Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

28/10/201100:00:00(Xem: 6541)
Tin Ngắn Thế Giới

Các Ngân Hàng TQ Lợi Tức Tăng Vọt

Ngân hàng Bank of China Ltd. loan báo mức tăng lợi tức thấp nhất trong 9 tam cá nguyệt. Lợi tức ngân hàng có bản doanh ở Bắc Kinh này tăng 9.4% để tới 29.8 tỉ yuan (4.7 tỉ đ6ola) trong ba tháng kết thúc vào ngày 30-9-2011. Trong khi đó ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc có lợi tức quý 3 tăng 40% để tới 34.1 tỉ yuan (5.4 tỉ đôla). (Photo AVB)

+++++

LHQ Chấm Dứt Ủy Quyền NATO Oanh tạc Libya

NEW YORK - HĐ Bảo An đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận sự chấm dứt ủy quyền cho phép NATO không tập tại NATO từ ngày 31-10.
Hôm Thứ Tư, phó đại diện của Libya tại LHQ yêu cầu HĐ Bảo An chờ đến ngày nhà cầm quyền Tripoli chính thức yêu cầu.
Hôm 17-3, HĐ Bảo An cho phép NATO can thiệp quân sự theo yêu cầu của tổ chức Liên Đoàn Arap. Chiến dịch không tập của NATO là cấp thiết để quân nổi dậy lật đổ ông Gadhafy hồi cuối Tháng 8.

+++++

Bà Clinton: Lãnh Đạo Thượng Tầng al-Qaeda Đã Suy Sụp

WASHINGTON - Lên tiếng tại ủy ban ngoại giao của Hạ Viện hôm Thứ Năm, ngoại trưởng Hillary Clinton cho hay: hàng ngũ lãnh đạo thượng tầng của al-Qaeda bị tổn thất nặng, khả năng hoạt động của hệ thống khủng bố quốc tế đã suy sụp đáng kể.

Bà Clinton xác nhận: phối hợp với Pakistan là nhu cầu quan yếu để nỗ lực đánh khủng bố thành công. Bà cả quyết: Pakistan phải diệt trừ các an toàn khu của Hồi Giáo quá khích. Bà thông báo các nhà lập pháp: chính phủ Obama theo đuổi và đạt tiến bộ với các mục tiêu đề ra. Bà Clinton mô tả chiến lược 3 mặt đang vận dụng là "đánh, đàm, xây" và Hoa Kỳ sẽ thực hiện đuợc thời hạn chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực luợng Afghanistan trước cuối năm 2014.
Trong chuyến đi Pakistan và Afghanistan mới đây, bà Clinton không ngần ngại lên tiếng chống lại việc Islamabad dung chấp, thậm chí khuyến khích các hoạt động của Haqqani. Bà giải thích "Không kẻ nào giết hại thường dân dù là quốc tịch nào có thể đuợc dung tha hay bảo vệ".

+++++

Pakistan: Phi Cơ Robot Mỹ Giết 5 Du Kích Taleban

DERA ISMAIL KHAN - 1 chiếc xe đang di chuyển tại vùng bộ tộc hiểm trở của Pakistan bị bắn 6 hỏa tiễn từ phi cơ không người lái, 5 đội viên Taleban bị diệt, gồm 1 đồng minh của các chỉ huy Taleban trong vùng.
Các viên chức địa phương báo cáo Khan Mohammed, cũng được biết với tên Sathai, là thủ lãnh của nhóm dưới quyền Maulvi Nazir. Mohammed và Nazir là anh em họ. Cùng bị giết trong trận không tập tại địa phận tỉnh South Waziristan còn có Hazrat Omar, anh em của Nazir. Nazir hợp tác với các nhóm Taleban khác và al-Qaeda để tấn công lực luợïng bình định Afghanistan - y đuợc tin là có liên lạc với ISI, là tình báo liên ngành của Pakistan.
Mục tiêu bị phi cơ không người lái tấn công là 1 xe pick-up 2 hàng ghế đang chạy từ làng Tora Gola đến Azam Warsak. 3 người khác bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.