Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cựu PTT Al Gore Ủng Hộ Occupy Wall Street

15/10/201100:00:00(Xem: 4049)
Cựu PTT Al Gore Ủng Hộ Occupy Wall Street; Occupy Wall Street: Quét Dọn Công Viên, Tránh Bị Tống Xuất

NEW YORK - Từ 2 ngày, vài chục người trong đoàn biểu tình Occupy Wall Street đã dùng chổi và sô quét dọn công viên Zuccotti, nơi phong trào hạ tầng cắm trại từ hơn 3 tuần - họ nói phong trào làm việc này, để công viên sạch sẽ và có sức hấp dẫn, để thành phố không phải làm. Họ cũng trồng hoa.
Hôm Thứ Tư, thị trưởng Michael Bloomberg loan báo công viên sẽ đóng cửa tạm để công nhân làm vệï sinh, là việc không làm từ ngày Occupy cắm trại biểu tình. Nhiều người cảm thấy đó là cách để đuổi Occupy - sự hoài nghi của họ gia tăng khi ủy viên cảnh sát Raymand Kelly tuyên bố hôm Thứ Năm rằng người biểu tình không đuợc mang trở lại túi ngủ và các vật dụng.
Chương trình quét dọn của thành phố định bắt đầu lúc 7 giờ sáng Thứ Sáu, Occupy báo trước sẽ cưỡng lại ý định di tản của nhà chức trách New York.
Từ hôm Thứ Ba, công ty chủ nhân của công viên là Brookfield Properties gửi công văn cho ông Kelly để thông báo rằng sau nhiều tuần lễ bị chiếm đóng, công viên Zuccotti trở thành suy sụp về vệ sinh và an toàn. Nhóm luật sư dân quyền đại diện phong trào đã gửi văn thư trả lời, xác nhận rằng các vấn đề ấy đã đuợc giải quyết.
Lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, khi công viên đang đuợc quét dọn, khoảng 20 nghị viên thành viên và nghị sĩ tiểu bang họp báo tại khu đất đối diện công viên, bày tỏ sự ủng hộ Occupy - nghị viên Margaret Chin, đại diện của quận gồm khu phố Wall Street, hô hào thị trưởng bảo đảm cho phép biểu tình ôn hoà tiếp tục. Nghị viên Jumaane William nhắn thị trưởng "Hy vọng ông sẽ đuợc nhớ đến như là khác với việc giải thể dân chủ tại thành phố này". Khoảng 1 giờ sau cuộc họp báo, đối đầu diễn ra giữa cảnh sát và đoàn biểu tình bên ngoài nhà hàng Cipriani - 1 nhóm biểu tình kéo tới nhà hàng khi nghe tin định xuất hiện. Cảnh sát chắn lối vào nhà hàng. Nhóm Occupy đứng bên kia đường, hô khẩu hiệu - họ rút lui khi cảnh sát dọa bắt.
Tin mới nhận cho biết thành phố đã hoãn cuộc tống xuất, theo thông báo truyền miệng trước 7 giờ sáng Thứ Sáu - văn phòng thị trưởng phóng tin qua mạng xác nhận công ty Brookfield hoãn việc quét dọn.
Phong trào Occupy có vẻ đoàn kết trong ý định lưu lại công viên Zuccotti, nhưng vẫn không có lãnh đạo - không thấy họ đưa ra thông điệp có tổ chức hay danh sách các đòi hỏi.
Tối Thứ Tư, trong chương trình của David Letterman, cựu TT Clinton gợi ý : nên có gì cụ thể, không chống gì đó chỉ để chống, vì sẽ có kẻ khác trám vào khoảng trống mà các bạn tạo ra. Cựu PTT Al Gore đã lên tiếng hậu thuẫn. Ông viết : hãy đếm tôi trong số những người ủng hộ và hò reo với Occupy.

Liên quan đến phong trào Occupy Wall Street một bản tin khác cho biết phong trào này đang lan rộng và cùng lúc có hàng chục người bị bắt. Bản tin viết như sau.
NEW YORK - Hàng chục người biểu tình bị bắt từ New York đến San Diego, Denver hôm Thứ Sáu là diễn biến mới nhất trong phong trào Occupy Wall Street đã bắt đầu từ gần 1 tháng - biểu tình tương tự đã đuợc dự định tại thủ đô Washington, Detroit và Atlanta.
Tại San Diego, người biểu tình mang lều tới 1 công viên bảo nhau "ngồi xuống" khi cảnh sát tới giải tán - 1 số người bị bắt. Tại Denver, nhà chức trách loan báo 24 người bị bắt. Viên chức cho hay 1 số người bị bắt vì hành vi trái luật tại đất công.
Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly của New York xác nhận 14 người bị bắt vì ngồi trên lòng đường, chắn xe cộ lưu thông, lật đổ thùng rác, ném chai lọ chống cảnh sát - video của 1 nhân chứng là sinh viên ghi nhận hình ảnh 1 người bị đè xuống đất. Vẳng trong video có tiếng gào khóc của người bị đàn áp.
Cùng ngày, nhạc sĩ hip-hop Russell Simmons mô tả phong trào Occupy gây xúc động, và giải thích "Họ muốn xã hội này trở thành tốt đẹp hơn".
Hạ Viện OK Dự Luật Hạn Chế Phá Thai
Cho Bệnh Viện Từ Chối Phá Thai; TT Obama Nói Sẽ Phủ Quyết Dự Luật
WASHINGTON - Sau 1 cuộc tranh luận đầy cảm xúc tại hội nghị khoáng đại, Hạ Viện đã thông qua luật về phá thai gọi là Protect Life Act, cấm phụ nữ mua bảo hiểm y tế bao gồm phá thai theo khuôn khổ luật Affordable Care Act, và cho phép bệnh viện từ chối các trường hợp phá thai với những phụ nữ có điều kiện đe dọa mạng sống.
Tuần qua, thủ lãnh đa số CH Eric Cantor thông báo cử tri rằng mục tiêu của luật này là bảo đảm không dùng tiền thuế của công dân tài trợ dịch vụ chăm sóc y tế bao gồm phá thai, và để công nhân y tế không phải dự phần phá thai ngoài ý muốn.
Sự thật là Affordable Care Act đã tách rời tiền công quỹ với những chi trả bảo hiểm tư gồm phá thai.
Hồi Tháng 8, quan toà liên bang đã ra phán quyết chống lại nhóm tranh đấu chống phá thai Susan B. Anthony List, buộc ngưng xác quyết trên website rằng ObamaCare trợ giá phá thai, vì điều đó sai.
Theo luật HR 358 mới thông qua tại Hạ Viện hôm Thứ Năm, bệnh viện đuợc phép coi bổn phận chăm sóc tình trạng khẩn cấp là thứ yếu so với quyền từ chối phá thai.
Báo American Journal of Public Health nhắc lại : đã từ nhiều năm, bệnh viện ki-tô-giáo phớt lờ luật về chăm sóc khẩn cấp để từ chối phá thai. Không chắc luật HR 358 có thể thông qua Thượng Viện.
Hôm Thứ Tư, Bạch Ốc loan báo: TT Obama sẽ phủ quyết khi văn bản chuyển tới bàn giấy của ông. Thông cáo của Bạch Ốc ghi: luật này xâm phạn quyền tự do sinh sản và khả năng tiếp cận chăm sóc y tế của phụ nữ, và là những hạn chế không cần thiết với bảo hiểm tư mà phụ nữ và gia đình chọn lựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.