Hôm nay,  

Nga Ra Tối Hậu Thư: Ép Georgia Hạ Súng Tại Khu Vực Zugdidi; Nga: Đánh Georgia Để Bảo Vệ Dân Nga; Georgia Toàn Cầu Biểu Tình

12/08/200800:00:00(Xem: 7553)
SENAKI, Georgia -- Nga đã đưa ra tối hậu thư cho Georgia hôm Thuư Hai, đòi phải buông súng tất cả các đơn vị dọc biên giới vùng ly khai thân Nga Abkhazia, trong khi xe tăng Nga vượt qua biên giới nội biên Georgia và chiếm 1 căn cứ quân sự ở phía tây Georgia.

Tối hậu thư của Nga ban hành bởi Tướng Sergei Chaban, tư lệnh quân gìn giữ hòa bình của Nga tại Abkhazia, kêu gọi lính Georgia buông súng ở huyện Zugdidi, dọc biên giới giữa Abkhazia và Georgia.

Các viên chức Georgia hôm Thứ Hai cho biết thành phố Gori đã thất thủ trươc sức tấn công của quân Nga trong khi Phó Thủ Tướng Nga Sergei Ivanov biện hộ cho các hành động của Moscow trong mấy ngày qua - ông Ivanov tuyên bố : vai trò của quân Nga là cưỡng chế hoà bình tại South Ossetia nên buộc phải tấn công các mục tiêu Georgia.

Ông xác nhận Gori đã bị chiếm, và giải thích : Senaki gần Gori bị Georgia đánh phá bằng trọng pháo, phiá Nga không thể làm gì khác hơn là bảo vệ công dân.

Phó Thủ Tướng Nga mô tả hành động tiến chiếm South Ossetia hôm Thứ 6 là sai lầm nghiêm trọng của lãnh đạo Georgia và không tin rằng Washington khuyến khích TT Saakashvili gây chiến. Nguợc lại, các viên chức Georgia cảnh báo dư luận ý đồ lật đổ chế dộ dân cử tại Tbilisi.

Sứ giả của Georgia tại tổ chức Liên Âu 27 thành viên, bà Salom Samadashvili, hôm nay hô hào Âu Châu ngưng tiến trình thương lượng về họp tác chiến luợc với Moscow trừ phi liên bang Nga ngưng chiến dịch chống lại lân bang Georgia nhỏ bé - bà nói Điện Kremlin không ngưng tấn công Georgia là chấp nhận rủi ro trong các quan hệ với Liên Âu. Theo bà Samadashvili, Moscow muốn ngăn trở Georgia gia nhập NATO trong khi Ukraine đang vận động để gia nhập NATO và mở rộng dân chủ - bà bác bỏ các phỏng đoán theo đó Georgia đưa quân sang South Ossetia để gài bẫy các nhà lãnh đạo Nga. Bà nói : thường dân Georgia chết mỗi ngày.

Hôm 27-6, Liên Âu và Nga bắt đầu đàm phán về điều gọi là hợp tác chiến luợc thay thế 1 thỏa ước năm 1997 nay đã trở thành vô nghĩa với tiềm năng giàu có của Nga nhờ dầu khí và chủ trương xác quyết hơn trong các hoạt động đối ngoại. Các ngoại trưởng của Liên Âu đã định họp vào ngày 13-8 tại Brussels - trước 1 ngày, ngoại trưởng Ekaterina Tkeshelashvili có thể thảo luận với các ĐS của Liên Âu tại bản doanh của Liên Âu.

* Biểu Tình Hậu Thuẫn Georgia Ở New York, Los Angeles

Đám biểu tình trươc bản doanh LHQ sáng Thứ Hai lên án Nga về các trận oanh tạc trên lãnh thổ Georgia - họ kêu gọi LHQ và Hoa Kỳ giúp đỡ Georgia - chiến sự trong vùng đe dọa đuờng ống dẫn dầu dài hạng nhì thế giới. Vì nhu cầu chiến trường, chính quyền Georgia đã đưa 2000 binh sĩ từ Iraq về nước.

Di dân Georgia tổ chức biểu tình tại Los Angeles lên án cuộc xâm lăng của liên bang Nga - đoàn người biểu tình cầm cờ Georgia và biểu ngữ chống Nga tuần hành qua quận Fairfax trong ngày chủ nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.