Hôm nay,  

Bão Sandy: 38 Người Chết, 8.2 Triệu Dân Mất Điện, 15,000 Chuyến Bay Bị Hủy; Thiệt Hại Nhà Cửa Có Thể Tới 20 Tỉ MK

31/10/201200:00:00(Xem: 4127)
NEW YORK CITY - Bão Sandy gây nổ, cháy, ngập lụt tại tiểu bang New York, với ít nhất 6 người chết - trên 50 nhà cháy, 7 đường xe điện ngầm bị ngập và gần 2 triệu dân mất điện.

Dịch vụ chuyên chở công cộng ngưng hoạt động cho tới khi có thông cáo mới - văn phòng thị trưởng cho biết tổng đài điện thoại khẩn cấp nhận 10,000 cú điện thoại gọi vào mỗi nửa giờ. Dây điện đứt gây hoả hoạn - đám cháy lớn đầu tiên phát sinh tại Rockaway Park của khu phố Queens. Vài giờ sau, lửa bao trùm 15 nhà tại Breezy Point, cũng thuộc khu phố Queens. Vì mất điện và máy điện riêng không chạy, cứu hoả di tản trên 200 bệnh nhân từ các bệnh vịên của bán đảo Manhattan. 2 triệu người mất điện sau vụ nổ tại 1 trạm biến điện của công ty Con Edison.

Bão Sandy dâng nuớc biển cao 13.7 feet, tràn ngập khu nam Manhattan, gồm 7 đường xe điện ngầm, là tai họa lớn nhất trong lịch sử 108 năm của xe điện ngầm New York - thẩm quyền cho hay phải mất 4 ngày để rút hêt nước ngập tại các đường hầm. Trên 12,000 chuyến bay bị hủy bỏ và 3 phi trường vùng New York còn đóng cửa.

Tại New Jersey, đê Moonachie bị vỡ lúc 0 giờ 30 phút sáng Thứ Ba, buộc di tản 1000 dân - 5, 6 cộng đồng bị ngập dưới 5 feet nước. Nhà chức trách địa phương dành ưu tiên di tản số dân sinh sống tại khu nhà tiền chế Moonachie. Đội đặc nhiệm New Jersey thiếu phương tiện đang yêu cầu cấp thêm 120 xe cứu thương.

Phóng viên báo cáo: không ai bị thương.

Thống đốc Chris Christie tuyên bố: bão Sandy gây thiệt hại quá mức phỏng đoán, ảnh hưởng 2.4 triệu gia đình, là gấp đôi bão Irene Tháng 8-2011. Ông Christie ước luợng dòng điện chỉ có thể tái lập sau 8 ngày. Phần lớn Atlantic City bị ngập và 30,000 người di tản.

Tính vào lúc 5 giờ sáng Thứ Ba, trung tâm báo bão ghi nhận tâm bão Sandy tại 90 dặm phiá tây Philadelphia, sức gió tối đa 65 dặm/giờ. Chuyên chở công cộng gián đọan từ thủ đô Washington, New York cho đến Baltimore, Philadelphia và Boston.

TT Obama loan báo tình trạng khẩn cấp tại Connecticut, Rhode Island, New Jersey và Pennsylvania.

TT Obama công bố "tình trạng tai họa" tại tiểu bang New York - hoả hoạn thiêu hủy 50 nhà tại New York. Ít nhất 5 người thiệt mạng tại New York, gồm 1 người đàn ông bị cây đè tại khu phố Queens. New Jersey báo cáo 3 người chết, gồm 2 vợ chồng bị cây đè khi ra khỏi xe. 1 phụ nữ West Virginia thiệt mạng trong tai nạn xe hơi giữa bão tuyết.

1 đơn vị của nhà máy điện nguyên tử Indian Point (New York) tạm ngưng hoạt động hôm Thứ Hai vì có vấn đề với mạng truyền tải điện. 1 đơn vị của nhà máy điện nguyên tử Salem (tại Hancocks Bridge, New Jersey) bị đóng hôm Thứ Ba vì 4 trong 6 máy bơm thay phiên bị trục trặc. Cũng tại đây, đơn vị số 2 không hoạt động vì đang trải qua chương trình bảo trì thường lệ.

Nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất Hoa Kỳ tại Oyster Creek tạm ngưng hoạt động vì nhu cầu nạp nhiên liệu đã định từ trước. Tại bờ đông Hoa Kỳ, các cơ sở điện nguyên tử khác chịu đựng đuợc "siêu bão" Sandy không trở ngại - Hoa Kỳ có tổng cộng 26 nhà máy điện nguyên tử trên đuờng di chuyển của bão Sandy.

Phát ngôn viên của cơ quan giám sát nguyên tử nói với thông tấn Bloomberg: sẽ kiểm tra các nhà máy điện nguyên tử chịu ảnh hưởng của bão Sandy.

Tin mới nhất vào trưa Thứ Ba cho biết số người thiệt mạng vì bão Sandy tại Hoa Kỳ đã lên tới 38 người, đa phần là do cây cối ngã đổ làm chết. Hơn 8.2 triệu dân tại các tiểu bang miền Đông bị bão Sandy bị mất điện, và 15,000 chuyến bay bị hủy bỏ. Phỏng đoán sơ khởi cho biết thiệt hại nhà cửa do bão Sandy gây ra có thể lên tới 20 tỉ đô la và tới 30 tỉ đô la thiệt hại cho doanh nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.