Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean: Xiết An Ninh, Kinh Tế Để Đối Phó Hoa Lục

04/10/200300:00:00(Xem: 3789)
Chuyện Bà Suu Kyi Bị Quân Phiệt Miến Bắt Giam Hết Quan Trọng
BALI - Có vẻ là các viên chức chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh ASEAN coi vấn đề vận động đòi tự do cho lãnh tụ đối lập Miến Điện là thứ yếu để tập trung thảo luận kế hoạch phát triển mậu dịch - nhà ngoại giao Makarim Wibisono của nước chủ nhà Indonesia cho hay đã có tiến bộ trong việc thảo thỏa ước Bali Concord 2 với nội dung phác họa 1 cộng đồng an ninh và kinh tế trước thach thức của nước lớn Trung Quốc đang vươn dậy.
Hội nghị 2 ngày diễn ra tại đảo Bali còn mang dấu vết bom khủng bố, nên đề tài khủng bố cũng là 1 trong những đề tài hàng đầu của nghị trình, theo lời ông Wibisono.
Theo ông, các viên chức Miến Điện đã chuyển giao 1 phuc trình về những gì đã xẩy ra, theo đó bà Suu Kyi không còn bị cầm giữ, tuy bị quản thuc tại gia - phuc trình từ Yangon nói rằng bà SuuKyi không còn bị tù và đó là 1 phần trong tiến trình phác họa trong lộ đồ dân chủ hóa mà Thủ Tướng Khin Nuynt đã công bố trong tháng qua.
Về câu hỏi các nhà lãnh đạo quân sự Miến Điện sẽ làm gì nếu không trả tự do lãnh tụ Suu Kyi khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN họp, ông Wibisono đáp "tới lúc đó, chúng tôi sẽ qua cầu.”
Kế hoạch hành động cho Cộng Đồng kinh tế ASEAN đã soạn tảo xong - ông Wibisono cho biết các nước hội viên đã chọn 11 khu vực ưu tiên thực hiện tự do mậu dịch, gồm ngành điện tử và kỹ nghệ gỗ. Ông Wibisono không mô tả chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.