Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York: 300,000 Dân Di Tản, Hệ Thống Chuyên Chở Đóng

27/08/201100:00:00(Xem: 1477)
New York: 300,000 Dân Di Tản, Hệ Thống Chuyên Chở Đóng Vì Bão Irene Trực Chỉ Thành Phố New York Lần Đầu Nhiều Thập Niên
KILL DEVIL HILL - Bão Irene đang di chuyển về hướng bắc, trung tâm bão Irene tiến đến giữa Cape Lookout và Hatteras vào sáng Thứ Sáu, theo loan báo của giám đốc trung tâm báo bão Miami, ông Bill Read.
Mưa tới trước tại bờ đông của các tiểu bang South Carolina và North Carolina - gió mạnh đến sau, vào tối Thứ Sáu hay sáng Thứ Bảy.
Tại tiểu bang Maryland, thống đốc Martin O'Malley cảnh cáo "Ai không di tản sẽ thấy là sai lầm, Irene không là 1 trận bão bình thường" - ông nhắc nhở : di tản đến nhà người thân hay bè bạn ở tạm vài ngày là bất tiện nhưng là cái giá thấp nhất để bảo toàn tính mạng. Giám đốc Read phỏng đoán: tình hình sẽ là tệ hại nhất trong ngày Thứ Bảy với bán đảo Delmarva, bờ đông New Jersey và suốt ngày chủ nhật với vùng New England.
Tốc độ gió của bão Irene đuợc tính là 105 dặm/giờ.
1 phần thành phố New York có thể phải di tản, hệ thống đường xe điện ngầm có thể bị ngập.
Hồng Thập Tự chuẩn bị đưa công cụ, tiếp liệu và tình nguyên đến, sẵn sàng cung cấp 250,000 phần ăn mỗi ngày. Theo chủ tịch Gail McGovern, Hồng Thập Tự và các nhóm phụ trợ có sức cung cấp 1 triệu phần ăn hàng ngày nếu cần.
Mặt khác, TT Obama loan báo chính quyền liên bang đã chuẩn bị nhiều tấn vật dụng để ứng phó với hậu quả của bão.
Lễ tưởng niệm mục sư Martin Luther King đuợc dự định tổ chức vào ngày chủ nhật phải dời qua tháng tới.

Trong khi đó một bản tin khác của AP vào chiều Thứ Sáu nói rằng gần 300,000 người được lệnh vào Thứ Sáu phải di tản các khu vực có nguy cơ ngập lụt và các hệ thống xe điện ngầm, xe buýt và xe lửa đã chuẩn bị ngưng hoạt động một ngày sau khi cơn Bão Irene đã trực chỉ về hướng New York, trận bão mạnh nhất nhắm đến thành phố này trong nhiều thập niên.
Đây là lần đầu tiên mà thành phố lớn nhất nước được lệnh di tản. Và chưa bao giờ trước đó mà toàn bộ hệ thống chuyển chở bị ngưng hoạt động bởi vì bão. Dù chưa biết thành phố phản ứng thế nào, Thị Trưởng Michael Bloomberg nói rằng ông tin là người dân sẽ tránh xa trận bão.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết TT Obama cảnh báo rằng Irene có thể là trận bão lịch sử. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - 7 tiểu bang từ North Carolina đến Connecticut đã ban hành tình trạng khẩn cấp trước khi bão Irene đến.
Di tản là cưỡng bách ở 4 tiểu bang, gồm Delaware, North Carolina, Maryland và New Jersey.
Theo tin mới nhận, sức mạnh của bão Irene đang giảm bớt, đã xuống cấp 2, với dự kiến tốc độ gió 105 dặm/giờ khi đổ bộ.
Tại nơi nghỉ hè ở Martha's Vineyard (Masschusetts), TT Obama ra tuyên bố với phóng viên "Mọi yếu tố chỉ ra 1 trận bão lịch sử - tôi không thể nhấn mạnh đủ, nếu bạn đang ở trên đường đi của bão, phải tính các biện pháp ứng phó". Ông nhấn mạnh: đừng chờ đợi, đừng trì hoãn, phải chuẩn bị tình huống xấu nhất, lắng nghe khuyến cáo của các viên chức địa phương và tiểu bang.
Tại thành phố lớn nhất nước là New York, hàng trăm ngàn dân vùng thấp và gần biển đã đuợc lệnh di tản. Thống đốc Andrew Cuomo báo trước hệ thống vận tải của tiểu bang, gồm xe điện ngầm, sẽ ngưng hoạt động từ trưa Thứ Bảy.
Tại thủ đô Washington, công ty điện báo trước cơ nguy mất điện rộng lớn vào cuối tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.