Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gửi Ngân Hàng 24,000 Mỹ Kim Nay Thành 46 Tỷ Đô?

08/07/200100:00:00(Xem: 3733)
MEXICO CITY (KL) - Tin của Los Angeles Times - Nếu tòa án phán quyết để thắng kiện ngân hàng Mễ Tây Cơ, bà góa phụ Celia Reyes, 82 tuổi, cuối cùng sẽ sánh vai cùng với nhà tỷ phú Bill Gates. Nhờ vào luật sư riêng, số tiền ký quĩ 24 ngàn Mỹ kim trong ngân hàng nay trở thành trên 46 tỷ Mỹ kim.

Các nhà luật sư cho ngân hàng Banco del Atlantico đang chế nhạo cách tính toán cho món tiền ký quỹ này và cho bà Reyes chỉ có quyền kiện tối đa vào khoảng 150 ngàn Mỹ kim. Các nhà luật sư của ngân hàng này hiện đang gãi đầu để tìm cách chống lại việc kiện của bà Reyes.

Vụ kiện này đã làm dân Mễ Tây Cơ miệt mài theo dõi, thường ra những người Mễ thường phải chịu thua ngân hàng. Khủng hoảng kinh tế kéo dài cả hàng chục năm, đột nhiên đồng tiền bị lạm phát, cho phá giá đồng peso đưa lãi xuất vọt cao lên tới tận mây xanh. Việc này đã đẩy hàng ngàn người mắc nợ phải bán cửa, bán nhà, có bao nhiêu của cải phải đem ra bán hết để trả nợ.

Lần này, lãi xuất lên cao tận mây xanh trong nhiều năm qua có thể độ cho giới tiêu thụ.

Bà Reyes đã ký quỹ ngân hàng hồi tháng hai năm 1988, khi lãi xuất cao nhất của ngân hàng là 149,35 phân. Bà đã kiện ngân hàng là số tiền của bà ký quỹ chưa hề có rút ra lần nào và các điều khoản cho tiền ký quỹ cũng không có thay đổi. Vì thế tiền ký quỹ của bà đã ấp tại ngân hàng lúc đầu, cộng thêm với tiền lời theo luật sư riêng của bà đã tính; tiền ký quỹ để ấp đã đẻ lời tới mức kinh khủng. Tổng số tiền ngân hàng đã nợ của bà Reyes còn nhiều hơn toàn bộ quĩ ngoại tệ dự trữ của quốc gia Mễ Tây Cơ.

Nhà kế toán của tòa án đã tính vào cuối năm 1999, ngân hàng Mễ Tây Cơ đã nợ bà Reyes một số tiền trị giá 46 tỷ Mỹ kim, số tiền này còn gấp bội tiền trúng sổ số độc đắc tại Hoa kỳ. Theo phương pháp kế toán của nhà kế toán này, số tiền hiện nay phải trị giá khoảng 2,3 ngàn tỷ Mỹ kim.

Bà Reyes đã thắng vụ kiện này tại tòa án của Mexico City, ngân hàng phải trả cả vốn lẫn được tính cho bà Reyes, nhưng ngân hàng Mễ Tây Cơ đang kháng cáo. Tuy nhiên vụ kiện vẫn còn trong tranh chấp như phải tính tiền lời như thế nào.

Chung thẩm đối với Tối Cao Pháp Viện vẫn còn nằm lì vì ngành ngân hàng của Mễ Tây Cơ đã thi hành theo hiến pháp của các chế độ cầm quyền trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.