Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/05/200100:00:00(Xem: 4440)
BẠCH ỐC CẢM ƠN HỘI CHƠI SÚNG
Làm nổi bật tình thân giữa Bạch Ốc và tổ chức những người sở hữu súng nhiều quyền lực nhất Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Nội Vụ Hoa Kỳ Gale Norton hôm 20-5 đã cảm ơn 4.3 triệu thành viên của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA đã giúp đỡ cho George W. Bush đắc cử Tổng Thống. Bà Norton tuyên bố như trên tại Kansas City.

TRẦN THỦY BIỂN 1 NĂM LÀM TỔNG THỐNG
Tổng Thống Trần Thủy Biển đã đạp xe đạp tới Dinh Tổng Thống hôm 20-5 tại Đài Bắc. Trong năm đầu tiên chức vụ Tổng Thống, họ Trần đã vất vả làm hài lòng phe đối lập, giới đầu tư cổ phiếu và cả đối thủ Trung Quốc. Nhiều người cho là năm đầu của ông nhiều sóng gió, nhưng ông được ca ngợi từ nhiều người, trong đó có cả Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH BÊNH VÀ CHỐNG DO THÁI Ở NEW YORK
Hàng ngàn người đã xuống đường diễn hành, phất cờ Do Thaí ngợp trời tại New York hôm Chủ Nhật 20-5. Cuộc diễn hành hàng năm này có tên Chào Do Thái. Trong khi đó, cũng tại New York, một nhóm những người biểu tình đã xuống đường kình lại, kêu gọi giải phóng Palestine và đòi kết thúc việc định cư Do Thái. Cảnh sát Mỹ đã theo sát để giữ an ninh.

NGÀY TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỦA KHMER ĐỎ


Dân làng đã tới thắp nhang tưởng niệm trước một đài tưởng niệm bằng kính bên trong có hơn 8,000 đầu lâu nạn nhân của Khmer Đỏ tại Choeung Ek, một cánh đồng chết ở ngoại ô Nam Vang trong Ngày Tưởng Niệm hôm 20-5-2001. Hàng ngàn người đã tới đây hôm Chủ Nhật để cầu nguyện cho những người bị giết trong thời gian bọn CS cực đoan này nắm quyền thời 1975-79. Tổng cộng có 129 mồ tập thể tìm thấy ở Choeung Ek sau khi Khmer Đỏ bị mất quyền khi lính CSVN chiếm Nam Vang đầu tháng giêng 1979. Tính chung, có thể tới 2 triệu người đã bị Khmer Đỏ giết.

DIỄN HÀNH LỄ THÁNH PATRICK
Dân thành phố Dublin, Ái Nhĩ Lan, hôm Chủ Nhật 20-5-2001 đã ăn mừng lễ hội Thánh Patrick bằng cuộc diễn hành tưng bừng. Thánh Patrick là thánh bảo hộ nước này. Cuộc diễn hành này đã bị hủy bỏ ngày 17-3 vì cuộc khủng hoảng bệnh dịch long móng lở mõm ở Ái Nhĩ Lan và Anh Quốc.

PHIM TRƯỜNG HOLLYWOOD HY VỌNG HỐT BẠC
Cuốn phim “Pearl Harbor” sẽ chiếu ra mắt tại Honolulu ngay ở Pearl Harbor trên chiếc hàng không mẫu hạm USS Stennis hôm 21-5-2001. Phim này ghi lại trận đánh Trân Châu Cảng, khi người Nhật đột ngột tấn kích quân đội Mỹ nơi hải cảng này và lôi keó Mỹ vào Thế Chiến II. Phim này tốn hơn 130 triệu để sản xuất, và buổi chiếu ra mắt cho hơn 2,000 khách trên mẫu hạm này sẽ tốn tới hơn 5 triệu đô. Tuy nhiên, kỹ nghệ phim dự đoán là phim này sẽ thành công lớn về mặt tài chánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.