Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Ngày Trại Huấn Luyện Gia Đình Phật Tử

17/04/200100:00:00(Xem: 4194)
Long Beach (Nguyễn Ngân) - Trong lúc mọi người đang bàng hoàng và lo lắng vì một số hành động phạm tội của các em học sinh trung tiểu học vừa qua trên l số tiểu bang HK. Chúng tôi nhận được lời mời của Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức thông qua ban điều hành Trại huấn luyện Đội, Chúng, Đàn trưởng để tham dự trại huấn luyện này với các em.

Để có cơ hội tìm hiểu thêm về sinh hoạt cũng như những suy nghĩ của giới trẻ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng tôi đã khăn gói lên đường về đất trại lúc 9 giờ 45 ngày 14/4/2001 và sống với các em trong hai ngày.

Rất đúng giờ, khi chúng tôi xuống xe thì đã thấy toàn thể trại sinh xếp hàng ngay ngắn bên sau l cổng trại bằng tre rất đẹp với một bàn thờ Phật đơn giản, Ba khẩu hiệu treo ngay ngắn quanh khu vực tập họp. BI-TRÍ-DŨNG. Trai huấn luyện ANÔMA, NI LIÊN, TUYẾT SƠN và CHỊU ĐIỀU KHIỂN ĐỂ ĐIỀU KHIỂN.

Đúng 10 giờ sau, hồi còi dài tất cả trại im lặng và từ sau l thân cây lớn Chư Tôn Giáo Phẩm và nhiều huynh trưởng BHD Trung ương, BHD Miền Quảng Đức được trại trưởng NHƯ TIẾN Nguyễn Hữu Dũng hướng dẫn từ từ tiến ra lễ đài, dẫn đầu là Thượng Tọa Thích Tịnh Từ (Viện trưởng tu viện Kim Sơn, San Jose), Thượng Tọa Thích Thông Niệm (Viện chủ chùa Viên Thông, Long Beach) và l số chư tăng của tu viện Kim Sơn, theo sau là: các anh Trần Tư Tín, Ngũ Duy Thành (BHD Trung Ương) Anh Lê Quang Dật, Tuệ Linh, Chị Dung Kiều (BHD Miền Quảng Đức) nhiều Gia trưởng, Liên đoàn trưởng cũng như phụ huynh trại sinh.

Sau nghi thức thượng kỳ anh trại trưởng đã trao còi điều khiển cho trưởng TÂM NGHĨA Ngô văn Quy trong vai trò trưởng khối điều hành trại trình diện trại sinh lên quan khách. Với 159 trại sinh chính thức (Trẻ nhất 12 tuổi, lớn nhất 17 tuổi) Trong gần 30 huynh trưởng thuộc ban Quản trại và khối giảng huấn (số tuổi trung bình là 25) đây là thành phần huynh trưởng trẻ nhất được chọn lọc (tuổi thâm niên hoạt động đoàn là 15 năm, đã qua tất cả trại huấn luyện cấp Miền, l số ở cấp trung ương). Dầu vậy l ban cố vấn trại cũng được thành hình gồm nhiều huynh trưởng có thâm niên hoạt động đoàn trên dưới 40 năm để giúp đỡ cho ban quanû trại.

Qua báo cáo của khối sinh hoạt chúng tôi được biết các em đã nhập trại từ chiều ngày 13 để học tập nội quy, chia toán cũng như tìm hiểu lẫn nhau vì trong suốt thời gian ở trại các em đều sống với nhau theo tinh thần HÀNG ĐỘI TỰ TRỊ, các em tự chỉ huy lẫn nhau, tự giải quyết các mâu thuẫn theo tinh thần LỤC HÒA của Phật Giáo và huynh trưởng chỉ làm công việc cố vấn, thiết lập chương trình và giảng dạy cũng như đánh giá việc làm của các em mà thôi.

Trong phần phát biểu của mình TT Thích Tịnh Từ rất ca ngợi tinh thần: Vì tuổi trẻ Phật Giáo VN của các huynh trưởng, TT nhiệt liệt khen ngợi các em trại sinh đã thể hiện tinh thần học tập và kỷ luật của toàn trại, Trong dịp này TT Viện chủ đã ưu ái hứa: Trong suốt mùa hè này tất cả Đoàn sinh và huynh trưởng GĐPT muốn tham gia vào các khóa tu tại Tu viện Kim Sơn chỉ cần có giấy giới thiệu của Liên Đoàn Trưởng hay Gia trưởng thì sẽ được tu viện đài thọ tất cả mọi chi phí ăn ở, và không giới hạn thời gian lưu trú tại tu viện. Đây là một món quà lớn về tinh thần cho tập thể GĐPT/VN tại HK.

Lễ khai mạc trại chấm dứt lúc 12 giờ với bữa cơm trưa đầy náo động, để rồi 2 giờ các em lại lao vào các bài học căng thẳng và chờ đợi giờ lửa trại được tổ chức lúc 8 giờ tối.

Đúng 7:30 toàn trại được chia làm 12 toán và muốn kích thích óc sáng tạo cũng như tài ứng biến nên ban quản trại chỉ cho các em có 45 phút cùng nhau xây dựng tiết mục văn nghệ với sự tham gia của tất cả toán viên nên đêm lửa trại đã xảy ra những tình huống rất vui. Trong l vở kịch chim Oanh Vũ ngoan hiền được tiên ông cho cha mẹ từ VN sang đoàn tụ, sau khi phân vai xong còn dư hai em nam vì óc sáng tạo không chạy theo kịp thời gian quy định nên "đạo diễn" phán: Cho hai bạn đóng vai BỐ chim Oanh vũ nên kết quả vở kịch là bà mẹ mù, tần tảo, trung trinh khi gặp lại oanh vũ trên đất Mỹ với l lúc tới ba ông chồng làm cả trại cười bò lăng, lẽ dĩ nhiên sau đó đạo diễn bị bà mẹ mù giũa te tua.

Đêm lửa trại kết thúc lúc 11 giờ đêm để sau đó các HTr thức thêm 3 giờ nữa chấm điểm văn nghệ.

Sang ngày 15 cả trại được đánh thức từ 5 giờ sáng để điểm tâm và lễ Phật. Sau đó các em tiếp tục hoàn tất chương trình học và chuẩn bị thi kết khóa.

Đúng 10 giờ cùng ngày trò chơi lớn truyền thống được bắt đầu với l kịch bản công phu các anh chị cố tình tạo nên nhiều tình huống bất ngờ, khó khăn đầy kịch tính và năng động, nhiều đoạn trại sinh phải vượt chứng ngại vật như bò qua 1 dãy bàn mà bên dưới đầy sình lầy được phụ lực bởi các vòi nước phung lại từ xa, em nào cũng bê bết bùn lầy nhưng không một em nào bỏ cuộc, một điều bất ngờ các em gái lại là những em hăng hái vượt lầy sớm nhất. Cuối cùng trò chơi chấm dứt với l hiệu lệnh: tất cả có 30 phút tắm rửa, thay đồng phục đoàn và có mặt trong phòng ăn, Thời gian tuy ngắn vậy mà chúng tôi cũng bắt gặp l số em có thì giờ xịt keo chải tóc và quẹt vội trên má vài ba nhát chổi phấn hồng thật tài tình hết ý.

3 giờ chiều lễ bế mạc trại được cử hành đơn giản nhưng nhìn các en hồi hộp chờ công bố kết quả thật dễ thương hết sức.

Theo anh trưởng khối giảng huấn cho biết kết quả trại sinh trúng cách lên đến 85% mặc dù điểm chấm được đặt ra rất cao (Cao hơn bất kỳ trại nào từ trước tới nay).

Vì thời gian nên ban giảng huấn chỉ công bố các em thủ khoa và á khoa mà thôi.

Về trại TUYẾT SƠN có hai thủ khoa cùng điểm là:Oanh vũ nữ Huỳnh thị Thiên Phước (GĐPT Bát Nhã), Oanh vũ nam Ngô Trung (GĐPT Phổ Đà) hai Á khoa là Nguyễn Huệ Chân (GĐPT Chánh Kiến), Phan Mỹ Phương (GĐPT Huệ Quang).

Trại ANÔMA (Thiếu Nam) Thủ khoa là Đỗ Luân (GĐPT Bát Nhã), Á khoa Nguyễn Đức Hiền (GĐPT Chân Nguyên).

Trại NI LIÊN (Thiếu nữ) Thủ khoa Nguyễn Thanh Hải (GDPT Bát Nhã) Á khoa Trần Tuyết Linda (GĐPT Phổ Đà).

Ngoài ra còn có các giải thưởng đồng đội như: Giải Văn nghệ, giải Kỷ luật, giải Tinh thần đồng đội, giải Trò chơi lớn đã được trao cho các em.

Trong phần cảm tạ Trưởng Như Tiến Nguyễn hữu Dũng đã đặt biệt nồng nhiệt cám ơn ban bảo trợ GĐPT Viên Thông đã đem cả l chiếc RV và thay phiên túc trực phụ trách tất cả các bữa ăn sáng, Trưa, Chiều, Tối cho hơn 200 người trong suốt 3 ngày trại.

4:30 Toàn thể trại sinh và phụ huynh cùng quay vòng nối tay nhau hát lời chia tay và hẹn ngày gặp nhau trên vùng đất trại khác, Chúng tôi nhìn thấy nhiều giọt nước mắt lưu luyến, nhiều cuốn sổ ghi địa chỉ và điện thoại được vội vàng chuyền tay nhau.

Các em thấy 3 ngày trại hình như quá ngắn, tiếng hối thúc lên xe của phụ huynh và huynh trưởng hình như không được các em lưu tâm vì trong giờ phút này các em chỉ sợ mình đã quên l địa chỉ , nhất là các em còn bận tâm và lo lắng cho hình bóng một nhân vật nào đó đã để lại trong tâm hồn trong trắng của mình một dấu ấn khó phai từ nay và mãi mãi về sau.

Lời kết: Trại huấn luyện Đội, Chúng, Đàn trưởng lần nàyrât thành công ( Dựa theo các báo cáo của các khối, Nói chuyện thực tế với các em trại sinh và ban quản trại cũng như sổ tay ghi nhanh trong hai ngày sống với các em ). Chúng tôi có vài nhận định sơ khởi sau đây:

Trừ những sơ sót khó tránh trong l chương trình huấn luyện đòi hỏi nhiều sự phối hợp của nhiều ban ngành khác nhau, với số lượng đoàn sinh đông cũng như không có sự liên hệ với nhau từ trước, hưng trong suốt thời gian trại đã không có l sự cố quan trọng nào xảy ra đó đã là l điểm son và chúng tôi cho rằng thành công trại huấn luyện lần này có được nhờ các yếu tố sau đây :

1/ Được sự quan tâm của Chư Tôn Giáo Phẩm và các Huynh Trưởng cao cấp, Quý vị đã thường xuyên đến thăm viếng, động viên, góp ý trực tiếp cho ban quản trại.

2/ Sự chuẩn bị chu đáo, chi tiết cho suốt 3 ngày trại (Dẫu phải đình hoãn ngày khai mạc trại đến hai lần) Các anh chị thà làm chậm hơn, nhưng chắc hơn.

3/ Sự quan tâm của phụ huynh, Biết khai thác thế mạnh của ban bảo trợ GĐPT (Điển hình là đã thuyết phục được ban bảo trợ GĐPT Viên Thông cùng tham gia vào các ngày trại như là l thành viên ( Không phải là quan khách), sau này các trại khác nên bắt chước và tiến xa hơn bằng cách đặt ban bảo trợ vào danh sách ban quản trại.

4/ Biết cách khai thác tinh thần sáng tạo và kỷ luật các trại sinh trong tinh thần Hàng đội tự trị nên công việc của ban kỷ luật rất nhẹ nhàn.

5/ Và sau cùng toàn thể ban quản trại đã được giao cho l tạo thể trẻ,năng động có suy nghĩ và dám thực hiện nhưng đồng thời có thái độ tương kính với các ý kiến của những huynh trưởng thâm niên để không đi quá xa mục tiêu mà nội quy tổ chức trại yệu cầu.

Vẫn như thường lệ chúng tôi biết rằng ban quản trại sẽ có buổi họp kiểm điểm và chúng tôi tin rằng lời khen sẽ được đưa ra nhiều hơn tiếng chê.

Sau cùng xin cám ơn toàn thể ban quản trại cũng như trại sinh đã dành cho chúng tôi nhiều phương tiện và ưu ái trong suốt 2 ngày lưu trú tại trại để làm phóng sự này.

(Nguyễn Ngân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.