Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sông Sài Gòn Bị Ô Nhiễm

28/12/201100:00:00(Xem: 3376)

Sông Sài Gòn Bị Ô Nhiễm

Bạn,

Theo kết quả nghiên cứu nguồn thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ vừa công bố cho thấy, nguồn thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn không chỉ do nước thải công nghiệp mà còn do nước thải sinh hoạt. Điều này xuất phát từ những hạn chế trong việc kiểm soát các nguồn ô nhiễm phân tán. Báo SGGP ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.

Theo chuyên gia nhóm nghiên cứu Công ty IDOM, hiện nguồn nước sông Sài Gòn và một số nhánh sông trên địa bàn TPSG đang ô nhiễm nghiêm trọng. Nồng độ, COD, BOD, Coliform... đều vượt quy chuẩn cho phép, đặc biệt là ô nhiễm Coliform. 11 trên 16 trạm luôn không đạt chuẩn. Cao nhất là 2 trạm quận Bình Tân và Gò Vấp. Phân tích sâu của nhóm chuyên gia trên cũng chỉ ra, các yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước ở TPSG rất đa dạng, bao gồm hệ thống cống rãnh thoát nước, nước rỉ tại các bãi chôn lấp rác, các hoạt động khai thác khoáng, trồng trọt và chăn nuôi.

Ông Segimon Serrate chuyên gia hóa học cho biết, hiện có rất nhiều cơ sở công nghiệp phân tán nhỏ nằm lẫn trong các khu dân cư đô thị. Những cơ sở này thường xuyên xả nước thải ra kênh rạch chưa qua xử lý. Không chỉ vậy, hoạt động khai khoáng đang thải ra lượng lớn nước đục, gây giảm ánh sáng đến độ sâu thấp nhất, làm giảm sự tăng trưởng của lớp thực vật dưới nước và cũng gây hạn chế đối với hệ thống lọc nước sinh hoạt.

Mặt khác, nước chảy tràn đô thị đã tạo áp lực lớn về ô nhiễm nguồn nước phân tán trong các khu vực đô thị do độ thấm nước thấp của nền và khi mưa lớn hay ngập úng xảy ra, nó có thể làm suy sụp các nhà máy xử lý nước thải. Ông Thomas Cernocky nhấn mạnh thêm, trong nguồn nước ngầm ở TPSG đã bị ô nhiễm. Điều này chứng tỏ nước thải sinh hoạt, các bể phốt, bể tự hoại và thói quen xả nước thải sinh hoạt bừa bãi của người dân đã gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nguồn nước này. Theo biểu số liệu thống kê, khoảng 80% người dân thành phố đang sử dụng bể tự hoại, gây ô nhiễm hơn 47% lượng nước ngầm trên địa bàn thành phố.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, để hạn chế nguồn thải gây ô nhiễm đối với con sông này, nhóm chuyên gia đã khuyến cáo cần phải giảm sử dụng bể tự hoại bằng cách tăng cường hệ thống cống rãnh đô thị phù hợp; mở rộng chiến lược hệ thống quan trắc nước ngầm; đầu tư sử dụng các thiết bị kiểm soát trực tuyến để phát giác các dòng xả độc hại nhất là những dòng xả có chứa kim loại nặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.