Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu Gián Điệp Nga Vào Mỹ, Bị Lộ, Bạch Ốc Giúp Thoát

20/08/199900:00:00(Xem: 5138)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Sau hai lần không được thăng cấp, đương nhiên bị giải ngũ, đó là trường hợp đang xảy ra cho Hải quân Trung úy Jack Daly, người đã bị một tàu gián điệp Nga bắn tia laser bị thương ngoài khơi tiểu bang Washington vào tháng 4.1997.
Câu chuyện trên vừa được đăng tải trên nhật báo The Washington Star hôm thứ năm 19.8.99. Báo này viết rằng hôm thứ tư, Trung úy Jack Daly tỏ ra cay đắng, tin rằng việc ông không được thăng cấp có liên hệ tới cuộc điều trần của ông tại Hạ viện vào hồi tháng 2 về vụ chiếc tàu ngầm gián điệp của Nga có tên là Kaptian Man. Theo điều khoản Hải quân, sau hai lần tới lượt mà không được thăng cấp, quân nhân đương sự coi như bị giải ngũ trong vòng 7 tháng.
“Đây là quyết định từ Tòa Bạch Ốc,” Trung úy Daly nói.”Người ta muốn bịt miệng tôi để nhận chìm vụ tàu Kaptian Man.”
Vụ này liên hệ tới ông và một Đại úy Gia Nã Đại tên là Pat Barnes. Hai người ngồi trên một chiếc trực thăng theo dõi chiếc tàu gián điệp của Nga gần Puget Sound, tiểu bang Washington. Chiếc Kaptian Man của Nga đang làm nhiệm vụ theo dõi một tàu ngầm phóng hỏa tiễn nguyên tử của Mỹ vừa có mặt ở vùng này.
Sau dịch vụ, viên đại úy Gia Nã Đại và Trung úy Daly đều bị hư hại nơi mắt, do bị ảnh hưởng của tia laser.
Vụ tìm kiếm chiếc tàu Nga đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giới hạn, và chiếc tàu này còn được Bộ Ngoại Giao cảnh giác trước, là Hải quân Mỹ đang lùng kiếm thứ vũ khí laser cầm tay, có thể có trên tàu. Nhưng người ta không kiếm ra thứ vũ khí laser cầm tay này, sau khi chặn tàu lại để xét. Và chiếc tàu được phép ra đi thong thả. Sự việc được giữ bí mật cho tới khi một sĩ quan tại Bộ Quốc Phòng tiết lộ cho báo The Washington Times.

Viên chức Bộ Quốc Phòng có lý do để tiết lộ sự việc: Họ rất bực mình, kết tội Bộ Ngoại Giao, vì không muốn giao hảo với Mạc Tư Khoa gặp khó khăn, nên đã báo trước cho Tòa Đại Sứ Nga ở Hoa Thịnh Đốn biết rằng tàu Nga sắp bị khám xét. Do đó, Bộ Quốc Phòng cảm thấy là bị ngáng chân.
Bộ Quốc Phòng sau khi điều tra, xác nhận hai sĩ quan trên chiếc trực thăng, trong đó có Trung úy Daly với nhiệm vụ chụp hình chiếc tàu Nga, đã bị tia laser bắn lên. Nhưng không rõ tia laser này bắn từ đâu lên.
Hôm thứ tư, Trung Úy Daly chỉ đích danh ba người đã giúp chiếc tàu Nga thoát nạn, là Robert Bell, nhân viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trong Tòa Bạch Ốc, Strobe Talbo, Thứ trưởng Ngoại Giao, và James Collins, Đại sứ Hoa Kỳ tại Mạc Tư Khoa. “Bell, Talbo và Collins đã giúp chiếc tàu của kẻ thù, và với tôi, đó là phản bội,” Trung úy Daly tuyên bố.
Phát ngôn viên Hải quân từ chối bình luận.
Dân biểu Curt Weldon, Cộng hòa tiểu bang Pennsylvania phẫn nộ cho biết ông sẽ phản đối với Hải quân về vụ này. “Lòng trung thành của Trung úy Daly đã bị đối xử như một cục đất,” ông nói. “Việc này phản ảnh thái độ của Tòa Bạch Ốc đối với Quân Đội. Chính phủ này nói thì nhiều, mà khi cần phải hành động thì họ vắng mặt không có giấy phép. (absent without leave). Dân biểu Weldon cho biết sẽ phản đối Bộ Quốc Phòng và Hải quân về vụ này.
Vào hồi tháng 2, Trung úy Daly đã điều trần trước một ủy ban Hạ viện rằng Đại úy Pat Barnes và ông tiếp tục bị chấn thương 24 giờ một ngày vì bị tia laser bắn trong công tác nói trên, và nhãn quang ngày một hư hại. Ông nói rằng Bộ Quốc Phòng và Tòa Bạch Ốc muốn vụ này bị nhấn chìm, cho nên các chứng cớ, tài liệu bị ém nhẹm, bôi xóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.