Thành Phố Rockport Texas Dựng Bảng “the Home Of Dat Nguyen”

09/05/199900:00:00(Xem: 12594)
HOUSTON (NN) - Giới trẻ Việt Nam đã tạo nhiều thành tích trên nhiều địa hạt tại Hoa Kỳ nhưng lần đầu tiên, một thanh niên gốc Việt đã thành công trong địa hạt thể thao chuyên nghiệp.
Ngày thứ bảy 17 tháng 4 vừa qua, anh Nguyễn Đạt, cầu thủ môn bóng bầu dục (football) nổi tiếng của đại học Texas A&M, đã được đội Dallas Cowboys tuyển chọn trong cuộc tuyển chọn (draft choices) các cầu thủ đại học để đấu cho các đội bóng chuyên nghiệp thuộc National Football League (NFL). Sự kiện một cầu thủ Việt Nam đạt thành tích này đã được giới truyền thông Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý và đề cập đến, nhất là các tờ báo lớn tại tiểu bang Texas, quê hương của đội Cowboys.
Tuyển chọn các cầu thủ đại học là một sinh hoạt quan trọng đối với môn football và được tổ chức vào trung tuần tháng tư hàng năm, kể từ năm 1936. Theo thể lệ, cuộc tuyển chọn được chia thành nhiều vòng (rounds) và trong mỗi vòng, thứ tự ưu tiên chọn lựa của các đội được căn cứ trên kết quả ở mùa bóng năm trước. Đội có thành tích kém được quyền chọn trước, đội có thành tích tốt chọn sau. Với thể lệ này, đội thua nhiều trận nhất được chọn đầu tiên và đội vừa đoạt giải Super Bowl sẽ chọn sau cùng. Tuy nhiên, đặc biệt trong năm nay, đội Cleveland Browns được ưu tiên chọn cầu thủ đầu tiên trong mỗi vòng vì là một đội bóng tân lập, bắt đầu tham dự NFL kể từ mùa bóng sắp tới. Cuộc tuyển chọn kéo dài trong hai ngày 17-18 tháng 4 và bao gồm 7 vòng, mỗi vòng có 31 cầu thủ được chọn, tương ứng với 31 đội bóng thuộc NFL.
Như vậy, tổng cộng 217 cầu thủ đại học đã được các đội bóng chuyên nghiệp chọn đấu cho đội của họ trong mùa bóng sắp đến, khởi sự vào đầu tháng 8 năm nay. Đài truyền hình ESPN đã trực tiếp truyền hình toàn bộ cuộc tuyển chọn.
Đối với giới hâm mộ môn football tại Hoa Kỳ, Nguyễn Đạt đã trở thành một tên tuổi quen thuộc trong năm vừa qua. Là một cầu thủ Linebacker nổi tiếng của đại học Texas A&M kể từ năm 1995, trong suốt bốn năm trời, anh đã phá nhiều kỷ lục của trường trong môn thể thao này và đã đoạt rất nhiều giải thưởng cao quý dành cho các cầu thủ xuất sắc ở bậc đại học. Đặc biệt, ngày 8 tháng 12 năm ngoái, anh được trao tặng giải Rotary Lombardi dành cho đấu thủ lineman hoặc linebacker xuất sắc nhất trong năm 1998. Sau đó vài ngày, anh lại được trao tặng giải Chuck Bednarik, giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất thuộc hàng phòng thủ của tất cả các đội bóng đại học.
Với các thành quả vừa kể, lẽ ra Nguyễn Đạt phải là một trong 10 người đầu tiên được chọn trong cuộc tuyển lựa vừa qua. Tuy nhiên, sanh đã được chọn sau 84 cầu thủ khác, tức là ở vòng thứ ba, và điều này không ra ngoài sự tiên liệu của các chuyên viên thể thao. Lý do là tuy được xem như một cầu thủ đại học xuất sắc vào bậc nhất, anh có một kích thước khiêm tốn so với vai trò của anh. Với chiều cao 5 feet 11 inches và sức nặng 230 pounds, anh trông khá nhỏ bé khi đứng cạnh các cầu thủ linebackers chuyên nghiệp. Trong quá khứ, thực tế cho thấy hầu hết các cầu thủ linebrackers có kích thước tương đương với anh đã gặp thất bại khi đấu cho các đội bóng nhà nghề, dù rằng trước đó họ từng nổi tiếng ở các bậc đại học.
Một lý do nữa khiến anh bị chọn sau nhiều cầu thủ khác có thành tích kém hẳn anh vì trong các cuộc thi chạy nước rút 40 yards, trước sự chứng kiến của các chuyên viên đặc trách về tuyển chọn cầu thủ cho các đội bóng, Nguyễn Đạt đã tỏ ra hơi chậm so với các cầu thủ linebackers khác. Anh chỉ đạt được thời lượng trung bình cho cuộc chạy nước rút này là 4,74 giây đồng hồ, con số khá thấp so với 4,46 giây đối với anh Andy Katzenmore của đội Ohio State, người đã thua anh ở giải Lombardi Award.

Tuy nhiên, dù có một kích thước khiêm tốn. Ưu điểm của anh là một tinh thần kỷ luật cao độ và sự chăm chỉ trong việc tập luyện. Khi lâm trận, anh luôn luôn dồn hết sinh lực của mình và thi đấu với một trí thông minh sắc bén, hầu như không bao giờ phạm lầm lỗi về chiến thuật. Khi một vài chuyên viên thể thao đề cập đến kết quả khiêm nhượng của anh trong cuộc chạy nước rút 40 yards, ông R.C. Slocum, huấn luyện viên trưởng của đội bóng Texas A&M, đã phát biểu: “Theo tôi thì tốc độ của football khác hẳn với tốc độ của môn chạy đua nước rút. Tôi đã thấy nhiều cầu thủ đạt thành tích 4,4 giây trong các cuộc chạy đua 40 yards nhưng chỉ có thể chạy được 4,7 giây trong trận đấu. Ngược lại, có những người chạy 4,7 giây ở ngoài nhưng khi bước vào sân cỏ, họ có thể chạy 4,4 giây một cách dễ dàng; và Nguyễn Đạt là một trong những người có khả năng phi thường này”.
Khi tiên đoán về sự thành công của Nguyễn Đạt trong tương lai, một vài ký giả thể thao đã viện dẫn trường hợp cầu thủ Zach Thomas để bảo đảm cho lời đoan quyết của họ. Với chiều cao và sức nặng tương đương như Nguyễn Đạt, anh cầu thủ này đã trở thành một linebacker nổi tiếng và là trụ cột của hàng phòng thủ đội Mimami Dolphins trong nhiều năm qua.
Theo nguồn tin từ đội Dallas Cowboys, mùa bóng sắp đến là thời gian để Nguyễn Đạt học hỏi kinh nghiệm nên các huấn luyện viên dự trù chỉ sử dụng anh một cách hạn chế ở vị trí linebacker. Thay vào đó, họ sẽ để anh xuất hiện khá thường xuyên trong vai trò một cầu thủ thuộc “đội đặc biệt” .
Theo quy luật, một hội bóng football được chia thành ba đội với 11 cầu thủ chính thức cho mỗi đội: 1) đội công (tức là offensive team, gồm có quaterback cùng các running backs, wide receivers, tight ends và offensive linemen), 2) đội thủ (defensive team, gồm có các defensive backs, linebackers, và defensive linemen), và 3) đội đặc biệt chỉ xuất hiện trong trường hợp một hội cố gắng ghi điểm bằng cách đá “field goal” hay “extra point”, hoặc khi giao bóng cho phe đối nghịch qua hình thức “punt” hay “kickoff”.
Đề cập đến kỳ vọng của các huấn luyện viên dành cho Nguyễn Đạt, ông Larry Lacewell, giám đốc đặc trách việc tìm hiểu tài nghệ các cầu thủ đại học cho đội Dallas, tuyên bố rằng “nếu Nguyễn Đạt không trở thành một cầu thủ linebacker xuất sắc, chúng tôi sẽ vứt bỏ các quy luật chúng tôi đã áp dụng để tuyển chọn các đấu thủ cho đội bóng của chúng tôi”.
Trong vài tháng tới, chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến một đồng hương tranh tài trên sân cỏ với các cầu thủ thượng thặng của Hoa Kỳ, và đặc biệt là anh đấu cho một hội có truyền thống tốt đẹp. Với danh hiệu American Team, Dallas Cowboys được xem như hội bóng tiêu biểu cho môn thể thao này của Hoa Kỳ. Trong quá khứ, hội đã năm lần đoạt giải Super Bowl mà lần cuối cùng vào năm 1996.
Bên cạnh tài nghệ và những thành tích phi thường trong bộ môn football, Nguyễn Đạt còn được nhiều người quý mến qua những đóng góp thiện nguyện của anh đối với các cộng đồng người Việt và bản xứ, đáng kể nhất là những giúp đỡ anh dành cho các em học sinh trẻ đang gặp khó khăn trong sự học. Mặc dù trưởng thành tại xứ người, thường xuyên gần gũi và sinh hoạt chung với các đồng đội từ năm lớp 8, năm anh bắt đầu chơi cho đội football của trường trung học, ở con người của Nguyễn Đạt vẫn là sự thể hiện của nhiều giá trị văn hóa Việt Nam, nhất là tinh thần gia tộc.
Được biết cha mẹ anh là ông bà Nguyễn Ngọc Hộ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu định cư tại Hoa Kỳ, để nuôi dưỡng sáu người con nhỏ dại mà anh là con út, được sinh ra năm 1975 tại trại tỵ nạn Fort Chafee ở tiểu bang Arkansas. Sau khi rời Fort Chafee, gia đình anh đã tạm cư tại nhiều nơi trước khi dọn về Rockport, một thành phố nhỏ với 7,000 cư dân nằm ở phía Nam của Corpus Christi.
Trong cuộc điện đàm gần đây, thân mẫu anh Nguyễn Đạt cho biết thành phố Rockport đang xúc tiến việc dựng một tấm bảng lớn trên xa lộ 35, ngay lối vào thành phố. Trên tấm bảng này chỉ ghi vỏn vẹn năm chữ: “The Home of Dat Nguyen” (Nơi cư trú của Đạt Nguyễn). Cách đây gần 4 năm, ông Phil Bennet, một huấn luyện viên của đội bóng Texas A&M, đã phát biểu: “Bầu trời không bao giờ có giới hạn đối với một người như Nguyễn Đạt”. Lời nói ấy tuy hoàn toàn đúng, nhưng có lẽ cần phải sửa đổi như sau mới chính xác hơn: “Bầu trời không bao giờ có giới hạn đối với những người có nghị lực và quyết tâm như Nguyễn Đạt”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.