Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Yemen, Tunisia: Dân Biểu Tình Tấn Công Sứ Quán Mỹ, 7 Chết

15/09/201200:00:00(Xem: 5405)
SAN'A - TT Abd-Rabbu Mansour Hadi đã xin lỗi Hoa Kỳ về cuộc tấn công sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Yemen - vụ này là 1 phần trong làn sóng phản đối 1 cuốn phim về tiên tri Muhammad từ mấy ngày qua.

Thông tấn nhà nước Saba dẫn lời quốc trưởng Yemen cho hay những kẻ tổ chức biểu tình tấn công cơ sở ngoại giao Hoa Kỳ không ý thức những âm mưu tính xa của các thế lực Zionist, đặc biệt là những kẻ làm phim "Innocence of Muslims".

Bộ nội vụ loan báo: tất cả nhân viên toà ĐS Hoa Kỳ đã đuợc di tản từ sớm, không ai bị thương tổn.

Tin của các hội đoàn ghi nhận: đụng độ giữa đám đông và lực lượng an ninh gây thiệt mạng 4 người - khoảng 30 người khác bị thương. Tuy nhiên, những phần tử bạo động vượt tường, vào bên trong mở cửa cho đám đông xông vào - tất cả vật dụng, xe cộ bị hư hại. 1 chiếc xe bọc thép bị phóng hoả, theo báo cáo an ninh của đội điều tra gửi Bộ nội vụ. Khoảng 1 giờ sau, đám đông bị đánh đuổi, trật tự đuợc tái lập. Cờ Hoa Kỳ bị đốt, thay thế bằng cờ trắng mang thư họa Hồi Giáo.

Nhân chứng và cư dân xác nhận tình hình còn căng thẳng đến đêm Thứ Sáu. Nhân viên an ninh nổ súng lên trời.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết dân Hồi Giáo tại Bangladesh biểu tình chống phim Tiên Tri Muhamad. Bản tin viết như sau.

DHAKA - Khoảng 1000 người Bangladesh theo đạo Hồi phản đối phim về tiên tri Muhammad của người Hoa Kỳ định tuần hành đến toà ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô, nhưng bị lực lượng an ninh chận đường, theo tin cảnh sát và nhân chứng. Người biểu tình tung nắm đấm và hô khẩu hiệu chống Mỹ. Đoàn biểu tình hôm Thứ Sáu tại Dhaka là thành viên của Khelafat Andolon - không có tin về bạo động.

Cảnh sát cho biết vòng đai an ninh bảo vệ toà ĐS Hoa Kỳ đã đuợc củng cố truớc lễ cầu kinh Thứ Sáu hàng tuần.

Thủ lãnh Moulana Henayetuddin tuyên bố "Chúng tôi sẽ tổ chức những cuộc biểu tình lớn hơn, và có thể bao vây sứ quán Hoa Kỳ".

Với người Hồi Giáo, mọi minh họa tiên tri Muhammad là báng bổ - trong vài năm qua, các biếm họa lấy đề tài tiên tri Muhammad đưa tới các biểu tình phản đối khắp thế giới Hồi Giáo.

Tại Oslo, bộ ngoại giao Na Uy loan báo chuyến công du của TT Karzai đã dời lại vì các rối loạn tại các nước theo đạo Hồi, vì nhu cầu ở lại trong nước vào thời kỳ này.

Trong thời gian qua, những vật chất và hành động có vẻ xúc phạm Hồi Giáo gây ra bạo động đổ máu tại Afghanistan.

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters cho biết ít nhất 3 người chết và 28 người khác bị thương hôm Thứ Sáu sau khi cảnh sát đụng độ với hàng trăm người biểu tình tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Tunisia vì họ phẫn nộ cuốn phim về Tiên Tri Mohammad, theo tin truyền hình nhà nước cho biết.

Những người biểu tình đã đập cửa kính, nắm bom xăng và đá vào cảnh sát bên trong tòa đại sứ hay bắt đầu nổi lửa đốt tòa đại sứ. Một cột khói đen bốc lên từ tòa nhà của tòa đại sứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.