Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu PTT Al Gore Ủng Hộ Occupy Wall Street

15/10/201100:00:00(Xem: 3701)
Cựu PTT Al Gore Ủng Hộ Occupy Wall Street; Occupy Wall Street: Quét Dọn Công Viên, Tránh Bị Tống Xuất

NEW YORK - Từ 2 ngày, vài chục người trong đoàn biểu tình Occupy Wall Street đã dùng chổi và sô quét dọn công viên Zuccotti, nơi phong trào hạ tầng cắm trại từ hơn 3 tuần - họ nói phong trào làm việc này, để công viên sạch sẽ và có sức hấp dẫn, để thành phố không phải làm. Họ cũng trồng hoa.
Hôm Thứ Tư, thị trưởng Michael Bloomberg loan báo công viên sẽ đóng cửa tạm để công nhân làm vệï sinh, là việc không làm từ ngày Occupy cắm trại biểu tình. Nhiều người cảm thấy đó là cách để đuổi Occupy - sự hoài nghi của họ gia tăng khi ủy viên cảnh sát Raymand Kelly tuyên bố hôm Thứ Năm rằng người biểu tình không đuợc mang trở lại túi ngủ và các vật dụng.
Chương trình quét dọn của thành phố định bắt đầu lúc 7 giờ sáng Thứ Sáu, Occupy báo trước sẽ cưỡng lại ý định di tản của nhà chức trách New York.
Từ hôm Thứ Ba, công ty chủ nhân của công viên là Brookfield Properties gửi công văn cho ông Kelly để thông báo rằng sau nhiều tuần lễ bị chiếm đóng, công viên Zuccotti trở thành suy sụp về vệ sinh và an toàn. Nhóm luật sư dân quyền đại diện phong trào đã gửi văn thư trả lời, xác nhận rằng các vấn đề ấy đã đuợc giải quyết.
Lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, khi công viên đang đuợc quét dọn, khoảng 20 nghị viên thành viên và nghị sĩ tiểu bang họp báo tại khu đất đối diện công viên, bày tỏ sự ủng hộ Occupy - nghị viên Margaret Chin, đại diện của quận gồm khu phố Wall Street, hô hào thị trưởng bảo đảm cho phép biểu tình ôn hoà tiếp tục. Nghị viên Jumaane William nhắn thị trưởng "Hy vọng ông sẽ đuợc nhớ đến như là khác với việc giải thể dân chủ tại thành phố này". Khoảng 1 giờ sau cuộc họp báo, đối đầu diễn ra giữa cảnh sát và đoàn biểu tình bên ngoài nhà hàng Cipriani - 1 nhóm biểu tình kéo tới nhà hàng khi nghe tin định xuất hiện. Cảnh sát chắn lối vào nhà hàng. Nhóm Occupy đứng bên kia đường, hô khẩu hiệu - họ rút lui khi cảnh sát dọa bắt.
Tin mới nhận cho biết thành phố đã hoãn cuộc tống xuất, theo thông báo truyền miệng trước 7 giờ sáng Thứ Sáu - văn phòng thị trưởng phóng tin qua mạng xác nhận công ty Brookfield hoãn việc quét dọn.
Phong trào Occupy có vẻ đoàn kết trong ý định lưu lại công viên Zuccotti, nhưng vẫn không có lãnh đạo - không thấy họ đưa ra thông điệp có tổ chức hay danh sách các đòi hỏi.
Tối Thứ Tư, trong chương trình của David Letterman, cựu TT Clinton gợi ý : nên có gì cụ thể, không chống gì đó chỉ để chống, vì sẽ có kẻ khác trám vào khoảng trống mà các bạn tạo ra. Cựu PTT Al Gore đã lên tiếng hậu thuẫn. Ông viết : hãy đếm tôi trong số những người ủng hộ và hò reo với Occupy.
Liên quan đến phong trào Occupy Wall Street một bản tin khác cho biết phong trào này đang lan rộng và cùng lúc có hàng chục người bị bắt. Bản tin viết như sau.
NEW YORK - Hàng chục người biểu tình bị bắt từ New York đến San Diego, Denver hôm Thứ Sáu là diễn biến mới nhất trong phong trào Occupy Wall Street đã bắt đầu từ gần 1 tháng - biểu tình tương tự đã đuợc dự định tại thủ đô Washington, Detroit và Atlanta.
Tại San Diego, người biểu tình mang lều tới 1 công viên bảo nhau "ngồi xuống" khi cảnh sát tới giải tán - 1 số người bị bắt. Tại Denver, nhà chức trách loan báo 24 người bị bắt. Viên chức cho hay 1 số người bị bắt vì hành vi trái luật tại đất công.
Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly của New York xác nhận 14 người bị bắt vì ngồi trên lòng đường, chắn xe cộ lưu thông, lật đổ thùng rác, ném chai lọ chống cảnh sát - video của 1 nhân chứng là sinh viên ghi nhận hình ảnh 1 người bị đè xuống đất. Vẳng trong video có tiếng gào khóc của người bị đàn áp.
Cùng ngày, nhạc sĩ hip-hop Russell Simmons mô tả phong trào Occupy gây xúc động, và giải thích "Họ muốn xã hội này trở thành tốt đẹp hơn".
Hạ Viện OK Dự Luật Hạn Chế Phá Thai
Cho Bệnh Viện Từ Chối Phá Thai; TT Obama Nói Sẽ Phủ Quyết Dự Luật
WASHINGTON - Sau 1 cuộc tranh luận đầy cảm xúc tại hội nghị khoáng đại, Hạ Viện đã thông qua luật về phá thai gọi là Protect Life Act, cấm phụ nữ mua bảo hiểm y tế bao gồm phá thai theo khuôn khổ luật Affordable Care Act, và cho phép bệnh viện từ chối các trường hợp phá thai với những phụ nữ có điều kiện đe dọa mạng sống.
Tuần qua, thủ lãnh đa số CH Eric Cantor thông báo cử tri rằng mục tiêu của luật này là bảo đảm không dùng tiền thuế của công dân tài trợ dịch vụ chăm sóc y tế bao gồm phá thai, và để công nhân y tế không phải dự phần phá thai ngoài ý muốn.
Sự thật là Affordable Care Act đã tách rời tiền công quỹ với những chi trả bảo hiểm tư gồm phá thai.
Hồi Tháng 8, quan toà liên bang đã ra phán quyết chống lại nhóm tranh đấu chống phá thai Susan B. Anthony List, buộc ngưng xác quyết trên website rằng ObamaCare trợ giá phá thai, vì điều đó sai.
Theo luật HR 358 mới thông qua tại Hạ Viện hôm Thứ Năm, bệnh viện đuợc phép coi bổn phận chăm sóc tình trạng khẩn cấp là thứ yếu so với quyền từ chối phá thai.
Báo American Journal of Public Health nhắc lại : đã từ nhiều năm, bệnh viện ki-tô-giáo phớt lờ luật về chăm sóc khẩn cấp để từ chối phá thai. Không chắc luật HR 358 có thể thông qua Thượng Viện.
Hôm Thứ Tư, Bạch Ốc loan báo: TT Obama sẽ phủ quyết khi văn bản chuyển tới bàn giấy của ông. Thông cáo của Bạch Ốc ghi: luật này xâm phạn quyền tự do sinh sản và khả năng tiếp cận chăm sóc y tế của phụ nữ, và là những hạn chế không cần thiết với bảo hiểm tư mà phụ nữ và gia đình chọn lựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
Một phần của cây cầu đã bị sập tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida khi trận mưa và bão trút 30 inches nước biến đường phố thành sông hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 sau khi trận Bão Sally đã đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Số tháng 10 của tạp chí Scientific American sẽ đăng những gì chưa bao giờ được thấy trong các trang của tạp chí có tuổi thọ 175 năm: ủng hộ ứng cử viên tổng thống, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
Khói dữ dội từ các trận cháy rừng lịch sử đưa tới số người vào phòng cấp cứu đông nghẹt tại Bờ Biển Miền Tây hiện bầu trời mây mù bao trùm lên cả nước Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.