Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lính Hoa Lục Đã Lên Xét Phi Cơ Do Thám

04/04/200100:00:00(Xem: 3435)
BEIJING – Các viên chức Trung Quốc đã tràn ngập vào xem xét chiếc phi cơ do thám tối tân của Hoa Kỳ.

Đại Sứ Mỹ tại Trung Quốc Joseph Prueher hôm Thứ Ba 3/4 nói trong cuộc phỏng vấn trên đài ABC rằng ông tin là các viên chức Trung Quốc đã tràn ngập vào xem xét chiếc phi cơ do thám Hoa Kỳ đang nằm trên đảo Hải Nam của Hoa Lục.

Phi cơ này chứa nhiều bí mật về kỹ thuật tình báo tối tân của Mỹ hiện nay. Theo tin của The Daily Telegraph, Trung quốc xem ra có vẻ thích các máy đươc trang bị trên loại phi cơ trinh sát này.

Chiếc phi cơ thám thính EP-3 của Hoa kỳ đã đáp xuống đất Trung quốc có chứa đầy các máy tối tân và các tin tức tình báo mật, đã khiến cho Trung quốc thích để bàn tay vào mầy mò. Phi hành đoàn của phi cơ này có ý định xóa sạch các tin tức tình báo trong ổ đĩa cứng của hệ thống điện tử, nhưng hình như họ không làm được hết.

Dẫu sao Washington đã yêu cầu Trung quốc phải tôn trọng sự toàn vẹn của phi cơ này, nhưng người của Trung quốc đã làm trước mất rồi để có cơ hội để khám phá Hoa kỳ biết được những gì về Hoa lục.

Không quân Hoa kỳ và Không quân Hoàng gia Anh quốc đầu có loại phi cơ như thế. Mặc dầu phi cơ do quân đội xử dụng, nhưng thực ra phi cơ này làm việc cho cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa kỳ (National Security Agency), cũng như cho một cơ quan tương đươngï của Anh quốc (equivalent).

Một cựu viên chức quân báo từng làm việc trên loại phi cơ như thế, ông đã cho biết : "Phi cơ này được trang bị đầy các thiết bị điện tử và một thiết bị đặc biệt để định hướng, tất cả đều được điện toán hóa và rất tối tân, tất cả các thiết bị trị giá khoảng trên bốn triệu Mỹ kim.”

Số nhân viên phi hành đoàn được đi trên loại phi cơ này được thay đổi tùy theo nhiệm vụ công tác. Chiếc phi cơ EP-3 đã đáp xuống đảo Hải Nam là của 'Không đoàn Trinh sát số Một', có biệt danh là “Quan sát viên thế giới”. Phi hành đoàn 24 người gồm có tám người thuộc đoàn viên của phi cơ và 16 người chuyên điều khiển các thiết bị chiến tranh điện tử.

Ngày thứ hai Hải quân Hoa kỳ đã cho biết tên những người đi trên chiếc phi cơ thám thính này, trong 24 nhân viên có ba phu nữ và tám chuyên viên bẻ các mã khóa.

Theo như được biết chuyên viên bẻ mã khoá là những chuyên gia về mật mã, có bổn phận mở các loại mã và phân tích các tin tức tình báo do các thiết bị của phi cơ trinh sát EP-3 đã thu được các tín hiệu vô tuyến.

Được biết phi cơ này có những máy móc gì đó tương tự như hệ thống trong phim Nimrod R1’s Star Window, hệ thống có hai máy điện tử có vận tốc rà tìm cao để dò ra các tần số của máy vô tuyến đang hoạt động và 22 máy điện tử khoá ngay vào tần số của máy vô tuyến đang hoạt động để lấy tin tức.

Paul Beaver là phát ngôn viên của nhóm thông tin Jane’s Information Group, ông đã cho biết: “Đây là một thảm họa cho Hoa kỳ. Nếu Trung quốc tìm cách cho vận dụng hệ thống máy điện toán và truy nhập được vào các ổ đĩa cứng đã ghi nhận các tin tức thu được. Trung quốc có lẽ sẽ bán các tin tức này cho người Nga, như thế mỗi người đều có thể truy nhập vào một trong những chiếc phi cơ tình báo tối tân nhất thế giới.”

Trường hợp Trung quốc khám phá ra được các bí mật của phi cơ EP-3, hệ thống phòng thủ Aegis bằng hoả tiễn sắp bán cho Đài Loan có thể bị hóa giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.