Khổ Nạn Ngập Nước

11/05/200400:00:00(Xem: 4477)
Bạn,
Sài Gòn là vùng trũng thấp, thế nên vẫn có nhiều nơi có nền thấp hơn mực nước triều cường đặc biệt là trên địa bàn quận 6, 8, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh... thường xuyên bị ngập do triều cường. Không chỉ trong mùa mưa, mà cả trong mùa khô, cảnh ngập nước vẫn diễn ra nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Thông tấn nhà nước VASC viết như sau.
Nhiều năm nay, nhiều khu vực của bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh, ngập chìm dưới nước, sâu hơn nửa bánh xe máy đối với người dân nơi đây là "chuyện thường ngày". Đặc biệt khi có những trận mưa to, hay triều cường đạt đỉnh, khu vực bán đảo Bình Quới - Thanh Đa thuộc địa bàn các phường 27, 28 càng ngập nặng, chỗ sâu nhất có thể đo được tới 1.5m. Không chỉ có Thanh Đa, người dân quận 8 SG cũng lâm vào cảnh "trần ai khoai củ" vì tình trạng ngập nước.
Ở quận 8, không ai chưa từng nghe địa danh Mễ Cốc. Khu vực này gần như bị ngập quanh năm vì nơi đây có địa hình đất thấp với cao độ từ 0.9-1.3m. Vào mùa mưa năm ngoái, em học sinh Đỗ Hữu Danh (thường trú tại đường Bình Đức, phường 15, Quận 8) trên đường tan trường về nhà, khi đi vào đường Mễ Cốc, đã bị rớt xuống sông và thiệt mạng khi còn đang ở tuổi 15. Nguyên do, triều cường gây ngập lênh láng làm cho em không thể phân biệt được làn ranh giữa đường và sông.

Theo thống kê của ngành Giao thông công chánh, đầu năm 2001, số điểm ngập là 100 điểm. Trong đó, các điểm ngập nặng hầu hết tập trung ở quận6, bao gồm các khu vực ở đường Tân Hòa Đông, Bà Hom, Minh Phụng, Hàn Hải Nguyên, 3 tháng 2, Tôn Thất Hiệp, Hồng Bàng, Lãnh Binh Thăng. Trong năm này chỉ có thể xóa được 10 điểm, còn lại 90 điểm. Nhưng trên thực tế đã phát sinh thêm 24 điểm mới, nâng số điểm ngập vào đầu năm 2002 lên tới 114 điểm. Số điểm ngập cũ chưa kịp giảm thì số điểm mới lại tăng liên tục, cố gắng lắm các cơ quan hữu quan mới có thể dừng ở con số 97 điểm ngập nước. Đến đầu năm nay, số điểm ngập còn tồn tại và thống kê được là 91 điểm. Thực tế, con số này cao hơn nhiều vì có lẽ ngành Giao thông công chánh "chưa kịp" cập nhật một số điểm ngập vừa mới phát sinh ở các khu vực đang diễn ra quá trình đô thị hóa như quận 2, quận , huyện Bình Chánh...Ngập nước không chỉ là bức bách của một ai mà là "tâm sự" của nhiều người dân Sài thành. Một người dân nói: "Đâu phải chỉ có đồng bằng sông Cửu Long mới sống chung với lũ! Ở đây mưa xuống người dân cũng sống chung với lũ vậy!"
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, đã có rất nhiều cuộc hội thảo, nghiên cứu nhằm đề ra các giải pháp xóa ngập nội thị và góp phần điều chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước thành phố SG. Báo quốc nội viết: Những cuộc nghiên cứu, hội thảo cũng đã rút ra các nguyên nhân căn bản từ con người và tự nhiên. Sự yếu kém và buông lỏng trong quản lý đã dẫn đến tình trạng sông rạch bị lấn chiếm nghiêm trọng, làm cản trở dòng chảy. Các công trình xây dựng không tuân theo cốt san nền quy chuẩn, hệ thống thoát nước hoạt động yếu kém, người dân tự ý đấu nối cống từ nhà thẳng ra cửa xả. Có một thực tế hiện nay là các giải pháp thực hiện giảm ngập chỉ mới tập trung ở các dự án nhỏ theo phương châm "ngập đâu chống đấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.