Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

26/12/201100:00:00(Xem: 6964)
Tin Ngắn Thế Giới

Nigeria: KHủng Bố Nổ Bom Tại Lễ Giáng Sinh, 27 Chết

ABUJA - 1 thánh lễ tại Nigeria là mục tiêu của khủng bố, khi bom nổ hôm chủ nhật bên ngoài 1 nhà thờ ở Abuja, gần thủ đô, trong 1 trận tấn công của nhóm Hồi Giáo gọi là Boko Hamarm.
Ít nhất 27 người chết, số người bị thương chưa rõ.
Từ hiện trường, phóng viên báo cáo không có đủ xe cứu thương để di tản các nạn nhân - phát ngôn viên của cơ quan khẩn cấp tuyên bố "Chúng tôi không thể nói tới số thương vong vào lúc này".
Trước vụ nổ hôm chủ nhật, Nigeria đã chứng kiến 1 loạt bạo động tôn giáo.
Toà ĐS Hoa Kỳ phát lời báo động cảnh giác tại các nơi gần nhà thờ và đám đông.
Đêm giáng sinh năm 2010, các vụ đánh bom của Boko Haram giết hại 32 người.
Giáng sinh này, thông tấn AP báo cáo các đụng độ giữa Boko Haram và cảnh sát, 61 người thiệt mạng.

+++++

Đức Giáo Hoàng: Kêu Gọi Ngưng Bạo Động Tại Syria

DAMASCUS - 1 Tướng lãnh của Sudan đã đáp phi cơ tới thủ đô Syria hôm chủ nhật, cầm đầu sứ mạng theo dõi sự thi hành cam kết chấm dứt đàn áp bằng bạo lực của chế độ toàn trị Bashir Assad.
Tướng Mohammed al-Dabi tới nơi trùng hợp với đợt bạo động mới tại thị trấn Homs thuộc miền trung và sau vụ nổ bom đôi tại Damascus gây thiệt mạng 44 người.
Đổ máu tiếp diễn từ hơn 9 tháng khi lực lượng an ninh đàn áp phong trào quần chúng chống lại quyền cai trị hơn 4 thập niên của gia đình Assad.

Trong bài thuyết giảng lễ giáng sinh, nhà lãnh đạo của 1.3 tỉ tín đồ Thiên chuá giáo toàn cầu kêu gọi chấm dứt bạo động tại Syria.
Các nhà tranh đấu báo cáo: thêm 3 người bị chết hôm chủ nhật tại Homs.

++++

Nhật Cho Xuất Cảng Vũ Khí

WASHINGTON – Sản xuất từ xe hơi cho tới xe tăng là một bước đi có lợi cho cả kinh tế và quốc phòng Nhật Bản.
Các thông tấn Nhật Bản cho biết chính phủ Nhật đã quyết định nới mở lệnh cấm xuất cảng vũ khí có từ 30 năm nay để sẽ cho các công ty Nhật Bản cạnh tranh với các nước khác, cũng như sẽ hợp tác nghiên cứu và chế taọ các loại vũ khí có thể bán khắp thế giới.
Nguồn tin chính phủ nói là Thủ Tướng Taro Aso sẽ loan báo quyết định chi tiết từ giờ cho tới mùa hè.
Một mục đích nữa: khi công ty Nhật được phép nghiên cứu và chế tạo cho xuất cảng vũ khí, chi phí quốc phòng của Nhật sẽ giảm và tránh lệ thuộc vào các nguồn cung cấp, trong khi kích thích kỹ nghệ sản xuất cho quốc phòng nội địa, và sẽ hợp tác với Mỹ và Châu Âu để chế tạo các vũ khí tối tân, như các chiến đấu cơ thế hệ kế tiếp. Và cùng lúc, kinh tế Nhật đang suy yếu cũng sẽ hưởng lợi nhờ kỹ nghệ quốc phòng tăng vọt.
Hiện nay, các công ty quốc phòng Nhật chỉ sản xuất vũ khí để dùng nội địa, trong đó công ty Mitsubishi Heavy Industries hiện nằm trong nhóm 30 quốc gia lớn nhất thế giới về sản phẩm quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.