Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Tuyến: Khủng Bố Trong Quân Đội Mỹ

14/04/201400:00:00(Xem: 5341)

Khủng bố không giản dị là chỉ do kẻ thù là người ngoại quốc, mà cũng có người cùng quốc gia dân tộc, thậm chí là đồng nghiệp, đồng đội nữa. Bao nhiêu quân nhân, cảnh sát Mỹ, Liên Âu đến huấn luyện cho quân đội và cảnh sát Afghanistan, bị những quân nhân, cảnh sát Afghanistan “vét ót”, biết ngày giờ, lộ trình di chuyển gài mìn nổ chết bất thần! Người quân nhân tác chiến không sợ giặc phía trước, mà sợ nội tuyến đằng sau lưng. Nên quân đội nào cũng có hệ thống an ninh quân đội để đề phòng nội tuyến. Nên không thể chủ quan loại bỏ giả thuyết nội tuyến khủng bố quân nhân Mỹ trong hai vụ quân nhân Mỹ bắn chết hàng chục đồng đội và bị thương hàng mấy chục đồng đội khác, hai lần tại căn cứ Fort Hood ở Texas.

Ngày Thứ Tư 2 tháng Tư năm 2014, một quân nhân Mỹ dùng súng hạ sát ba quân nhân Mỹ khác trước khi dùng vũ khí này để tự sát, tại căn cứ quân sự Fort Hood ở tiểu bang Texas. Vụ bắn chết đồng đội này không phải là vụ giết hại đồng đội lần đầu ở căn cứ quân sự Fort Hood này. Lần đầu xảy ra ngay tại căn cứ Fort Hood cách đây không lâu. Năm 2009, căn cứ quân sự Fort Hood này là hiện trường của một cuộc thảm sát hồi năm 2009, lúc ấy một quân nhân cũng dùng súng giết chết 13 đồng đội.

Giới chức có trách nhiệm của căn cứ cho cuộc thảm sát mới đây là do một quân nhân có vấn đề tâm thần. Nhưng những người từng trãi qua cuộc chiến tranh ý thức hệ Quốc Cộng như những cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hoà từng chiến đấu sanh tử với Cộng quân CS Bắc Việt, Mặt Trận Giải Phóng người Miền Nam tay sai của CS Bắc Việt. Những quân nhân VNCH này từng bị những kẻ “ăn cơm Quốc Gia thờ ma CS” làm “nội tuyến cho CS vét ót”. Kinh nghiệm máu xương đó khiến người Việt Quốc Gia nay đinh cư sống ở Mỹ không thể không nghĩ, không thể loại bỏ trường họp quân nhân Mỹ bị thảm sát hàng loạt bởi quân nhân Mỹ ở Fort Hood là do nội tuyến.

Trong chiến tranh ý thức hệ Quốc Cộng hay tự do chống độc tài trong Chiến tranh Lạnh, coi vậy chớ ý thức hệ không kiên quyết như bây giờ trong thời Mỹ đang chiến đấu chống khủng bố. Dưới cái nhìn của tổ chức khủng bố đặc biệt và chánh yếu là của những người Hồi Giáo cực đoan cuộc chiến chống khủng bố của các chế độ tư do dân chủ chống khủng bố, là một cuộc chiến có tinh văn hoá, xã hội, và tôn giáo. Hồi Giáo Cực đoan tuyên truyền đây là cuộc chiến tranh bất cân xứng của Hồi Giáo chống lại Tây Phương khống chế kinh tế làm nghèo các nước Hồi Giáo, phản lại văn hoá, chống giáo lý Hồi Giáo. Họ coi đó là một cuộc Thánh Chiến, mà người khủng bố cảm tử là thánh tử đạo sau khi hy sinh có ốc đảo xanh tươi, đền đài nguy nga, suối nước ngọt trong xanh, cây chà la trái ngọt mật, và nhiều gái đẹp đồng trinh phục vụ. Nó hấp dẫn hơn thiên đàng của CS, thế giới đại đồng, cát tận sở năng các kỳ sở nhu quá sức trừu tượng. Nội tuyến vì ý thức hệ chánh trị như CS vì thế coi vậy chớ ít liều lĩnh, ít nguy hiểm hơn nội tuyến vì tín ngưỡng như Hồi Giáo cực đoan.

Chiến tranh khủng bố là chiến tranh bất cân xứng, đạt mục tiêu và cứu cánh chánh trị là chánh yếu. Nó vô hình, vô tướng, khó trị trăm lần hơn chiến tranh du kích của CS. Nó hoà nhập trong quần chúng, trong đám đông, trong tập thể, đợi khi nào thuận lợi thời cơ địa lợi nhơ hoà thì đánh. Nó khác với CS dùng biển người, lấy quần chúng bao vây lãnh tụ, nó hy sinh một vài quân để khủng bố tinh thần đám đông, làm nổi bật mục tiêu chánh trị của chúng

Cũng như chế độ tự do dân chủ thường dễ bi khủng bố tấn công, quân đội Mỹ dễ bị nội tuyến. Chế độ tự do, dân chủ là chế độ quân khủng bố dễ xâm nhập và dễ bị quân khủng bố gây tổn thương. Quân đội Mỹ là quân đội của nước tự do, dân chủ nên hệ thống an ninh quân đội chú trọng nhiều quyền tư do và riêng tư cá nhân nên chặt chẽ như quân đội CS. Quân đội CS trong quân đội bị ba tầng kiểm soát của hệ thống quân giai, hệ thống an ninh quân đội và hệ thống chánh tri viên của quân uỷ và bên ngoài hệ thống kiểm soát của nhà nước, kiểm soát nhân dân, kiểm nghĩa vụ quân sự nên một người của gia đình đào ngũ thì cả nhà bi siết hết sống nổi.

Cho nên sau vụ giết hại tại căn cứ Fort Hood ở Texas, TT Quốc Phòng Chuck Hagel, một cựu chiến binh từng tham chiến ở VN nói «Khi chúng ta có loại thảm kịch đó tại những căn cứ của chúng ta, là có một cái gì đó không trôi chảy.” Còn TT Obama thì nói, thảm kich đó “khơi lại vết thương năm năm đã qua, chúng ta đau lòng một việc như thế có thể tái diễn.”

Căn cứ Fort Hood là nơi từng xảy ra cuộc đẫm máu, quân nhân Mỹ bắn chết quân nhân Mỹ hồi năm 2009. Malik Nadal Hasan, một thiếu tá bác sĩ trị binh tâm thần, người Mỹ gốc Jordan, của lục quân Mỹ đã bắn chết 13 người (12 quân nhân và một người dân) và làm bịthương khoảng 30 người khác. Người sĩ quan này là người dã tuyên thệ theo nhánh Hồi Giáo Anwar Al Awlaki. Ông dã bi toà tuyên án tử hình hồi tháng tám năm rồi.

Còn người quân nhân Mỹ bắn chết ba và bi thương 16 quân nhân Mỹ rồi tư sát ngày tháng Tư cũng tại Frot Hood này, theo sĩ quan chỉ huy trưởng căn cứ là Tướng Mark Milley, là Ivan Lopez một là binh sĩ lái xe quân sự, 34 tuổi, từng được điều đi mặt trận Iraq, bị binh tâm thần. Trước khi bắn đồng dội hôm ấy có gây gổ. Súng y dùng là một loại súng mua ở ngoài. từng phục vụ tại Iraq, và sau đó được đánh giá là mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý.

TT Obama nói « Chúng ta không biết những gì xảy ra chiều hôm ấy, nhưng rõ ràng, cảm giác an toàn đã tan vở một lần nữa. Chúng ta sẽ phải đưa ra ánh sáng những gì đã xảy ra.”

Theo báo New York Times, có nhiều nghi vấn liên quan đến lý do của cuộc tàn sát ấy xảy ra. Tướng Milley giải thích người quân nhân gây ra cuộc bắn giêt này đã dược diều đi chiến trường Iraq 4 tháng hồi năm 2011. Anh bị trầm cảm và chấn thương tâm lý và đã được đưa đi trị liệu. Theo Tướng Milley không có một dấu chỉ nào liên quan đến “hành động khủng bố.”

Dù vụ bắn giết ở Fort Hood mới đây theo Tướng Chỉ Huy trưởng căn cứ nói không có dấu chỉ khủng bố nào, cơ quan diều tra của quân đội cũng mở một cuộc điều tra cho chắc là không khủng bố dính vào vì tiền lệ và tiền sử của Fort Hood có liên quan đến vu Thiếu Tá Mỹ gốc Jordan Nidal Hasan. Trước cuộc bắn giết khủng bố của vi thiếu tá này, báo New York Time cho biết một quân nhân Mỹ 22 tuổi Naser Jason Abdo đã bị bắt khi chuẩn bị cho nổ trái bom tại một tiệm ăn mà nhiều quân nhân Mỹ của căn cứ Fort Hood thường tới ăn uống. Nhân viên công lực theo dỏi và bắt y tại một phòng ngủ gần căn cứ, với, một súng lục bán tư động, nhiều vật liệu là chất nổ và tài liệu chỉ cách làm và sữ dụng. Và trong thời gian trước khi bi câu lưu y đã từng tranh luận nhiều lần với những quân nhân của căn cứ về niềm tin Hồi giáo và chuyến đi Afghanistan sắp tới của y. Abdo sau đó bi bắt, bi truy tố mưu toan sữ dụng vũ khi tàn sát hàng loạt. Vi Thương Nghị sĩ Cộng Hoà của Texas bày tỏ, ba giai đoạn nối tiếp ở Ford Hood làm Ông lo ngại “Fort Hood có thể là mục tiêu khủng bố tương lai của phái Hồi Giáo cực đoan jihad”./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.