Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

05/11/201100:00:00(Xem: 13736)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

Trường Việt Thiếu Gì Hổng Học

Trương Ngọc Bảo Xuân

Trong một tiệm Tóc.

Hạnh báo tin:

- Mấy chị mấy anh ơi Hạnh mới ghi danh đi học nghề Esthetician. Trường nầy đó nha, thầy cô học trò gì cũng Mỹ rặc chăm phần chăm.

Mẫn đốp liền:

- Xất. Thân mới wa mà làm tàng, tính vô trường Mỹ đặng làm Hoa Hậu ngoại quốc hả" Trường Việt thiếu gì hổng học đi học trường Mỹ làm sao hiểu.

Hạnh liếc xéo Mẫn, trề môi, nói:

- Sao hổng hiểu" Thiếu gì người sẵn sàng kèm. Cái gì hổng hiểu giở tự điển ra dò.

Mẫn nói:

- Aaaạ... thì ra dzậy... ai mà ngờ chị dùng "mỹ nhân nghệ" để lợi dụng đàn ông. Từ ngữ chuyên môn người trong nghề dạy mình mới hiểu chớ tự điển dịch ra xài chung cho nhiều chuyện, đâu có giải thích sát nghĩa.

Hạnh hổng vừa, mắng lại:

- Xí. Làm như ai cũng như you. Suy bụng ta ra bụng người. Tôi đây khỏi cần phải lợi dụng ai, tự nhiên thiên hạ bu lại chớ tui có mời thỉnh ai đâu.

Phụng nói:

- Để tui kể cho mấy người hay nha, trường tui đang học có con nhỏ đó là thợ neo chuyển nghề, bày đặt vô trường Mỹ học đâu được hai tuần phải đổi qua trường nầy tại vì bài có hiểu gì đâu. Đã học cả hai tuần lễ mà hỏi vậy chớ động tác Effleurage, Kneeding, Vibration, Tapotement là động tác gì và làm sao phân biệt được, nó ngớ ra. Mấy chị trong lớp nói nó "học như vậy đi về trồng lúa cho xong" chẳng dè trong lớp có một con nhỏ Việt Nam sanh đẻ tại Mỹ hổng biết tiếng Việt rành nó ngớ ra hỏi "trồng lúa là trồng cây gì.” Tui nói "là gạo đó" nó cũng còn lú, tui nói thêm "là cơm mình ăn đó" nó mới aaaà rồi còn ráng thêm "vậy sao hổng nói trồng cây gạo hay trồng cây cơm cho dễ hiểu, tại sao phải nói là trồng lúa cho người ta thắc mắc".

Tui mới nói "chỉ có you hồi nhỏ hổng chịu tập nói tiếng Việt bây giờ mới bí lù chớ là người Việt ai mà hổng biết cây lúa."

Mẫn thúc:

- Rồi sao nữa chị bảy Phụng" dông dài lạc đề chị nì.

Phụng trả lời:

- Ờ rồi nó mới nói tại hổng hiểu gì hết mới xin trở qua trường Việt. Tụi nầy thắc mắc muốn biết trường Mỹ dạy sao biểu nó đâu làm bài Plain Facial cho coi, tui thấy nó cứ xài một ngón tay vuốt lên vuốt xuống kéo qua rà lại rồi vỗ bẹp bẹp bẹp là xong. Dở ẹt!

Người ta có bốn động tác chánh, phải làm cho rõ ràng mới có điểm chớ. Làm thợ dưỡng da phải biết vuốt lên chớ không được vuốt xuống, đẩy từ đuôi bắp thịt lên đầu bắp thịt, chỗ nào là chỗ nhiệt để nhấn để xoa nhẹ nhẹ nâng chân mày lên chớ hổng phải dựt bưng bưng như nhổ lông gà, tui mới vô mà tui còn hiểu như vậy đó. Săn sóc da mặt cho người ta phải làm cho nhẹ nhàng nhưng cũng phải có sức chớ hổng phải rà rà kỳ kỳ như kỳ đất, phải nhịp nhàng phải liên tục bàn tay lúc nào cũng tiếp xúc với da mặt khách chớ hổng phải đang massage cần lấy thêm miếng kem, buông luôn cả hai bàn tay ra, người khách đang trong tình trạng tê mê thoải mái bỗng giựt mình, nổi sùng, họ sẽ bye bye mình luôn. Đó là những điều căn bản cho tất cả các tiểu bang áp dụng. Trường em học cô thầy cũng dạy bằng tiếng Anh rồi dịch qua tiếng Việt cho mình hiểu.

Kim chen vô:

- Thôi thôi tui biết rồi. Người ta đồn là có mấy trường học hổng có cô thầy dạy, mạnh ai nấy học hay người trước chỉ lại người sau...

Hạnh cãi:

- Hổng phải dzậy đâu có đi học rồi tui biết. Nhiều người đâu có vô học mỗi ngày rồi thiếu bài, tới chừng đi thi học chưa đủ rớt rồi đổ thừa hổng có ai dạy...

Mẫn vẫn còn thắc mắc:

- Em chưa hiểu rõ, lập lại em nghe.

Hạnh nói:

- Nghĩa là, có người họ làm sao hỏng biết chớ vô lớp tui nghe toàn là lời nói xấu, thi rớt về là đổ thừa người nầy người kia mà hong chịu tự xét lại mình thì làm sao mà tiến bộ", rồi dốt vẫn hoàn dốt. Dầu cô thầy có dạy giỏi cách mấy trường có nổi tiếng gì đi nữa người ta dạy mà mình hông chịu học cho kỹ thì đi học làm chi cho phí thì giời. Thì giờ là hột xàn!

Chị Điệp cười ha hả:

- Cha lâu ngày mới nghe cô nầy bàn luận nghe mát cái lỗ tai. Nghề dạy cực lắm mấy nường ơiii. Mỗi ngày có một hai học trò vô, chẳng lẽ cô phải dạy ngược trở lại" Nếu dạy như vậy làm sao những người vô trước có đầy đủ bài đặng ra trường đi thi. Học trò vô sau phải học theo người vô trước, chừng đủ giờ của mình thì cũng đủ bài. Phải yậy hông nà. Nhỏ Mẫn rỏ ràng khoái kim cương. Từ hồi nào tới giờ tui cứ tưởng...

Mẫn ngắt lời:

- Tưởng gì!

Chị Điệp cũng còn cười:

- Tưởng you chỉ khoái đàn ông!

Mẫn cười:

- Hứ. Tưởng tượng như tưởng voi. Em lúc nầy tu rồi. Em phải tự lập dựng tương lai. Em đíu cần thằng nào!

Kim giựt mình:

- Chị nầy thù dai như Tổng Thống Bush thù Sadam Hussein như Do Thái thù Palestine như tui thù chế độ cộng sản! Chị còn thù Johnny quất ngựa truy phong hả". Thôi chị ơi, hổng phải đàn ông người nào cũng như vậy đâu chị ơiiii...

Chị Điệp cười:

- Ừa. Mấy cô coi vợ chồng Ngó và Sển kìa. Vợ chồng yêu thương nhường nhịn nhau thấy dễ thưong.

Lục xịa vô:

- Hẩu hẩu. Chồi ơi nghe giảng ngộ muốn gụng gún. Hổng phải ngộ nói chơi qua đường nghe, ngộ hoan nghinh chị hết mình. Mai mốt ngộ cũng đi học.

Chị Điệp nói:

- Tui cũng vậy. Tụi mình cùng rủ nhau đi học. Ai muốn học trường Việt thì học. Ai muốn vô trường Mỹ thì vô. Nước tự do dân chủ tùy nghi áp dụng đừng có gây gổ chê bai lẫn nhau mấy cô ơiiii...

Sển nãy giờ chỉ đứng đó lóng nghe hai bàn tay lanh lẹ soạn soạn ba cái đồ nghề bây giờ mới mở miệng:

- Mấy chị làm em nhớ tới bài tập đọc hồi tiểu học nhỏ xíu, hổng biết mấy chị còn nhớ hông."

Chị Điệp gặn:

- Đâu giỏi đọc ra coi.

Sển tằng hắng:

- Bài như vầy nè:

"Trống trường đã đánh thùng thùng

Sao không đi học còn ngồi chi đây

Đến trường nghe lấy lời thầy

Học hành chăm chỉ sau nầy sướng thân."

Dầu học chữ hay học nghề, mình học cho đàng hoàng thì chuyện gì mà không thành công, phải hông mấy chị….

Bây giờ nghe nói đề thi họ dán lên mạng hết rồi, mình chỉ việc in ra thực tập rồi đi thi, tôi có mấy người bạn thi rồi, dễ ợt.

Hạnh nói:

- Có chuyện đó nữa à, vậy thì tội gì không đi học, mấy chị"

Chị Điệp gật đầu:

- Đúng. Mai tôi đi ghi danh, có ai muốn theo không"

Mấy cô làm nails cùng trả lời:

- Tụi em đi nữa. Mai là ngày tiệm đóng cửa nghỉ, vậy mình tụ lại đây đi chung nha.

Chị Điệp nói:

- Ừa. Vậy đi./. 

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ái da, đợi tới khi chị coi phim cũ biết Tần Hán nổi tiếng thì bây giờ ổng đã già khú đế rồi. Ái da hồi em còn nhỏ em thấy Má em coi phim khóc hoài, hỏi ra thì biết Má cảm động quá má khóc. Chị à, phim này có từ thời ông Reagan còn làm Tổng Thống chị ơi. Tần Hán là tài tử chánh của hầu hết phim dựa theo sách của Quỳnh Giao đó mà. Ổng diễn chung với nhiều nữ minh tinh cho tới khi diễn cặp với Lưu Tuyết Hoa thì hai người y như cặp tình nhân thiệt thọ, xứng lắm.
Phụ nữ Nam Hàn có những bí quyết chăm sóc da mà nhiều quốc gia trên thế giới ngày nay học hỏi theo để có làn da mịn màng, tuyệt đẹp. Chúng ta thử tìm hiểu họ đã dùng những gì, có khó khăn rắc rối hay tốn nhiều tiền?
Từ ngày 15 tháng 6 năm 2021, Thống đốc đã cho phép các hoạt động kinh tế mở cửa trở lại, dỡ bỏ Lệnh Giới Nghiêm Tại Nhà (Stay-at-Home Order) cũng như thu hồi Kế hoạch Chi tiết Kinh tế An toàn (Blueprint for a Safer Economy). Vì California đã chuyển sang giai đoạn Sau Kế hoạch Chi tiết (Beyond the Blueprint), các cửa tiệm và hoạt động kinh doanh được gỡ bỏ các hạn chế về số người làm việc hay khoảng cách tiếp xúc. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải tiếp tục tuân theo Tiêu Chuẩn Khẩn Cấp Tạm Thời (Emergency Temporary Standards, ETS) về Phòng Ngừa COVID-19 của tiểu bang California, bao gồm các hướng dẫn y tế công cộng hiện hành.
Những chiếc áo sắc màu hoa lá lộng lẩy của mùa hè xếp lại, kéo từ tủ ra đôi giày cao ống, những chiếc áo choàng của mùa thu trước vẫn còn vừa vặn. Phối hợp với nhau, chúng ta cùng tạo mùa thu mới, chỉ cần chọn màu sắc sao cho hòa hợp, trang nhã, ấm áp là đẹp.
Vợ: “Ông à! Tui có có một túi đầy quần áo cũ mà tui muốn đem cho hội từ thiện.” Chồng: “Sao bà không bỏ luôn vô thùng rác cho nó tiện? Như thế có phải dễ dàng hơn không?” Vợ: “Nhưng có rất nhiều người nghèo, đói rách họ cần và có thể dùng số quần áo cũ này.”
Nhớ lại thời còn luyện nghề dưới mái trường thẩm mỹ, vui buồn đủ chuyện. Bữa trước tui có ghé qua trường xưa, thăm trường thăm thầy cô và coi tình hình. Nhớ lại thời kỳ vui vẻ đã qua khi nhìn tấm hình chụp chung bạn cùng khóa ra trường cùng lúc đang treo trên tường. Không biết những người bạn ấy lưu lạc đâu rồi, làm ăn ra sao? Tui để cho học trò cắt tóc, coi thử tay nghề sau mấy chục năm của trường đào tạo họ như thế nào. Thấy nhóm học trò đang làm tiệc ăn nhậu nhảy nhót tưng bừng, mừng cho nhóm học trò thi đậu lấy bằng. Nghe cô thầy khoe học trò thi đậu cả nhóm, mừng ghê. Học trò thì ăn tiệc còn bà giáo thì ra phòng thực tập lãnh khách, làm thế học trò.
Khi bạn dùng quá nhiều loại phấn ướt đậm đặc nầy sẽ có phản ứng ngược lại đấy, thay vì thoa nguyên phần dưới mí mắt để che dấu quầng thâm, bạn sẽ làm cho đôi mắt thêm sâu, thêm già. Hãy chấm thật ít ngay nơi cần, dùng cây cọ mềm làm lan ra. Nên nhớ chỉ xài ngay chỗ cần xài, không phải toàn thể.
Thế giới thẩm mỹ ngày nay không còn dành riêng cho nữ giới nữa, mà nam giới cũng nhiệt tình tham gia, vì đó có chữ mới “Mỹ nam” xuất hiện trong tự điển thẩm mỹ thời trang. Những sản phẩm dành riêng cho nam giới phong phú lắm. Nào là kem dưỡng ẩm (moisturizer), kem chống lão hóa (anti-wrinkle), serum, và không thiếu “make-up”.
Thống Đốc Gavin Newsom đã ký duyệt một chương trình cứu trợ kinh tế dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Cứu trợ này bao gồm việc miễn phí gia hạn cho các bạn đã có bằng hành nghề của Hội Đồng Thẩm Mỹ (BBC). Phí gia hạn phải nộp trong năm 2021 và 2022 đối với toàn bộ các giấy phép cá nhân và giấy phép cơ sở của BBC sẽ được miễn. Giấy phép được gia hạn trong năm 2021 trước khi được miễn phí gia hạn sẽ được cấp giấy phép miễn phí ở chu kỳ gia hạn tiếp theo.
Đại dịch vẫn còn tung hoành khắp nơi, quần áo mua không còn được mặc thử trước coi có vừa vặn hay không, nên những quần áo năm ngoái, năm kia, vẫn còn mới, bạn chỉ cần thêm chiếc thắt lưng, choàng chiếc khăn mùa thu, đeo một món nữ trang thích hợp, lại trở thành mùa thu mới tinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.