Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Bush: Tưởng Niệm Nạn Nhân 9-11 Ở Ground Zero

12/09/201100:00:00(Xem: 2627)

Obama, Bush: Tưởng Niệm Nạn Nhân 9-11 Ở Ground Zero; Đài Kỷ Niệm Biến Cố 11-9 Mở Cửa Lần Đầu Tiên Ở Ground Zero, NY.

NEW YORK - Sau ngày 11-9-2001, nhiều nơi tại thành phố New York trở thành địa điểm tưởng niệm nạn nhân khủng bố - công chúng đặt hoa trước các trạm cứu hoả, thắp nến, treo ảnh những người quá cố.
Sau cùng, đã có đài kỷ niệm thường trực tại nền cũ của Tháp Đôi. Sáng chủ nhật, lần đầu tiên đài kỷ niệm đã mở ra cho công chúng thăm viếng. Từ 9 giờ sáng, thân nhân của nạn nhân và khách bắt đầu tản bộ dọc theo các bức tường đen bao quanh 2 hồ nước, tìm kiếm tên tuổi người thân hay bằng hữu. Họ để lại hoa hay dùng bút chì in dấu tên chạm khắc trên tường đen - họ ngừng lại cầu nguyện và khóc sụt sùi cùng với tiếng nước đổ của thác nhân tạo. Tường đen ghi tất cả tên tuổi của nạn nhân khủng bố cùng ngày 11-9 từ World Trade Center cho đến Ngũ Giác Đài và khu đồng trống của tiểu bang Pennsylvania.

Các sinh hoạt truy điệu bắt đầu từ bình minh tại phiá nam bán đảo Manhattan cho đến khi đêm xuống, với đôi cột ánh sáng từ ground zero chiếu lên trời. Trong lúc 2 vị TT dự lễ tại ground zero, lực lượng cứu hoả làm lễ tại Riverside Park, cách 6 dặm, xướng danh 343 đồng nghiệp hy sinh - sau đó, ủy viên cứu hoả dự lễ cầu nguyện tại Viện bảo tàng cứu hoả, nơi trưng bày áo và mũ của tuyên úy Mychal Judge mặc trong lúc tử nạn tại phòng khách cuả North Tower.
Trong muà Xuân vừa qua, vài ngày sau khi trùm khủng bố Bin Laden bị truy sát, TT Obama đã đến ground Zero để tưởng niệm nạn nhân khủng bố. Hôm ấy, cựu TT Bush đuợc mời nhưng từ chối. Lần này, 2 vị đứng bên nhau, với cả 2 phu nhân - bà Michele Obama choàng tay ôm bà Laura Bush và rơi lệ.
Sau khi dự lễ tại New York, TT Obama đã đến địa điểm kỷ niệm chuyến bay 93 của hãng United rơi xuống đồng trống trong lúc hành khách vật lộn với không tặc của khủng bố - tại 60 dặm đông nam Pittsburg, 40 tấm đá hoa cương ghi tên của 40 người.
Các nhà điều tra tin rằng không tặc của al-Qaeda định dùng chiếc Boeing này để phóng xuống Bạch Ốc hay Điện Capitol tại thủ đô Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.