Hôm nay,  

Bao TQ Hù Đánh Nhật Giữ Đảo, Bộ Trưởng Mỹ Bay Tới Can

15/09/201200:00:00(Xem: 8171)
BEIJING -- Liên tục hù dọa. Bản tin từ thông tấn TTXVN cho biết rằng báo Trung Quốc hù dọa Nhật Bản: “Nhật Bản sẵn sàng trả giá chưa?”

Trong khi đó, đài RFI từ Pháp cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ công du châu Á- Thái Bình Dương để hạ nhiệt căng thẳng giữa vùng biển TQ-Nhật.

Bản tin nói, tờ Nhân dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong số ra ngày 14/9 đã gọi hành động của Tokyo là sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc và xúc phạm công dân nước này.

"Nhật Bản đã sẵn sàng trả giá cho những hành động xấu xa của mình chưa?" bài bình luận trên tờ tiếng Trung viết. "Những hành động đó sẽ bị coi là sự xâm lược lãnh thổ từ xa xưa của Trung Quốc và vì thế Trung Quốc sẽ kiên quyết giáng trả."

Một ngày trước, 12/9, Nhân dân Nhật báo đăng bài viết của tác giả Vọng Hải Lầu với lời lẽ rất mạnh mẽ và cứng rắn thể hiện lập trường kiên quyết của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư.

Tác giả bài báo khẳng định Trung Quốc sẽ “quyết không nương tay” khi phản kích lại các hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản.

Bình luận viên cao cấp Vọng Hải Lầu của Nhân dân Nhật báo trong bài viết của mình còn cho rằng Nhật Bản đã sai lầm khi phán đoán về quyết tâm và ý chí của Trung Quốc trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Học giả này khẳng định Trung Quốc hiện nay đã hoàn toàn khác so với trước đây, Bắc Kinh chủ trương phát triển hòa bình, nhưng quyết không chấp nhận hy sinh chủ quyền lãnh thổ…

Nhân dân Nhật báo cũng đăng bài xã luận với nhan đề “Chiếm đoạt phi pháp lãnh thổ của Trung Quốc, Nhật Bản cần dừng ngay trò đùa với lửa,” trong đó cho rằng Chính phủ Nhật Bản thực hiện hành động “mua bán” trái phép đối với quần đảo Điếu Ngư đã làm tổn thương tất cả 1,3 tỷ người dân Trung Quốc.

Bản tin TTXVN ghi thêm:

“Nhân dân Nhật báo khẳng định Trung Quốc đang theo dõi sát diễn biến của sự việc và Nhật Bản nếu vấn tiếp tục cố ý “đùa với lửa” sẽ tự phải gánh chịu hậu quả nặng nề do mình gây ra.”

Mặt khác, bản tin RFI từ Paris viết:

“Vào cuối tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ công du châu Á- Thái Bình Dương. Ông sẽ đến ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand... Trước khi đến Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ ghé sang Nhật Bản. Ngoài tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật với Trung Quốc, ông Panetta cũng sẽ bàn về kế hoạch của Washington triển khai phi cơ Osprey đến căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Okinawa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.