Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cùng Mừng Anh Lý Tống

23/04/200700:00:00(Xem: 4954)

  Dù chỉ một người Việt bị mất tự do cũng là một nỗi đau chung của người Việt. Anh Lý Tống được Thái Lan trả tự  do là niềm vui chung cho người Việt. Nhứt là tập thể người Việt đã nhiều năm  quyên góp tiền bạc, lo  thăm nuôi, viếng thăm an ủi, vận động nổi chìm, biểu tình, tuyệt thực, ký kiến nghị hàng mấy chục ngàn cái để đòi tự do cho Anh. Anh đã ngồi tù CS, ngồi tù Thái Lan vì đã đấu tranh cho tự do, dân chủ VN. Kể từ nay lực lượng đấu tranh thêm một đồng đội kiên cường trở lại hàng ngũ, là Anh Lý Tống.

Anh Lý Tống sâu xa cảm nhận điều đó nên tâm tình trong buổi tiếp đón của đồng bào Little Saigon, tại Nhà Hàng Emerald Bay, đêm Chủ Nhựt 15 tháng Tư năm 2007. Anh nói việc Anh được trả tự do này là do cộng đồng người Việt ở hải ngoại, một thắng lợi của người Việt hải ngoại đối với CS Hà nội độc tài đã áp lực Thái Lan muốn dẫn độ Anh về VN. Anh sẽ tiếp tục cùng đồng bào tranh đấu. Số tiền đồng bào đón tiếp Anh là 26 ngàn Đô la và riêng một đồng bào hàng tâm hàng sản luôn giúp đỡ phong trào đấu tranh của người Việt, là Ô Trần đình Trường ở Nữu Ước, mới đây giúp Anh 2,000 Đô la, Anh công bố dành trọn những số tiền đó để giúp cho khối 8406 đang bị CS dồn nỗ lực để triệt trong nước. Tin từ  Việt Nam Cộng Hòa Foundation  và Ủy ban Yểm trợ Dân chủ Quốc nội lo tổ chức cuộc tiếp tân đó cho biết thêm đêm tiếp đón đó, đồng bào ở Little Saigon cũng giúp Anh trên 3 000. Anh Lý Tống cũng cộng vào để giúp cho Khối 8406 đang bị CS Hà nội nỗ lực đánh  phá.

Tinh thần anh ngã em nâng của những người đấu tranh đó là một niềm vui làm niềm vui Anh Lý Tống được tự do vui hơn, ý nghĩa hơn. Điều đó cho thấy cái nhìn bi quan cho rằng người Việt chia rẽ là một cái nhìn phiến diện, dưa vào hiện tượng mà không dựa vào bản chất. Máy bay bay là hiện tượng, sức đẩy không khí mới là bản chất. Cụ thể và tiêu biểu trong vụ Anh Lý Tống, đấu tranh để Anh Lý Tống được tự do là mục tiêu nhưng phương pháp làm việc thì nhiều cách làm. Có tổ chức lo thăm  nuôi. Có tổ chức lo vấn đề pháp lý. Có tổ chức đòi hỏi, bìu tình, kiến nghị. Có tổ chức vận động chống sự im lặng đáng sợ của chánh quyền Bush, khiến Anh Lý Tống có lúc đòi từ bỏ quốc tịch Mỹ nhưng được anh chị em ở Mỹ can gián. Có tổ chức âm thầm vận động hành lang chánh quyền Mỹ, v.v. Từ người dân cử đầu tiên và cao cấp ở Cali là Dân biểu Trần thái Văn đến một nhà đấu tranh bên Úc đều cách này hay cách khác lo gỡ rối cho Anh Lý Tống. Nhiều người nói tại sao không thống nhứt lại cho mạnh và dựa vào tình hình nhiều cá nhân và đoàn thể lo cho Anh Lý Tống để vội kết luận là người Việt không đoàn kết, chia rẽ vì nhìn hiện tượng mà quên bản chất, nên chìm trong chi tiết.

Con người hay tổ chức không thể tách rời ra khỏi môi trường xã hội được. Tên nước Mỹ là Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ.  Quốc kỳ Mỹ có 50 ngôi sao. Xã hội Mỹ là một xã hội đa sắc tộc, đa văn hóa, đa nguyên, đa ngôn ngữ trong sinh hoạt, mà đòi hỏi tập thể người Mỹ gốc Việt đoàn kết thống nhứt theo kiều kim tự tháp là không tưởng. Không có tổ chức nào duy nhứt được. Mà duy nhứt để làm gì, để thiếu thiếu cạnh tranh, không tiến bộ à. Đi riêng nhưng làm chung là cách đoàn kết thuận tiện nhứt. Không thể nào phủ nhận hay đồng hóa một thực thể  khác được. Trái lại thừa nhận nhau, tôn trọng cái khác biệt của nhau trong niềm tương kính để đoàn kết nhau trên một chánh nghĩa, trên một việc làm đại nghĩa, một mẫu số chung nào đó, là một thứ đoàn kết liên minh hữu hiệu: Out of many one. Và chính sự đoàn kết liên minh này đã giúp cho tập thể người Việt kiên trì lo cho Anh Lý Tống đến khi Anh Lý Tống được tư do mới thôi. Chính sự đoàn kết theo kiểu liên minh này đã tạo  thành công trong việc đấu tranh cho tự do của Anh Đỗ thành Cộng, cho Anh Lý Tống, điều mà Anh Lý Tống khi tri ân gọi là một thắng lợi của người Việt hải ngoại đối với CS Hà nội. Cái quan trong là thấy người ta làm khác mình, hay mình không làm thì đứng đánh phá người khác. Đó là một hình thức đoàn kết thụ động, cũng quí lắm.

Cũng như trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Đây là một cuộc đấu tranh lâu dài, nhiêu khê, và khó khăn nhứt trong lịch sử dân Việt. Người Việt phải chống lại một guồng máy cầm quyền có lãnh thổ, chánh quyền, ngân sách, có quân đội và cảnh sát thừa sức diệt chủng trong nước. Ngoài nước tập đoàn độc tài đảng trị toàn diện này lại có an ninh lộ trình ngoại giao và giao thương với một số siêu cường, trong đó có Mỹ - là nơi đông người Việt định cư nhứt. Thế mà cờ của CS Hà nội chỉ treo được ở ba nơi, Liên hiệp quốc, sứ quán và lãnh sự quán. Trong khi cờ VN Cộng Hòa được chánh quyền tiểu bang, quận hạt và thành phố của hơn phân  nửa dân số Mỹ thừa nhận. Quốc tế vận của người Việt hải ngoại ở Liên Aạu đã nhốt chủ nghĩa CS vào viện bảo tàng tội ác chống nhân loại như chủ nghĩa phác xit Đức quốc xã. Đồng bào ở UÔc đánh bạt tất cả làn sóng xâm nhập bằng văn công của CS Hà nội. Chưa có một sắc tộc nào kiên trì chống CS như sắctộc Việt ở hải ngoại, như đã từng bất khuất, đánh đuổi quân xâm lược Tàu, một láng giềng khổng lồ ở phía Bắc trong 3 lần Bắc thuộc, làm các sử gia thế giới ngạc nhiên. Nhiều thành tựu nữa không thể kể hết, do nhiều đoàn thể, nhiều nhân sĩ Việt ở hải ngoại mỗi người tùy tài, tùy sức nỗ lực đấu tranh vận động. Hỏi người Việt hải ngoại không đoàn kết trên mặt trận đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, trên chánh nghĩa đó, thì là cái gì đó"

Đó là niềm vui chung, nỗi mừng chung cho người Việt hải ngoại. Sau 32 năm, anh chị em, bà con cô bác ở Bắc, ở Nam, ở Trung rả hải ngoại ôm nhau mà khóc và thương với nhau sau khi đất nước bị CS cưỡng chiếm, phải gạt nước mắt rời quê cha đất tổ để đi tỵ nạn CS. 32 năm biến đau thương thành hành động để đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, không còn người Bắc "di cư", người Nam "kỳ cục", người Trung "trọ trẹ",   người Việt gốc Hoa, người Việt gốc Miên, đồng bào Thượng nữa. Tất cả là người Việt Quốc gia đấu tranh cho một nước nhà Việt Nam tự do, dân chủ, không CS.

Nên đúng như lời chân tình của Anh Lý Tống, việc Anh được tự do, là thành quả của người Việt hải ngoại không CS. Và ngay sau khi ra khỏi khám đường, Anh bay về tổ ấm, về cộng đồng người Việt, về Việt Nam hải ngoại và dành những gì đồng bào giúp cho Anh, Anh giúp cho khối 8406. Hình ảnh LM Nguyễn văn Lý bị CS bịt miệng trước tòa, là hình ảnh của một nước VN, một dân tộc VN, 84 triệu dân và bao nhiêu nhà tranh đấu nổi chìm, không phân biệt địa phương, tôn giáo, nguồn gốc bị CS cưỡng đoạt tự do, dân chủ, quyền sống ở Bắc nửa thế kỷ và ở Nam một phần ba thế kỷ. Không lẽ người Việt cứ để VC bóp họng, bóp hầu, trói tay, trói chân như vậy nữa.  Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN vươn mạnh lên một giai đoạn mới mạnh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.