Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

06/06/200100:00:00(Xem: 4380)
BỘ TRƯỞNG MỸ THĂM MACEDONIA
SKOPJE - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld đã tới thủ đô Skopje của Macedonia trong chuyến du hành 6 nước Âu Châu. Sau cuộc gặp gỡ Bộ Trưởng Buckovski, ông Rumsfeld đi thăm chiến sĩ Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ tại Macedonia và Kosovo. Ngày Thứ Tư, Bộ trưởng Rumsfeld dự 1 hội nghị các Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Âu tại thành phố Thessaloniki của Hi Lạp, trước khi tới Brussels dự hội nghị cấp Bộ Trưởng Quốc Phòng NATO. Trước khi về nước ngày Thứ 7, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tới Phần Lan dự 1 phiên họp các Bộ Trưởng Quốc Phòng Bắc Âu.

TỔNG THỐNG MỄ TỚI NHẬT
TOKYO - TT Vicente Fox đã tới Nhật trong chuyến Á du đầu tiên ở địa vị TT Mexico. Phái đoàn bao gồm các Bộ Trưởng và doanh nhân cùng ông thăm Nam Hàn và Trung Quốc. Từ Seoul tới Tokyo cùng ái nữ Ana Cristina, sáng Thứ 3, TT Fox đã hội kiến Nhật Hoàng. Là 1 cựu giám đốc của công ty Coca Cola, nhà lãnh đạo chấm dứt 71 năm cầm quyền của đảng Cách Mạng Định Chế chủ trương mở rộng giao thương với châu Á và châu Âu để giảm bớt sự lệ thuộc vào lân bang Hoa Kỳ, là khách hàng hiện nay mua 90 % hàng hoá xuất cảng của Mexico. Ngày Thứ Tư, TT Fox và phái đoàn rời Nhật đi Bắc Kinh.

TRÙM CIA HÒA GIẢI TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Ông George Tenet, giám đốc CIA, lên đường sang trung Đông trong ngày Thứ Tư để thảo luận với các viên chức Palestine và Israel về các vấn đề an ninh. Đây cũng là dấu hiệu chính phủ Bush gia tăng sự quan tâm đến vai trò của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Cuối tuần qua, Ngoại Trưởng Colin Powell hủy bỏ chuyến đi Costa Rica vì sự biến động khó lường tại trung Đông sau vụ đánh bom tự sát của 1 thanh niên, gây thiệt mạng thủ phạm và 20 người. Hôm Thứ 2, Ngoại Trưởng Powell cũng yêu cầu chủ tịch Arafat bắt các du kich quân có âm mưu tấn công Israel, và hô hào Thủ Tướng Sharon tiến tới 1 cuộc ngưng bắn vững chắc.

FIFA ĐÒI NHẬT, NAM HÀN SỬA SOẠN TỐT WORLD CUP
TOKYO - Liên Đoàn Túc Cầu Quốc Tế (FIFA) kêu gọi cơ quan hữu trách các phi trường của Nam Hàn và Nhật Bản lập kế hoạch bảo đảm sự đi lại thuận tiện giữa 2 nước cho 400ngàn khán giả ái mộ môn bóng tròn nhân cuộc tranh giải vô địch thế giới, khai diễn cuối Tháng 5-2002.
Ông Chung Mong-Joon, Phó Chủ Tịch FIFA kiêm trưởng ban tổ chức World Cup của Nam Hàn, cho biết 80 chuyến bay hàng tuần chỉ giải quyết được lưu lượng hành khách 40ngàn người, bằng 1/10 nhu cầu tiên liệu, các phi trường của 2 khu vực chính là Tokyo và Seoul không đủ đáp ứng.
Ông Chung nói cần áp dụng biện pháp miễn chiếu khán xuất nhập.
Ngoại Trưởng 2 nước gặp nhau mới đây tại Bắc Kinh đã tỏ ra có quan điểm tích cực về vấn đề này. Theo lời ông, nên sớm có thoả ước để kịp giản dị hoá thủ tục trước ngày khai diễn World Cup 2002.


Vị phó chủ tịch FIFA cũng tiết lộ rằng chủ tịch Sepp Blatter đã được mời thăm Bắc Hàn để bàn khả năng tổ chức 1 số trận tranh tài ở Bắc Hàn.

ANH: BẦU CỬ HẾT HÀO HỨNG
LONDON - Cuộc bầu cử tại nước Anh ngày 7-6 không được công luận chú ý nhiều, vì phần thắng về phiá đảng Lao Động là kết quả có thể đoán trước, Thủ Tướng Tony Blair chắc chắn sẽ tái cử nhiệm kỳ thứ nhì. Chủ bút Michael White của báo Guardian nói "Hầu như mọi người đã biết trước kết quả rồi". Theo kết quả khảo sát dư luận, trong cuộc tranh đua giành đa số tại Thứ Dân Viện, đảng Lao Động dẫn đầu với tỉ lệ cử tri ủng hộ là 48 %, đảng bảo Thủ 30 %, đảng Dân Chủ Tự Do 17 %. Ông George Jones, chủ biên của tờ Daily Telegraph, cũng có nhận xét tương tự và nói "Đảng Lao Động đã giành hết các đề tài tranh cử của đảng Bảo Thủ". Thủ Tướng Tony Blair còn có được 1 thuận lợi nữa là báo Times danh tiếng lần đầu tiên tuyên bố ủng hộ ông Blair làm Thủ Tướng 1 nhiệm kỳ nữa.

CHUẨN BỊ THAY BẰNGEURO
Những đồng cắc Euro bắt đầu được tiểu bang Bavarian in tại Munich, Đức, hôm Thứ Ba 5-6-2001, để bắt đầu từ ngày 1-1-2002, Liên Minh Tiền Tệ Liên Âu gồm 11 quốc gia sẽ thay thế tiền riêng bằng đồng Euro mới.

BẦU CỬ PHI: LIÊN MINH TT ARROYO THẮNG ĐA SỐ
MANILA - Kết quả bầu cử ngày 14-5 tại Philippines đã được công bố sáng Thứ 3, liên minh của TT Arroyo chiếm 8 trong số 13 ghế Thượng Nghị Sĩ tranh cử, đem lại cho bà khối đa số tại Thượng Viện. Liên Minh thân chính cũng giành đa số tại Hạ Viện, mà kết quả chính thức sẽ công bố sau, trước cuối tháng này. Các ứng cử viên do cựu TT EStrada đưa ra thắng 4 ghế Nghị Sĩ, trong số này có bà Luisa, phu nhân Estrada.

NHÃN HIỆU MỚI ĐỂ DÒ XUẤT XỨ RAU, TRÁI
Nhiều hệ thống siêu thị, tiệm ăn và nông trại Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng cách dán nhãn hiệu mới: Họ thuê các thanh tra an toàn để kiểm phẩm các hoạt động nông trại và đóng gói, sau đó các công ty thanh tra này sẽ dán nhãn hiệu trên các thùng rau, trái với các ký hiệu để khi xảy ra vụ nhiễm độc thực phẩm nào, người ta biết ngay rau, trái đó sản xuất từ nông trại nào.

NEPAL: GIỚI NGHIÊM, DẸP BẠO LOẠN
KATMANDU - NHà cầm quyền vương quốc Nepal, vùng Hi Mã Lạp Sơn, duy trì lệnh giới nghiêm thêm 12 giờ, tính từ trưa Thứ 3. Lệnh giới nghiêm trước hết hạn vào lúc bình minh. Theo tin đài phát thanh quốc gia, lệnh giới nghiêm được tái tục vì dân chúng gây bế tắc lưu thông và gây rối loạn an ninh trật tự công cộng ở thủ đô Katmandu. Tin chính thức cho biết ít nhất 2 người chết, 19 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo động đòi giải thich đầy đủ vụ tắm máu trong Hoàng Cung đêm Thứ 6 tuần qua. Tân Vương Gyanendra loan báo phúc trình chi tiết sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.