Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

26/12/201100:00:00(Xem: 6390)
Tin Ngắn Thế Giới

Nigeria: KHủng Bố Nổ Bom Tại Lễ Giáng Sinh, 27 Chết

ABUJA - 1 thánh lễ tại Nigeria là mục tiêu của khủng bố, khi bom nổ hôm chủ nhật bên ngoài 1 nhà thờ ở Abuja, gần thủ đô, trong 1 trận tấn công của nhóm Hồi Giáo gọi là Boko Hamarm.
Ít nhất 27 người chết, số người bị thương chưa rõ.
Từ hiện trường, phóng viên báo cáo không có đủ xe cứu thương để di tản các nạn nhân - phát ngôn viên của cơ quan khẩn cấp tuyên bố "Chúng tôi không thể nói tới số thương vong vào lúc này".
Trước vụ nổ hôm chủ nhật, Nigeria đã chứng kiến 1 loạt bạo động tôn giáo.
Toà ĐS Hoa Kỳ phát lời báo động cảnh giác tại các nơi gần nhà thờ và đám đông.
Đêm giáng sinh năm 2010, các vụ đánh bom của Boko Haram giết hại 32 người.
Giáng sinh này, thông tấn AP báo cáo các đụng độ giữa Boko Haram và cảnh sát, 61 người thiệt mạng.

+++++

Đức Giáo Hoàng: Kêu Gọi Ngưng Bạo Động Tại Syria

DAMASCUS - 1 Tướng lãnh của Sudan đã đáp phi cơ tới thủ đô Syria hôm chủ nhật, cầm đầu sứ mạng theo dõi sự thi hành cam kết chấm dứt đàn áp bằng bạo lực của chế độ toàn trị Bashir Assad.
Tướng Mohammed al-Dabi tới nơi trùng hợp với đợt bạo động mới tại thị trấn Homs thuộc miền trung và sau vụ nổ bom đôi tại Damascus gây thiệt mạng 44 người.
Đổ máu tiếp diễn từ hơn 9 tháng khi lực lượng an ninh đàn áp phong trào quần chúng chống lại quyền cai trị hơn 4 thập niên của gia đình Assad.

Trong bài thuyết giảng lễ giáng sinh, nhà lãnh đạo của 1.3 tỉ tín đồ Thiên chuá giáo toàn cầu kêu gọi chấm dứt bạo động tại Syria.
Các nhà tranh đấu báo cáo: thêm 3 người bị chết hôm chủ nhật tại Homs.

++++

Nhật Cho Xuất Cảng Vũ Khí

WASHINGTON – Sản xuất từ xe hơi cho tới xe tăng là một bước đi có lợi cho cả kinh tế và quốc phòng Nhật Bản.
Các thông tấn Nhật Bản cho biết chính phủ Nhật đã quyết định nới mở lệnh cấm xuất cảng vũ khí có từ 30 năm nay để sẽ cho các công ty Nhật Bản cạnh tranh với các nước khác, cũng như sẽ hợp tác nghiên cứu và chế taọ các loại vũ khí có thể bán khắp thế giới.
Nguồn tin chính phủ nói là Thủ Tướng Taro Aso sẽ loan báo quyết định chi tiết từ giờ cho tới mùa hè.
Một mục đích nữa: khi công ty Nhật được phép nghiên cứu và chế tạo cho xuất cảng vũ khí, chi phí quốc phòng của Nhật sẽ giảm và tránh lệ thuộc vào các nguồn cung cấp, trong khi kích thích kỹ nghệ sản xuất cho quốc phòng nội địa, và sẽ hợp tác với Mỹ và Châu Âu để chế tạo các vũ khí tối tân, như các chiến đấu cơ thế hệ kế tiếp. Và cùng lúc, kinh tế Nhật đang suy yếu cũng sẽ hưởng lợi nhờ kỹ nghệ quốc phòng tăng vọt.
Hiện nay, các công ty quốc phòng Nhật chỉ sản xuất vũ khí để dùng nội địa, trong đó công ty Mitsubishi Heavy Industries hiện nằm trong nhóm 30 quốc gia lớn nhất thế giới về sản phẩm quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.