Sông Sài Gòn Bị Ô Nhiễm

28/12/201100:00:00(Xem: 3567)

Sông Sài Gòn Bị Ô Nhiễm

Bạn,

Theo kết quả nghiên cứu nguồn thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ vừa công bố cho thấy, nguồn thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn không chỉ do nước thải công nghiệp mà còn do nước thải sinh hoạt. Điều này xuất phát từ những hạn chế trong việc kiểm soát các nguồn ô nhiễm phân tán. Báo SGGP ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.

Theo chuyên gia nhóm nghiên cứu Công ty IDOM, hiện nguồn nước sông Sài Gòn và một số nhánh sông trên địa bàn TPSG đang ô nhiễm nghiêm trọng. Nồng độ, COD, BOD, Coliform... đều vượt quy chuẩn cho phép, đặc biệt là ô nhiễm Coliform. 11 trên 16 trạm luôn không đạt chuẩn. Cao nhất là 2 trạm quận Bình Tân và Gò Vấp. Phân tích sâu của nhóm chuyên gia trên cũng chỉ ra, các yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước ở TPSG rất đa dạng, bao gồm hệ thống cống rãnh thoát nước, nước rỉ tại các bãi chôn lấp rác, các hoạt động khai thác khoáng, trồng trọt và chăn nuôi.

Ông Segimon Serrate chuyên gia hóa học cho biết, hiện có rất nhiều cơ sở công nghiệp phân tán nhỏ nằm lẫn trong các khu dân cư đô thị. Những cơ sở này thường xuyên xả nước thải ra kênh rạch chưa qua xử lý. Không chỉ vậy, hoạt động khai khoáng đang thải ra lượng lớn nước đục, gây giảm ánh sáng đến độ sâu thấp nhất, làm giảm sự tăng trưởng của lớp thực vật dưới nước và cũng gây hạn chế đối với hệ thống lọc nước sinh hoạt.

Mặt khác, nước chảy tràn đô thị đã tạo áp lực lớn về ô nhiễm nguồn nước phân tán trong các khu vực đô thị do độ thấm nước thấp của nền và khi mưa lớn hay ngập úng xảy ra, nó có thể làm suy sụp các nhà máy xử lý nước thải. Ông Thomas Cernocky nhấn mạnh thêm, trong nguồn nước ngầm ở TPSG đã bị ô nhiễm. Điều này chứng tỏ nước thải sinh hoạt, các bể phốt, bể tự hoại và thói quen xả nước thải sinh hoạt bừa bãi của người dân đã gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nguồn nước này. Theo biểu số liệu thống kê, khoảng 80% người dân thành phố đang sử dụng bể tự hoại, gây ô nhiễm hơn 47% lượng nước ngầm trên địa bàn thành phố.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, để hạn chế nguồn thải gây ô nhiễm đối với con sông này, nhóm chuyên gia đã khuyến cáo cần phải giảm sử dụng bể tự hoại bằng cách tăng cường hệ thống cống rãnh đô thị phù hợp; mở rộng chiến lược hệ thống quan trắc nước ngầm; đầu tư sử dụng các thiết bị kiểm soát trực tuyến để phát giác các dòng xả độc hại nhất là những dòng xả có chứa kim loại nặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.