Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xóa Ảnh Giang Trạch Dân, Trong Triển Lãm Về Họ Đặng

09/09/200400:00:00(Xem: 4599)
BEIJING -- Cuộc chiến giành quyền lực giữa Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào tới một ngã rẽ mới: Hình ảnh Giang Trạch Dân đã bị bôi xóa đi trên tấm ảnh chụp khi ông đứng nhìn cố lãnh tụ Đặng Tiểu Bình bắt tay Hồ Cẩm Đào.
Tấm ảnh này cho thấy Đặng Tiểu Bình bắt tay Hồ Cẩm Đào trong Đại Hội Đảng CSTQ lần thứ 14, vào một ngày không xác định trong tháng 10-1992.
Nhưng tấm ảnh này đã đi vào bí mật suốt 12 năm, và chỉ mới xuất hiện lần đầu vài tuần trước, vào lúc Hoa Lục mừng 100 năm sinh nhật Đặng Tiểu Bình.
Vấn đề là: tấm ảnh này bị sửa để thành 3 tấm, trong đó 2 tấm đã dùng tới kỹ thuật để bôi xóa hình ảnh Giang Trạch Dân.
Cuộc tranh chấp quyền lực giữa Giang và Hồ sẽ quyết định vào đại hội đảng tổ chức vào ngày 15-9-2004, nhưng việc phổ biến các tấm ảnh đã bôi xóa hình họ Giang cho thấy có vẻ cán cân quyền lực đã nghiêng về một bên nào rồi.
Các phân tích gia nhiếp ảnh cho thấy là tấm ảnh nguyên thủy bản chính là tấm số (1), in ngày 19-8-2004 trên tờ Oriental Outlook, một tạp chí chính thức của nhà nước: lúc đó Đặng Tiểu Bình, được dìu tay bởi con gái út là Deng Rong, bắt tay Hồ Cẩm Đào. Phía sau họ là một số ủy viên trung ương Chính Trị Bộ Đại Hội 13 và ủy ban thường vụ, trong đó có Giang Trạch Dân và nhiều đại diện cao cấp của đại hội 14.
Hình ảnh lịch sử này cho thấy họ Đặng là lãnh tụ tối cao lúc đó, có ý định bổ nhiệm Hồ Cẩm Đào lên kế nhiệm Giang Trạch Dân làm chủ tịch Trung Quốc.
Nhưng bây giờ, khi Hồ, Giang tranh chấp -- họ Giang đang được xem như tư lệnh phe bảo thủ đầy quyền lực và là tổng quân ủy, trong lúc họ Hồ được xem là cởi mở, đòi hỏi cải cách -- thì trong ảnh Giang chỉ là hậu cảnh cho hìh ảnh sáng chói để Hồ xuất hiện (ảnh 1).

Tuy nhiên, độc giả cũng không bận tâm nhiều, chỉ khi tấm ảnh đã bôi xóa được cho xuất hiện: hãng thông tấn Tân Hoa xã mới 2 tuần trước đã in tấm ảnh số (2), trong đó hình ảnh Chính Trị Bộ và Đại Hội Đảng ở hậu cảnh được xóa nhiều để thay bằng một nhóm nhân vật kém quan trọng, mà hình ảnh họ cũng bị làm mờ đi. Vấn đề là, ảnh Giang Trạch Dân đã bị xóa hẳng trong ảnh (2).
Nhưng tới tấm ảnh số (3) thì rõ ràng là có tranh cãi dữ dội hơn: trong ảnh (3) thì hậu cảnh bị bôi đen hoàn toàn, và tấm ảnh này chỉ còn họ Đặng bắt tay họ Hồ, với cô con gái Đặng dìu tay cha.
Tấm ảnh số (3) dùng để treo trong cuộc triển lãm ớn để tưởng niệm 100 ngày sinh Đặng Tiểu Bình.
Nhật báo Wen wei Po tại Hồng Kông có mô tả về ảnh (3) trong bài tường trình về triển lãm hôm 11-8-2004.
Tấm số (3) này ở đâu ra" Gia đình họ Đặng không thể tìm ra ảnh này, nhưng cuối cùng đã mượn ảnh này từ bộ sưu tập cá nhân của Hồ Cẩm Đào, theo lời Deng Nan, cô con gái thứ nhì của Đặng Tiểu Bình.
Người ta suy đoán là Hồ Cẩm Đào xin chụp hình chung với Đặng Tiểu Bình khi kết thúc Đại Hội 14, thì 1 số quan chức ra lệnh xóa hậu cảnh, và ảnh này trao cho Hồ vội vã tới nổi không có hậu acnh khác đưa vô thay cho đẹp chút. Điều lạ là, lúc đó Hồ là ủy viên Ủy Ban Thường Vụ Chính Trị Bộ lại không có tấm ảnh chính.
Kỳ lạ là bây giờ, Tân Hoa Xã và tờ Oriental Outlook lại in 2 bản khác của cùng tấm ảnh -- với hậu cảnh khác chút xíu.
Tại Trung Quốc, việc bôi xóa hình ảnh là thường. Trong suốt thập niên của Cách Mạng Văn Hóa do Mao Trạch Đông tung ra từ năm 1966, hễ bất cứ lãnh tụ nào bị thanh trừng thì các tấm ảnh tuyên truyền đều đục bỏ hình người đó.
Riêng trường hợp Hồ và Giang, cuộc tranh quyền này sẽ thấy kết quả rõ hơn vào tuần sau, lúc mà Đại Hội Đảng kỳ này kết thúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.