Hôm nay,  

1 Viên Chức Bầu Cử Nga: Đề Nghị Truy Tố Gian Lận Bầu Cử

24/12/201100:00:00(Xem: 7198)

1 Viên Chức Bầu Cử Nga: Đề Nghị Truy Tố Gian Lận Bầu Cử

MOSCOW - Nếu bạn lấy làm lạ về những gì đã thay đổi tại nước Nga? Nên nhìn lại bằng cách nào 1 luật sư trẻ bị tống giam 3 tuần lễ trước đây, vào lúc rạng sáng ngày 5-12, là 1 ngày sau cuộc bầu cử QH liên bang Nga.

Luật sư Mikhail Salkin làm việc tình nguyện tại phòng phiếu, như đã làm trong các đợt bầu cử trước. Lần này, Salkin đuợc giao nhiệm vụ cao hơn, không chỉ với 1 phòng phiếu, mà cả 1 khu phố phiá bắc của thủ đô Moscow. Vào khoảng giữa đêm, khi kết quả từ các phòng phiếu bắt đầu gửi về, trong lúc bận rộn nhập các kết quả, ông phát hiện có điều lệch lạc, là vài đồng nghiệp lẻn lên tầng trên của toà nhà, giăng dải băng màu đỏ để giới hạn xuất nhập. Ông quyết định điều tra - ông mang theo máy ảnh và điện thoại di động, lên lầu, xông vào phòng, nơi các đồng nghiệp tập trung.

Salkin kể: 4 người ngồi quanh 1 bàn, hủy kết quả trên biên bản, thay đổi kết quả, và hoàn tất với đầy đủ thủ tục đóng dấu, dán tem Trên những biên bản ấy, đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin thu nhiều phiếu hơn thực tế. Sau một chốc trố mắt nhìn, luật sư Salkin chụp ảnh biên bản giả gần bên bản gốc, mọi người bắt đầu la ó . Một bà hét lớn "Chúng tôi không làm gì sai" trước khi luà hết giấy tờ khỏi mặt bàn và bỏ chạy ra ngoài. Tiếp đó, 1 người đàn ông đè luật sư Salkin xuống sàn cầu thang cho tới khi công an tới. Không bao lâu, đám đông xúm lại, gồm quan sát viên bầu cử của đảng phái.

1 nhân chứng là tình nguyên viên Evgeny Ozhokov của đảng DC Tự Do kể "Thật là hình ảnh xấu xa - Salkin gào khóc như điên về những gì anh ta nhìn thấy trong phòng, và mọi người chống lại anh". Công an còng tay và bắt Salkin với lý do tình nghi tấn công đồng nghiệp tại phòng phiếu - hôm sau, Salkin đuợc thả, không bị truy tố. Anh xem các kết quả kiểm phiếu qua trang mạng của ủy ban tuyển cử, thì thấy trung bình mỗi phòng phiếu ghi đảng Nước Nga Thống Nhất nhiều hơn 500 đến 700 phiếu so với thực tế.

Luật sư Salkin tâm sự với tuần báo TIME "Tôi cảm thấy bị phản bội - họ nghĩ chúng tôi ngu dại đến chừng nào ?".

Các tố giác gian lận khác cũng đã đuợc công bố - như hôm 19-12, cơ quan độc lập là Levada Center phổ biến kết quả khảo sát với 1000 cử tri Moscow, gồm 32% xác nhận đã dồn phiếu cho đảng Nước Nga Thống nhất, kém 15% so với kết quả chính thức.

Phản ứng của đảng cầm quyền là có thể tiên đoán, là 3 tuần lễ không ngừng chối cãi. Có lẽ điều gây sửng sốt nhất là bài cậy đăng của 1 viên chức đảng Nước Nga Thống Nhất, ông Vladimir Semago, xuất hiện trên nhật báo Novaya Gazeta ấn bản 22-12. Ông Semago viết "Sự ngụy tạo kết quả bầu cử là âm mưu bám giữ quyền lực" - ông khuyến cáo đối lập ngưng đòi kiểm phiếu lại, để truy tố chống lại đảng cầm quyền, Bộ nội vụ và ủy ban tuyển cử liên bang như là tổ chức tội ác xâm phạm các bảo đảm tự do bầu cử của hiến pháp. Luật sư Salkin nói "Dân chúng đã chán ngấy - họ không còn sợ để nói ra". Dĩ nhiên Salkin sẽ lại huởng ứng cuộc xuống đường phản đối bầu cử gian lận kỳ tới, đã định vào ngày 24-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.