Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/05/200100:00:00(Xem: 4366)
CỰU TT FORD LÃNH GIẢI NHÂN VẬT CAN ĐẢM KENNEDY
BOSTON - Cựu TT Ford sáng Thứ 2 được tặng giải thưởng John F. Kennedy Profile in Courage về quyết định xá tội hoàn toàn cho cựu TT Nixon năm 1974, 1 tháng sau khi ông Nixon từ chức.
Họp báo trước buổi lễ trao giải thưởng, cựu TT Ford nói : khi ông trở thành TT, nước Mỹ đang rối loạn vì chiến tranh VN và vụ Watergate, ông cố hàn gắn những vết thương của 2 thảm kịch ấy.
Theo lời ông, vấn đề Nixon phải được giải quyết xong để ông dành mọi tâm trí cho những khó khăn khác của đất nước.
Nghị Sĩ Edward Kennedy, từng chỉ trich TT Ford hồi ấy, thưà nhận rằng quyết định của TT Ford là việc làm can đảm khác thường mà các sử gia nhận là thực sự vì quyền lợi của đất nước. 2 năm sau, ông Ford thất cử cũng phần nào vì quyết định ân xá cựu TT Nixon.

LÁ CHẮN PHI ĐẠN SẼ BƠM BẠC TỈ CHO CALI
Kỹ nghệ chế tạo hệ thống laser dùng cho quốc phòng tại Nam Cali có thể hưởng lợi nhờ kế hoạch phòng thủ phi đạn của Tổng Thống Bush, còn gọi là lá chắn chống phi đạn. Kế hoạch này có thể bơm nhiều tỉ đô la tới một vài tiểu bang, trong đó có tiểu bang California.

CONGO XIN 20000 LÍNH LHQ TỚI ĐỂ CẢN 3 NƯỚC ĐANG DIỆT CHỦNG
KINSHASA - TT Joseph Kabila tuyên bố rằng LHQ nên gửi 20 ngàn chiến sĩ bảo vệ hoà bình tới Cộng Hoà Congo, đồng thời lên án nạn diệt chủng đối với người Congo của các quân đội Rwanda, Uganda, Burundi.
Tiếp phóng viên Reuters, TT 29 tuổi của Congo cho rằng LHQ nên giúp Congo tương tự đang giúp Kosovo.
LHQ đã gửi 1300 quan sát viên tới giúp tiến trình hoà bình ở Congo, 1 quốc gia có diện tich bằng Tây Âu, mà ông Kabila nói là yếu kém về nhân lực và tài nguyên.
Nhà lãnh đạo quân sự lân quốc Rwanda là Thiếu Tướng Kagame lập lại rằng ông sẽ rút quân chỉ sau khi bảo vệ an ninh đường biên giới. Ông Kagame lên án Congo chưa chấp dân quân Hutu đã tàn sát diệt chủng 800ngàn người Hutu năm 1994 ở Rwanda.

NGA CÒN SỨC ÉP KINH TẾ Ở ĐÔNG ÂU
Quân đội Liên Xô đã rút khỏi Ba Lan và Hungary, nhưng cả hai nước này nói rằng họ đang một lần nữa gặp hiểm họa từ Phương Đông: sức ép của công ty dầu khí độc quyền của Nga là Gazprom. Đây là công ty sản xuất khí đóát thiên nhiên lớn nhất thế giới, và có hệ thống phân phối tại nhiều nước.

COLOMBIA BẮT 3 XE BOM TRONG 2 NGÀY
Cảnh sát Colombia vừa bắt được một xe tải nhỏ chở bom ngay tại trung tâm thành phố Bogota hôm Thứ Hai 21-5. Cảnh sát đã gỡ ngòi quả bom. Bom này giấu trong 1 xe tải nhỏ chở đầy trái cây, đậu ở 1 khu đông dân cư và thương mại, với bên kia đường là tờ tuần báo cộng sản “The Voice.” Đây là quả bom gài trên xe thứ ba bị gỡ bởi cảnh sát trong 2 ngày qua, trong đó có 2 vụ xe bom ở Medellin, nơi 1 quả bom khác đã nổ vào ngày 17-5, giết 8 người, gây bị thương 137 người.

FLORIDA: 15 VỤ CHÁY, 200,000 MẪU RỪNG
FLORDIA - 2600 đám cháy rừng lớn nhỏ đã phát sinh ở tiểu bang Florida từ đầu năm đến nay và ít nhất 15 đám cháy đang đốt rụi 200 ngàn acres rừng cây dại khắp tiểu bang. Tình trạng khô hạn khác thường ở vùng đông-nam Hoa Kỳ cũng gây cháy rừng ở bang Georgia, khiến Thống Đốc tiểu bang này ban bố tình trạng khẩn cấp ở 2 quận. Ở Florida, đám cháy rừng lớn nhất là tại khu bảo tồn quốc giá Big Cypress, cách Miami 75 dặm. Dự báo thời tiết không hưá hẹn có mưa trong tương lai gần đây.

CÁC SƯ CẦU SIÊU CHO GÀ VỊT BỊ GIẾT
HONGKONG - Việc giết hơn 1 triệu con gà ở các trại chăn nuôi của Hongkong đã bắt đầu sáng Thứ 2, để chận đứng bệnh cúm gia cầm Avian, trong khi dư luận thúc bách chính quyền tìm nguồn gốc phát bệnh. Nhà chức trach nói không tìm thấy nhiều bằng chứng, nhưng trấn an dân chúng rằng đợt cúm gà hiện nay không gây hại tới sức khoẻ con người. Năm 1997, bệnh cúm gà gây tiệt mạng 6 người, 1 triệu 400 ngàn con gà bị tiêu diệt. Trong ngày chủ nhật, các nhà sư đã làm lễ cầu siêu cho số gà bị giết. Hongkong cũng đã ngưng nhập cảng gà của Trung Quốc, chiếm 70 % nhu cầu tiêu thụ của Hongkong.

CHÍ LỢI: TÙ NỔI LOẠN, ĐỐT LỬA, 26 BỊ GIẾT
IQUIQUE, Chí Lợi - 26 tù nhân chết vì cuộc nổi loạn trong khám đường cách thủ đô 1800 cây số. Bạo động bắt đầu từ sáng sớm Thứ 2, kéo dài 2 giờ, 26 người chết vì hoả hoạn gây ra do các nệm giường và vật dụngbị phóng hoả. Tin báo chí nói số người chết là 28, 6 người bị thương. Theo các nguồn tin thông thạo, nguyên nhân bạo động chưa rõ, vì tù nhân không tỏ ý định phá khám đường. Báo El Mercurio đưa tin tù nhân nổi loạn để tỏ tình đoàn kết với 1 tù nhân tự thiêu cách đây 1 tuần ở nhà giam Arica, phản đối việc người anh em của anh ta không được vào thăm.

NGA: NÉM BOM VÔ TẢNG BĂNG ĐỂ CỨU LỤT
YAKUTSK - Phi cơ và trực thăng ném bom tảng băng chắn nước lụt trong khi nước sông Lena ở phiá thượng nguồn tiếp tục dâng, đe dọa 200 ngàn cư dân của thành phố vùng Siberia này. Tin Bộ Cứu Trợ cho biết nước lụt đã dâng cao tới mái nhà của các quận lân cận Yakutsk. Theo thông tấn Itar Tass, trên 45000 người trong tỉnh đã di tản và chưa có tin thương vong do lụt gây ra. Trong 24 giờ qua, chiến đấu cơ đã ném 72 quả bom, và trực thăng thả hơn 10 tấn thuốc nổ phá tảng băng. Chính quyền đã ra lệnh cấm rượu tạm thời, để không ai mất tỉnh táo trong hoàn cảnh chống đỡ với thiên tai.

KỶ LỤC THẾ GIỚI VỀ BÒ 32 GIỜ, 55 CÂY SỐ
SYDNEY - Ông Suresh Joachim, sinh quán Sri Lanka, đã lập kỉ lục thế giới lần thứ 13, lần này về thành tich bò 32 giờ liên tục, vượt qua 55 cây số, cao hơn kỉ lục cũ 50 cây số 600 mét ở Scotland năm 1992. Theo điều lệ của sách Guinness, người tranh kỉ lục bò phải sử dụng 1 hay 2 đầu gối không ngừng tiếp xúc với mặt đất.. Mặc dù có những giây phút nghỉ, người tranh giải phải giữ thế bò. Trong số những thành tich cũ của ông Joachim có : kỉ lục đứng không động đậy 21 giờ, đứng 1 chân lâu 76 giờ.

CỬA HẦM BỊ SẬP, 29 THỢ MỎ BỊ KẸT
HEPU - Một bức vách hầm bị sập, bít đường thoát của 29 thợ mỏ ở tỉnh Guangxi của Trung Quốc hôm Thứ 6. Các tổ cấp cứu đang ra sức tìm tung tich các nạn nhân, và hi vọng họ còn sống sót 2 ngày nữa trong điều kiện không ăn uống. Mọi hoạt động của khu mỏ đã ngưng để dành mọi nỗ lực cho việc cứu cấp. Hàng năm, hàng ngàn thợ mỏ chết ở Trung Quốc vì thiếu an toàn.

DU THUYỀN LẬT, 16 KHÁCH BỊ THƯƠNG
SEATTLE - Chiều chủ nhật, tàu du ngoạn Norwegian Sky, căn cứ Seattle, lật ngang khi tiến vào eo biển Juan de Fuca, ngăn cách bán đảo Olympic của tiểu bang Washington và đảo Vancouver của Canada, làm 16 hành khach bị thương. Tàu này vừa kết thuc chuyến hải hành vịnh Glacier ngoạn mục của bang Alaska. Thuyền trưởng nói ông chuyển hướng của tàu đột ngột ở cửa vịnh đổ ra đại dương. Theo lời kể của hành khách, thuyềân trưởng cho biết có trục trặc ở chân vịt. Ngoài ra, họ than phiền rằng thủy thủ đoàn không sốt sắng giup hành khach bị thương, cũng không lo tát nước ngập. Tàu Norwegian Sky đã được kéo vào cảng Victoria.

HÃNG FORD THU HỒI 50,000 XE EXPLORER
WASHINGON D.C. - 50 ngàn xe Explorer mới tinh của hãng Ford đã được lệnh thu hồi vì các lớp chỉ bố của vỏ xe hiệu Goodyear và Michelin có thể bị đây chuyền sản xuất cắt đứt. Đây là lần thu hồi thứ nhì của kiểu xe Explorer 2002 mới thiết kế 3 tháng. Số xe này được chế tạo tại xưởng Louisville (bang Kentucky). Một viên chức giấu tên hôm chủ nhật tiết lộ rằng những vết cắt chỉ làm mất thẩm mỹ, chưa gây tai nạn nào. Một số xe thu hồi, tung ra thị trường giữa Tháng 2, vẫn còn tại bãi xe của các đại lý. Từ năm ngoái, hãng Ford đã ngưng ráp vỏ xe Firestone vào xe Explorer.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.