup ở thị xã Milford, Conn., và các cơ sở kinh doanh khác dọc theo Eastern Seaboard.

Các toán công nhân xây cất chưa có thể tới nhiều khu vực bị ảnh hưởng được, vì đường phố còn ngập lụt và đủ thứ cây ngã, gạch vỡ và rác đầy đường. Dù vậy, khách hàng đang ghi sổ chờ đợi để được thợ tới sửa các cửa sổ, hút nước ra khỏi các căn hầm basement và phòng khách, và xây lại những mái nhà hư vỡ.

Có nằm mơ, các nhà thầu xây cất trước giờ cũng không hình dung được khách hàng nhiều tới như thế.

Doug Palmieri, chủ nhà thầu xây cất Palmieri Construction ở thị xã Middlefield, Conn. thú nhận: “Tôi luôn luôn chờ một trận thiên tai. Hai trận bão trước đây, trong đó có trận bão tuyết ngập, đã giúp kỹ nghệ xây cất chút đỉnh.”

Mayara Goncalves, chủ công ty xây cất Queiroga Construction ở thị xã Bridgeport, Conn. nói: “Tôi lái xe truck chạy xem vòng vòng, có vài người chận lại và hỏi tôi danh thiếp. Khi người khác gặp xui, thì lại hóa ra may mắn cho chúng tôi.”


Pat Broom, chủ công ty Phoenix Restoration, một công ty xây cất có từ 15 năm nay ở thị xã Kill Devil Hills, N.C., nói: “Trong thời suy thoái kinh tế, có từ 60% tới 75% công nhân xây cất phảỉ rời khu vực này vì không có việc để họ bận rộn. Đó là điều đầu tiên chúng tôi quan ngại vào sáng nay khi nghĩ tới: Làm sao kiếm cho đủ thợ đây?”

Cái khó của vấn đề là tìm ra thợ lành nghề và sẵn sàng lao động nặng.

John Scotti, chủ công ty Scotti Brothers Custom Home Renovation ở quận Cumberland County, N.J., nói: “Khó chính là đi tìm nhân viên. Điện thoại kêu không ngừng vì có nhiều người xin việc, và rồi khi đưa họ tới nơi để làm việc, thì họ lại không muốn làm. Những ngươi lúc nào cũng sẵn lòng làm việc lại là những người đang ở đây bất hợp pháp.”

Các công ty đang hy vọng thợ từ nhiều nơi khác sẽ trở về lại nơi naỳ.

Năm ngoái, sau trận bão Irene, ngành xây cất đã thu hút công nhân xây dựng về lại, từ cả những nơi thật xa như Texas.

Việc làm đợt naỳ sẽ kéo dài, vì cần nhiều ngày, nước mới rút hết và rồi còn chờ nhân viên hãng bảo hiểm tới lượng định thiệt hại rồi mới. Nghĩa là, việc làm sẽ đa dạng và tốn kém.

Thiệt hại kinh tế do trận bão có thể lên tới 35 tới 50 tỷ đôla. Và xây cất lại chắc chắn cũng phảỉ là nhiều chục tỷ, cả công quyền và nhà dân thường. Lợi ích kinh tế cho việc tái thiết sẽ là từ 27 tỷ đô tới 36 tỷ đôla, đó là chưa kể khoản lợi khoảng 10 tỷ đô từ hoạt động chứng khoán liên hệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.