Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Barack Obama: Sự Chọn Lựa Nào Cho Iraq Hôm Nay?

16/06/201421:54:00(Xem: 2577)

GÓC NHÌN: BARACK OBAMA: SỰ CHỌN LỰA NÀO CHO IRAQ HÔM NAY?


Đào Như

blank
Sáng nay lúc 9g30 sáng-Chicago-trang mạng News.yahoo.com vừa gửi đến tôi một website với tựa đề rất là lạ lẫm: Our Ocean 2014, mở ra thấy đây là buổi phỏng vấn Katie Couric với Ngoại trưởng John Kerry về một đột biến chính sách đối ngoại của Mỹ: Hoakỳ sẽ phải hợp tác với Iran để ngăn chận tổ chức quá khích-ISIS- tại Iraq-“Kerry: US open to working with Iran against extremist in Iraq ’.(1)

Trong lúc đó Thủ tướng Iraq, Nouri al-Maliki, xuất hiện trên mạng CNN- bày tỏ cùng thế giới nhất là với HoaKỳ tình trạng khẩn trương của Iraq hôm nay. Maliki kêu gọi trực tiếp Washington trở lại can thiệp quân sự giúp đỡ Baghdad, trước hết bằng không kích vào những vị quân sự quan trọng của phiến quân ISIS và al-Qaeda. Nouri al-Maliki thề nguyền cố giữ từng tấc đất, và sẽ tiêu diệt cho bằng được bọn phiến quân đang tàn sát xứ sở của ông và đang hâm dọa nghiêm trọng thủ đô Baghdad. Đồng thời trên mạng của kênh truyền thông CNN cũng hiện ra những video ngắn miêu tả loạn quân đang tiến chiếm những điểm chiến lược mới ngày càng gần Baghdad. Những video ngắn này cũng cho thấy phiến ISIS và al-Qaeda đanh hành quyết 1,700 người Iraq thuộc hệ phái Shiite và tên lãnh tụ của ISIS tay vung tiểu liên AK47 la lớn: “I’ll see You guys in New York-Hẹn gặp các người tại New York”. Như vậy mục tiêu cuối cùng của bọn này, của cuộc biến loạn này, rõ ràng là nước Mỹ của chúng ta.

Thú thật, tôi rất bàng hoàng trước thái độ quá khích táo tợn này của tên lãnh tụ ISIS. Kênh truyền thông CNN cũng cho hay Tòa Bạch Ốc đang cố gắng bảo vệ an ninh các thường dân Mỹ, nhân viên và toà đại sứ Mỹ tại Iraq. Rất có thể hải quân Mỹ sẽ đưa các chiến hạm đến bốc các công dân Mỹ, nhân viên các hãng thầu xây cất của Mỹ, nhân viên toà đại sứ, các lãnh sự quán ra khỏi Iraq. Trong lúc đó trên mạng truyền hình của Mỹ hiện ra hình ảnh Tàu sân bay-George-HW-Bush đang di chuyển qua vịnh Persian với nhiều chiến hạm với sự hiện diện của hơn 550 Thủy Quân Lục Chiến Mỹ.

Chưa ai rõ sư chọn lựa của Tổng thống Obama như thế nào, ngoài sự quyết định của Ngoại trưởng John Kerry: Mỹ sẽ hợp tác với Iran để ngăn chận sư bành trướng của loạn quân ISIS và al-Qaeda. TNS Lindsey Graham (South Carolina) cũng đồng ý và đang cố thúc đẩy và cho rằng việc hợp tác này là cần thiết để ổn định vùng Trung Cận Đông. Vì nội tình của Iraq đã trở nên tồi tệ, giá dầu lửa đang bốc cao, có cơ nâng cao tầm khủng hoảng năng lương.

Đó là những gì đã diễn ra về tình hình Iraq trong buổi sáng hôm nay June-16-2014. Bây giờ là 11g45 giờ Chicago, trân đấu World Cup Brazil tại sân Salvador vừa xong hiệp đầu, Đức dẫn trước Portugal 3-0…Thế giới hao hức theo dõi World Cup, riêng người Mỹ chúng ta đang băn khoăn về câu nói táo tợn của tên lãnh tụ ISIS: “hẹn gặp lại các người tại New York- I’ll see you guys in New York”

Trong bài trước về tình hình Iraq, tôi có cảnh báo “Chính Sách đổi mới nền goại giao Mỹ của Tổng thống Obama đang bị thử thách”.(2) Nếu Mỹ ngày càng dấn thân vào việc hỗ trợ quân sự cho chính phủ Baghdad vì những ràng buộc lịch sử trong quá khứ, đó là điều chính đáng: lịch sử chiến tranh luôn luôn có những cái nhìn ngoái lại để nhận diện những việc ta đã làm và cùng sửa chữa nếu có lỗi lầm với lịch sử. Nhưng ngặt một điều, trong hiện tình các đồng minh của ta, đã từng cùng tham chiến 8 năm tại mặt trận Iraq, hôm nay họ vẫn tiếp tục quay lưng lại với lời kêu gào của Thủ tướng Nouri al-Maliki. Điều này đã đưa Tổng thống Obama vào tình trạng lưỡng nan-dilemma. Chủ điểm của chính sách đổi mới nền ngoai giao Mỹ do ông đề xuất: Nước Mỹ sẽ hạn chế can thiệp quân ở ngoại quốc, và nhất định không gửi quân đội Mỹ chiến đấu ở nước ngoài, có thể hậu thuẫn tài chánh kinh tế, quân cụ quân trang, nhưng không đánh cho đồng minh.

James Jay Carafano trong bài bình luận đăng trên báo mạng Natinalinterest.org, hôm 15-6-2014 có kêu gọi hãy quên đi nội dung của bài diễn văn đọc tại viện Võ Bị Quốc Gia-West Point, những bài diễn văn đáng được ghi nhớ chỉ khi nào nó có thể xây dựng những hành động tích cực trong quan hệ. Bằng không, nó chỉ là khoa trương ngôn ngữ. Nguyên văn Anh ngữ: Forget about speeches---foreign policy crisis define a presidency. Memorable speeches because they are built on acts of real relationship. Conversely, failure washes away the most resounding rhetoric. (3)

Tôi xin trở lại với trang mạng buổi phóng vấn của Katie Couric với Ngoại trưởng Kerry tôi mới hay rằng: Cho tới hôm nay, vào thời đểm này, việc không kích tại Iraq và sự hợp tác với Iran vẫn còn là những lựa chọn, trong khi đó Iraq đang ở trong tình trạng dầu sôi lửa bỏng, loạn quân ISIS và al-Qaeda đang rầm rộ tiến về Baghdad. Iraq đi về đâu, nếu Mỹ cứ tiếp tục lượng định tình thế, chần chừ? Tôi nhớ lại trong chủ thuyết đổi mới nền ngoại giao Mỹ, Tổng thống Obama có nhắn nhủ thế hệ trẻ Mỹ: “Câu hỏi lớn nhất của thế hệ trẻ hôm nay không phải là: Liệu nước Mỹ của chúng ta hôm nay có còn là người lãnh đạo thế giới? Nhưng câu hỏi mà họ phải trả lời là: Chúng ta sẽ lãnh đạo thế giới với mô hình nào không chỉ để phù hợp với hòa bình, an ninh, thịnh vương cho ta và các đồng minh mà còn phải phù hợp với sự thúc đẩy phát triển an ninh hòa bình thịnh vượng trên toàn cầu..” (4) Với quan điểm này, tôi hy vọng rằng Tổng thống Obama sẽ sớm lấy quyết định hỗ trợ Iraq bằng không kích, hợp tác với Iran để thanh toán lưc lương phản loạn ISIS vì những quyết định này không đi ngược lại nguyên tắc cơ bản của Chủ thuyết đổi mới chính sách ngoại giao Mỹ của ông./.

ĐÀO NHƯ

Thetrongdao2000@ yahoo.com

Oak park,Illinois, USA

June-16-2014

Ghi chú về nguồn

1- US open to working with Iran against extremists in Iraq

http://news.yahoo.com/katie-couric--john-kerry-interview-213218299.html

2- Chính Sách Đổi Mới nền goại giao Mỹ của T.T.Obama đang bị thử thách

http://vietbao.com/a222803/chinh-sach-doi-moi-nen-ngoai-giao-my-cua-t-t-barack-obama-dang-bi-thu-thach

3-HAS OBAMA LOST IRAQ

http://nationalinterest.org/feature/has-obama-lost-iraq-10664

4- Obama và chủ thuyết đổi mới chính sách ngoại giao của Mỹ

http://vietbao.com/a222256/obama-va-chu-thuyet-doi-moi-chinh-sach-doi-ngoai-cua-my

.
.

Ý kiến bạn đọc
18/06/201400:51:58
Khách
Những nơi mà có quân đội Mỹ đó là tiền đồn bảo vệ nước Mỹ. Đây là điều mà ai cũng đã thấy. Obama hay toàn bộ ê kíp của ông ta đần nên không nhận ra điều nầy. Không có các tiền đồn thì nước Mỹ sẽ chẳng bao giờ được yên.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,