Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Di Trú Phi Ra Luật Mới, “quên Lãng” Nhiều Dân Việt

21/08/200000:00:00(Xem: 4112)
MANILA (VietCatholic News) - Bộ trưởng bộ di trú Phi Luật Tân đã tái xác định rằng chính phủ sẽ không buộc hồi hương những người Việt Nam đã vượt biên tới Phi, cũng như những ai còn hoang mang về luật không cho phép họ ở lại.

Uỷ viên hội đồng, ông Rufus Rodrigues của văn phòng di trú và trục xuất (BID) đã xét đến tình trạng của hơn 400 người Việt Nam tại Phi trong tình trạng “bị quên lãng”.

Trong số 517 đơn xin thường trú đã được kiểm thảo bởi BID thì 439 lá đơn là bất hợp lệ. Văn phòng di trú và trục xuất (BID) nói rằng chỉ có 43 lá đơn được chấp thuận cho nhập quốc tịch Phi hay thường trú vì kết hôn với người Phi.

32 trường hợp khác có thể được chấp thuận theo chỉ tiêu của Bộ di trú và ba trường hợp vì lý do nghề nghiệp hay giấy nhập cảnh vì công vụ là một tu sinh, một người làm trong đài Veritas, và một tu sĩ.

Ông Rodriquez nói vào ngày 8 tháng 8 rằng, những người tị nạn có thể được cấp thường trú nếu người phối ngẫu là Phi Luật Tân cho dù theo luật hay không theo luật. Ông cũng cho biết thêm văn phòng của ông hiện vẫn còn đang cứu xét 124 người Việt Nam đã xin giấy nhập cảnh qua Bộ Ngoại Giao (DFA).

Luật sư Grace Lara cố vấn cho BID nói rằng theo DFA (Bộ Ngoại Giao), người Việt Nam được thường trú tại Phi theo phần đóng góp căn bản. Luật sư Lara cũng ghi nhận thêm, mặc dầu phần đóng góp đó cho việc hợp thức hóa của người di dân là “một đặc ân của quốc gia” chứ không phải là một quyền lợi. Tức là khi “không thích”, những ai từ chối “sẽ không có cách nào khác hơn là rời khỏi nước”.

Một người Việt, đơn bị từ chối cho biết, trong khi phỏng vấn họ (BID) “chỉ hỏi tuổi tác, ngày tới Phi Luật Tân, tình trạng hôn nhân theo luật dân sự, nguồn sinh lợi và ai đã kết hôn với người Phi, và nếu anh không có kết hôn với Phi, anh đương nhiên không hợp lệ”.

Ông Rodriguez nói văn phòng di trú chỉ quyết định theo luật hiện hành và theo luật này di dân sẽ được cấp thường trú khi kết hôn với người Phi Luật Tân.

Những người còn quốc tịch Việt Nam và những người làm việc cho Giáo Hội Phi ghi nhận rằng những lời tuyên bố trái ngược và thiếu chỉ dẫn trong luật pháp về người Việt Nam, đã khiến cho người Việt hoang mang và sợ sệt. Và nỗi lo âu của họ rằng người Việt sẽ bị trục xuất hay một cách khác bị cưỡng bách để hồi hương. Những người chưa được nhập tịch tất nhiên sẽ được liệt vào hạng cư trú bất hợp pháp và sẽ bị ảnh hưởng theo luật di trú.

Quyết định của BID đối với các đơn của người Việt tị nạn đã được chính thức thông báo vào ngày 9 tháng 6. Trong đó còn trích dẫn lời của ông Rodriguez “BID sẽ phối hợp với DFA (bộ Ngoại Giao), phòng An sinh xã hội (DSWD) và Cao Ủy Liên Hiệp Quốc để sắp xếp cho người tị nạn hồi hương về Việt Nam”.

Tuy nhiên khi phỏng vấn với ông Rodriguez, ông xác nhận rằng “Không có chuyện cưỡng bách hồi hương” cho những người Việt Nam bị bác đơn, và ông còn nói thêm “nếu họ muốn, họ có thể ở lại Phi Luật Tân cho tới khi có luật cho phép họ được cấp thường trú”.

Ủy viên hội đồng ông Roilo Golez và Thượng Nghị sĩ Aquilino Pimentel đã đệ đơn cho dự luật cấp thường trú cho số người Việt còn lại, nhưng chưa có chương trình quyết định để bàn thảo dự luật này. Theo bản tường trình của ông Rodriguez cho biết không một người Việt Nam bị bác đơn đã có ý định trở về Việt Nam

Tổng Thống Phi Luật Tân Joseph Estrada đã hủy bỏ Điều khoản thỏa thuận 1996 dành cho người Việt Nam để được cứu xét được ở lại Phi Luật Tân, khi chương trình Cao Ủy dành cho người tị nạn hết hạn vào tháng 6 năm 1996.

Thay vào đó Tổng Thống Estrada đã lập một ủy ban cứu xét cho người Việt còn lại vào năm 1998 gồm có các đại diện của BID, DSWD, phủ Tổng Thống, bộ Tư Pháp và Bộ Thương Nghiệp.

Trái ngược với Hồng Kông, thuyền nhân muốn đi qua đệ tam quốc gia hơn là ở Hồng Kông, thuyền nhân Việt Nam ở Phi muốn ở lại nhưng theo luật thì không cho phép. Dầu thế nào thì thuyền nhân Việt Nam còn lại tại Phi vẫn được “hiểu ngầm” là được phép ở lại. Chính sách khoan hồng của Phi vẫn còn dựa trên nhiều yếu tố trong đó phải kể đến: Nước Phi là nước khoảng 99% là người Công Giáo, thứ đến là Tu Sĩ Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho nước Phi Luật Tân trong đó phải kể đến Đài phát thanh Veritas Á Châu mà Giám Đốc là Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.