Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/05/200100:00:00(Xem: 3835)
MỸ SẮP RÚT 3,300 LÍNH VỀ
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố rằng ông đang thúc đẩy rút về 3,300 lính Mỹ đang gìn giữ hòa bình ở vùng Balkan, bởi vì nhiệm vụ của họ đã hoàn tất, theo báo Washington Post hôm Thứ Sáu.
Rumsfeld cũng bác bỏ các tin nói rằng ông và Ngoại TRưởng Colin Powell bất đồng về vấn đề này, nhưng ông nói là ông muốn chiến dịch phải chấm dứt.

XĂNG CALIFORNIA TĂNG VỌT
Giá xăng đã tăng hơn mức 2 đô la mỗi gallon hầu hết khắp Hoa Kỳ trong tuần này, trong đó tiểu bang California bị nặng hơn nhiều tiểu bang khác vì bị ảnh hưởng từ giá điện. Đặc biệt Vùng Vịnh San Francisco là nơi giá đã tăng cao hơn vùng Nam Cali.

NGOẠI TRƯỞNG NGA TỚI MỸ
WASHINGTON D.C. - Khuya Thứ 5, Ngoại Trưởng Igor Ivanov đã đặt chân tới phi trường Dulles, ven thủ đô Washington, để hội họp 2 ngày với các viên chức Hoa Kỳ. Ông tuyên bố với báo chí rằng "Nga mong muốn những bất đồng với chính quyền Hoa Kỳ hiện tại sẽ bị gạt về phiá sau để tạo cơ hội thiết lập sự hợp tác xây dựng và cùng có lợi".
Từ sáng sớm Thứ 6, Ngoại Trưởng Nga bắt đầu 3 cuộc họp với Ngoại Trưởng Colin Powell và 1 cuộc họp tại Bạch Ốc với TT Bush có cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice tham dự. Ngoài ra, Washington và Moscow đều đã tỏ thiện chí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bush-Putin trong 1 ngày gần đây trước dịp gặp gỡ tại hội nghị Thất Cường đầu Tháng 7 ở thành phố Genoa của Italy.

QUẬN CHÚA NHẬT CÔNG DU LONDON
TOYKO - Quận Chuá Masako, mang thai 3 tháng, đã xuất hiện trên thềm Cung Togo để từ biệt Hoàng Thái Tử Naruhito lên đường xuất ngoại sang London. Cô mặc y phục trắng, choàng ngoài chiếc áo rộng kiểu dành cho thai phụ, miệng tươi cười trước ống kính các nhiếp ảnh viên báo chí.
Lần đầu tiên tạo điều kiện cho báo chí chụp ảnh đầy đủ sau ngày Hoàng Tộc chính thức công bố tin Quận Chuá có thai, cô Masako làm hoa mắt các nhiếp ảnh viên bằng những bộ bông tai lộng lẫy. Có lẽ Hoàng Tộc có chủ ý để Quận Chuá xuất hiện để phô bày tình trạng sức khoẻ tốt của Quận Chuá.

HOA LỤC ĐƯA PHẠM NHÂN RA GIỮA PHỐ BÊU XẤU
Trung Quốc đang rầm rộ mở chiến dịch chống tội phạm bằng chiến thuật cổ điển: Còng phạm nhân, dẫn đi diễu hành ngoài phố và đọc bản án lớn cho cả phố thị nghe. Đây là một phần của chiến dịch “Đánh Mạnh.”

HYUNDAI LỖ 2 TỈ ĐÔ, GIỚI ĐẦU TƯ NÓNG MÁU
Một cổ đông nóng máu đã nhảy vào xô xát các nhân viên công ty Hyundai Engineering and Construction trong buổi họp các cổ đông tại Seoul hôm Thứ Sáu 18-5-2001. Công ty xây cất lớn nhất Nam Hàn này đã lỗ hơn 2 tỉ đô năm ngoái, và các trái chủ đang hy vọng cứu công ty bằng cách chiếm quyền điều hành công ty.

CHỞ 76 TRIỆU ĐÔ MA TÚY VÀO NAM HÀN, BỊ BẮT
PUSAN - Một người Hoa gốc Hàn 44 tuổi vưà bị bắt về tội vận chuyển ma túy trị giá 76 triệu MK vào Nam Hàn, trong vụ bắt ma túy lớn nhất.
Các nhà điều tra ước lượng số ma túy này đủ cung cấp cho 1 triệu người nghiện.
Cơ quan cảnh sát quận Pusan thông báo rằng người có tên Park này mưu toan đưa 30 kílô methamphetamine, giấu trong những bao đựng đậu trên 1 con tàu mang cờ hiệu Panama.
Ông Park, cũng là 1 nhà xuất cảng nông sản Trung Quốc, bị bắt hôm 5-4, hai ngày sau khi rời Hoa Lục. Ông Park được thuật lại rằng ông nhận chuyển số hàng trên từ 1 người lạ để nhận 300ngàn MK tiền công. Cơ quan điều tra đang truy tìm 2 người Nam Hàn tìm cách nhận hàng.

HÃNG PALM INC. SẼ LỖ GẤP ĐÔI
Công ty Palm Inc., chuyên làm các loại điện toán bỏ túi, hôm Thứ Năm cảnh cáo rằng hãng dự kiến mức thua lỗ trong tam cá nguyệt hiện thời sẽ tăng gấp đôi so với mức đã tính trước, vì cớ trở ngại vận chuyển đã làm thương vụ trì trệ. Palm, công ty hàng đầu thế giới về các máy tính và điện toan1 bỏ túi, nói là mức lỗ về điều hành sẽ từ 170 triệu tới 190 triệu đô trong tam cá nguyệt thứ tư.

BIỂU TÌNH TƯỞNG NIỆM VỤ THẢM SÁT
Các sinh viên đại học Nam Hàn hôm Thứ Sáu đã ôm chân dung các nạn nhân của vụ thảm sát Kwangju biểu tình tại Seoul. Thứ Sáu 18-5 ghi dấu năm thứ 21 xảy ra vụ thảm sát, mà trong đó quân đội Nam Hàn đã giết hàng trăm thường dân tại Kwangju.

NHÀ VĂN CHÍNH TRỊ THÊ THẢM
Tiểu thuyết gia hàng đầu của Nam Dương, người từng là ứng viên Giải Nobel và là cựu tù nhân chính trị, Prameodya Ananta Toer hôm Thứ Năm đã trả lời phjỏng vấn của Reuters. Hơn 30 năm kể từ khi bản thảo và sách của ông bị nhà nứơc Nam Dương đốt vì cho là ông liên hệ cộng sản, bây giờ Prameodya một lần nữa lại thấy sách ông bị các tiệm sách từ chối bán bởi vì sợ các tổ chức cực đoan mới.

CỞI TRUỒNG, BIỂU TÌNH ĐÒI VIỆC LÀM
Các công nhân xây cất thất nghiệp đã sexy 95%, cởi truồng chỉ trừ quần lót, xuống đường biểu tình đòi việc làm bên ngoài Bộ Lao Động Peru ở Lima hôm Thứ Năm. Người biểu tình nói là 10 năm cầm quyền của cựu Tổng Thống Alberto Fujimori đã làm cho họ không còn bao nhiêu việc làm để mua áo quần mặc tử tế. Ứng viên Thổng Thống Alejandro Toledo sẽ đối phó với cựu Tổng Thống Alan Garcia trong cuộc bầu cử chung kết vaò ngày 3-6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.