Hôm nay,  

TRẮNG RỪNG VÌ TITAN

16/08/201100:00:00(Xem: 3498)

TRẮNG RỪNG VÌ TITAN

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong ba năm qua, hoạt động khai thác titan khiến khu vực rừng ven biển huyện Lệ Thủy bị tàn phá nghiêm trọng. Rừng mất đi, dân làng biển đang đối mặt bão lũ và nạn cát bay cát lấp.Hoạt động khai thác titan ồ ạt nhanh chóng hủy diệt những cánh rừng phi lao hàng chục năm tuổi. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Từ Quốc lộ 1 A rẽ về phía biển khoảng 5km là khu vực rừng phi lao chắn sóng của hai xã Sen Thủy và Ngư Thủy Nam. Dọc đường, thỉnh thoảng lại bắt gặp từng tốp người kéo xe chở đầy gỗ. "Đống gỗ dương (phi lao) này mình và đứa con đi mót lại ở cánh rừng bị người ta đốt phá để khai thác titan. Còn nhiều lắm, mót chưa hết đâu" - chị Trần Thị Nga, người dân thôn Nam Tiến, xã Ngư Thủy Nam cho biết.

Sâu trong những cánh rừng phi lao chắn sóng và cát biển, nghe rõ tiếng động cơ máy khai thác titan hoạt động ầm ầm. Vòi rồng phun cát tạo thành những núi cát khổng lồ, khô khốc. Dòng nước đục ngầu thải ra, bốc mùi hôi thối khó chịu. Cứ khoảng 500 - 800m là có một cơ sở khai thác titan hoạt động. Anh Nguyễn Văn Lành, người dân Ngư Thủy Nam cho biết: Một cơ sở khai thác titan ở đây rộng chừng 10-15 ha, tương đương số ha rừng bị chặt phá. Người ta mang cưa máy vào rừng cắt ngang thân cây, sau đó thuê máy ủi công suất lớn nhổ bật cả gốc rễ. Thân cây được chở đi bán, còn gốc rễ được tập kết ở QL1A, chờ tiêu thụ.

Theo người dân sống ven biển, phải 40-50 năm, cây phi lao mới có đường kính từ 10-20 cm, vững chãi chắn gió, chắn sóng cho dân nghèo ven biển. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, việc trồng rừng càng khó khăn gấp nhiều lần. "Trước đây là những cánh rừng phi lao bạt ngàn, được trồng từ năm 1957, thành rừng che chắn gió cát từ biển Đông thổi vào. Nhưng nay chưa đến mùa bão lũ mà gió cát cứ thổi bay mù trời, nguy cơ cát phủ kín cả xóm làng, vườn tược đang đến rất gần", ông Hà Văn Khương thôn Trung Tân, xã Sen Thủy, lo lắng.

Chủ tịch ủy ban xã Sen Thủy Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Xã kiến nghị lên huyện nhưng vẫn chưa có hồi âm. Hoạt động khai thác titan ồ ạt, tràn lan gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường sinh thái.

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, trữ lượng titan tại các mỏ ở khu vực rừng lá chắn xã Sen Thủy và Ngư Thủy Nam không nhiều nên các đơn vị khai thác theo kiểu "tận thu". UB tỉnh Quảng Bình đã cấp phép cho ít nhất là 4 đơn vị khai thác titan trên địa bàn xã Sen Thủy. Hầu hết công ty này đều khai thác và chuẩn bị khai thác ở những nơi có rừng trồng từ 40-50 năm tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.