Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/05/200100:00:00(Xem: 4786)
MỸ SẮP RÚT 3,300 LÍNH VỀ
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố rằng ông đang thúc đẩy rút về 3,300 lính Mỹ đang gìn giữ hòa bình ở vùng Balkan, bởi vì nhiệm vụ của họ đã hoàn tất, theo báo Washington Post hôm Thứ Sáu.
Rumsfeld cũng bác bỏ các tin nói rằng ông và Ngoại TRưởng Colin Powell bất đồng về vấn đề này, nhưng ông nói là ông muốn chiến dịch phải chấm dứt.

XĂNG CALIFORNIA TĂNG VỌT
Giá xăng đã tăng hơn mức 2 đô la mỗi gallon hầu hết khắp Hoa Kỳ trong tuần này, trong đó tiểu bang California bị nặng hơn nhiều tiểu bang khác vì bị ảnh hưởng từ giá điện. Đặc biệt Vùng Vịnh San Francisco là nơi giá đã tăng cao hơn vùng Nam Cali.

NGOẠI TRƯỞNG NGA TỚI MỸ
WASHINGTON D.C. - Khuya Thứ 5, Ngoại Trưởng Igor Ivanov đã đặt chân tới phi trường Dulles, ven thủ đô Washington, để hội họp 2 ngày với các viên chức Hoa Kỳ. Ông tuyên bố với báo chí rằng "Nga mong muốn những bất đồng với chính quyền Hoa Kỳ hiện tại sẽ bị gạt về phiá sau để tạo cơ hội thiết lập sự hợp tác xây dựng và cùng có lợi".
Từ sáng sớm Thứ 6, Ngoại Trưởng Nga bắt đầu 3 cuộc họp với Ngoại Trưởng Colin Powell và 1 cuộc họp tại Bạch Ốc với TT Bush có cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice tham dự. Ngoài ra, Washington và Moscow đều đã tỏ thiện chí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bush-Putin trong 1 ngày gần đây trước dịp gặp gỡ tại hội nghị Thất Cường đầu Tháng 7 ở thành phố Genoa của Italy.

QUẬN CHÚA NHẬT CÔNG DU LONDON
TOYKO - Quận Chuá Masako, mang thai 3 tháng, đã xuất hiện trên thềm Cung Togo để từ biệt Hoàng Thái Tử Naruhito lên đường xuất ngoại sang London. Cô mặc y phục trắng, choàng ngoài chiếc áo rộng kiểu dành cho thai phụ, miệng tươi cười trước ống kính các nhiếp ảnh viên báo chí.
Lần đầu tiên tạo điều kiện cho báo chí chụp ảnh đầy đủ sau ngày Hoàng Tộc chính thức công bố tin Quận Chuá có thai, cô Masako làm hoa mắt các nhiếp ảnh viên bằng những bộ bông tai lộng lẫy. Có lẽ Hoàng Tộc có chủ ý để Quận Chuá xuất hiện để phô bày tình trạng sức khoẻ tốt của Quận Chuá.

HOA LỤC ĐƯA PHẠM NHÂN RA GIỮA PHỐ BÊU XẤU
Trung Quốc đang rầm rộ mở chiến dịch chống tội phạm bằng chiến thuật cổ điển: Còng phạm nhân, dẫn đi diễu hành ngoài phố và đọc bản án lớn cho cả phố thị nghe. Đây là một phần của chiến dịch “Đánh Mạnh.”

HYUNDAI LỖ 2 TỈ ĐÔ, GIỚI ĐẦU TƯ NÓNG MÁU
Một cổ đông nóng máu đã nhảy vào xô xát các nhân viên công ty Hyundai Engineering and Construction trong buổi họp các cổ đông tại Seoul hôm Thứ Sáu 18-5-2001. Công ty xây cất lớn nhất Nam Hàn này đã lỗ hơn 2 tỉ đô năm ngoái, và các trái chủ đang hy vọng cứu công ty bằng cách chiếm quyền điều hành công ty.

CHỞ 76 TRIỆU ĐÔ MA TÚY VÀO NAM HÀN, BỊ BẮT
PUSAN - Một người Hoa gốc Hàn 44 tuổi vưà bị bắt về tội vận chuyển ma túy trị giá 76 triệu MK vào Nam Hàn, trong vụ bắt ma túy lớn nhất.
Các nhà điều tra ước lượng số ma túy này đủ cung cấp cho 1 triệu người nghiện.
Cơ quan cảnh sát quận Pusan thông báo rằng người có tên Park này mưu toan đưa 30 kílô methamphetamine, giấu trong những bao đựng đậu trên 1 con tàu mang cờ hiệu Panama.
Ông Park, cũng là 1 nhà xuất cảng nông sản Trung Quốc, bị bắt hôm 5-4, hai ngày sau khi rời Hoa Lục. Ông Park được thuật lại rằng ông nhận chuyển số hàng trên từ 1 người lạ để nhận 300ngàn MK tiền công. Cơ quan điều tra đang truy tìm 2 người Nam Hàn tìm cách nhận hàng.

HÃNG PALM INC. SẼ LỖ GẤP ĐÔI
Công ty Palm Inc., chuyên làm các loại điện toán bỏ túi, hôm Thứ Năm cảnh cáo rằng hãng dự kiến mức thua lỗ trong tam cá nguyệt hiện thời sẽ tăng gấp đôi so với mức đã tính trước, vì cớ trở ngại vận chuyển đã làm thương vụ trì trệ. Palm, công ty hàng đầu thế giới về các máy tính và điện toan1 bỏ túi, nói là mức lỗ về điều hành sẽ từ 170 triệu tới 190 triệu đô trong tam cá nguyệt thứ tư.

BIỂU TÌNH TƯỞNG NIỆM VỤ THẢM SÁT
Các sinh viên đại học Nam Hàn hôm Thứ Sáu đã ôm chân dung các nạn nhân của vụ thảm sát Kwangju biểu tình tại Seoul. Thứ Sáu 18-5 ghi dấu năm thứ 21 xảy ra vụ thảm sát, mà trong đó quân đội Nam Hàn đã giết hàng trăm thường dân tại Kwangju.

NHÀ VĂN CHÍNH TRỊ THÊ THẢM
Tiểu thuyết gia hàng đầu của Nam Dương, người từng là ứng viên Giải Nobel và là cựu tù nhân chính trị, Prameodya Ananta Toer hôm Thứ Năm đã trả lời phjỏng vấn của Reuters. Hơn 30 năm kể từ khi bản thảo và sách của ông bị nhà nứơc Nam Dương đốt vì cho là ông liên hệ cộng sản, bây giờ Prameodya một lần nữa lại thấy sách ông bị các tiệm sách từ chối bán bởi vì sợ các tổ chức cực đoan mới.

CỞI TRUỒNG, BIỂU TÌNH ĐÒI VIỆC LÀM
Các công nhân xây cất thất nghiệp đã sexy 95%, cởi truồng chỉ trừ quần lót, xuống đường biểu tình đòi việc làm bên ngoài Bộ Lao Động Peru ở Lima hôm Thứ Năm. Người biểu tình nói là 10 năm cầm quyền của cựu Tổng Thống Alberto Fujimori đã làm cho họ không còn bao nhiêu việc làm để mua áo quần mặc tử tế. Ứng viên Thổng Thống Alejandro Toledo sẽ đối phó với cựu Tổng Thống Alan Garcia trong cuộc bầu cử chung kết vaò ngày 3-6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.