Hôm nay,  

Viết Về Anh: Những 'Navy Seal' Việt-Nam-Cộng-Hòa

16/11/201100:00:00(Xem: 12132)

Viết Về Anh: Những 'Navy Seal' Việt-Nam-Cộng-Hòa

Diamond Bích-Ngọc.

NAVY mang nghĩa: Hải-Quân. SEAL: viết tắt của ba chữ SEA, AIR và LAND. Tạm dịch qua tiếng Việt: “Người Nhái Hải-Quân”, là những người lính được huấn-luyện đặc-biệt có khả-năng hoạt động ở cả ba môi-trường: Biển (SEA), Hàng-Không (AIR) & đường Bộ (LAND). 

Người Nhái Hải-Quân Việt-Nam-Cộng-Hòa do Navy Seal Hoa-Kỳ huấn-luyện và trang bị để cùng công tác chung với nhau trong chiến-trường Việt-Nam từ những năm 1967 tại Mỹ và Phi-Luật-Tân để chuẩn-bị cho chương-trình Việt-Nam hóa chiến-tranh. Những ngành như Tháo-Gỡ Chất Nổ (EOD: Explosive Ordnance Disposal), ngành Trục-Vớt (Salvage) và ngành Lặn Sâu (Deep Sea Diving).

Được biết trước thời-gian nói trên thì lực-lượng Người Nhái đầu tiên đã được thành-lập từ năm 1960, sau khi Tổng-Thống Ngô-Đình-Diệm công-du Đài-Loan và được xem những Người Nhái nước này biểu-diễn. Vì lệnh ban-hành quá cấp-bách nên việc tuyển- chọn lúc bấy giờ cần được phổ-biến rộng rãi đến tất-cả các quân-binh-chủng QL/VNCH. Cuối cùng có 16 khóa-sinh Người Nhái đầu tiên được trúng tuyển từ các đơn-vị: Hải-Quân, Bảo-An, Lực-Lượng Đặc-Biệt 3 và Thủy-Quân-Lục-Chiến. Những khóa-sinh này sau khi được huấn-luyện căn-bản về lặn lội tại Saigon do nhà vô-địch đoạt giải lặn sâu nhất thế-giới năm 1956 tại Ai-Cập là ông Nguyễn-Thành-Nhơn hướng-dẫn, thì họ được gởi đi thụ-huấn tại Đài-Loan gồm: Hải-Quân, Bảo-An, Lực-Lượng Đặc-Biệt 3 và Thủy-Quân-Lục-Chiến. 

Khóa cuối cùng là khóa 8 Người Nhái, vừa trắc-nghiệm xong tại Cát-Lái, chưa kịp gửi ra Cam-Ranh huấn-luyện thì phải di-tản vì biến-cố 1975.

Những kỹ-thuật đột-kích cũng như rút lui theo đội hình “Center Peel” của Navy Seal rất đặc-biệt: Người Nhái ở sâu trong lòng địch sẽ rút lui trước và di-chuyển về phía sau cùng của toán, trong khi tất-cả ở tại vị-trí cố-định vẫn bắn trả mãnh-liệt để che chở cho người đang rút lui này đến chỗ an-toàn. Tiếp-tục như thế bằng dấu-hiệu vỗ vào vai nhau để cho người này biết là họ đang ở sâu trong lòng địch và sẽ là người rút lui kế tiếp đến khi ra khỏi hẳn vòng nguy-hiểm.

Đó là những gì rất sơ-lược chúng tôi biết được về lịch-sử của Liên-Đoàn Người Nhái qua lời kể của anh Phan-Tấn-Hưng; cựu Chỉ-Huy-Trưởng Liên-Đoàn Người Nhái, anh từng làm Hạm-Trưởng Hải-Quân 605, 231 và HQ06. Năm 1972, với cấp bậc Thiếu-Tá anh cũng là Tham-Mưu-Phó của Lực-Lượng Trung-Ương 214 Hải-Quân Quân-Lực VNCH.

Chúng tôi hân-hạnh được quen biết anh Hưng khoảng cuối tháng 6, 2011; vào buổi ra mắt sách “Giòng Xoáy” của nhà-văn Nguyên-Huy trong Cộng-Đồng người Việt miền Nam California. Cũng từ đó anh và phu-nhân (chị Kim-Loan) bắt đầu chung vai thiện-nguyện với ban-nhạc “Chân Quê”, cuối tuần hy-sinh thời-gian, công sức; đem niềm vui chia xẻ đến các bệnh-nhân một cách tận-tình tại những Nursing-Home (Trung-Tâm Điều-Dưỡng) vùng quận Cam.

Trong tận cùng đáy con tim, chúng tôi luôn mong ước có cơ-hội để đáp-trả phần nào sự hy-sinh của các chiến-sĩ Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa, những người đã mang cho chúng tôi có được cuộc sống yên bình trong suốt thời-gian chiến-tranh tàn-khốc tại Việt-Nam; trong đó có các anh Liên-Đoàn Người Nhái; là những Chiến-Sĩ Vô-Danh đã dũng cảm hy-sinh mạng sống hoặc bỏ lại một phần thân-thể trong cuộc chiến. Tranh-đấu trong âm-thầm thinh-lặng và nằm xuống không ai biết và cũng chẳng ai hay. Nhất là sự cơ-khổ của những Thương-Phế-Binh đang cưu-mang đời nhọc nhằn bên quê nhà hiện nay.

Tháng 11 tại Hoa-Kỳ; mùa lễ Tạ-Ơn mang đầy ý-nghĩa của những nhân-sinh biết sống và biết tri-ân. Hãy cùng đến sinh-hoạt với chúng tôi trong bữa tiệc gây quỹ giúp các gia-đình tử-sĩ và thương-phế-binh của Liên-Đoàn Người Nhái Hải-Quân Việt-Nam-Cộng-Hòa từ 6giờ chiều đến 11giờ đêm - Ngày thứ Bảy 19, tháng 11, năm 2011 tại Emerald Bay Restaurant. Số 5015 W Edinger Ave Suite # V. Thành-phố Santa Ana, CA 92704. Ban-nhạc “Chân Quê” và những ca-sĩ chuyên-nghiệp sẽ góp vui văn-nghệ hoàn-toàn trong tư-cách thiện-nguyện 100%.

Khách tham-dự sẽ được biết thêm về những hoạt-động kiêu-hùng của Người Nhái khi được mục-kích theo dõi một đoạn phim ngắn giới-thiệu về Navy Seal, những người lính Việt-Nam-Cộng-Hòa trong chiến-tranh Việt-Nam. 

Xin liên-lạc Ban-Tổ-Chức: Người Nhái Hưng (714) 299-5312 hoặc Hội-Trưởng Người Nhái Sơn (714) 254-5447.

Thay mặt cho những phận con-em dân Việt, xin cầu chúc cho chương-trình của các anh được thành-công tốt đẹp trong năm nay và những năm kế-tiếp; luôn gói trọn tâm-tình tương-thân tương-trợ cao-quý của gia-đình Navy Seal Việt-Nam Cộng-Hòa - Những người lính bất-tử trong trái tim chúng tôi.

Diamond Bích-Ngọc viết xong ngày 15, tháng 11, 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.