Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/02/200000:00:00(Xem: 4550)
CHECHNYA TƯỞNG NIỆM 650,000 DÂN LƯU ĐÀY
NAZRAN - Người Chechnya hôm nay, Thứ Tư 23-2, tưởng nhớ ngày chế độ Stalin của Nga lưu đày hàng trăm ngàn đồng bào của họ, trong lúc các tổ chức nhân quyền lên án Nga còn đang tiếp tục giết hại thường dân ở Chechnya.
Tổ chức Human Rights Watch, theo dõi hành vi của quân Nga từ cuối tháng qua, đưa tin có bằng cớ xác đáng về 1 vụ tàn sát 62 thường dân ở quận Aldi, thuộc địa phận thủ phủ Grozny, ngày 5-2.
Danh sách 50 nạn nhân do Human Rights Watch đưa ra bao gồm 34 người bị giết ở Aldi, và có ít nhất 2 người chứng cho từng trường hợp. Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo giác rằng quân Nga tàn sát thường dân Chechnya có hệ thống. Ngày 23-2-1944, gần 650 ngàn dân Chechnya bị lùa lên xe lửa, chở sang Tây Bá Lợi Á và các vùng Trung Á, hàng ngàn người biệt tích.

HOA LỤC CHỐI: MÁY HỒNG NGOẠI ĐỂ CHỐNG TÀU BUÔN LẬU
BEIJING (KL) - Tin của Reuters và AFP, Trung quốc đã lên tiếng ngày thứ ba về vụ Hoa kỳ bắt được một công dân Hoa kỳ gốc Trung hoa đã mang lậu máy thu hình hồng ngoại lên một chiếc phi cơ chở hành khách từ Hoa kỳ để đi Trung quốc. Trung quốc đã bác bỏ tin dùng máy thu hình hồng ngoại vào mục đích quân sự.
Jeffrey Jhy Fang Lo đã bị chặn bắt ngày 12 Tháng hai khi lên chuyến bay từ Los Angeles, Hoa kỳ để đi Wuhan, nằm ngay trong lòng Trung quốc, Lo đã mang theo máy thu hình hồng ngoại được dùng để gắn vào các hệ thống hướng dẫn hỏa tiễn.
Vấn đề từ từ cải tiến quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc đã bị khựng lại vì Bắc Kinh đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Hoa kỳ và còn chiếm đoạt kỹ thuật tiền tiến của Hoa kỳ một cách bất hợp pháp.
Lo hiện nay đã bị khép vào tội gián điệp vì đã vi phạm điều luật xuất cảng vũ khí do Hoa kỳ chế không xin phép, như chiếu theo các điều luật đã ghi về các kỹ thuật, các món hàng và các dịch vụ được dùng trong vấn đề quốc phòng của Hoa kỳ.
Phản ứng đầu tiên của Trung quốc về vụ bắt Lo: Phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc Zhu Bangzao cho báo chí biết máy thu hình hồng ngoại được dùng vào các vụ chống cá tầu buôn lậu xâm nhập vào Trung quốc và gắn trên các tầu bè để có thể di chuyển trong bất cứ loại thời tiết nào.
Họ Zhu cũng cho biết Trung quốc đã đưa tất cả các hồ sơ để chứng minh với chính phủ Hoa kỳ các máy thu hình hồng ngoại được đưa vào đâu để dùng.

GIÀNH MUA CỔ PHIẾU INTERNET
Hàng ngàn người đã vào tổng hành dinh nhà băng HSBC ở Hồng Kông hôm Thứ Tư 23.2 để nộp đơn mua cổ phiếu trang web: tom.com. Giá cổ phiếu dự đoán sẽ tăng vọt khi trình lành tại Thị Trường Chứng Khoán Hồng Kông tuần tới. Hồng Kông đang rơi vào cơn sốt Internet, và các nhà đầu tư đổ xô giành mua cổ phần các hãng Internet tân lập.

NÚI LỬA PHUN TRỞ LẠI
Hàng ngàn dân quê sống trong khu vực quanh núi lửa Mayon đang di tản, sau khi các nhà khoa học loan báo có dấu hiệu những mảnh phún thạch đã xuất hiện trong tình trạng mỏng manh như khói trên những sườn núi. Giới chuyên môn về núi lửa công bố báo động cấp 3, nghĩa là núi lửa có thể phun trong vòng vài tuần. Ngoài 5000 người đã dời cư, một số sinh sống trên những triền cao không chịu đi. Trận phun lửa dữ dội nhất của núi Mayon năm 1814 gây thiệt mạng đến 1200 người, gần đây năm 1993, gây thiệt mạng khoảng 70 người không chịu di tản.

XE BOM NỔ GIẾT CHẾT 1 LÃNH TỤ ĐẢNG
VITORIA - Một xe chất nổ ngày Thứ 3 gây thiệt mạng 1 chính khách của đảng Xã Hội và vệ sĩ của ông ta, tại thủ phủ của sắc tộc Basque ở Tây Ban Nha, thủ phạm tình nghi là du kích ly khai ETA.
Đây là lần thứ 2 du kích ETA đánh bom gây chết người kể từ ngày tuyên bố chấm dứt chấm dứt 14 tháng ngưng bắn, hồi đầu tháng Chạp vừa qua, và chỉ 3 tháng trước ngày tổng tuyển cử.
Trên đài truyền hình, Thủ Tướng Jose Maria Aznar gọi đó là hành động khủng bố, và minh định không thể đoàn kết với bạo lực dã man... Ông nói “Sự chính đáng của những thỏa thuận chính trị không tương hợp được với hành động giết người, chủ nghĩa khủng bố là đối nghịch với hòa bình.” Ông Fernando Buesa, Tổng Thư Ký đảng Xã Hội, và người cận vệ chết tại chỗ khi đi gần chiếc xe phát nổ.

HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG VẪN BẾ TẮC
JERUSALEM - Sứ giả Hoa Kỳ Dennis Ross ngày Thứ 3 hội đàm với Chủ Tịch Arafat và TT Weizman của Israel vào lúc Palestine thông báo cuộc hòa đàm còn trong tình trạng khủng hoảng. Sau cuộc hội kiến TT Weizman, sứ giả Ross tuyên bố “Hai phía đều duy trì ước vọng tìm kiếm tiến triển trong hòa đàm, và không ngạc nhiên khi nhận thấy còn nhiều khó khăn, trở ngại”.
Phía Palestine, nhà thương thuyết Saeb Erekat cho hay Chủ Tịch Arafat lập lại quan điểm của ông là cần có sự tham gia toàn lực của Hoa Kỳ, qua TT Clinton, Ngoại Trưởng Albright, hoặc đặc sứ Ross. Theo ông, phải tái tục hướng tiến của cuộc hòa đàm bằng cách thi hành giai đoạn 3, là rút quân Israel ở 6.1%. Tây Ngạn còn lại trong giai đoạn 2, và tiếp tục thảo luận khung hòa ước chung cuộc.
Đặc sứ Hoa Kỳ còn lưu lại Trung Đông đến ngày Chủ Nhật, và trong thời gian này, không diễn ra những cuộc thương thuyết trực tiếp giữa Palestine và Israel. Trong khi đó, tại vùng Gaza, Nhóm Hamas tổ chức biểu tình ủng hộ quân ly khai Chechnya kháng chiến chống Nga. Thủ lãnh Ahmed Yassin tuyên bố với thông tấn Reuters rằng cuộc đấu tranh của Hamas không ngưng khi Israel còn bắt bớ các phần tử tranh đấu.

HỒ DẦU THẢI CHÁY 3 NGÀY
BAKU, thủ đô Azerbaijan - Hồ chứa dầu phế thải rộng 2000 mét vuông của 1 nhà máy lọc dầu của Cộng Hòa Azerbaijan, trước thuộc Liên Xô, cháy gần 3 ngày trước khi được dập tắt vào sáng Thứ Tư. Người ta tin rằng vụ hỏa hoạn này gây ra do tàn thuốc lá, phát cháy lúc 10 giờ 30 đêm chủ nhật. Đám cháy không gây thương vong nhưng rất nguy hiểm, vì quanh đó là những bồn chứa xăng dầu, Giám đốc Cứu Hỏa thuộc Bộ Nội Vụ cho biết đã tập trung lực lượng cứu hoả khắp nước để dập tắt.

HỌC GIẢ PHI NHẬN XÉT: MỸ VÀO CHỈ VÌ QUYỀN LỢI
MANILA - Soái hạm USS McHenry của Hải quân Hoa Kỳ vừa tới Cảng Nam của thủ đô Manila, để tham dự cuộc tập trận chung với Philippines, trong khi biểu tình chống Mỹ diễn ra bên ngoài căn cứ Clark, nơi Hoa Kỳ sử dụng làm hậu cần tiếp liệu trong 90 năm.


Ông Felipe Miranda, giáo sư khoa chính trị, trường đại học quốc gia Phi, nói: “Hoa Kỳ nghĩ rằng họ là vai trò quan trọng gìn giữ hòa bình trong vùng, còn tôi đơn giản tin rằng động lực phía sau là quyền lợi chính trị, kinh tế, không nhất thiết tương hợp với quyền lợi của Philippines.”
Hạm Trưởng Richard Landolt của tàu McHenry cho biết cuộc tập trận Balikatan nhằm mục tiêu cải thiện khả năng phối hợp giữa 2 quân đội trong tình trạng chiến tranh hoặc thiên tai.

LÍNH LHQ RỜI ĐÔNG TIMOR DÂN CHIA TAY LUYẾN TIẾC
DILI - Lực lượng Interfet, do Australia giữ nhiệm vụ chủ lực, sáng thứ Tư giã từ Đông Timor sau 5 tháng làm nhiệm vụ chận đứng chém giết ở Đông Timor sau ngày kết quả trưng cầu dân ý tán thành độc lập, tách khỏi Inndonesia. Một cư dân thủ phủ Dili tỏ ý buồn tiếc thấy lực lượng gìn giữ hòa bình ra đi, vì những chiến sĩ này đã đến cứu giúp dân lành.
Người khác nói: Từ nay, lãnh thổ Đông Timor đứng trước một thử thách mới, là tự chủ, tự lập. Tướng Cosgrove, Tư Lệnh Australia trong đoàn quân Interfet 10 ngàn người, đã ký biên bản bàn giao cho lực lượng LHQ, có sự chứng kiến của Đức Giám Mục Belo. Ông Sergio Viera de Mello, hành chánh trưởng của chính quyền chuyển tiếp LHQ, lên tiếng ca ngợi những đóng góp của quân đội Australia, và các vị chỉ huy Anh, Italy trong lực lượng Interfet.
Lãnh tụ kháng chiến Đông Timor, ông Xaxana Gusmao, nói rằng thanh thiếu niên Timor khi học hỏi về những người đã hi sinh cho đất nước, sẽ không quên vai trò của đội quân Interfet.

MÁY NHẬN DẠNG NGÔN NGỮ, CỬ CHỈ
Hãng IBM vừa ra mắt dàn máy “Pong,” đây là một đầu người máy có khả năng nhận dạng ngôn ngữ và cử chỉ, trong hội chợ IBM Voice Fair ở San Jose, Calif. hôm Thứ Ba 22.2.2000.

GIÚP ĐƯA CÁ VOI LẠC RA BỂ NHẬT
NAGOYA - Con cá voi lạc vào sông Hori lúng túng không tự tìm ra đường về. Dân thành phố Nagoya, cách Tokyo 300 cây số, rủ nhau tụ tập dọc 2 bên bờ của con sông Hori để xem, và thấy cái đuôi lớn của nó trồi lên khỏi mặt nước, lượn lui lượn tới. Tối Thứ 3, con cá voi bỗng dưng trở thành ngôi sao trình diễn, nhiều người mang máy ảnh ra chụp. Một viên chức ngành thủy hải sản ngờ rằng con cá voi từ biển vào Vịnh Nagoya để kiếm ăn, rượt theo 1 đàn cá mà lạc vào sông. Sáng Thứ Tư, các viên chức bến cảng sử dụng 5 tàu thuyền lùa con cá voi đi đúng hướng trở về đại dương.

BOEING: ĐÌNH CÔNG NGÀY THỨ 15
SEATTLE - Công ty Boeing và kỹ sư, chuyên viên đã thỏa thuận họp lại sáng thứ 5, để tìm giải pháp chấm dứt 15 ngày bãi công, nhưng chưa bên nào thay đổi lập trường. Trong số 22,600 công nhân viên ký hợp đồng với Boeing, 19 ngàn người đình công, theo ước lượng của nghiệp đoàn. Một phát ngôn viên phe chủ nhân nói rõ rằng lập trường của Boeing chưa thay đổi, nhưng vẫn quan tâm tới việc tìm 1 giải pháp cho tình thế hiện nay. Ông Richard Barnes, trọng tài lao động liên bang, sẽ dự họp.

TÀU CON THOI: KHÔNG ẢNH NHIỀU GIÁ TRỊ
TRUNG TÂM KHÔNG GIAN KENNEDY - Xẩm tối Thứ 3, tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Florida, nhờ thời tiết trong sáng lại trong vài giờ sau khi con tàu hoàn thành sứ mạng chụp ảnh địa cầu. Trước đó, vào buổi chiều, gió rất mạnh, không thích hợp để tàu Endeavour đáp, khiến cơ quan NASA dự liệu bãi đáp thay thế ở căn cứ không quân Edwards (California), và bãi đáp dự bị ở White Sands (New Mexico). Khoa học gia Kobrick mô tả bộ ảnh do tàu con thoi Endeavour đã chụp có giá trị như kim cương, sau 2 năm khổ công của các chuyên viên, sẽ được biến thành những bức ảnh chi tiết, bằng không gian 3 chiều chưa từng có từ trước tới nay.

ILLINOIS: ĐỤNG XE DÂY CHUYỀN
JOLIET, Illinois - Một tài xế phóng xe trên xa lộ Interstate 155, với tốc độ trên 100 miles, sau khi rời 1 quán rượu sau nghi người pha rượu từ chối phục vụ tiếp, tối Thứ 3 đã gây tai nạn giây chuyền. Cảnh sát cho biết anh Florey, 31 tuổi, ban đầu tông vào phía sau 1 xe vận tải nhẹ, tuôn sang bên kia phân tuyến, tông chiếc xe thứ nhì chạy chiếu ngược lại, làm 2 người chết, 2 người bị thương. Xe của Florey bị tông từ phía sau, khiến anh ta bị trọng thương, xương đùi, và xương chậu bị gãy.

KOSOVO: LHQ BỐ RÁP THU NHIỀU SÚNG
MITROVICA - Sáng sớm Thứ Tư, quân Anh, Pháp, Mỹ trong lực lượng KFOR gìn giữ hòa bình Kosovo bất ngờ mở cuộc lục soát tìm kiếm vũ khí cất giấu ở thị trấn Mitrovica. Cuộc lùng kiếm của KFOR bắt đầu từ 7 giờ sáng mà không báo trước bằng truyền đơn thả từ phi cơ hay thông cáo.
KFOR không cho biết số vũ khí thu được, còn theo giới quân sự Anh, lực lượng Mỹ lấy được 14 khẩu súng trường. Cư dân địa phương hợp tác, nhưng cũng có 1 thành phần dân Serb không bằng lòng, mà nói là quân Mỹ có hành vi khiêu khích đối với họ. Khoảng 1000 người gốc Serb đã bỏ đi sau vài tuần xung đột leo thang vừa qua.

THỜI TRANG KẾT HỢP VỚI INTERNET
SEOUL - Thời trang Mùa Xuân 2000 tại Nam Hàn đã được đưa lên màn ảnh của mạng thông điện toán Internet lần đầu tiên. Cuộc trình diễn này đã diễn ra ngày Thứ Hai, điểm khác là sàn diễn được thiết kế thích hợp với việc truyền tải qua Internet, 2 màn hình lớn được bố trí sát bên lối đi. Công ty Đông Á mô tả đây là cuộc hội ngộ của thời trang và Netizen, ngụ ý là “những công dân của Internet”, với 7 nhà họa kiểu hàng đầu và 6 công ty tham gia. Tại Nam Hàn, số người sử dụng Internet được ước lượng là 10 triệu.

PHẢN ĐỐI TÀU RÁC NGUYÊN TỬ
QUẬN AOMORI - Chuyến tàu chở phế liệu nguyên tử tái chế đã cập bến cảng Rokkasho, miền Bắc Nhật Bản, sáng Thứ Tư, đựng trong 104 thùng container do tàu hàng Pacific Swan của Anh chuyên chở. Tính từ năm 95, đây là chuyến thứ 5. Khoảng 200 người tranh đấu bảo vệ môi trường chờ đón, phản đối sự trở lại của phế liệu nguyên tử. Số phế liệu này được Nhật gửi sang Pháp xử lý trước khi đem về lưu giữ trong 1 thời gian từ 30 đến 50 năm nữa.

PHONE DI ĐỘNG VÀO INTERNET
Kiểu điện thoại di động Nokia 6250 vừa trình làng tại hội chợ Cebit ở Hanover, Đức hôm Thứ Tư. Điện thoại này không thấm nước, có hai băng sóng chống chấn động, và có khả năng vào Internet. Hội chợ Cebit lớn nhất thế giới về kỹ thuật viễn thông, có 7,800 công ty từ 63 nước triển lãm sản phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.