Hôm nay,  

Quận Cam: Đại Lễ Kỷ Niệm 62 Năm Khai Sáng Pghh

10/07/200100:00:00(Xem: 5154)

QUẬN CAM (Nguyễn Huỳnh Mai) - "Năm xưa, đoàn thể Phật Giáo Hòa Hảo là một lực lượng quần chúng tiên phong vừa chiến đấu chống giặc Pháp, giành độc lập cho đất nước Việt Nam, vừa vùng lên phá vỡ âm mưu của Cộng sản muốn nhuộm đỏ đất nước VN. Ngày nay, đoàn thể PGHH đang là một tiềm lực quan trọng, nhiệt thành trong công cuộc tranh đấu giải thể chế độ Cộng sản, để đem tự do, hạnh phúc cho dân tộc VN. Ảnh hưởng đạo đức của PGHH thấm nhuần miền châu thổ sông Cửu Long thăm sâu chặt chẽ đến độ làm cho lý thuyết mác xít không tìm được đất sống, không thể sanh sôi nảy nở tại vùng này được, mặc dầu bạo quyền CS đang thống trị."
Đó là lời của Cụ Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại trong bài nói chuyện về "Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ 18 tháng năm" được tổ chức tại Southwest Senior Center thuộc thành phố Santa Ana, California, vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật 8- 7- 2001, trước gần 700 quan khách và đồng đạo PGHH.
SỰ HIỆN DIỆN ĐÔNG ĐẢO CỦA TÔN GIÁO, HỘI ĐOÀN, TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ
Được biết trong buổi lễ có sự hiện diện của Mục Sư Trần Thanh Vân, TBĐH Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ. Về phía công giáo có Linh Mục Trần Công Nghị, Thành Viên Hội Đồng Chỉ Đạo Hội Đồng Liên Tôn; ông Đỗ Anh Tài, Phong Trào Giáo Dân. Về đại diện Phật giáo có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ Chùa Phổ Đà; TT Thích Thiện Hương, đại diện TT Thích Nguyên Trí, Tổng Vụ Trưởng Tài Chánh GHPGVNTN/Hoa Kỳ; TT Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang; sư cô Tri Ngọc đến từ Làng Hồng Pháp quốc; ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, Gia Đình Phật Tử Vùng Tây Nam Hoa Kỳ; Tâm Hạnh Trần Văn Tiềm và Tâm Hạnh Hồ Văn Quỳnh và phái đoàn TT Văn Hóa Huệ Quang.
Các phái đoàn đoàn hùng hậu của tôn giáo Cao Đài gồm: Giáo hữu Ngọc Sách Thanh, Chủ Trưởng Hội Đồng Chức Sắc và niên trưởng Cao Đài Giáo Hải Ngoại; Hiền tài Chế Thuần Nghiệp, Phó Chủ TrưởngHĐCS và NTCĐGHN; ông Tạ Thành Long, CT Hội Cựu Chiến Sĩ Cao Đài; Hiền tài Nguyễn Văn Xã, Quyền Châu Đạo Tòa Thánh Tây Ninh, TB Cali; Hiền hữu Hà Văn Chính, đại diện Đạo Trưởng Đổ Vạn Lý và phái đoàn Cao Đài Giáo HN; anh Huỳnh Đào Vân Long, Ngô Thiện Đức cùng phái đoàn Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đàị
Ngoài ra còn có sự hiện diện đông đủ của quý vị thân hào nhân sĩ Miền Nam /California, quý vị cựu tướng lãnh QLVNCH như Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Cựu Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, cựu Thiếu Tướng Trần Văn Tư, Hoàng Tử Bảo Ân, đồng đạo cao niên Nguyễn Đằng Phương đến từ Miền Đông Hoa Kỳ.
NHỮNG GIÂY PHÚT THIÊNG LIÊNG ĐẦY ĐẠO VỊ
Được biết buổi Đại Lễ do Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH/ Miền Nam California trang trọng tổ chức đã thành công rực rỡ với một cổng tam quan được thiết kế lộng lẫy và một hội trường với những lời dạy quý báu của Đức Thầy treo cao trên các vách và một bàn thờ trang trí các bình hoa rực rỡ, lư đồng sáng loáng. Trước Ngôi Tam Bảo khói nhan nghi ngút, trong giờ phút linh thiêng đầy đạo vị, quý niên trưởng thành khẩn quỳ xuống niệm hương trước ngôi Tam Bảo trong lúc các bài nguyện: Quy Y và Tây Phương Ngũ Nguyện của Đức Huỳnh Giáo Chủ dạy đã được xướng ngôn viên đọc vang lên, khiến cho mọi người cảm thấy an lạc, tâm hồn hướng về các Đấng thiêng liêng mầu nhiệm.


Bài Sứ Mạng Của Đức Thầy do chính tay Ngài viết đã đo một giọng đọc trang nghiêm và trầm ấm của đồng đạo Trang Văn Mến. Mọi người lắng nghe với lòng thành kính. Lời của Ngài đã khắc sâu vào lòng mọi người, nhất là câu: "Những tiền kiếp dầu sống cũng là dân quan đất Việt, dầu thác, cũng là quỷ thần đất Việt chớ bao lìa". Vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã : "mượn bút mực tiết lộ lấy Thiên Cơ, truyền cho kẻ xa gần đều rõ biết hầu ăn năn cải hóa làm lành , còn kẻ chẳng tĩnh tâm sau đền tội cũng chẳng trách Phật Tiên không chỉ bảo"
Chương trình được tiếp nối với bài nói chuyện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Ban Trị Sự PGHH/ Miền Nam California, qua đề tài "Quan Niệm Tranh Đấu của Người Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo". Theo ông Đức Huỳnh Giáo Chủ khuyên tín đồ tranh đấu không phải vì danh vì lợi cho bản thân mình hay cho đoàn thể PGHH mà vì độc lập tự do cho đất nước, vì ấm no hạnh phúc của đồng bào để đền đáp Tứ Ân". Ông nói rằng PGHH chống Cộng sản vì tuy cùng là người Việt Nam, nhưng họ đã áp đặt lên nhân dân Việt Nam một chủ nghĩa ngoại lai, một chủ thuyết vô thần và sự độc tài đảng trị, hoàn toàn đi ngược lại tinh thần tự do dân chủ, bác ái và bình đẳng.
Nữ Dân Biểu Liên Bang, đơn vị Santa Ana, bà Loretta Sanchez rất duyên dáng trong chiếc áo dài Việt Nam. Bà cho biết rất hân hạnh đến dự ngày Đại lễ khai đạo PGHH và nói rằng bà luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ sự đòi hỏi cho tự do tôn giáo của tín đồ PGHH nói riêng và các tôn giáo nói chung, trước sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản VN.
Sau phần ngâm thơ rất truyền cảm của hai đồng đạo Nguyễn Thị Hoàng Bắc và Nguyễn Thanh Liêm bài Giác Mê Tâm Kệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ là phần phát biểu cảm tưởng. Trong dịp này, Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Điều Hành của Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ cho biết Hội Đồng Liên Tôn luôn luôn hỗ trợ cho công cuộc tranh đấu của PGHH. Vì bận việc bất ngờ, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã cử ông Lý Kiến Trúc, Chủ Nhiệm tuần báo Văn Hóa đọc lời phát biểu của ông. Ông Chánh Án cho rằng: "Tinh thần PGHH là tinh thần của Bồ Tát đạo, đó là tinh thần tu thân và dấn thân, phải chấp nhận khó khăn để vương lên, không phải tu chỉ để yêu cầu phước huệ cho riêng bản thân, nhưng là để giải thoát cho đồng bào, nhân loạị"
Trước khi buổi cơm chay truyền thống được dọn ra, quan khách và đồng đạo được nghe bài vọng cổ "Mừng Ngày Khai Đạo" do nghệ sĩ Chí Tâm sáng tác và trình bàỵ Những câu hát đượm tình dân tộc và đạo pháp theo lời dạy của Đức Thầy khiến mọi người hiện diện xúc động, nổi thương Thầy mến đạo biết tả sao cho xiết.
Quý độc giả có thể đọc thêm kinh sách, nghe băng giảng PGHH tại trang nhà http://hoahao.org và liên lạc e-mail : hoahao@hoahao.org. Hay viết thư về Tập San Đuốc Từ Bi, P.ỌBox 3048 Santa Fe Springs, Ca 90670

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.