Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/10/200000:00:00(Xem: 3867)
13 NHÂN VIÊN TIỆM CÀ PHÊ TRÚNG 87 TRIỆU
LOS ANGELES - 13 nhân viên của 1 tiệm càphê Starbucks khu vực Los Angeles đã trúng độc đắc xổ số ngày Thứ 7, tiền thưởng 87 triệu MK, lớn nhất kể từ nhiều năm. Hôm Thứ 7, góa phụ 53 tuổi Mary Chapaigne, quản lý cửa hàng, đã đứng ra thu tiền 1 MK mỗi người, và xuất tiền túi ứng trước cho những người nghỉ. Bà nói "Tôi muốn các đồng nghiệp người nào cũng được chia phần". Giải độc đắc 87 triệu trả trong 26 năm, sau khi trừ thuế mỗi người còn lãnh được hàng năm 4 triệu 800ngàn. Bà Champaigne không có ý định nghỉ việc, cả 13 người đều còn đi làm, nhưng có thể sẽ có vài người thôi việc.

BUSH, GORE VẪN SÁT NÚT
WASHINGTON D.C. - Chuyên gia khảo sát dư luận John Zogby cho biết tỉ lệ cử tri ủng hộ 2 ứng cử viên TT Al Gore và George W.Bush lên xuống hàng ngày, rất khít khao, không thể lượng giá , nhất là ở 15 tiểu bang then chốt và ở 6 đến 7 thành phần dân số mà cuộc vận động tranh cử nhắm tới. Theo ông, ngay cả khi hỏi ý kiến cử tri về ảnh hưởng của biến động trên thị trường chứng khoán, 4 % ở hai phe cho biết họ có thể thay đổi sự chọn lựa. Ngày Thứ 3, ông Gore vận động ở tiểu bang nhà của TT Clinton, trong khi ông Bush vận động ở Tennessee, bang nhà của đối thủ. Tính từ năm 1972, là năm ứng cử viên McGovern thua tại đất nhà là South Dakota, thống kê nhận thấy chưa ứng cử viên TT nào thua tại bang nhà.

TƯỚNG MỸ ĐIỀU TRẦN
WASHINGTON D.C. - Đại Tướng Tommy Franks, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Ương, sáng Thứ Tư điều trần trước ủy ban Quân Vụ Thượng Viện rằng nước Mỹ không thể rút lại sự hiện diện ở Trung Đông, vì đó là yếu tố then chốt trong việc duy trì quyền lợi của Hoa Kỳ. Ông Franks biện minh cho việc sử dụng cảng Aden, là nơi thuận tiện, mà ở Trung Đông không bến cảng nào bằng. Tướng Franks nói "Chúng ta không bao giờ có thể làm hạ giảm bất trắc xuống mức số KHÔNG, nhưng cố làm giảm bằng mọi phương cach". Cảng Aden là 1 trong 3 địa điểm ở Trung Đông được đặt vào tình trạng báo động cao độ.

INDONESIA: SV BIỂU TÌNH ĐÒI XỬ SUHARTO
JAKARTA - Hàng trăm sinh viên biểu tình tại thủ đô Indonesia đòi xử tội tham nhũng cựu TT Suharto bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay và ngăn không cho ra khỏi khuôn viên của trường đại học. Sinh viên tấn công cảnh sát bằng gạch đá và bom xăng. Sinh viên Indonesia là lực lượng tiền phong của phong trào đòi cải tổ, lật đổ chế độ Suharto năm 1998, phẫn nộ về quyết định của Tòa Án trong Tháng 9 hủy bỏ cuộc truy tố ông Suharto vì lý do sức khỏe. Nhiều nhà phân tich tin rằng xét xử ông Suharto là điều thiết yếu để đưa đất nước Indonesia ra khỏi bóng tối u ám của quá khứ.

LÃNH TỤ BẮC HÀN XIN EMAIL BÀ ALBRIGHT
SEOUL - Bà Madeleine Albright, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ngày Thứ Tư trấn an các đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản rằng cuộc viếng thăm Bắc Hàn của bà không làm sai lệch các nỗ lực của họ trong việc thân cận với nước CS Bắc Hàn.
Ngoại Trưởng Yohei Kono đã từ Tokyo sang để cùng Ngoại trưởng Lee Joung Bin nghe bà Albright thuật lại những cuộc thảo luận với chủ tịch Kim, gồm 6 giờ hội đàm chính thức, 2 bữa tiệc, và một buổi tối xem trình diễn nghệ thuật. Chủ Tịch Nam Hàn đã hứa với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ là sẽ không bắn 1 phi đạn tầm xa Taepodong cùng loại đã bay qua không phận Nhật Bản năm 1998.
Một viên chức tháp tùng Ngoại trưởng Albright chỉ rõ rằng Nhật, Nam Hàn và Hoa Kỳ muốn phối hợp các mục tiêu trongchính sách về Bắc Hàn, nhưng cuộc đối thoại Nam Bắc Hàn là trọng tâm. Có luc Chủ tịch Kim hỏi địa chỉ e-mail của bà Albright, đã được trả lời rằng hãy nhấc điện thoại, luc nào bà cũng sẵn sàng tiếp chuyện.

1 DÂN YEMEN ĐỒNG LÕA NỔ BOM TÀU COLE
ADEN, Yemen - Ít nhất 1 người dân địa phương Yemen đã phụ giúp các thủ phạm trong vụ tấn công chất nổ khu trục hạm Hoa Kỳ. Các viên chức Yemen giấu tên cho biết nghi can là một thợ mộc đã giúp 2 chánh phạm sửa lại chiếc xuồng máy để chở thuốc nổ, và đã giúp chuyển chất nổ xuống xuồng máy. Điều chưa rõ là nghi can này có biết mưu định của 2 chánh phạm hay không. Cũng nghi can Yemen này đã giúp 2 chánh phạm tìm thuê nhà làm nơi cải tiến chiếc xuồng máy đánh bom.

TÌNH BÁO ANH NGĂN CHẬN 1 CUỐN SÁCH
AUCKLAND - Cơ quan hàng không đặc biệt SAS của nước Anh đã bay tới thủ đô Auckland của New Zealand để tranh kiện hầu ngăn cản sự phát hành 1 cuốn sách liên quan tới đơn vị mật vụ SAS. Tác giả cuốn “Soldier 5” là công dân New Zealand, bút hiệu Mike Coburn, từng phục vụ đơn vị SAS trong thời kỳ 1990-97. Nhảy dù xuống phía sau phòng tuyến địch trong toán Bravo Two Zero 8 người hồi trong chiến tranh Kuwait, tác giả và 3 người khác bị bắt, 3 người kia bị giết. Tại Tòa Án, các chiến sĩ SAS điều trần từ phía sau màn che, để tránh bị chụp hình và ghi âm. Cuộc điều trần có thể kéo dài 2 tuần.

NGHI CAN GIÁN ĐIỆP MỸ UNG THƯ NẶNG
MURMANSK - Bà Cheryl Pope, vợ của công dân Mỹ bị truy tố về tội gián điệp, phát biểu với nhà báo phía ngoài pháp đình Moscow rằng chồng bà sẽ chết vì bệnh ung thư nếu không được chăm sóc thich hợp. Luật sư Astakhov, phụ trach biện hộ cho ông Edmond Pope, cho biết lần này ông trưng dẫn những tài liệu mới để minh chứng rằng những lời khai của thân chủ là đúng sự thật, những cáo giác của công tố viện là sai. Ông Pope, cựu sĩ quan quân báo, bị bắt hồi Tháng Tư, bị một chứng bệnh ung thư xương hiếm thấy. Dân biểu Mỹ John Peterson, theo sát vụ án này, đã tới thủ đô Nga ngày Thứ 3 để vận động trả tự do cho ông Pope. Đầu tháng này, Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ hô hào TT Clinton xem xét ngưng viện trợ tài chánh cho Nga. Dân Biểu Peterson cho rằng biện pháp đó sẽ chỉ gây hậu quả tiêu cực.

THỢ LẶN VÀO BÊN TRONG TÀU NGẦM NGA
MOSCOW - Thợ lặn nhận sứ mạng thu hồi xác các thủy thủ tàu ngầm nguyên tử Nga, bị nổ và đắm ngày 12-8, đã cắt vỏ con tàu một lỗ lớn bằng người thật. Đồ đốc Tư Lệnh hải quân Nga Kuroedov tới thăm con tàu cứu hộ Regalia đang hoạt động trên mặt biển Barent, cho biết thợ lặn có thể bắt đầu vào bên trong tàu ngầm vào tối Thứ Tư. 2 góa phụ thủy thủ đã ném những bó hoa tưởng niệm xuống mặt biển và nói chuyện với thợ lặn qua đường dây diện đàm đặc biệt, khuyên họ đừng hi sinh tính mạng vì công tác vớt xác. Thợ lặn đã xịt nước có áp lực mạnh vào bên trong tàu ngầm để thổi bớt những mảnh vụn kim loại ra ngoài.

DO THÁI LỤT, BỚT NỔ SÚNG
BAT-YAM, Israel - Biệt kich biển Israel chèo xuồng cao su giữa các cao ốc bị ngập lụt để tiếp cứu hàng chục người tại thị trấn Bat Yam. Nước lụt trên đường phố tiếp tục dâng sau 2 ngày mưa lớn. Theo đài phát thanh, mưa không giảm trước ngày Thứ 6. Lần đầu tiên kể từ nhiều tuần, tin tức lụt thay thế tin về những cuộc đụng độ trên đường phố giữa người Palestine và binh lính Israel trên chương trình phát thanh của Israel.

CLINTON TÍNH MỜI ARAFAT, BARAK TỚI BẠCH ỐC HỌP
WASHINGTON D.C. - TT Clinton có thể mời 2 nhà lãnh đạo Israel và Palestine họp riêng rẽ với ông tại Bạch Ốc, mà không đặt điều kiện tiên quyết nào. Ông Crowley, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cho biết TT Clinton muốn thấy có tiến bộ trong việc thực hành thỏa thuận ngưng bạo động tại hội nghị thượng đỉnh Sharm el-Sheik, và đã nêu ý kiến này trong 30 phút điện đàm với Thủ Tướng Barak. Ông Crowley cũng dè chừng rằng chưa có gì được đặt định về phương cach, thời điểm để Hoa Kỳ tham khảo nhằm phục hồi tiến trình đàm phán. Trong khi đó, theo tin quân đội Israel, 2 Tường Israel đã họp với các cấp chỉ huy an ninh Palestine họp tìm phương cach chấm dứt bạo động. Chiều Thứ 3, Thủ Tướng Barak cũng đă gửi cố vấn an ninh đi Gaza gặp cố vấn trưởng Dahlan của Palestine. Ngoài ra, phía Palestine đã báo trước rằng sự tham chính của chính khách diều hâu Ariel Sharon trong Nội Các liên hiệp sẽ làm tan vỡ mọi hi vọng hòa đàm. Trên đường phố, mặc dù trời mưa và lạnh, bạo động chưa ngưng : từ hừng sáng Thứ Tư, binh lính Israel bị ném đá ở Hebron. Ở Nablus, quân Israel bị bắn đã bắn trả, và xe tăng bắn làng Beit Jala vì các xạ thủ Palestine từ làng này nhắm bắn khu định cư Jilo. Trong đêm Thứ 3, đêm thứ nhì của các cuộc nổ súng ban đêm, 4 người Palestine bị thương.

SONY TUNG ĐỘC CHIÊU
Sony vừa tung ra độc chiêu PlayStation 2 “Gran Turismo 3” - trò chơi đua xe. Máy PlayStation 2 sẽ bắt đầu bán tại các cửa tiệm Mỹ kể từ 26/10, nhưng thiệt sự đã bán ở Nhật từ than1g Ba và từ đó đã bán hơn 3 triệu máy bắn game. Trò chơi “Gran Turismo 3” với tay lái sẽ làm người chơi có cảm giác như thật lái xe.

XƯỞNG NGUYÊN TỬ NGUY CƠ
Xưởng năng lượng nguyên tử thứ tư của Đaì Loan chỉ mới xây xong được 1/3, nhưng chính phủ do Đảng Dân Tiến đang có ý muốn dẹp bỏ dự án này. Việc tranh cãi về dự án 5.5 tỉ đô đã làm cho thủ tướng Tang Fei từ chức tháng này, và đã làm chính phủ bớt lòng tin của dân, đẩy giá cổ phiếu xuống thấp.

THÁP CAO NHẤT KHÔNG XONG
Doanh gia Ba Tây Mario Garnero đang liên doanh với Quỹ Phát Triển Toàn Cầu Maharishi của Hòa Lan để xây 1 cao ốc cao nhất thế giới ở Sao Paulo, nhưng rồi dự án phải dẹp bỏ vì các công ty tài chánh hủy bỏ kế hoạch đầu tư 1.65 tỉ vào đây. Cao ốc dự kiến cao 494 mét, cao hơn tháp Petronas của Mã Lai, nơi hiện cao nhất toàn cầu.

THƯỢNG ĐỈNH VÙNG BALKAN
SKOPJE - TT Kostunica của Nam Tư họp hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo vùng Balkan tại thủ đô của Macedonia. Ông Trajkovski, TT Macedonia, gọi việc tiếpđón hội nghị thượng đỉnh bán chính thức là một vinh dự, và loan báo sẵn sàng tiến tới hợp tác và thân thiện, vì tin chắc rằng thảo luận cỡ mở sẽ đưa lại những sự hợp tác củng cố hòa bình và ôn định trong khu vực. Các nhà lãnh đạo của Albania, Bulgaria, Romania, Bosnia, Croatia, Macedonia và Hi Lạp cũng nhân dịp này thuc đẩy sự thực hành Hiệp Ước Ổn Định Balkan ký kết năm ngoái, và mời Nam Tư gia nhập. Ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại Liên Hiệp Âu Châu, cũng dự định thông báo rằng viện trợ tương lai cho Nam Tư sẽ không gây thiệt hại cho các nước Balkan khác.

FUJIMORI BỊ THÊM ÁP LỰC ĐÒI TỪ CHỨC
LIMA - TT Fujimori đã cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tổng Tham Mưu trưởng quân đội, và Tư Lệnh Không Quân, đáp 1 chuyến bay bí mật, đi và về trong 2 giờ rưỡi, tới sân bay quân sự Pisco, cách thủ đô 160 cây số, để gặp cựu giám đốc tình báo Montesinoc, theo tin đài phát thanh địa phương. Ông Montesinos, nhân vật quyền lực mà dư luận nhận thấy có khả năng sai khiến TT Fujimori như một người bù nhìn, đã từ Panama về nước sáng Thứ 2, tại sân bay quân sự Pisco, vì không được nhận cho tị nạn chính trị. Theo dân biểu đối lập Castillo, ông Montesinos đã bán đứng TT Fujimori khi tuyên bố rằng ông ta được TT Fujimori cho phép về nước, trong khi lãnh tụ đối lập Toledo tuyên bố với các cảm tình viên rằng đã tới thời điểm để hệ thống tư pháp Peru lên án cựu giám đốc tình báo Montesinos, và bỏ tù ông ta ngay tối nay. TT Fujimori phản bác các đòi hỏi từ chức, và loan báo sẽ tổ chức bầu cử vào Tháng 7 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.