Hôm nay,  

Di Tích Bị Bỏ Quên

16/10/200400:00:00(Xem: 5313)
Bạn,
Trên con đường thiên lý Bắc- Nam, ai qua Đồng Hới thị xã tỉnh lỵ của Quảng Bình vừa trở thành thành phố sẽ gặp "Quảng Bình quan" và Lũy Thầy nằm bên bờ Nhật Lệ. Tại tỉnh này, tỉnh của những di tích- danh thắng nổi tiếng, đã có nhiều di tích bị bỏ quên. Báo SGGP viết như sau.
Trình bày về di tích của tỉnh Quảng Bình, trưởng ban quản lý di tích-danh thắng Quảng Bình Tạ Đình Hàø phác họa bức tranh di tích- danh thắng ở Quảng Bình: Đèo thì "Ngang", đá thì "Nhảy", núi thì "Giăng màn", bàu thì "Khê- Tró", phá thì "Hạc hải"... Hầu hết danh thắng ở Quảng Bình đều song hành tồn tại cùng các di tích lịch sử. 1/3 trong số 150 di tích-danh thắng Quảng Bình (chưa kể di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng) là di tích quốc gia, mảnh đất này như một kho tàng di tích mà ở đó, thứ thì đã phơi bày, thứ thì đang mỏi mòn rệu rã, thứ thì còn phủ lấp bởi lớp bụi thời gian.
Đề cập đến tòa thành Đồng Hới một trong 43 di tích cấp quốc gia ở Quảng Bình đang bị xuống cấp thảm hại, ông Tạ Đình Hà cho biết, hiện nay có tất cả 13 cơ quan, 50 hộ dân cư đang xâm lấn đất đai của tòa thành. Nước thải sinh hoạt của một phần dân cư Đồng Hới đổ xuống hồ thành cùng với rác rưởi khiến dòng chảy bị tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường tại thành Đồng Hới đã ở mức độ khó chấp nhận.

Cách thành Đồng Hới không xa về phía cửa biển Nhật Lệ là Lũy Thầy (còn gọi là Lũy Đào Duy Từ), một hệ thống thành lũy mang tính chất phòng ngự được hình thành vào thời Trịnh- Nguyễn phân tranh (thế kỷ 17 đến thế kỷ 18). Cũng như thành Đồng Hới, Lũy Thầy nhiều chỗ đã xuống cấp trầm trọng nhưng không hề được tu bổ. Sức ép từ sinh hoạt của người dân từ lâu đã làm biến dạng cảnh quan của Lũy Thầy. Đấy là những di tích nhìn thấy được, còn các di tích khảo cổ nằm ở dưới đất như di chỉ khảo cổ học Ba Đồn về thời đại đồ đá mới, di tích Cồn Nến về văn hóa Bàu Tró (huyện Quảng Trạch) cùng một loạt các di tích hang động văn hóa Hòa Minh ở các huyện Tuyên Minh, Tuyên Hóa, Minh Hóa... do ít người biết hoặc do sự thờ ơ tắc trách nào đó mà đã bị san lấp để xây dựng công trình hoặc địa phương cấp đất cho dân làm nhà.
Bạn
SGGP cho biết: hiện nay tỉnh Quảng Bình đang có một dự án 28 tỉ đồng để tạm thời giải quyết tình trạng xuống cấp của thành Đồng Hới nhưng thật đáng buồn là 28 tỉ đồng này vẫn còn nằm trên giấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.