Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu Gián Điệp Nga Vào Mỹ, Bị Lộ, Bạch Ốc Giúp Thoát

20/08/199900:00:00(Xem: 5206)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Sau hai lần không được thăng cấp, đương nhiên bị giải ngũ, đó là trường hợp đang xảy ra cho Hải quân Trung úy Jack Daly, người đã bị một tàu gián điệp Nga bắn tia laser bị thương ngoài khơi tiểu bang Washington vào tháng 4.1997.
Câu chuyện trên vừa được đăng tải trên nhật báo The Washington Star hôm thứ năm 19.8.99. Báo này viết rằng hôm thứ tư, Trung úy Jack Daly tỏ ra cay đắng, tin rằng việc ông không được thăng cấp có liên hệ tới cuộc điều trần của ông tại Hạ viện vào hồi tháng 2 về vụ chiếc tàu ngầm gián điệp của Nga có tên là Kaptian Man. Theo điều khoản Hải quân, sau hai lần tới lượt mà không được thăng cấp, quân nhân đương sự coi như bị giải ngũ trong vòng 7 tháng.
“Đây là quyết định từ Tòa Bạch Ốc,” Trung úy Daly nói.”Người ta muốn bịt miệng tôi để nhận chìm vụ tàu Kaptian Man.”
Vụ này liên hệ tới ông và một Đại úy Gia Nã Đại tên là Pat Barnes. Hai người ngồi trên một chiếc trực thăng theo dõi chiếc tàu gián điệp của Nga gần Puget Sound, tiểu bang Washington. Chiếc Kaptian Man của Nga đang làm nhiệm vụ theo dõi một tàu ngầm phóng hỏa tiễn nguyên tử của Mỹ vừa có mặt ở vùng này.
Sau dịch vụ, viên đại úy Gia Nã Đại và Trung úy Daly đều bị hư hại nơi mắt, do bị ảnh hưởng của tia laser.
Vụ tìm kiếm chiếc tàu Nga đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giới hạn, và chiếc tàu này còn được Bộ Ngoại Giao cảnh giác trước, là Hải quân Mỹ đang lùng kiếm thứ vũ khí laser cầm tay, có thể có trên tàu. Nhưng người ta không kiếm ra thứ vũ khí laser cầm tay này, sau khi chặn tàu lại để xét. Và chiếc tàu được phép ra đi thong thả. Sự việc được giữ bí mật cho tới khi một sĩ quan tại Bộ Quốc Phòng tiết lộ cho báo The Washington Times.

Viên chức Bộ Quốc Phòng có lý do để tiết lộ sự việc: Họ rất bực mình, kết tội Bộ Ngoại Giao, vì không muốn giao hảo với Mạc Tư Khoa gặp khó khăn, nên đã báo trước cho Tòa Đại Sứ Nga ở Hoa Thịnh Đốn biết rằng tàu Nga sắp bị khám xét. Do đó, Bộ Quốc Phòng cảm thấy là bị ngáng chân.
Bộ Quốc Phòng sau khi điều tra, xác nhận hai sĩ quan trên chiếc trực thăng, trong đó có Trung úy Daly với nhiệm vụ chụp hình chiếc tàu Nga, đã bị tia laser bắn lên. Nhưng không rõ tia laser này bắn từ đâu lên.
Hôm thứ tư, Trung Úy Daly chỉ đích danh ba người đã giúp chiếc tàu Nga thoát nạn, là Robert Bell, nhân viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trong Tòa Bạch Ốc, Strobe Talbo, Thứ trưởng Ngoại Giao, và James Collins, Đại sứ Hoa Kỳ tại Mạc Tư Khoa. “Bell, Talbo và Collins đã giúp chiếc tàu của kẻ thù, và với tôi, đó là phản bội,” Trung úy Daly tuyên bố.
Phát ngôn viên Hải quân từ chối bình luận.
Dân biểu Curt Weldon, Cộng hòa tiểu bang Pennsylvania phẫn nộ cho biết ông sẽ phản đối với Hải quân về vụ này. “Lòng trung thành của Trung úy Daly đã bị đối xử như một cục đất,” ông nói. “Việc này phản ảnh thái độ của Tòa Bạch Ốc đối với Quân Đội. Chính phủ này nói thì nhiều, mà khi cần phải hành động thì họ vắng mặt không có giấy phép. (absent without leave). Dân biểu Weldon cho biết sẽ phản đối Bộ Quốc Phòng và Hải quân về vụ này.
Vào hồi tháng 2, Trung úy Daly đã điều trần trước một ủy ban Hạ viện rằng Đại úy Pat Barnes và ông tiếp tục bị chấn thương 24 giờ một ngày vì bị tia laser bắn trong công tác nói trên, và nhãn quang ngày một hư hại. Ông nói rằng Bộ Quốc Phòng và Tòa Bạch Ốc muốn vụ này bị nhấn chìm, cho nên các chứng cớ, tài liệu bị ém nhẹm, bôi xóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.