Hôm nay,  

Gửi Ngân Hàng 24,000 Mỹ Kim Nay Thành 46 Tỷ Đô?

08/07/200100:00:00(Xem: 4430)
MEXICO CITY (KL) - Tin của Los Angeles Times - Nếu tòa án phán quyết để thắng kiện ngân hàng Mễ Tây Cơ, bà góa phụ Celia Reyes, 82 tuổi, cuối cùng sẽ sánh vai cùng với nhà tỷ phú Bill Gates. Nhờ vào luật sư riêng, số tiền ký quĩ 24 ngàn Mỹ kim trong ngân hàng nay trở thành trên 46 tỷ Mỹ kim.

Các nhà luật sư cho ngân hàng Banco del Atlantico đang chế nhạo cách tính toán cho món tiền ký quỹ này và cho bà Reyes chỉ có quyền kiện tối đa vào khoảng 150 ngàn Mỹ kim. Các nhà luật sư của ngân hàng này hiện đang gãi đầu để tìm cách chống lại việc kiện của bà Reyes.

Vụ kiện này đã làm dân Mễ Tây Cơ miệt mài theo dõi, thường ra những người Mễ thường phải chịu thua ngân hàng. Khủng hoảng kinh tế kéo dài cả hàng chục năm, đột nhiên đồng tiền bị lạm phát, cho phá giá đồng peso đưa lãi xuất vọt cao lên tới tận mây xanh. Việc này đã đẩy hàng ngàn người mắc nợ phải bán cửa, bán nhà, có bao nhiêu của cải phải đem ra bán hết để trả nợ.

Lần này, lãi xuất lên cao tận mây xanh trong nhiều năm qua có thể độ cho giới tiêu thụ.

Bà Reyes đã ký quỹ ngân hàng hồi tháng hai năm 1988, khi lãi xuất cao nhất của ngân hàng là 149,35 phân. Bà đã kiện ngân hàng là số tiền của bà ký quỹ chưa hề có rút ra lần nào và các điều khoản cho tiền ký quỹ cũng không có thay đổi. Vì thế tiền ký quỹ của bà đã ấp tại ngân hàng lúc đầu, cộng thêm với tiền lời theo luật sư riêng của bà đã tính; tiền ký quỹ để ấp đã đẻ lời tới mức kinh khủng. Tổng số tiền ngân hàng đã nợ của bà Reyes còn nhiều hơn toàn bộ quĩ ngoại tệ dự trữ của quốc gia Mễ Tây Cơ.

Nhà kế toán của tòa án đã tính vào cuối năm 1999, ngân hàng Mễ Tây Cơ đã nợ bà Reyes một số tiền trị giá 46 tỷ Mỹ kim, số tiền này còn gấp bội tiền trúng sổ số độc đắc tại Hoa kỳ. Theo phương pháp kế toán của nhà kế toán này, số tiền hiện nay phải trị giá khoảng 2,3 ngàn tỷ Mỹ kim.

Bà Reyes đã thắng vụ kiện này tại tòa án của Mexico City, ngân hàng phải trả cả vốn lẫn được tính cho bà Reyes, nhưng ngân hàng Mễ Tây Cơ đang kháng cáo. Tuy nhiên vụ kiện vẫn còn trong tranh chấp như phải tính tiền lời như thế nào.

Chung thẩm đối với Tối Cao Pháp Viện vẫn còn nằm lì vì ngành ngân hàng của Mễ Tây Cơ đã thi hành theo hiến pháp của các chế độ cầm quyền trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.