Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Di Trú Phi Ra Luật Mới, “quên Lãng” Nhiều Dân Việt

21/08/200000:00:00(Xem: 4377)
MANILA (VietCatholic News) - Bộ trưởng bộ di trú Phi Luật Tân đã tái xác định rằng chính phủ sẽ không buộc hồi hương những người Việt Nam đã vượt biên tới Phi, cũng như những ai còn hoang mang về luật không cho phép họ ở lại.

Uỷ viên hội đồng, ông Rufus Rodrigues của văn phòng di trú và trục xuất (BID) đã xét đến tình trạng của hơn 400 người Việt Nam tại Phi trong tình trạng “bị quên lãng”.

Trong số 517 đơn xin thường trú đã được kiểm thảo bởi BID thì 439 lá đơn là bất hợp lệ. Văn phòng di trú và trục xuất (BID) nói rằng chỉ có 43 lá đơn được chấp thuận cho nhập quốc tịch Phi hay thường trú vì kết hôn với người Phi.

32 trường hợp khác có thể được chấp thuận theo chỉ tiêu của Bộ di trú và ba trường hợp vì lý do nghề nghiệp hay giấy nhập cảnh vì công vụ là một tu sinh, một người làm trong đài Veritas, và một tu sĩ.

Ông Rodriquez nói vào ngày 8 tháng 8 rằng, những người tị nạn có thể được cấp thường trú nếu người phối ngẫu là Phi Luật Tân cho dù theo luật hay không theo luật. Ông cũng cho biết thêm văn phòng của ông hiện vẫn còn đang cứu xét 124 người Việt Nam đã xin giấy nhập cảnh qua Bộ Ngoại Giao (DFA).

Luật sư Grace Lara cố vấn cho BID nói rằng theo DFA (Bộ Ngoại Giao), người Việt Nam được thường trú tại Phi theo phần đóng góp căn bản. Luật sư Lara cũng ghi nhận thêm, mặc dầu phần đóng góp đó cho việc hợp thức hóa của người di dân là “một đặc ân của quốc gia” chứ không phải là một quyền lợi. Tức là khi “không thích”, những ai từ chối “sẽ không có cách nào khác hơn là rời khỏi nước”.

Một người Việt, đơn bị từ chối cho biết, trong khi phỏng vấn họ (BID) “chỉ hỏi tuổi tác, ngày tới Phi Luật Tân, tình trạng hôn nhân theo luật dân sự, nguồn sinh lợi và ai đã kết hôn với người Phi, và nếu anh không có kết hôn với Phi, anh đương nhiên không hợp lệ”.

Ông Rodriguez nói văn phòng di trú chỉ quyết định theo luật hiện hành và theo luật này di dân sẽ được cấp thường trú khi kết hôn với người Phi Luật Tân.

Những người còn quốc tịch Việt Nam và những người làm việc cho Giáo Hội Phi ghi nhận rằng những lời tuyên bố trái ngược và thiếu chỉ dẫn trong luật pháp về người Việt Nam, đã khiến cho người Việt hoang mang và sợ sệt. Và nỗi lo âu của họ rằng người Việt sẽ bị trục xuất hay một cách khác bị cưỡng bách để hồi hương. Những người chưa được nhập tịch tất nhiên sẽ được liệt vào hạng cư trú bất hợp pháp và sẽ bị ảnh hưởng theo luật di trú.

Quyết định của BID đối với các đơn của người Việt tị nạn đã được chính thức thông báo vào ngày 9 tháng 6. Trong đó còn trích dẫn lời của ông Rodriguez “BID sẽ phối hợp với DFA (bộ Ngoại Giao), phòng An sinh xã hội (DSWD) và Cao Ủy Liên Hiệp Quốc để sắp xếp cho người tị nạn hồi hương về Việt Nam”.

Tuy nhiên khi phỏng vấn với ông Rodriguez, ông xác nhận rằng “Không có chuyện cưỡng bách hồi hương” cho những người Việt Nam bị bác đơn, và ông còn nói thêm “nếu họ muốn, họ có thể ở lại Phi Luật Tân cho tới khi có luật cho phép họ được cấp thường trú”.

Ủy viên hội đồng ông Roilo Golez và Thượng Nghị sĩ Aquilino Pimentel đã đệ đơn cho dự luật cấp thường trú cho số người Việt còn lại, nhưng chưa có chương trình quyết định để bàn thảo dự luật này. Theo bản tường trình của ông Rodriguez cho biết không một người Việt Nam bị bác đơn đã có ý định trở về Việt Nam

Tổng Thống Phi Luật Tân Joseph Estrada đã hủy bỏ Điều khoản thỏa thuận 1996 dành cho người Việt Nam để được cứu xét được ở lại Phi Luật Tân, khi chương trình Cao Ủy dành cho người tị nạn hết hạn vào tháng 6 năm 1996.

Thay vào đó Tổng Thống Estrada đã lập một ủy ban cứu xét cho người Việt còn lại vào năm 1998 gồm có các đại diện của BID, DSWD, phủ Tổng Thống, bộ Tư Pháp và Bộ Thương Nghiệp.

Trái ngược với Hồng Kông, thuyền nhân muốn đi qua đệ tam quốc gia hơn là ở Hồng Kông, thuyền nhân Việt Nam ở Phi muốn ở lại nhưng theo luật thì không cho phép. Dầu thế nào thì thuyền nhân Việt Nam còn lại tại Phi vẫn được “hiểu ngầm” là được phép ở lại. Chính sách khoan hồng của Phi vẫn còn dựa trên nhiều yếu tố trong đó phải kể đến: Nước Phi là nước khoảng 99% là người Công Giáo, thứ đến là Tu Sĩ Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho nước Phi Luật Tân trong đó phải kể đến Đài phát thanh Veritas Á Châu mà Giám Đốc là Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.