Hôm nay,  

TT Iran: Không Bỏ Nguyên Tử Chỉ Trích Báo Cáo Của IAEA

10/11/201100:00:00(Xem: 5298)
TT Iran: Không Bỏ Nguyên Tử Chỉ Trích Báo Cáo Của IAEA

TEHRAN - Trong phản ứng đầu tiên sau báo cáo của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA), TT Ahmedinejad tuyên bố: Iran không lùi trong chương trình nguyên tử, và xác quyết rằng thế giới bị hướng dẫn sai lạc về ý định tìm kiếm vũ khí nguyên tử của nước cộng hoà Hồi Giáo.
Phát biểu của TT Ahmedinejad qua làn sóng truyền hình toàn quốc là trái ngược với nội dung hồ sơ tình báo của IAEA, theo đó Tehran sắp làm bom nguyên tử.
Tại Paris, ngoại trưởng Alain Juppe loan báo chính phủ Pháp hậu thuẫn việc gia tăng các trừng phạt Iran đến mức chưa từng thấy nếu Tehran ngăn trở cuộc điều tra, ngay cả khi Israel và 1 số nước nói có thể dùng biện pháp quân sự.
Chính phủ Israel giữ im lặng, có thể để tập trung vào áp lực của quốc tế và để tránh biến thành cuộïc đối đầu giữa Israel và Iran.
Trong khi đó, các đồng minh chính của Iran là Nga và Trung Quốc hô hào thận trọng và đối thoại.
Ông Ahmedinejad tuyên bố với hàng ngàn người tại miền trung "Đất nước này không lùi 1 tấc trên đường đi - tại sao làm hại uy tín của cơ quan nguyên tử năng quốc tế bằng các tố giác mơ hồ của Hoa Kỳ"" Nhà lãnh đạo Iran cũng quở trách IAEA là tự làm mất uy tín với các tố cáo mơ hồ của Hoa Kỳ.

13 phụ trang của báo cáo IAEA gồm những thông tin về các ứng dụng quân sự, dân sự, và những ứng dụng cụ thể về vũ khí nguyên tử. Theo các bằng chứng tình báo, Iran đã thí nghiệm chất nổ cực mạnh và phát triển ngòi nổ, và máy điện toán thiết kế đầu nổ nguyên tử. Báo cáo cũng kể ra việc chuẩn bị nổ nguyên tử thí nghiệm, và phát triển đầu nổ để đặt vào phi đạn Shahab 3, là phi đạn tầm trung có thể bắn tới Israel.
Ông Ahmedinejad nhắc lại lập trường của Iran, rằng làm bom nguyên tử là vô nghĩa trong 1 thế gới đã sẵn nhiều bom nguyên tử - ông nhấn mạnh "Quốc gia Iran khôn ngoan không làm 2 quả bom nguyên tử để chống lại 2000 quả, nhưng xây dựng thứ mà các nguời không thể đáp trả, là đạo lý, phẩm cách và công lý".
Ngoài ra, thông tấn chính thức IRNA dẫn lời dân biểu Mahmoud Ahmadi Bigash nói rằng báo cáo về Iran chứng tỏ IAEA không có quyền lực và hành động theo định hướng của phương tây. Dân biểu khác là Parviz Sorouri lên án TTK của IAEA làm vấy bẩn cơ quan quốc tế.
Chiều Thứ Ba, Bộ ngoại giao Nga nói không bình luận cho tới khi có thì giờ xem xét hồ sơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.