Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Vệ Tinh TQ Đã Đổi Thế Cờ Biển Đông

12/07/201100:00:00(Xem: 4456)

Mỹ: Vệ Tinh TQ Đã Đổi Thế Cờ Biển Đông

Có tin công an TQ tham gia bắt người biểu tình ở Hà Nội; TQ-Lào kết thân quân sự...

BEIJING/WASHINGTON (VB) -- Có phải công an Trung Quốc đã ra sức ngăn cản biểu tình trước tòa đại sứ TQ ở Hà Nội" Một số người nói như thế, tuy chứng cớ cụ thể chưa rõ.

Nhưng các phân tích gia Hoa Kỳ có một nỗi lo khác: báo Financial Times hôm Thứ Ba 11-7-2011 nói rằng kỹ thuật vệ tinh gián điệp của TQ đang gần ngang ngửa với Mỹ, và như thế có thể sẽ biến đổi thế cân bằng quyền lực tại Châu Á và sẽ giảm tầm hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực này, theo cuộc nghiên cứu mới có kết quả đăng trên tạp chí Journal of Startegic Studies (Tạp Chí Nghiên Cứu Chiến Lược, JSS).

Nghiên cứu này cho thấy các vệ tinh gián điệp TQ bây giờ có thể quan sát các mục tiêu tới 6 giờ/ngày, theo Viện An Ninh Thế Giới WSI, bản doanh ở Washington DC.

Mới 18 tháng trước, quân lực TQ chỉ có thể quan sát qua vệ tinh 3 giờ/ngày, và bây giờ gần ngang ngửa với Mỹ khi tới 6 giờ/ngày.

Lý do TQ ra sức nghiên cứu vệ tinh gián điệp là từ thời, khi TQ thử bắn phi đạn gần Đài Loan năm 1996, Mỹ đưa liền 2 hàng không mẫu hạmt ới vùng biển gần đó. Lúc đó, quân lực TQ không thể định vị trí các tàu chiến Mỹ để có thể tự phòng thủ hay tấn công khi cần thiết, và đó là lý do TQ tập trung vào chế tạo các vệ tinh gián điệp.

Cũng hôm Thứ Hai, bản tin VOA cho biết, Philippines định đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ra tòa án LHQ.

Philippines và Trung Quốc dường như chưa tiến gần thêm được đến việc giải quyết vụ tranh chấp về tuyên bố chủ quyền tại một số khu vực ở Biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là Biển Đông). Sau chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần rồi, Ngoại trưởng Philippines hôm Thứ Hai cho biết nước ông muốn đưa các tuyên bố chủ quyền của mình ra trước một tòa án Liên hiệp quốc.

Cũng hôm Thứ Hai, Trung Quốc đã chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ với Việt Nam và Philippines.

Theo RFI, Bắc Kinh cho rằng Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tập trận tại Biển Đông là không đúng lúc. Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức đã tuyên bố như trên với Đô đốc Mỹ Mike Mullen, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ trong cuộc gặp gỡ hôm nay 11/07/2011. Tuy công kích Mỹ thao diễn với các nước trong khu vực nhưng phía Trung Quốc cũng ký một thỏa thuận tập trận chung với Hoa Kỳ chống hải tặc.

Bản tin BBC hôm Thứ Hai cũng cho biết rằng, TQ và Lào đang bàn việc hợp tác quân sự.

Trung Quốc và Lào lần đầu tiên họp Ủy ban Điều phối Hợp tác Quân sự, dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng từ Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực then chốt ở Lào.

Nhật báo Giải Phóng Quân của quân đội Trung Quốc đưa tin cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác Quân sự Lào-Trung Quốc đã họp hôm 06/07 tại Thủ đô Vientiane của Lào.

Báo này cho hay "hai bên đã trao đổi quan điểm về các chủ đề cụ thể liên quan hợp tác giữa hai quân đội và các vấn đề khác hai bên cùng quan tâm".

BBC ghi rằng, Thiếu tướng Giả Tiểu Ninh, Phó Giám đốc Cục đối ngoại của Bộ Quốc phòng Trung Quốc và ông Sisupon, Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Lào đã chủ trì hội nghị.

Tướng Giả nói phía Trung Quốc luôn đặt tầm quan trọng cao vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược với Lào, trong khi ông Sisupon phát biểu rằng Lào cũng muốn thúc đẩy quan hệ quân sự-quốc phòng với Trung Quốc lên tầm cao mới.

Mặt khác, trang Blog của nhà văn Nguyễn Xuân Diện cho biết về nghi vấn có công an TQ tham gia bắt người biểu tình ở Hà Nội.

Nhà văn Nguyễn Xuân Diện viết:

“Tôi chưa có cách gì để kiểm chứng việc có CÔNG AN TRUNG QUỐC CHỈ ĐẠO BẮT NGƯỜI BIỂU TÌNH, nhưng việc có những người Trung Quốc:

- Có mặt tại khu vực vườn hoa Lenin

- Đi theo và chà trộn vào đoàn biểu tình trên đường tuần hành ra Bờ Hồ và Nhà Hát Lớn.

là hoàn toàn chính xác.

Ngày 3.7 mới rồi, khi những thanh niên tham gia biểu tình bước lên thềm Nhà Hát Lớn thì có những người Trung Quốc ngăn cản không cho lên, và anh em thanh niên phát hiện ra là người TQ, hô vang mấy câu đuổi họ đi. Đây là hình ảnh người đàn ông Trung Quốc đó, trong bức ảnh do anh Hoàng Cường chụp được vào ngày 26.6.2011.”

Trân trọng đề nghị các lực lượng an ninh Hà Nội tìm hiểu rõ vấn đề này, để có cách xử lý công việc khéo léo và thích hợp.

Cũng hôm Thứ Hai, trang Nghiên Cứu Biển Đông có bài dịch từ báo Nhật Bản Yomiuri, cho biết “Trung Quốc chuẩn bị thâu tóm Biển Đông.”

Bản tin viết rằng TQ có dự tính đóng ba tàu sân bay, chứ không phải chỉ một chiếc mua lại từ Ukraine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.